Bạn đang xem bài viết Tìm hiểu về độ cồn của bia tại Wikihoc.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Độ cồn của bia là gì?

Độ cồn của bia là số đo chỉ hàm lượng cồn (ethanol) có trong bia, tính theo phần trăm thể tích.

Độ cồn được tính theo số ml ethanol nguyên chất có trong 100 ml dung dịch ở 20 độ C.

Bia tùy loại mà có chứa 1 – 12% cồn, thường ở vào khoảng 5%. Các loại bia ít cồn (hay bia không cồn) thường độ cồn cũng ở mức 0.05 – 1.2%.

Tìm hiểu về độ cồn của bia

Độ cồn của bia và sự tác động tới cơ thể

Cồn được hấp thụ ngay từ niêm mạc miệng và đi thẳng vào máu, phân tán khắp cơ thể tác động đến nhiều cơ quan, bộ phận của cơ thể, kể cả não bộ.

Khả năng hấp thụ cồn và nồng độ cồn trong máu phụ thuộc vào nhiều yếu tố: cân nặng người uống, tốc độ uống, thời gian uống, loại đồ uống.

Độ cồn của bia ảnh hưởng trực tiếp tới lượng cồn trong máu

Độ cồn của bia ảnh hưởng trực tiếp tới lượng cồn trong máu

Độ cồn của bia càng cao thì lượng hấp thụ vào máu càng tăng. Khi nồng độ cồn trong máu (blood alcohol concentration – BAC) tăng cao nó bắt đầu gây những biểu hiện khác nhau trên cơ thể tùy theo giai đoạn:

Tham khảo thêm:   Gợi ý 20+ kiểu phối đồ đi đám cưới cho nữ đơn giản, sang trọng

– Hưng phấn (BAC: 0.03 – 0.12%).

– Kích động (BAC: 0.09 – 0.25%).

– Lúng túng (BAC: 0.18 – 0.3%).

– Sững sờ (BAC: 0.35 – 0.5%).

– Tử vong (BAC > 0.5%).

So với rượu thì bia có độ cồn thấp hơn, vị dễ uống hơn, nên thường người uống cũng dễ dung nạp 1 lượng lớn hơn.

Độ cồn của bia và cách kiểm soát lượng uống an toàn

Theo các nhà khoa học, lượng uống bia an toàn và có lợi cho sức khỏe cơ thể nằm ở khoảng 1 – 3 đơn vị uống chuẩn. Theo cách tính của Tổ chức Y tế Thế giới WHO: lập 1 đơn vị uống chuẩn là 10 g cồn.

Tìm hiểu về độ cồn của bia-2

Cách xác định lượng uống theo đơn vị uống chuẩn là như sau: độ cồn (%) x dung tích uống (ml) = số g cồn có trong lon/chai bia, sau đó lấy kết quả này chia tỷ lệ với đơn vị uống chuẩn để ước tính lượng bia sử dụng trong giới hạn an toàn.

Ví dụ: Bia lon dung tích 330 ml, độ cồn 5% thì 1 đơn vị uống chuẩn sẽ là: 0.05 x 330 = 16.5, tỷ lệ với đơn vị uống chuẩn 10/16.5, tương đương với 2/3 lon bia. Giới hạn uống có lợi là 2/3 – 2 lon bia/ngày.

Với bia 3% độ cồn: 0.03 x 330 ml = 9.9, tỷ lệ với đơn vị uống chuẩn 9.9/10, tương đương với 1 lon bia. Giới hạn uống có lợi là 1 – 3 lon bia/ngày.

Nhưng cần lưu ý, giới hạn có lợi này ở nữ thấp hơn nam vì sự khác biệt về thể trạng.

Tham khảo thêm:   Địa lí 7 Bài 7: Bản đồ chính trị châu Á, các khu vực của châu Á Soạn Địa 7 trang 120 sách Chân trời sáng tạo

Nên uống bia chia nhỏ thành nhiều lần, không uống quá nhiều trong 1 lần và cũng không uống liên tục; đồng thời, cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Giới hạn uống bia của nam và nữ không giống nhau

Giới hạn uống bia của nam và nữ không giống nhau

Như vậy, xét theo thói quen và văn hóa uống bia trên bàn nhậu của người Việt thì chúng ta đang uống bia cách phản khoa học, gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe, ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh (tệ nạn, tai nạn giao thông,..).

Hiểu về độ cồn và biết cách nhẩm tính lượng uống thích hợp tùy theo loại bia chọn uống giúp người uống chủ động hơn để kiểm soát tốt lượng bia an toàn và có lợi cho sức khỏe. Đừng để bia rượu là phương tiện gây tiêu cực cho cuộc sống cá nhân, gia đình và xã hội nhé!

Bạn sẽ quan tâm:

  • Nồng độ cồn của tất cả các loại bia ở Việt Nam
  • Bia Sài Gòn gồm mấy loại và có nồng độ cồn bao nhiêu
  • Tìm hiểu về các loại bia Tiger, giá bán và nồng độ cồn của từng loại

Kinh nghiệm hay Wikihoc.com

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tìm hiểu về độ cồn của bia tại Wikihoc.com  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *