Phép cộng phân số là dạng toán trong phân số trong chương trình toán lớp 4 trở lên các em sẽ được học. Để giúp học sinh có thể hiểu và chinh phục được dạng toán này, hãy cùng Wikihoc tham khảo ngay phương pháp giải sau đây.

Quy tắc giải toán phép cộng phân số

Để có thể giải được bài toán phép cộng của các phân số, ta cần tuân thủ những quy tắc quan trọng sau đây:

Các em cần phải nắm rõ những quy tắc khi giải toán cộng phân số. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Phép cộng hai phân số có cùng mẫu số

Quy tắc: Để cộng 2 phân số cùng mẫu số, ta chỉ cần cộng hai tử số với nhau và giữ nguyên mẫu số.

Ví dụ: 4/6 + 7/6 = (4 + 7)/6 = 11/6

Phép cộng 2 phân số khác mẫu số

Quy tắc: Để cộng 2 phân số khác mẫu số, ta phải quy đồng mẫu số của hai phân số đó rồi cộng hai phân số mới theo cách công 2 phân số cùng mẫu.

Tham khảo thêm:   Tóm tắt một số tác phẩm văn học lớp 9 Tóm tắt tác phẩm văn học lớp 9

Ví dụ: 1/2 + 1/3 = 3/6 + 2/6 = 5/6

Các tính chất của phép cộng hai phân số 

Trong phép tính cộng của 2 phân số cũng sẽ có những tính chất tương tự như phép cộng số tự nhiên như sau:

  • Tính chất giao hoán: Khi đổi chỗ các phân số trong một tổng thì kết quả tổng không đổi. a + b = b + a

  • Tính chất kết hợp: Khi cộng một tổng 2 phân số với phân số thứ 3, ta có thể cộng phân số thứ nhất với tổng hai phân số còn lại. (a + b) + c = a + (b + c)

  • Cộng với số 0: Phân số nào khi cộng với số 0 đều bằng chính nó. a + 0 = 0 + a = a

Một số dạng bài tập về phép cộng phân số

Trong chương trình toán lớp 4, các em sẽ được làm quen với các dạng bài tập liên quan tới phép cộng các phân số sau đây:

Dạng 1: Tính tổng của hai phân số

Phương pháp giải: Chỉ cần áp dụng theo quy tắc cộng 2 phân số cùng mẫu và khác mẫu trên để thực hiện giải bài tập chính xác.

Ví dụ 1: 3/7 + 5/7 = (3 + 5)/7 = 8/7

Ví dụ 2: 2/3 + 3/4 = 6/12 + 9/12 = 15/12

Dạng 2:  Tính giá trị các biểu thức

Phương pháp giải: Áp dụng quy tắc phép cộng phân số kết hợp cùng quy tắc tính giá trị biểu thức như ưu tiên tính trong ngoặc trước, rồi nhân chia trước cộng trừ sau.

Ví dụ:

Dạng 3: So sánh phân số

Phương pháp giải: Ta thực hiện tính giá trị của các biểu thức rồi áp dụng quy tắc so sánh phân số tương ứng.

Tham khảo thêm:   Giáo án hoạt động ngoài giờ lên lớp lớp 5 (Cả năm) Giáo án sinh hoạt ngoài giờ lớp 5 theo chủ điểm

Ví dụ:

Dạng 4: Tìm x

Phương pháp giải: Ta phải xác định xem giá trị x cần tìm đóng vai trò nào, để từ đó tìm được x dựa vào quy tắc đã học từ toán lớp 3.

Ví dụ:

Dạng 5: Tính nhanh

Phương pháp giải: Các em sẽ áp dụng những tính chất của phép cộng các phân số, nhóm chúng thành những phân số có thể tính toán nhanh và chính xác hơn.

Ví dụ:

Dạng 6: Toán có lời văn

Phương pháp giải: Các em sẽ phải đọc kỹ đề bài đưa ra, để biết được có những dữ kiện nào đã cho, yêu cầu tính gì? Để từ đó áp dụng quy tắc phép cộng các phân số và lời giải chính xác.

Ví dụ:

Bài tập phép cộng hai phân số để học sinh luyện tập

Dưới đây là một số bài tập về phép cộng các phân số để các em có thể cùng nhau luyện tập:

(Nguồn: Tổng hợp)

Bí quyết học và giải bài tập phép cộng phân số hiệu quả

Để giúp các em hiểu và chinh phục được dạng bài toán này khi học tập và ứng dụng thực tế, dưới đây là một số bí quyết hay ho:

Cần nắm rõ lý thuyết cho đến thực hành khi học toán phân số. (Ảnh: Sưu tầm internet)

  • Nắm rõ lý thuyết về phân số: Để giải được toán cộng phân số chắc chắn các em phải nắm rõ các kiến thức về phân số từ quy đồng mẫu số, quy đồng tử số, so sánh phân số, mẫu số chung,… Bố mẹ cần phân tích, hướng dẫn con chi tiết những phần này để giúp con hiểu kỹ mới giải được toán.

  • Nắm rõ những quy tắc trong phép cộng phân số: Đối với phép cộng phân số cùng mẫu khá đơn giản, nhưng với cộng các phân số khác mẫu sẽ phức tạp hơn. Chính vì vậy, việc nắm rõ các quy tắc khi thực hiện phép cộng các phân số rất quan trọng nên bố mẹ cần hỗ trợ, giải thích rõ cho bé.

  • Luyện tập, thực hành thường xuyên: Sau khi đã nắm chắc lý thuyết, bố mẹ nên tạo cơ hội để con được thực hành, luyện tập nhiều hơn thông qua việc giải bài tập trên lớp, trong SGK, sách bài tập, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức mới trên internet, ứng dụng trong thực tiễn, tổ chức trò chơi,… Qua đó sẽ giúp kích thích tư duy và năng lực học toán của trẻ tốt hơn.

  • Xây dựng nền tảng toán từ nhỏ cho bé cùng Wikihoc Math: Đây là ứng dụng dạy toán tư duy song ngữ dành cho trẻ mầm non và tiểu học, đang được hàng triệu phụ huynh tin dùng. Với phương pháp dạy học tích cực thông qua video, hình ảnh hoạt họa ngộ nghĩnh, trò chơi tương tác sẽ giúp bé hiểu được gốc rễ bài toán thay vì học vẹt. Đồng thời qua đó cũng sẽ giúp kích thích khả năng tư duy toán học, phát triển ngôn ngữ và đặc biệt còn hỗ trợ bé học ngoại ngữ một cách tự nhiên nhất chỉ với 2.000đ/ngày.

Tham khảo thêm:   Tập làm văn lớp 3: Viết một đoạn văn ngắn kể về một cảnh đẹp mà em biết (47 mẫu) Đoạn văn kể cảnh đẹp lớp 3

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về kiến thức cơ bản của phép cộng phân số. Hy vọng dựa vào những chia sẻ trên bố mẹ cùng các bé hoàn toàn có thể nắm bắt để hỗ trợ việc học tập của các con đạt kết quả tốt hơn.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *