Bạn đang xem bài viết Tìm hiểu về loại trái rừng tên nghe lạ lẫm nhưng là đặc sản vùng cao tại Wikihoc.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Vào tháng 5 đến tháng 6 ở vùng Tây Nguyên hay một số khu rừng Đông Nam Bộ là mùa trái gùi, một loại quả rừng chỉ có ở những vùng núi. Cùng Wikihoc.com khám phá về loại trái cây lạ mà ngon lành này qua bài viết sau đây nhé!

Trái gùi là gì?

Trái gùi có tên khoa học là Willughbeia cochinchinensis, đây là loại thực vật có dây leo hóa gỗ mọc hoang dại, là trái của cây gùi có kích thước tương đương trứng gà, vỏ ngoài có màu vàng, mỏng, phần ruột có những múi như trái mít, mùi vị của quả này hơi chua, pha lẫn vị ngọt thanh, có hương thơm đặc biệt.

Trái gùi là loại thực vật có dây leo hóa gỗ mọc hoang dạiTrái gùi là loại thực vật có dây leo hóa gỗ mọc hoang dại

Trái gùi khi chưa chín, vỏ quả có màu xanh, sẽ có nhựa hay vị chát, đắng và không ăn được, thường phân bố một số tỉnh ở vùng Đông Nam bộ và vùng phía Nam Tây Nguyên như vùng núi Bình Thuận, Tây Ninh,… hay Campuchia.

Nó không chỉ là loại trái cây ăn chơi, được dùng làm quà mà còn là một vị thuốcNó không chỉ là loại trái cây ăn chơi, được dùng làm quà mà còn là một vị thuốc

Tham khảo thêm:   Văn mẫu lớp 10: Phân tích truyện Tấm Cám (Dàn ý + 15 Mẫu) Những bài văn mẫu lớp 10 hay nhất

Để hái được trái gùi, người dần cần men theo những con đường mòn để tiến lên đỉnh núi. Người dân phải trèo lên những cành cây cao từ 30 – 50m để hái từng trái, từng chùm xuống. Người hái cần giỏi leo trèo để không bị rơi từ trên cây cao.

Giá của trái gùi

Trái gùi được xem như là một trong những thứ quả rừng giúp mang lại kinh tế cho các bản làng trên vùng cao, điển hình ở tán cây rừng trên ngọn núi Bẹ (huyện Hàm Tân, Bình Thuận). Vào độ tháng 5, tháng 6, người dân tộc Rai trong bản ở quanh núi Bẹ lên núi tìm kiếm những quả gùi để bán cho thương lái khắp nơi.

Trái gùi khi chưa chín, vỏ quả có màu xanh, sẽ có nhựa hay vị chátTrái gùi khi chưa chín, vỏ quả có màu xanh, sẽ có nhựa hay vị chát

Mức giá của trái gùi khi bán cho những thương lái vào khoảng 40.000 – 50.000 đồng/kg nhưng khi vào mùa chính vụ thì còn khoảng 15.000 – 20.000 đồng/kg, thậm chí có khoảng 10.000 đồng/kg. Giá bán trên các trang chợ online của quả gùi này khoảng 210.000 đồng/kg.

Trái gùi sau khi hái chỉ giữ được trong 4 - 5 ngàyTrái gùi sau khi hái chỉ giữ được trong 4 – 5 ngày

Trái gùi sau khi hái chỉ giữ được trong 4 – 5 ngày thì sẽ hư và không dùng được nữa, cũng như ít người đi hái loại quả này nên số lượng quả này rất ít trở nên hiếm thấy hơn. Vì thế, mức giá của quả gùi mua trên mạng sẽ mắc hơn nhiều so với mua thực tế.

Tham khảo thêm:   Trắc nghiệm Lịch sử 11 Bài 11 (Có đáp án) Câu hỏi trắc nghiệm Sử 11 bài 11

Bên trên là những thông tin liên quan đến quả gùi, mong qua bài viết trên các bạn có thêm nhiều điều bổ ích và thú vị.

Wikihoc.com

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tìm hiểu về loại trái rừng tên nghe lạ lẫm nhưng là đặc sản vùng cao tại Wikihoc.com  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *