Góc tù là kiến thức toán hình học cơ bản lớp 4 học sinh sẽ được học. Đây được xem là một góc đặc biệt trong hình học, nếu nắm không chắc dễ nhầm lẫn với góc khác, dẫn tới việc làm sai bài tập. Vậy nên, để hiểu góc tù là gì? đặc điểm tính chất của loại góc này hãy cùng Wikihoc khám phá rõ hơn nhé.

Góc tù là gì?

Nếu như bài học trước, ta đã biết thế nào là góc nhọn? Thì góc tù cũng là một trong những góc đặc biệt trong hình học mà khi học toán hình các em cũng phải nắm rõ.

Góc tù là góc được tạo nên bởi 2 đoạn thẳng hoặc 2 đường thẳng nằm trong cùng mặt phẳng cắt nhau một góc lớn hơn 90°. Cũng như giá trị góc tù lớn hơn góc vuông và nhỏ hơn tổng góc trong của hình tam giác là 180°.

Đặc điểm góc tù trong hình học. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đặc điểm tính chất của góc nhọn

Góc tù thường sẽ có những đặc điểm tính chất sau đây:

  • Góc từ luôn có giá trị góc nhỏ hơn 180° và lớn hơn góc vuông: 90° < góc tù < 180°.

  • Trong hình học, không có hình học phẳng nào tồn tại góc tù.

Cách xác định giá trị góc của góc tù

Để có thể xác định được giá trị đo góc có phải góc tù không, mọi người có thể dựa vào những cách sau đây:

Kết hợp tính chất và thước đo góc để xác định giá trị góc tù. (ảnh: sưu tầm internet)

Áp dụng tính chất của góc

Dựa vào tính chất của góc tù, nếu mọi người nhận thấy góc đó có góc lớn hơn góc vuông 90° nhưng nhỏ hơn góc bẹt 180° có thể xác định đó là góc tù.

Tham khảo thêm:   Tổng hợp đầy đủ kiến thức tính chất kết hợp của phép nhân trong toán học

Sử dụng thước đo góc hoặc êke

Eke hoặc thước đo góc chính là những công cụ hỗ trợ xác định giá trị của một góc chính xác nhất bằng bao nhiêu độ. Ta có thể dùng thước để thực hiện đo giá trị của góc, nếu lớn hơn 90° và nhỏ hơn 180° chính là góc tù.

Các dạng toán về góc tù thường gặp

Trong chương trình toán học bậc tiểu học, các bé sẽ được làm quen và giải các dạng bài tập liên quan tới góc tù như sau:

Dạng 1: Nhận biết góc tù với các góc khác

Phương pháp giải: Ta sẽ dựa vào tính chất, định nghĩa của góc tù để nhận biết với các góc khác chính xác.

Ví dụ: Trong các hình sau, đâu là góc tù?

Giải: Dựa vào tính chất của góc tù là góc 90° < góc tù < 180°, ta thấy:

Hình 1: Số đo góc = 0

Hình 2: Số đo góc < 90°

Hình 3: Số đo góc = 90°

Hình 4: Số đo góc > 90°

=> Hình 4 là góc tù.

Dạng 2: Viết tên các góc tù trong hình cho trước

Phương pháp giải: Ta sẽ dựa vào tính chất của góc để đọc chính xác tên góc và các cạnh liên quan.

Ví dụ: Viết tên góc tù và các cạnh của hình chính xác

Giải: Hình trên có góc tù đỉnh A, cạnh Ax và Ay

Dạng 3: Vẽ hình tương ứng với góc tù

Phương pháp giải: Dựa vào yêu cầu của đề bài, để các em dùng thước đo góc hoặc eke để vẽ góc tù tương ứng với số đo góc tương ứng đưa ra.

Ví dụ: Vẽ góc tù đỉnh O, cạnh Ox, Oy với số đo góc tương ứng bằng 130 độ.

Giải:

Bước 1: Ta vẽ đường thẳng Oy

Bước 2: Dùng thước đo góc đặt ngang bằng đường thẳng Oy, điểm 0 độ trên thước sẽ đặt ngay tâm O.

Bước 3: Tiến hành xác định điểm 130 độ trên thước tương ứng

Bước 4: Nối đỉnh O tới điểm đã xác định ở bước 3 sẽ được đường thẳng Ox.

Bước 5: Ta được góc nhọn yOx = 130 độ.

Bí quyết học và ghi nhớ kiến thức góc tù hiệu quả

Để giúp trẻ có thể học hiểu, học tốt về góc tù cũng như nhiều kiến thức liên quan tới toán học hiệu quả, bố mẹ có thể áp dụng ngay một số bí quyết sau đây:

Tham khảo thêm:   Đạo hàm arctan x: Chi tiết công thức & một số dạng bài tập để tự luyện cơ bản

Tạo niềm yêu thích toán học cho bé cùng Wikihoc Math

Toán học là một trong những bộ môn nền tảng, quan trọng trong sự nghiệp học tập và phát triển của trẻ. Chính vì vậy, việc có được phương pháp dạy phù hợp với trẻ rất quan trọng.

Tuy nhiên, nếu bố mẹ không có nhiều thời gian để hỗ trợ bé học toán, không có nhiều kinh nghiệm trong việc giảng dạy cho trẻ thì Wikihoc Math là công cụ hỗ trợ mà bạn có thể tham khảo. Đây là ứng dụng dạy toán tư duy tiếng Anh online dành cho trẻ mầm non và tiểu học đang được nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn.

Điểm đặc biệt của Wikihoc Math chính là bám sát chương trình GDPT mới nhất của Bộ đưa ra, cùng với việc xây dựng nội dụng dựa trên hơn 60 chủ đề toán bao gồm các kiến thức về hình học như đoạn thẳng, đường thẳng, góc, các hình học,…cho đến nhiều kiến thức về toán để bé được học và xây dựng nền tảng Toán học & hỗ trợ việc học trên lớp hiệu quả.

Học toán theo nhiều phương pháp tích cực cùng Wikihoc Math. (Ảnh: Wikihoc)

Cụ thể, các bài giảng trên Wikihoc Math đều được xây dựng dưới dạng video, hình ảnh hoạt họa ngộ nghĩnh để giúp bé tiếp thu, lĩnh hội kiến thức hiệu quả hơn so với việc học trên sách vở. Cùng với hơn 10.000 hoạt động tương tác, để bé vừa được chơi, vừa được học sẽ phát triển tư duy & trí thông minh trong giai đoạn vàng của sự phát triển não bộ, cũng như bé học toán hứng thú và yêu thích hơn.

Chính vì vậy, bố mẹ hoàn toàn giảm bớt gánh nặng khi dạy bé học toán tại nhà. Cùng với đó, chi phí chưa đến 2000đ/ngày để nâng cao khả năng và niềm yêu thích học toán của trẻ thì chắc chắn bố mẹ nào cũng mong muốn. Bạn có thể tải ứng dụng miễn phí để trải nghiệm cùng con ngay hôm nay.

Tham khảo thêm:   Nguyên tử khối là gì? Tìm hiểu chi tiết từ A–Z

Lấy ví dụ về góc tù thông qua thực tiễn, trò chơi

Để giúp trẻ dễ dàng hình dung được thế nào là góc tù thay vì chỉ nói lớn hơn 90°, nhỏ hơn 180° thì bố mẹ nên đưa ra các ví dụ gần gũi, thực tiễn với trẻ hơn. Chẳng hạn như hình ảnh kim đồng hồ chỉ 4h, 5h, 3h55…. Hay sử dụng những hình chiếc que như que tăm, chiếc đũa,… để ghép lại thành hình hóc tù… Như vậy con sẽ dễ hiểu hơn và dễ dàng nhận biết khi giải bài tập.

Cùng bé thực hành, luyện tập thường xuyên

Nếu chỉ học lý thuyết, con rất dễ nhanh quên. Chính vì vậy, bố mẹ nên yêu cầu bé luyện tập và thực hành thường xuyên. Việc thực hành có thể đến từ việc yêu cầu trẻ làm các bài tập được giao trên lớp, trong SGK, sách bài tập, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức mới trên internet, tìm hiểu các dạng kiến thức nâng cao thay vì chỉ dừng lại ở mức độ cơ bản,…

Khi được thực hành thường xuyên sẽ giúp bé hiểu, ghi nhớ kiến thức tốt hơn. Cùng với việc sẽ tạo tiền đề tốt để bé học các kiến thức liên quan ở lớp cao hơn dễ dàng.

Việc cùng bé thực hành thường xuyên rất cần thiết. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Một số bài tập về góc tù để bé luyện tập

Để nâng cao hiệu quả học toán liên quan tới góc tù, dưới đây là một số bài tập để bé có thể cùng luyện tập:

(Nguồn: Tổng hợp)

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản về góc tù, một trong những góc quan trọng trong toán hình học mà các em cần phải hiểu, ghi nhớ để học và giải bài tập chính xác. Hy vọng, với những chia sẻ trên của Wikihoc sẽ hỗ trợ bố mẹ và các bé học và nắm vững kiến thức này một cách tốt hơn nhé.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *