Quy đồng mẫu số là dạng bài tập phân số thường gặp trong toán học lớp 4, cũng như trong các kiến thức nâng cao vẫn xuất hiện. Vậy nên, để có thể chinh phục được dạng toán này, dưới đây là các bước hướng dẫn giải chi tiết.

Quy đồng mẫu số là gì?

Hướng dẫn cách quy đồng mẫu số phân số chi tiết từng bước

Để có thể tiến hành giải bài tập quy đồng mẫu số, ta thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Tiến hành tìm bội chung nhỏ nhất của các số số của phân số đã cho để làm mẫu số chung.
  • Bước 2: Ta bắt đầu tìm thừa số phụ cho mỗi mẫu số bằng cách chia mẫu số chung cho từng mẫu số riêng.
  • Bước 3: Tiến hành nhân cả tử và mẫu của các phân số với thừa số phụ đã tìm được ở bước 2.

Ví dụ: Thực hiện phép tính:

Bài tập quy đồng mẫu số trong phân số để học sinh tự luyện

Dưới đây là một số bài tập liên quan tới kiến thức quy đồng mẫu số các phân số để các em cùng nhau luyện tập:

Tham khảo thêm:   Bộ đề thi học kì 2 môn Công nghệ lớp 6 năm 2022 - 2023 (Sách mới) 16 Đề kiểm tra cuối học kì II lớp 6 môn Công nghệ (Có ma trận, đáp án)

(Nguồn: Tổng hợp)

Bí quyết học và ghi nhớ cách quy đồng mẫu số

Để giúp nâng cao hiệu quả học tập và chinh phục bài tập về quy đồng mẫu số của các phân số, dưới đây là một số bí quyết mà bố mẹ có thể áp dụng để hỗ trợ trẻ:

Xây dựng nền tảng toán học từ nhỏ cho bé cùng Wikihoc Math

Với các kiến thức về phân số thường trẻ sẽ được học và làm quen từ năm cấp 1. Chính vì vậy, để giúp con có thể nắm vững được nền tảng toán học từ nhỏ trong giai đoạn phát triển từ mẫu giáo đến bậc tiểu học, bố mẹ có thể cho con học cùng Wikihoc Math.

Học toán bằng đa phương pháp cùng Wikihoc Math. (Ảnh: Wikihoc)

Đây là một trong những ứng dụng dạy toán tư duy online dành cho đối tượng mầm non và tiểu học, được Wikihoc phát triển bám sát chương trình GDPT mới nhất của Bộ GDĐT đưa ra. Đặc biệt, nội dung bài học mà Wikihoc Math cung cấp rất đa dạng với hơn 60 chủ đề, được chia thành 4 cấp độ để bố mẹ lựa chọn bài học phù hợp với độ tuổi và năng lực học của bé nhất.

Ngoài ra, bài học được giảng dạy dưới dạng video, hình ảnh hoạt họa ngộ nghĩnh nên gia tăng khả năng tiếp thu, lĩnh hội kiến thức của bé hiệu quả, không bị cứng nhắc như học trên trường lớp. Đồng thời, Wikihoc Math còn xây dựng hơn 10.000 hoạt động tương tác, để bé vừa học toán, vừa chơi game giúp kích thích khả năng tư duy và ham thích học toán hơn.

Tham khảo thêm:   Axit photphoric (H3PO4) là gì? Cấu tạo phân tử, tính chất, ứng dụng và phương pháp điều chế

Chưa kể, trên ứng dụng Wikihoc Math còn phát triển nhiều tính năng hỗ trợ việc học tập của con, việc quản lý của bố mẹ để nâng cao hiệu quả học toán của trẻ tốt hơn. Chỉ với 2000đ/ngày nhưng có vô vàn lợi ích cho sự nghiệp học tập của trẻ mà bố mẹ có thể cân nhắc lựa chọn.

Giúp con hiểu được đặc điểm của phân số

Để giải được bài tập liên quan tới quy đồng mẫu số hay rút gọn phân số,… đòi hỏi các bé phải thực sự hiểu thế nào là phân số. Phần này bố mẹ cần phải hỗ trợ, giải thích rõ cho bé biết nếu như con chưa nắm vững kiến thức trên trường học. Bởi vì nếu con không hiểu thế nào là phân số thì các dạng bài tập liên quan bé sẽ khó mà nắm bắt.

Nắm vững những lý thuyết liên quan

Ngoài việc hiểu thế nào là phân số, cũng còn rất nhiều kiến thức liên quan tới dạng toán quy đồng mẫu số như tìm bội chung nhỏ nhất, thừa số chung, thừa số riêng, cộng trừ các phân số… Chính vì vậy, nếu bé chưa nắm rõ phần nội dung nào, bố mẹ cần hỗ trợ giải thích và củng cố kịp thời để con hiểu và áp dụng chính xác.

Cùng bé thực hành thường xuyên

Sau khi con đã nắm được các lý thuyết về phân số, quy đồng mẫu số rồi thì cuối cùng bố mẹ hãy tạo điều kiện để con được thực hành thường xuyên hơn. Chẳng hạn như hoàn thành các bài tập trong SGK, bài tập thêm giáo viên giao, tìm hiểu nhiều kiến thức trên internet, giải bài tập từ cơ bản đến nâng cao….

Cùng bé nắm lý thuyết và thực hành thường xuyên. (ảnh: Sưu tầm internet)

Chính vì vậy, việc con được thực hành thường xuyên sẽ hỗ trợ tăng khả năng ghi nhớ và tư duy khi học toán của trẻ tốt hơn. Đặc biệt khi học toán qua thực hành sẽ giảm bớt sự nhàm chán hơn, khiến bộ môn này không còn khô khan.

Tham khảo thêm:   Lịch sử 8 Bài 9: Các nước Anh, Pháp, Đức, Mỹ chuyển sang giai đoạn chủ nghĩa đế quốc Soạn Sử 8 trang 44 sách Chân trời sáng tạo

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về kiến thức cơ bản về dạng bài tập quy đồng mẫu số. Thực chất, đây là một phần của phân số, nhưng tính ứng dụng rất cao trong việc học tập, hay xuất hiện trong các đề thi và thậm chí ứng dụng trong thực tiễn. Vậy nên, bố mẹ cùng bé tìm hiểu thêm để hỗ trợ việc học tập của trẻ tốt hơn nhé.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *