Bạn đang xem bài viết ✅ Sinh học 12 Bài 17: Thuyết tiến hóa tổng hợp hiện đại Giải Sinh 12 Chân trời sáng tạo trang 108, 109, …, 116 ✅ tại website Wikihoc.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Giải Sinh 12 Bài 17: Thuyết tiến hóa tổng hợp hiện đại là tài liệu vô cùng hữu ích giúp các em học sinh lớp 12 có thêm nhiều gợi ý tham khảo để giải các bài tập trong SGK Chương 4 Bằng chứng và cơ chế tiến hóa trang 108→116.

Soạn Sinh 12 Chân trời sáng tạo Bài 17 trang 100, 101, 102, 103 được biên soạn đầy đủ, chi tiết giúp các bạn hiểu được kiến thức về loài và cơ chế hình thành loài. Đồng thời trả lời các câu hỏi nội dung bài học so sánh với kết quả mình đã làm.

Trả lời câu hỏi Hoạt động hình thành kiến thức mới

Câu 1

Vì sao nói quần thể là đơn vị cơ bản của tiến hoá?

Gợi ý đáp án

Quần thể là đơn vị tiến hoá cơ sở vì quần thể: là đơn vị tồn tại, sinh sản của loài trong tự nhiên, đa hình về kiểu gen và kiểu hình, cấu trúc di truyền ổn định, cách ly tương đối với các quần thể khác trong loài, có khả năng biến đổi vốn gen dưới tác dụng của các nhân tố tiến hoá.

Tham khảo thêm:   Thể lệ cuộc thi Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2023 Cuộc thi “Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2023” cho học sinh THCS, THPT

Câu 2

Vì sao đột biến là nguồn nguyên liệu sơ cấp của quá trình tiến hoá?

Gợi ý đáp án

Đột biến gen là nguyên liệu sơ cấp của quá trình tiến hóa vì: Tuy tần số đột biến của từng gen thường rất thấp, nhưng một số gen dễ đột biến. Mặt khác, số lượng gene của thực vật, động vật là khổng lồ nên tỉ lệ giao tử mang đột biến là khá lớn.

Câu 3

Hình 17.1 mô tả hai quần thể A và B thuộc cùng một loài. Cho biết việc di cư của một số cá thể từ quần thể A sang quần thể B có ảnh hưởng như thế nào đến tần số các allele của quần thể này.

Gợi ý đáp án 

Việc di cư của một số cá thể từ quần thể A sang quần thể B có thể làm thay đổi tần số allele của quần thể B, cụ thể là làm tần số allele H tăng lên và tần số allele h giảm đi.

Trả lời Luyện tập Sinh học 12 Bài 17

Luyện tập: Dựa vào phần tiến hoá lớn ở hình bên, hãy cho biết từ tổ tiên ban đầu là loài A, sau nhiều thế hệ đã hình thành bao nhiêu loài, chi, họ, bộ, lớp.

Gợi ý đáp án 

Từ tổ tiên ban đầu là loài A, sau nhiều thế hệ đã hình thành 20 loài, 8 chi, 4 họ, 2 bộ, 1 lớp.

Trả lời Vận dụng Sinh học 12 Bài 17

a) Có ý kiến cho rằng thuốc kháng sinh trị bệnh nhiễm khuẩn là nhân tố làm xuất hiện các chủng kháng thuốc. Ý kiến trên đúng hay sai? Giải thích.

Tham khảo thêm:   Đề cương ôn thi giữa học kì 2 môn Vật lí 11 năm 2022 - 2023 Ôn tập giữa học kì 2 Vật lí 11

b) Sưu tầm tài liệu và thiết kế một poster về sự phát sinh chủng loại của người hoặc sự phát sinh và phát triển của sinh giới.

Gợi ý đáp án

a) Ý kiến trên đúng. Vì thuốc kháng sinh xuất hiện, khiến vi khuẩn không có khả năng kháng thuốc bị tiêu diệt, chỉ những vi khuẩn đột biến mang gene kháng kháng sinh mới tồn tại và sinh sản được.

b) Đây là bức tranh toàn cảnh về sinh học phát triển ở người. Trong đó minh họa toàn bộ quá trình phát triển từ khi thụ tinh giữa trứng và tinh trùng để hình thành hợp tử tử, các giai đoạn của quá trình phát triển phôi, thai và tới khi cơ thể trưởng thành. Song song với đó là nguồn gốc và sự hình thành, biệt hóa và phát triển của các lá phôi, các loại tế bào gốc, các mô, cơ quan và các bộ phận của cơ thể. Tương ứng với mỗi giai đoạn phát triển là loại tế bào, tên gọi và dấu ấn phân tử bề mặt (CD marker) của nó.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Sinh học 12 Bài 17: Thuyết tiến hóa tổng hợp hiện đại Giải Sinh 12 Chân trời sáng tạo trang 108, 109, …, 116 của Wikihoc.com nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

Tham khảo thêm:   315 bài tập trắc nghiệm cung và góc lượng giác Tài liệu ôn tập môn Toán lớp 10

 

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *