Phép nhân phân số là một trong những phần kiến thức quan trọng của phân số, không chỉ ứng dụng trong toán học mà còn xuất hiện nhiều trong đời sống. Vậy nên, để giúp các em nắm rõ và chinh phục bài tập hiệu quả, hãy cùng Wikihoc khám phá ngay trong bài viết này nhé.

Quy tắc giải toán phép nhân phân số

Ví dụ:

Lưu ý:

Khi thực hiện xong phép tính nhân phân số, nếu kết quả thu được là phân số chưa tối giản (khi tủ và mẫu số cùng chia hết được cho một số tự nhiên khác 1), các em cần phải thực hiện rút gọn phân số luôn.

Phép nhân phân số cũng áp dụng tính chất của phép nhân như sau:

  • Tính chất giao hoán phép nhân: a x b = b x a

  • Tính chất kết hợp phép nhân: (a x b) x c = a x (b x c)

  • Tính chất phân phối phép nhân: (a + b) x c = a x c + b x c

  • Nhân với số 1: a x 1 = 1 x a = a

  • Nhân với số 0: a x 0 = 0

Một số dạng bài tập về phép nhân các phân số và cách giải

Đối với toán về phép nhân các phân số, các em sẽ được học và chinh phục các dạng bài tập sau:

Tham khảo thêm:   Cách làm củ cải khô, sử dụng cả năm không sợ hư

Dạng 1: Tính tích của hai phân số

Phương pháp giải: Các em chỉ cần vận dụng đúng quy tắc cơ bản, kiến thức phép nhân phân số và tính toán cẩn thận là giải được bài tập này.

Ví dụ:

Dạng 2:  Tính giá trị các biểu thức

Phương pháp giải: Đề bài sẽ cho nhiều phép tính nhân phân số, các em cũng chỉ cần áp dụng đúng quy tắc tử nhân tử và mẫu nhân mẫu để giải bài tập.

Ví dụ:

Dạng 3: Rút gọn phân số rồi tính

Phương pháp giải: Dạng bài tập này sẽ phải vận dụng nhiều công thức để giúp học sinh phát triển khả năng tính toán, tư duy của mình. Ngoài việc thực hiện phép nhân các phân số, các em còn phải linh hoạt trong việc rút gọn phân số trước khi giải bài tập.

Ví dụ:

Dạng 4: Toán có lời văn

Phương pháp giải: Dạng bài tập này đòi hỏi các em phải đọc và phân tích kỹ đề bài đưa ra, xem bài toán cho những dữ kiện nào? Yêu cầu tính gì? rồi kết hợp với phép tính nhân phân số, rút gọn phân số để đưa ra lời giải chính xác.

Ví dụ:Một hình chữ nhật có chiều dài là 6/7m và chiều rộng là 3/5 m. Tính diện tích hình chữ nhật đó.

Tóm tắt bài toán:

Chiều dài hình chữ nhật:6/7 m

Chiều rộng hình chữ nhật: 3/5 m

Diện tích hình chữ nhật:…m2?

Áp dụng công thức hình chữ nhật lấy chiều dài nhân chiều rộng. Ta có:

Diện tích hình chữ nhật là:

6/7 x 3/ 5 = (6 x 3) / (7×5) = 18/35 (m2)

Đáp số: 18/35 m2

Bài tập phép nhân hai phân số để học sinh luyện tập

Dưới đây sẽ là tổng hợp một số bài tập về phép tính nhân các phân số để các em luyện tập:

(Nguồn: Tổng hợp)

Bí quyết học và giải bài tập phép tính nhân các phân số hiệu quả

Để giúp nâng cao hiệu quả học toán nói chung, học phép tính nhân phân số nói riêng hiệu quả. Dưới đây là một số bí quyết mà bố mẹ cùng bé tìm hiểu và áp dụng:

Tham khảo thêm:   Cách làm cảnh sát trong GTA 5

Xây dựng nền tảng, niềm yêu thích học toán cho bé cùng Wikihoc Math

Trong giai đoạn tiểu học, toán là bộ môn kiến thức nền tảng để hỗ trợ bé phát triển năng lực tư duy, toán học sau này tốt hơn. Chính vì vậy, nếu bố mẹ không có phương pháp dạy học hợp lý ngoài thời gian học trên lớp, bé sẽ rất nhanh chán và không có hứng thú học tập.

Vậy nên, nếu bố mẹ không có nhiều thời gian hay kinh nghiệm để hỗ trợ bé học toán hiệu quả. Có thể tham khảo ngay ứng dụng Wikihoc Math. Đây là một trong những sản phẩm được Wikihoc phát triển hướng tới đối tượng là trẻ mầm non và tiểu học, giúp xây dựng nền tảng toán học vững chắc cho bé ngay từ nhỏ.

Cùng bé gia tăng sự hứng thú học toán cùng Wikihoc Math. (Ảnh: Wikihoc)

Cụ thể, Wikihoc Math áp dụng nhiều phương pháp dạy bé học toán hiện đại, giúp bé tăng khả năng tiếp thu, ghi nhớ và tư duy tốt hơn. Bao gồm:

  • Áp dụng phương pháp dạy học tích cực: Kích thích sự sáng tạo, con tích cực đặt câu hỏi để hiểu tận gốc vấn đề được đưa ra trong Toán học.

  • Học thông qua trò chơi: Vừa chơi vừa học mà hiệu quả vượt bậc. Con hứng thú, tự giác học không cần ba mẹ nhắc nhở.

  • Học với sách bài tập bổ trợ: Giúp con phát triển các kỹ năng vận động tinh và vận động thô thông qua việc giải quyết các bài toán trong thực tế.

Đồng thời, với hơn 400 bài học, dựa vào hơn 60 chủ đề toán học bao gồm số học, hình học, phân số, đo lường… Tất cả đều được giảng dạy dưới dạng video, hình ảnh hoạt họa ngộ nghĩnh nên bé sẽ dễ dàng tiếp thu, ghi nhớ tốt hơn.

Tham khảo thêm:   Văn mẫu lớp 8: Nghị luận về tình yêu quê hương của Tế Hanh 3 Dàn ý & 7 bài văn mẫu lớp 8 hay nhất

Cùng với hơn 10.000 hoạt động tương tác, giúp bé vừa học, vừa chơi tăng khả năng hứng thú, đam mê khi học toán và kích thích tư duy não bộ của bé học toán tốt hơn.

Chưa kể, nội dung bài học toán đều giảng bằng tiếng Anh, nên sẽ tạo cơ hội giúp bé vừa học toán, vừa học ngoại ngữ một cách tự nhiên. Chỉ với 2000đ/ngày nhưng giá trị mà Wikihoc Math mang đến cho quá trình học toán của bé cực kỳ lớn.

Nắm vững kiến thức về phân số

Đối với phép tính nhân phân số không chỉ đơn thuần là nhân tử với tư, mẫu với mẫu mà nó còn liên quan tới nhiều kiến thức khác của phân số, chẳng hạn như rút gọn phân số, quy đồng mẫu số, so sánh phân số,… Chính vì vậy, bố mẹ cần hỗ trợ bé học, ghi nhớ và nắm bắt tốt những kiến thức này để giúp việc chinh phục các dạng toán liên quan hiệu quả hơn.

Ghi nhớ về kiến thức bảng cửu chương

Phép nhân phân số thực chất cũng chỉ là phép tính nhân. Vậy nên, đòi hỏi các em phải học thuộc bảng cửu chương từ 1 – 10 để hỗ trợ việc tính toán chính xác. Bố mẹ nên thường xuyên kiểm tra kiến thức này của con để tránh trường hợp bé học trước quên sau.

Cùng bé ôn tập, thực hành thường xuyên

Thay vì chỉ học lý thuyết, tới một thời điểm nào đó bé rất dễ nhanh quên. Chính vì vậy, bố mẹ cần tạo điều kiện để bé được luyện tập, thực hành nhiều hơn. Chẳng hạn như cùng con giải bài tập trong SGK, sách bài tập, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức mới trên internet, tổ chức các trò chơi liên quan, ứng dụng toán học trong thực tiễn….

Chính việc được thực hành thường xuyên sẽ giúp bé nâng cao khả năng tiếp thu, ghi nhớ, kích thích tư duy, sáng tạo của bé trong quá trình học toán đạt kết quả tốt hơn.

Cùng bé thực hành, luyện tập giải toán thường xuyên. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về kiến thức cơ bản của phép nhân phân số. Hy vọng, dựa vào những thông tin trên sẽ giúp bố mẹ, cùng các bé học, luyện tập và chinh phục dạng toán này một cách hiệu quả hơn.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *