Cách tính diện tích hình chữ nhật là kiến thức cơ bản về hình học. Nhưng với các bé học cấp 1 sẽ còn nhiều bỡ ngỡ khi học. Vậy nên, trong nội dung bài viết sau đây, hãy cùng Wikihoc tìm hiểu rõ hơn kiến thức này nhé.

Công thức tính diện tích hình chữ nhật

Diện tích hình chữ nhật phần được đo bằng độ lớn bề mặt của hình, là phần mặt phẳng mà ta có thể nhìn thấy. Vậy nên, để tính diện tích của hình ta sẽ lấy chiều dài nhân với chiều rộng.

Công thức như sau: S = a x b

Trong đó:

 • S là diện tích hình chữ nhật

 • a là chiều dài hình chữ nhật

 • b là chiều rộng hình chữ nhật

Công thức tính diện tích của một hình chữ nhật. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ví dụ: Cho hình chữ nhật ABCD, biết chiều dài 5cm, chiều rộng 3cm. Tính diện tích hình ABCD.

Diện tích hình chữ nhật ABCD là:

5 x 3 = 15 cm2

Đáp số: 15 cm2

Vì sao cần tính diện tích hình chữ nhật

Đối với việc nắm được rõ công thức tính diện tích của một hình chữ nhật, không chỉ được ứng dụng trong toán học tiểu học, mà khi lên các lớp cao hơn các em vẫn được làm quen nhưng ở mức độ khó hơn.

Bên cạnh đó, với kiến thức này còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ đo đạc, xây dựng, thiết kế, đo lường,… Vậy nên, việc nắm chắc nền tảng kiến thức cơ bản rất quan trọng không chỉ với các bé, học sinh mà ngay cả người lớn cũng rất cần thiết.

Công thức tính diện tích hcn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Các dạng toán tính diện tích chữ nhật tiểu học thường gặp

Trong toán học, có rất nhiều dạng toán liên quan tới tính diện tích của hình chữ nhật khác nhau. Nhưng riêng ở cấp tiểu học, các bé sẽ được làm quen với 2 dạng cơ bản sau đây:

Có nhiều dạng toán liên quan tới diện tích của hcn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạng 1: Tính diện tích hình chữ nhật khi biết chiều dài, chiều rộng

Đây được xem là dạng bài tập cơ bản nhất, khi đề bài thường cho biết thông tin về chiều dài, chiều rộng và yêu cầu tính diện tích hình tương ứng. Vậy nên, để giải bài tập thì mọi người chỉ cần áp dụng chính xác công thức S = a x b để tìm ra đáp án.

Tham khảo thêm:   Văn mẫu lớp 10: Phân tích tác phẩm Hê-ra-clét đi tìm táo vàng Hê-ra-clét đi tìm táo vàng

Ví dụ: Tính diện tích của một hình chữ nhật có chiều dài 10cm, chiều rộng 7cm:

Giải: Áp dụng công thức ta có: S= 10 x 7 = 70 (cm2).

Dạng 2: Tính một cạnh của hình chữ nhật khi biết diện tích, chiều dài 1 cạnh

Với dạng toán này sẽ ngược lại dạng 1 trên, khi bài toán sẽ cho biết thông tin về diện tích của hình chữ nhật, cùng chiều dài hoặc chiều rộng và yêu cầu tìm cạnh còn lại. Vậy nên, khi giải cũng sẽ áp dụng công thức S = a x b để suy ra thông tin cạnh cần tìm chính xác. Cụ thể:

 • Biết chiều rộng: Chiều dài = Diện tích : Chiều rộng

 • Biết chiều dài: Chiều rộng = Diện tích : Chiều dài

Ví dụ: Cho mảnh vườn hình chữ nhật, biết diện tích của mảnh vườn là 10cm, biết chiều rộng của mảnh vườn là 5cm. Tính chiều dài mảnh vườn đó.

Giải: Áp dụng công thức ta có chiều dài mảnh vườn = 10 : 5 = 2cm

Bài tập toán liên quan tới diện tích hình chữ nhật để bé luyện tập

Sau khi đã nắm chắc được lý thuyết, dưới đây là một số bài tập liên quan để bé có thể luyện tập:

Bài 1: Một mảnh vườn hình chữ nhật có chiều dài 28cm, chiều rộng bằng 1/4 chiều dài. Hãy tính diện tích mảnh vườn.

Bài 2: Một hình chữ nhật có chiều dài 20 cm và diện tích bằng 100cm2. Hãy tính chiều rộng của hình chữ nhật.

Bài 3: Tính chu vi và diện tích của hình chữ nhật biết chiều rộng bằng 15cm và nửa chu vi bằng 40cm?

Bài 4: Diện tích của một hình chữ nhật có chiều dài 12cm, chiều rộng 8cm là bao nhiêu?

Bài 5: Một mảnh vườn hình chữ nhật có chiều dài 36cm, chiều rộng bằng 1/4 chiều dài. Diện tích của hình chữ nhật là bao nhiêu?

Bài 6: Một hình chữ nhật có chiều dài 24cm và diện tích bằng 386cm². Chiều rộng của hình chữ nhật là bao nhiêu?

Bài 7: Tìm các độ dài còn lại của hình chữ nhật biết:

a, Chiều rộng của hình chữ nhật là 15cm và diện tích bằng 390cm²

b, Chiều dài của hình chữ nhật là 34cm và diện tích bằng 748cm²

Bài 8: Tính

a. Tính diện tích hình chữ nhật có chiều dài 12cm, chiều rộng 9cm

b. Tính diện tích hình chữ nhật có chiều dài 2m5cm, chiều rộng 8cm

d. Tính diện tích hình chữ nhật có chiều rộng 50mm, chiều dài 2dm4cm

Bài 9: Một hình chữ nhật có chu vi 60 cm.Biết chiều rộng bằng ⅔ chiều dài. Tính diện tích hình chữ nhật đó.

Bài 10: Một hình chữ nhật có chu vi 50cm Biết chiều dài gấp 4 lần chiều rộng. Tính diện tích hình chữ nhật đó.

Tham khảo thêm:   Tập làm văn lớp 5: Mở bài gián tiếp Tả cô giáo (10 mẫu) Tả cô giáo lớp 5 hay nhất

Bài 11: Cho một hình chữ nhật, nếu giảm chiều dài 3cm, tăng chiều rộng 2cm thì được một hình vuông có chu vi 32cm. Tính chu vi và diện tích hình chữ nhật đó.

Bài 12: Một hình chữ nhật có chiều dài 12cm. Nếu kéo thêm chiều dài 3cm thì diện tích tăng thêm 21cm².Tính chu vi và diện tích hình chữ nhật ban đầu.

Bài 13: Một tấm vải hình chữ nhật có chiều dài 1m và chiều rộng là 36cm. Diện tích của tấm vải hình chữ nhật theo đơn vị xăng ti mét vuông là?

Bài 14: Một hình chữ nhật có chu vi 44cm. Nếu tăng chiều rộng 7cm, tăng chiều dài 1cm thì được 1 hình vuông. Tính diện tích hình chữ nhật đó.

Bài 15: Một hình chữ nhật có chiều dài 12cm. Nếu kéo thêm chiều dài 3cm thì diện tích tăng thêm 21cm².Tính chu vi và diện tích hình chữ nhật ban đầu. 

Bí quyết giúp bé học, ghi nhớ kiến thức diện tích hình chữ nhật hiệu quả

Đối với kiến thức diện tích của hình chữ nhật ở bậc tiểu học chủ yếu là ở mức cơ bản, nhưng để đảm bảo giúp bé hiểu và thực hành một cách hiệu quả. Dưới đây là một số bí quyết mà bố mẹ có thể giúp bé:

Tạo hứng thú, tăng đam mê học toán cho bé cùng Wikihoc Math

Một trong những điểm mà nhiều bố mẹ khi dạy bé học toán gặp khó khăn chính là con không tập trung, bé học nhanh chán, dễ “học trước quên sau”. Đặc biệt với toán hình thì bé càng khó tiếp thu và không có hứng thú học hơn.

Với khó khăn này xuất phát từ việc bố mẹ không có phương pháp dạy toán phù hợp và tạo được sự hứng thú cho trẻ. Vậy nên, hãy thử lựa chọn Wikihoc Math để đồng hành cùng với bé thử xem nhé.

Đây là ứng dụng dạy toán tiếng Anh cho trẻ mầm non và tiểu học hàng đầu tại Việt Nam, với nội dung bám sát chương trình GDPT để bé vừa tiếp thu kiến thức hiệu quả chuẩn đầu ra của Bộ GDĐT.

Học toán với nhiều phương pháp cùng Wikihoc Math. (Ảnh: Wikihoc)

Đồng thời, với Wikihoc Math sẽ áp dụng nhiều phương pháp dạy học toán khác nhau để trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức, tăng sự hứng thú, đam mê học toán và đặc biệt tăng khả năng tư duy, sáng tạo một cách hiệu quả. Cụ thể:

 • Áp dụng phương pháp dạy học tích cực: Kích thích sự sáng tạo, con tích cực đặt câu hỏi để hiểu tận gốc vấn đề được đưa ra trong Toán học.

 • Học thông qua trò chơi: Vừa chơi vừa học mà hiệu quả vượt bậc. Con hứng thú, tự giác học không cần ba mẹ nhắc nhở.

 • Học với sách bài tập bổ trợ: Giúp con phát triển các kỹ năng vận động tinh và vận động thô thông qua việc giải quyết các bài toán trong thực tế.

Tham khảo thêm:   Tiếng Anh 8 Unit 12: Skills 1 Soạn Anh 8 Kết nối tri thức trang 130

Chưa kể, đội ngũ chuyên gia của Wikihoc đã phát triển ứng dụng Wikihoc Math với nhiều cấp độ khác nhau, cùng hơn 60 chủ đề toán dựa trên 7 chuyên đề toán bao gồm cả hình học cùng với hơn 10.000 hoạt động tương tác. Để qua đó, bố mẹ sẽ dễ dàng lựa chọn được cấp độ phù hợp nhất cho bé, cũng như đảm bảo bé vừa được học, vừa được chơi một cách hiệu quả hơn.

Đảm bảo bé nắm vững kiến thức cơ bản về hình chữ nhật

Một trong những yếu tố quan trọng khi giải bài tập diện tích hình chữ nhật chính xác đó là nắm vững kiến thức cơ bản về hình này, từ đặc điểm, tính chất, công thức tính chu vi hình chữ nhật, diện tích, các dạng bài tập…

Bởi vì chỉ khi nắm vững được các kiến thức cơ bản này, bé mới thực sự hiểu để giải bài tập, thực hành một cách chính xác.

Vậy nên, bố mẹ cần kiểm tra lý thuyết của bé thường xuyên bằng việc đặt ra những câu hỏi cho bé như “công thức tính diện tích của hình chữ nhật như thế nào?”, “làm sao để tìm chiều dài của hình chữ nhật khi biết diện tích?”…

Cùng bé thực hành, luyện tập nhiều hơn

Sau khi đã nắm chắc lý thuyết, bố mẹ hãy tạo điều kiện để bé được thực hành nhiều hơn. Từ việc làm nhiều bài tập về tính diện tích hình chữ nhật từ cơ bản đến nâng cao, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về hình chữ nhật trên internet, tự tổ chức các cuộc thi toán nhỏ cho bé, tạo các trò chơi liên quan, học nhóm cùng bạn bè,…

Việc được thực hành nhiều hơn sẽ góp phần giúp bé hiểu bản chất của lý thuyết, biết cách áp dụng khi gặp bài tập và giải quyết, gia tăng khả năng ghi nhớ và tư duy học toán hiệu quả.

Cùng bé thực hành nhiều hơn rất quan trọng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Học công thức tính diện tích hình chữ nhật qua bài thơ

Bên cạnh những bí quyết trên, các em có thể ghi nhớ công thức tính diện tích và cả chu vi của hình chữ nhật qua bài thơ sau:

Diện tích chữ nhật tính sao?

Dài nhân với rộng ra liền khó chi

Chu vi chữ nhật cần gì?

Chiều dài cộng rộng ta thì nhân hai

– Sưu tầm –

Một số lưu ý khi tính diện tích hình chữ nhật

Trong quá trình giải bài tập về tính diện tích của hình chữ nhật, để đảm bảo kết quả chính xác thì các em cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Cần phân tích kỹ đề bài trước khi giải. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Đơn vị đo: Khi tính diện tích hình, hãy đảm bảo độ dài các cạnh cùng đơn vị đó, nếu là cm thì tất cả phải là cm. Nếu đơn vị khác nhau, cần phải quy đổi về cùng một đơn vị rồi mới thực hiện phép tính.

 • Đơn vị đo diện tích là có bình phương: nhiều bé khi tính diện tích của hình chữ nhật thường quên đơn vị đo của chúng phải có bình phương như cm2, m2, dm2….

 • Ghi nhớ công thức chính xác: Vì hình chữ nhật là tứ giác đặc biệt, nên công thức dễ bị nhầm lẫn với các hình tứ giác khác. Nên cần nắm rõ, nếu sai công thức thì tất nhiên kết quả cũng sẽ sai.

Kết luận

Trên đây là những thông tin kiến thức cơ bản về diện tích hình chữ nhật. Nhìn chung, khi bé nắm rõ công thức thì sẽ dễ dàng giải quyết được bài tập liên quan chính xác. Vậy nên, bố mẹ hãy áp dụng những bí quyết trên mà Wikihoc chia sẻ để giúp bé học và thực hành hiệu quả hơn nhé.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *