Bạn đang xem bài viết ✅ Đoạn văn nghị luận Nên ứng xử thế nào trước mong đợi của những người thân yêu đối với chúng ta Đoạn văn nghị luận hay nhất ✅ tại website Wikihoc.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Em hãy viết đoạn văn nghị luận để trả lời câu hỏi: Nên ứng xử thế nào trước mong đợi của những người thân yêu đối với chúng ta? là câu hỏi trong đề thi vào 10 môn Ngữ Văn Hà Nội sáng ngày 8/6/2024.

Với đề bài này, các em cần làm sáng tỏ được vấn đề nghị luận: Nên ứng xử thế nào trước mong đợi của những người thân yêu, nhưng đảm bảo đủ 3 phần: mở đoạn, thân đoạn, kết đoạn. Mời các em cùng tham khảo gợi ý dưới đây để biết cách viết đoạn văn nghị luận thật hay:

Dàn ý đoạn văn nghị luận Nên ứng xử thế nào trước mong đợi của những người thân yêu đối với chúng ta

1. Mở đoạn

Giới thiệu vấn đề: Nên ứng xử thế nào để đáp ứng mong đợi của những người thân yêu đối với chúng ta.

2. Thân đoạn

a. Giải thích

– Ứng xử là: là cách thể hiện thái độ, hành vi hay chính là sự giao tiếp, xử sự giữa con người với con người. Thông qua đó, hình thành sự thiết lập mối quan hệ giữa mọi người.

Tham khảo thêm:   Những khẩu súng mạnh nhất trong game Ring of Elysium

– Mong đợi: là hy vọng, mong muốn điều gì đó tốt đẹp cho những điều sắp xảy ra.

→ Ứng xử trước mong đợi của những người thân yêu: là cách suy nghĩ, hành động và xử sự của bản thân trước những kì vọng mà người thân chờ mong ở chúng ta

b. Phân tích

– Trước những mong đợi của những người thân yêu, ta cần có những ứng xử phù hợp, thể hiện sự quan tâm, thấu hiểu và tôn trọng họ. Chúng ta cần lắng nghe, thấu hiểu, kiên nhẫn và bao dung trước những mong muốn của người thân trong gia đình

– Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải sống cho chính bản thân mình:

• Bởi mỗi chúng ta là một cá thể độc lập, chỉ sống một lần trong đời, bởi vậy không chỉ nghe theo những mong muốn của người khác mà còn phải sống với chính những khát khao, ước mơ của chính mình.

• Ai cũng có nhu cầu và mong muốn được người khác công nhận, bởi vậy nếu sống theo ý của người khác thì bạn sẽ sống cuộc đời của người khác chứ không phải của mình.

• Khi được sống với mong muốn của bản thân bạn sẽ được thỏa mãn những mơ ước của mình, từ đó có động lực phấn đấu, không ngừng nỗ lực, vươn lên.

– Trong cuộc sống cần phải biết cân bằng giữa mong muốn của người thân với ước mơ, khát khao cũng như năng lực của chính mình.

Tham khảo thêm:   Thông tư 47/2017/TT-BTNMT Quy định giám sát khai thác sử dụng tài nguyên nước

Học sinh tự lấy dẫn chứng phù hợp.

3. Kết đoạn: Tổng kết vấn đề.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Đoạn văn nghị luận Nên ứng xử thế nào trước mong đợi của những người thân yêu đối với chúng ta Đoạn văn nghị luận hay nhất của Wikihoc.com nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

 

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *