Hai đường thẳng vuông góc là tính chất hình học mà các em sẽ được làm quen ở chương trình toán lớp 4. Đồng thời, nó liên quan tới đặc điểm của nhiều hình học khác nhau, nên cần nắm vững để phân biệt và giải bài tập. Để hiểu rõ hơn về kiến thức này, hãy cùng Wikihoc tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau.

Hai đường thẳng vuông góc là gì?

Hai đường thẳng vuông góc là hai đường thẳng cắt nhau và một trong các góc tạo thành là góc vuông.

Ví dụ: xx’ ⊥ yy’ (tại O) ⇒ ∠xOy = 90°

Ngoài ra, các em cũng cần phải nắm rõ về đường trung trực của đường thẳng vì nó cũng sẽ liên quan tới kiến thức 2 đường thẳng vuông góc với nhau. Cụ thể, đường trung trực của đoạn thẳng là đường vuông góc với đoạn thẳng ấy tại trung điểm của nó.

Kí hiệu xy ∩ AB = {O} đọc là xy cắt AB tại O

Tính chất của hai đường thẳng vuông góc

Trong toán học, hai đường thẳng vuông góc có duy nhất một tính chất là: “Qua một điểm cho trước, có một và chỉ một đường thẳng vuông góc với một đường thẳng cho trước.”

Tham khảo thêm:  

Cách vẽ 2 đường thẳng vuông góc với nhau

Để có thể vẽ được góc vuông cắt bởi hai đường thẳng, dưới đây là 2 cách được áp dụng nhiều nhất.

Cách 1: Dùng thường thẳng hoặc eke để vẽ 2 đường thẳng bằng nhau, giao nhau tạo thành góc vuông.

Cách vẽ 2 đường thẳng vuông góc với thước êke. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cách 2: Cách gấp giấy để tạo thành 2 đường thẳng vuông góc. Cụ thể, bạn sẽ dùng một tờ giấy rồi hấp hai lần tờ giấy như hình minh họa, sau đó trải phẳng tờ giấy ta sẽ được hình ảnh 2 đường thẳng vuông góc với nhau.

Cách gấp giấy để tạo hai đường thẳng vuông góc. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Các dạng toán về 2 đường thẳng vuông góc thường gặp

Trong chương trình học lớp 4, các em sẽ được làm quen với kiến thức 2 đường thẳng vuông góc và sẽ được học và giải các dạng bài tập sau:

Dạng 1: Vẽ và nhận biết hai đường thẳng vuông góc với nhau

Phương pháp giải: Dựa vào khái niệm của 2 đường thẳng vuông góc và đường trung trực để giải bài tập.

Ví dụ:

Dạng 2: Đếm các góc vuông

Phương pháp giải: Chú ý đến đặc điểm góc tạo bởi 2 đường thẳng vuông góc sẽ bằng 90° hoặc dùng êke để kiểm tra và đếm số lượng chính xác.

Ví dụ: Cho hình chữ nhật ABCD, AB và BC là một cặp cạnh vuông góc với nhau. Hãy nêu tên từng cặp cạnh vuông góc với nhau trong hình chữ nhật đó.

Giải:

Trong hình chữ nhật ABCD, các cặp cạnh vuông góc với nhau là:

  • AB và BC là một cặp cạnh vuông góc với nhau

  • BC và CD là một cặp cạnh vuông góc với nhau

  • CD và DA là một cặp cạnh vuông góc với nhau

  • DA và AB là một cặp cạnh vuông góc với nhau

Dạng 3: Bài tập tổng hợp

Phương pháp giải: Đọc kỹ đề bài để xem yêu cầu trả lời, tính toán những gì để tìm được câu trả lời chính xác.

Tham khảo thêm:   Cách phân biệt táo mèo Việt Nam và táo mèo Trung Quốc

Bí quyết học và ghi nhớ kiến thức hai đường thẳng vuông góc hiệu quả

Là một kiến thức cơ bản nhưng quan trọng trong sự nghiệp học toán hình của trẻ, để giúp con học, hiểu và giải bài tập chính xác hơn thì bố mẹ có thể áp dụng ngay những bí quyết sau đây:

Tạo niềm yêu thích học toán cho trẻ cùng Wikihoc Math

Toán học là một bộ môn khá khô khan, nhất là các kiến thức về hình học càng nhàm chán và khó hiểu hơn. Chính vì vậy, đòi hỏi bố mẹ cần có phương pháp dạy học phù hợp, cũng như đồng hành với con để giúp bé học tốt hơn.

Nhưng nếu bạn không có nhiều thời gian để hỗ trợ bé học toán, hoặc trường hợp không có nhiều kinh nghiệm, kiến thức để dạy con thì có thể tham khảo Wikihoc Math. Đây là ứng dụng dạy toán online dành cho trẻ mầm non và tiểu học được Wikihoc phát triển, nhằm mục đích trang bị nền tảng toán học vững chắc cho trẻ ngay từ bé và giúp trẻ yêu thích môn học này hơn.

Học toán thú vị cùng với Wikihoc Math. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Điểm cộng của Wikihoc Math chính là cung cấp hệ thống bài học đa dạng lên tới hơn 400 bài, bám sát trên 60 chủ đề toán học từ hình học đến số học theo chuẩn GDPT mới nhất để phát huy năng lực học toán của trẻ, cũng như hỗ trợ việc học trên trường đạt kết quả tốt hơn.

Đặc biệt, tất cả bài học mà Wikihoc Math giảng dạy đều được minh họa rõ ràng thông qua các video, hình ảnh hoạt họa ngộ nghĩnh. Điều này sẽ tạo sự hứng thú và gia tăng khả năng tiếp thu kiến thức của trẻ hiệu quả hơn thay vì chỉ học trên sách vở.

Tham khảo thêm:   Soạn Sử 9 Bài 24: Cuộc đấu tranh bảo vệ và xây dựng chính quyền dân chủ nhân dân (1945 - 1946) Soạn Lịch sử 9 trang 102

Cùng với đó, Wikihoc Math còn xây dựng hơn 10.000 hoạt động tương tác để bé vừa được học, vừa được chơi, vừa được luyện tập thực hành. Điều này sẽ tăng khả năng tư duy khi học toán, tạo sự hứng thú hơn và lĩnh hội kiến thức vượt trội. Từ đó giúp trẻ phát triển 5 năng lực Toán học theo chương trình GDPT mới & hình thành thói quen tư duy logic ngay từ nhỏ.

Để có thể giúp trẻ yêu thích và tạo nền tảng toán học vững chắc hơn từ bé, bố mẹ đừng ngần ngại tải ứng dụng Wikihoc Math miễn phí để cùng con trải nghiệm ngay nhé.

Học toán thông qua ví dụ, hình ảnh thực tiễn

Mỗi trẻ thường có khả năng tiếp thu và tư duy khác nhau, cũng như nếu chỉ học lý thuyết thì bé rất khó hiểu. Chính vì vậy, bố mẹ có thể lấy các ví dụ, hình ảnh có liên quan tới 2 đường thẳng vuông góc với nhau để giúp con dễ hiểu, dễ hình dung hơn. Chẳng hạn như hình ảnh cây thập tự giá, các khung kệ sách, khung tranh ảnh,…

Luyện tập, thực hành thường xuyên là điều không thể thiếu khi học toán

Nếu chỉ học lý thuyết không thì bé sẽ rất nhanh quên, cũng như khó hiểu. Chỉ khi con được thực hành, luyện tập thường xuyên mới đảm bảo bé nắm vững được kiến thức.

Việc thực hành ở đây có thể đến từ việc yêu cầu bé hoàn thành các bài tập được giao trên lớp, trong SGK, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức mới trên internet, học và giải các bài tập nâng cao, luyện đề thi… Khi được thực hành thường xuyên sẽ góp phần giúp bé học hiểu và kích thích tư duy khi học toán tốt hơn.

Khi học toán nên thực hành, luyện tập thường xuyên. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Một số bài tập về 2 đường thẳng vuông góc để bé luyện tập

(Nguồn: Tổng hợp)

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về kiến thức cơ bản hai đường thẳng vuông góc với nhau. Mặc dù kiến thức chưa quá khó, nhưng sẽ là nền tảng để con học các dạng toán liên quan nâng cao tốt hơn. Hy vọng, với những chia sẻ và bí quyết mà Wikihoc cung cấp sẽ hỗ trợ việc dạy bé học của bố mẹ đạt kết quả tốt hơn nhé.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *