Bạn đang xem bài viết Sự khác biệt giữa sữa tươi organic và sữa tươi thường tại Wikihoc.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Khi đi siêu thị chắc bạn cũng đã không lạ lẵm với những loại sữa tươi tiệt trùng, thanh trùng, sữa tươi nguyên kem, sữa tươi tách béo rồi đúng không nào. Thế nhưng chắc hẳn nhiều bạn vẫn còn lạ lẫm với loại sữa tươi hữ cơ hay còn gọi là sữa tươi organic. Đây là loại sữa tươi đang được rất nhiều chị em quan tâm vì tin rằng sữa tươi hữu cơ sẽ nhiều chất dinh dưỡng và an toàn hơn. Cùng tìm hiểu thử loại sữa tươi này thế nào.

Sữa tươi organic là gì?

Sữa tươi organic - Sữa tươi hữu cơ

Sữa tươi organic – Sữa tươi hữu cơ

Sữa tươi ogarnic hay sữa tươi hữu cơ là sản phẩm sữa hoàn toàn tự nhiên trải qua một quá trình sản xuất chặt chẽ từ nguồn sữa tươi đầu vào, lấy từ những con bò được chăm sóc theo phương pháp hữu cơ, đến khâu chế biến, đóng gói, bảo quản và phân phối.

Chất lượng sữa tươi organic khác gì với sữa tươi thường?

Sữa tươi organic theo tiêu chuẩn chăn nuôi bò sữa organi

Sữa tươi organic theo tiêu chuẩn chăn nuôi bò sữa organic

Để được gắn nhãn sữa tươi organic, tất cả quy trình chăm sóc đàn bò và sản xuất sữa nguyên liệu đều phải đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt theo chế độ “3 không” của tiêu chuẩn organic Châu Âu:

 • Không sử dụng hormone tăng trưởng cho bò: bò được nuôi lớn bằng thức ăn tự nhiên, không được tiêm thuốc kích thích tăng trưởng nhân tạo.
 • Không dư lượng thuốc kháng sinh: Đàn bò được chăn thả trên đồng cỏ hữu cơ hoàn toàn tự nhiên quanh năm, không có sự can thiệp của các loại hóa chất.
 • Không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học: Thức ăn cho bò phải theo chuẩn organic, không có thuốc trừ sâu cũng như phân bón hóa học và các chất biến đổi gen. Thay vào đó phân bón đất phải là nguồn phân chuồng, phân xanh nguồn gốc tự nhiên.

Ngoài ra, khu vực chăn nuôi bò:

 • Phải là những bãi cỏ rộng thoáng đủ không gian cho bò vận động.
 • Cần có môi trường cung cấp không khí sạch, nước sạch, chỗ ở, ánh sáng mặt trời và đàn bò được tự do trên đồng cỏ.
 • Đất phải có hoạt tính sinh học và sự cân bằng giữa các khoáng chất và chất hữu cơ, giúp cung cấp thức ăn chất lượng cao cho đàn bò.

Tiêu chuẩn organic được công nhận quốc tế

Tiêu chuẩn organic được công nhận quốc tế

Sản phẩm sữa tươi organic nói riêng và các sản phẩm organic nói chung phải đạt chứng nhận organic từ tổ chức USDA (Bộ Nông Nghiệp Mỹ), hoặc chứng nhận hữu cơ của Liên minh Châu Âu (Soil Association).

Tham khảo thêm:   Văn mẫu lớp 7: Giải thích câu tục ngữ Người ta là hoa đất Dàn ý & 6 bài văn mẫu lớp 7

Nhờ đó sản phẩm sữa tươi organic sau khi được chế biến và được phân phối là sản phẩm đạt chuẩn sạch “organic” quốc tế, rất “tự nhiên” và an toàn, hương vị thơm ngon thuần khiết.

Sữa tươi organic mang hàm lượng lớn Omega-3, là axít béo cần thiết cho sự phát triển và cải thiện thể chất. Ngoài ra, sữa tươi organic cũng giàu chất chống ôxy hóa giúp làm chậm lại quá trình lão hoá và tăng khả năng thị lực.

Nên dùng sữa hữu cơ tươi organic hay sữa tươi thường?

Sự khác biệt giữa sữa tươi organic và sữa tươi thường

Hiện có 2 luồng thông tin:

 • 1 là sữa tươi thường không an toàn cho sức khỏe vì đàn bò bị nuôi nhốt, ăn thức ăn công nghiệp, thức ăn biến đổi gen, tiêm hormone tăng trưởng…
 • 2 là khẳng định sữa tươi organic và sữa tươi thường không khác nhau về hàm lượng dinh dưỡng và cả 2 đều an toàn cho sức khỏe.

Vậy đâu là đúng?

Một số nước như Canada cấm sử dụng hormone tăng trưởng cho bò, còn nếu bò bị bệnh phải dùng kháng sinh thì lượng sữa thu được giai đoạn đó sẽ bỏ đi.

Bò sữa organic nếu phải dùng kháng sinh thì thời gian loại bỏ sữa sẽ lâu hơn thông thường.

Trang web bcdairy.ca của Canada khẳng định: Hai loại sữa chỉ khác nhau về cách thức nuôi dưỡng và chăm sóc đàn bò.

Do nuôi bò theo phương thức organic tốn kém hơn nên sữa organic đắt hơn, nhưng sữa nào cũng an toàn và việc chọn mua sữa organic hoàn toàn là lựa chọn cá nhân.

Tham khảo thêm:  

Tuy nhiên, nhìn nhận khách quan thì sữa bò organic được lấy từ đàn bò chất lượng cao ắt hẳn cũng sẽ cho chất lượng dùng cao hơn, đặc biệt khi xét trong điều kiện nuôi trồng và sản xuất ở Việt Nam…

Sử dụng sữa tươi organic là xu hướng đã có của người tiêu dùng phương Tây. Ở Việt Nam dòng sản phẩm này còn mới mẻ, nhưng cũng nhanh chóng đạt sự tin dùng của khách hàng. Có điều kiện về kinh tế, đương nhiên sữa tươi organic vẫn là lựa chọn hoàn hảo hơn cho người dùng.

Bạn sẽ quan tâm:

 • Phân biệt sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng
 • Thực phẩm organic là gì và chúng lợi hại ra sao với sức khỏe?
 • Phân biệt sữa tiệt trùng và sữa tươi tiệt trùng

Sữa tươi Wikihoc.com với nhiều ưu đãi, ngại gì mà không mua bạn nhé!

Kinh nghiệm hay Wikihoc.com

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Sự khác biệt giữa sữa tươi organic và sữa tươi thường tại Wikihoc.com  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *