Bạn đang xem bài viết Ngăn mát tủ lạnh không lạnh phải làm sao? Nguyên nhân và cách khắc phục tại Wikihoc.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Đôi khi, bạn sẽ gặp tình trạng phần ngăn mát của tủ lạnh nhà bạn hoạt động không theo ý muốn của bạn. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 8 lý do có thể khiến ngăn mát của tủ lạnh nhà bạn không hoạt động cũng như là các biện pháp khắc phục phù hợp.

Nguồn điện của tủ lạnh bị ngắt

Bạn nên kiểm tra nguồn điện của tủ lạnh

Khi ngăn mát của tủ lạnh nhà bạn có dấu hiệu không hoạt động, điều đầu tiên bạn cần kiểm tra đó là nguồn điện cấp cho tủ lạnh có bị ngắt hay không. Nếu điều này xảy ra thì hãy cắm lại điện cho tủ lạnh và chờ khoảng 3 – 4 tiếng xem tủ lạnh nhà bạn có hoạt động bình thường hay không.

Ngoài việc kiểm tra phần phích cắm, bạn cũng nên kiểm tra lại dây dẫn xem có bị đứt hay là hở hay không. Khi thao tác với nguồn điện, bạn nên sử dụng bút thử điện để đảm bảo an toàn nhé!

Bạn để quá nhiều thực phẩm trong ngăn mát

Việc sắp xếp lại thực phẩm trong ngăn mát một cách khoa học sẽ làm tăng khả năng làm lạnh của tủ

Đây là một nguyên nhân phổ biến mà nhiều người mắc phải. Việc sắp xếp thực phẩm trong ngăn mát một cách không khoa học cũng có thể cản trở hơi lạnh lan tỏa đều trong lòng tủ lạnh. Giải pháp cho trường hợp này là bạn nên sắp xếp thực phẩm thoáng hơn để hơi lạnh có thể được thổi ra. Đồng thời, bạn nên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh và loại bỏ những thực phẩm không sử dụng để tiết kiệm diện tích bên trong tủ lạnh.

Tham khảo thêm:   Toán 8 Bài 2: Hình chóp tứ giác đều Giải Toán 8 Cánh diều trang 84, 85, 86, 87

Tuyết bám vào ống dẫn hơi lạnh

Tuyết bám vào ống dẫn hơi lạnh

Tủ lạnh hoạt động dựa theo nguyên tắc lấy hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát thông qua đường ống dẫn hơi lạnh. Thế nên, nếu đường ống bị tuyết bám dày thì đồng nghĩa với việc hơi lạnh sẽ không được dẫn xuống.

Để xử lý vấn đề này, bạn nên rút nguồn điện của tủ lạnh, sau đó vệ sinh sạch sẽ bên trong lòng tủ rồi xả tuyết một cách thủ công trong vòng 4 – 5 tiếng. Cuối cùng, bạn hãy cắm điện vào tủ lại xem thử hiện tượng này có còn xảy ra không. Nếu không có gì cải thiện thì có thể sò lạnh của tủ lạnh nhà bạn đã bị hỏng.

Công tắc bóng đèn của tủ lạnh bị hư

Công tắc bóng đèn hỏng có thể dẫn đến giảm hiệu suất hoạt động của tủ lạnh

Một nguyên nhân khác cũng có thể dẫn đến tình trạng này đó là do công tắc đèn bị hỏng. Nó có nhiệm vụ tắt đèn khi cánh cửa đóng lại. Tuy nhiên, nó nếu bị hỏng thì dù có đóng cửa rồi thì bóng đèn vẫn sẽ sáng. Việc bóng đèn hoạt động liên tục sẽ toả nhiệt làm cho hơi lạnh của tủ lạnh bị yếu lại. Bạn nên kiểm tra và thay thế công tắc đèn mới vì nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến sự cố đứt bóng đèn tủ lạnh.

Quạt gió tủ lạnh bị hư hỏng

Quạt gió hỏng có thể ảnh hưởng đến luồng khí lạnh đưa xuống phần mát

Quạt gió của tủ lạnh đóng vai trò thổi hơi lạnh từ ngăn đá xuống dưới ngăn mát. Vì vậy, rất có thể nguyên nhân phần ngăn mát của tủ lạnh nhà bạn không lạnh là do quạt gió đã bị hỏng hoặc không quay. Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ kỹ thuật viên đến để kiểm tra và thay thế quạt gió mới cho tủ lạnh nhà bạn.

Tham khảo thêm:   Hạt chia: Công dụng và hướng dẫn sử dụng hạt chia đúng cách

Vị trí đặt tủ lạnh không phù hợp

Cần đặt tủ lạnh ở vị trí thích hợp để tủ lạnh có thể thoát được khí nóng

Việc lắp đặt tủ lạnh ở vị trí không phù hợp sẽ có thể ảnh hưởng đến năng suất hoạt động của máy. Bạn không nên đặt tủ gần bếp hoặc là những nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời bởi vì nó có thể làm giảm khả năng làm lạnh của tủ.

Khi lựa vị trí cho tủ lạnh bạn cần chú ý đến khoảng không ở 2 bên của tủ lạnh để tủ có thể tỏa nhiệt tốt. Ngoài ra, bạn cũng không nên đặt Tivi trên đầu của tủ lạnh hay tránh các thiết bị tỏa nhiệt lớn như lò nướng, lò vi sóng,…

Nút điều chỉnh nhiệt độ chưa phù hợp

Bạn cần chọn mức nhiệt độ phù hợp với bạn

Bên trong mỗi ngăn của tủ lạnh có các nút để điều chỉnh nhiệt độ, thế nên việc ngăn mát của tủ lạnh nhà bạn không làm lạnh được có thể đến từ lý do bạn điều chỉnh nhiệt độ chưa phù hợp.

Bạn hãy liên hệ đơn vị cung cấp tủ hoặc tổng đài tư vấn của các hãng để có thể nhận được sự hỗ trợ tốt nhất về cách chỉnh nhiệt độ sao cho thích hợp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm bằng cách tự điều chỉnh nút ở mức MIN, sau đó theo dõi khoảng 2 – 3 tiếng để xem độ lạnh bên trong lòng tủ nhà bạn như thế nào. Từ đó, bạn chỉ cần tăng dần độ lạnh dần dần đến khi nào cảm thấy hợp với nhu cầu của bạn thì hãy dừng lại. Nên nhớ rằng không có quy tắc điều chỉnh nhiệt độ nào là cố định và nó phụ thuộc nhiều vào các hãng sản xuất.

Tham khảo thêm:   Sữa enfamil A+ có những loại nào? Dành cho bé bao nhiêu tuổi?

Ron cửa tủ lạnh bị hở

Ron cao su hở có thể khiến khí lạnh tràn ra ngoài

Việc ron cửa tủ lạnh bị hở sẽ khiến cho hơi lạnh bên trong lòng tủ thoát hết ra ngoài, dù cho các linh kiện bên trong vẫn hoạt động bình thường. Vấn đề này diễn ra có thể do tủ lạnh nhà bạn đã quá cũ nên các miếng ron cao su đã bị chai cứng, không còn bám hít được nữa. Hay một vài trường hợp do việc đóng mở cửa tủ quá mạnh cũng có thể làm ron cửa bị bong tróc.

Giải pháp cho vấn đề này là bạn hãy thay một miếng ron mới để đảm bảo rằng hơi lạnh bên trong lòng tủ không thoát ra ngoài nữa.

Việc có được tủ lạnh có thể hoạt động bình thường vừa giúp bạn bảo quản thực phẩm hiệu quả mà vừa giúp bạn tiết kiệm tiền điện cho gia đình bạn. Lưu ý, nếu như bạn đã kiểm tra tất cả phần trên mà ngăn mát của tủ lạnh nhà bạn vẫn không hoạt động bình thường, có thể nguyên nhân đến từ sự hỏng hóc của các bộ phận nằm bên trong của tủ. Bạn nên gọi các nhân viên sửa chữa đến để có cách khắc phục phù hợp.

Xem thêm nhiều mẹo hay tại chuyên mục Mẹo vặt cuộc sống.

Xem thêm:

>> Mẹo kiểm tra tủ lạnh làm hao điện chỉ với tờ giấy

>> Tiền điện hàng tháng giảm một nửa nếu đặt một tô nước vào tủ lạnh mỗi ngày

>> 7 bước vệ sinh tủ lạnh tại nhà sạch bóng không còn mùi hôi

Kinh nghiệm hay Wikihoc.com

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Ngăn mát tủ lạnh không lạnh phải làm sao? Nguyên nhân và cách khắc phục tại Wikihoc.com  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *