Công thức tính đường kính hình tròn là dạng toán các em sẽ thường gặp liên quan tới hình học. Vậy nên, để hiểu thế nào là đường kính, công thức và cách tính chính xác thì nội dung bài viết sau đây Wikihoc sẽ phân tích chi tiết.

Đường kính của hình tròn là gì?

Đặc điểm của hình tròn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Trong đó, đường kính có tính chất như sau:

 • Đường kính là trường hợp đặc biệt của dây cung đi qua tâm.

 • Đường kính là đoạn thẳng dài nhất đi qua hình tròn, chúng chia hình tròn thành 2 nửa bằng nhau.

 • Độ dài đường kính bằng 2 lần bán kính của hình tròn.

Công thức tính đường kính hình tròn

Đối với đường kính của hình tròn sẽ có nhiều công thức tính khác nhau. Cụ thể:

 • Khi biết cách tính bán kính hình tròn: D = 2 x r

 • Khi biết chu vi hình tròn: D = C : π

 • Khi biết diện tích hình tròn: D = 2 x (√S : √ π)

Trong đó:

 • D là đường kính hình tròn

 • R là bán kính hình tròn

 • C là chu vi hình tròn

 • S hoặc A là diện tích hình tròn

Cách tính đường kính hình tròn

Để có thể tính được chính xác đường kính của một hình tròn cụ thể, dưới đây là một số cách tính dựa theo dữ liệu đã cho:

Tính đường kính dựa trên bán kính, chu vi hoặc diện tích

Trường hợp 1, nếu biết dữ kiện của bán kính, chỉ cần áp dụng công thức D = 2 x R là được. Như tính chất đường kính gấp 2 lần bán kính.

Tham khảo thêm:   Top 10 studio chụp ảnh cưới tại Hải Phòng đẹp nhất cho các cặp đôi

Tính đường kính dựa vào bán kính. (Ảnh: WikiHow)

Ví dụ: Ta có hình tròn tâm C, biết r = 3cm. Lúc này, đường kính hình tròn sẽ bằng 3 x 2 = 6cm.

Trường hợp 2, nếu biết chu vi đường tròn, sẽ áp dụng công thức D = C : π để tính toán. Trong đó, giá trị của số π xấp xỉ bằng 3.14.

Tính đường kính dựa vào chu vi. (Ảnh: WikiHow)

Ví dụ: Cho hình tròn tâm C, với chu vi C = 10cm. Lúc này, áp dụng công thức trên ta tính được D = 10/ π = 3.18cm.

Trường hợp 3, nếu biết diện tích hình tròn, chỉ cần áp dụng công thức D = 2 x (√S : √ π) để tìm được D, đây là công thức suy ra từ công thức tính diện tích của hình tròn S = πr2.

Tính đường kính dựa vào diện tích. (Ảnh: WikiHow)

Ví dụ: Cho hình tròn tâm C với diện tích cho trước là 25cm. Khi áp dụng công thức trên ta được  D = 2 x (√25 : √ π) = 5.64cm.

Tính đường kính dựa trên hình vẽ

Với bài toán này, các em sẽ thực hiện theo quy trình sau đây:

Bước 1: Sẽ vẽ một đường thẳng nằm ngang cắt hình tròn thành 2 nửa bằng nhau, cắt 2 điểm thuộc đường tròn. Chú ý, dùng thước để vẽ thẳng.

Bước 2: Đặt tên 2 điểm của đường kính đã tạo là A và B.

Bước 3: Dùng compa vẽ 2 đường tròn khác cắt đường tròn cũ. Một hình sẽ dùng A làm tâm, hình còn lại dùng B làm tâm. Hãy đảm bảo hai hình tròn này chắt nhau theo dạng biểu đồ Venn.

Bước 4: Tiếp tục vẽ đường thẳng mà hai hình tròn A và B cắt nhau. Đường thằng này chính là đường kính của kính tròn mà bạn đang tìm kiếm.

Bước 5: Để đo độ dài của đường kính đó, có thể dùng thước hoặc dùng compa kỹ thuật số sẽ chính xác hơn.

Tính đường kính hình tròn để làm gì?

Trong kiến thức về hình tròn, khi biết được đường kính sẽ giúp tính toán và giải được các bài toán liên quan từ cơ bản đến nâng cao từ tính diện tích hình tròn, chu vi hình tròn, bán kính,… Cho đến việc áp dụng vào những bài toán phức tạp có sự đan xen của hình tròn, hình tam giác, hình vuông,…

Tham khảo thêm:   Công dụng không ngờ của miếng bọt biển

Như các kiến thức trên, ta có thể thấy từ công thức tính đường kính của hình tròn, các em có thể suy luận ra nhiều công thức khác nhau để giải quyết các bài toán một cách chính xác và nhanh chóng nhất.

Bài tập về tính đường kính của hình tròn để bé tự luyện

Sau khi đã nắm được các kiến thức về lý thuyết, dưới đây là một số bài tập để các bé có thể luyện tập, thực hành:

(Nguồn: Tổng hợp)

Mẹo giúp bé làm bài tập tính đường kính hình tròn hiệu quả

Để có thể giúp con nắm vững được kiến thức về hình tròn nói chung, bài tập về đường kính nói riêng thì dưới đây là một số bí quyết hữu ích mà bố mẹ có thể tham khảo cho con mình áp dụng:

Xây dựng nền tảng và yêu thích toán học cho bé cùng Wikihoc Math

Với nhiều bé, toán học là một môn học khó nhằn, đặc biệt là kiến thức về hình học càng khô khan và nhàm chán hơn. Nên nhiều học sinh thường cảm thấy khó và không thích môn học này.

Một phần khiến bé không thích môn học này là khó, phần khác có thể đến từ phương pháp dạy không có sự đổi mới, không tạo được hứng thú, ngược lại còn gây áp lực lên trẻ.

Vậy nên, để giúp bé có sự hứng thú, yêu thích toán học và tạo được nền tảng vững chắc từ nhỏ thì bố mẹ có thể chọn Wikihoc Math để đồng hành cùng với bé. Đây là ứng dụng dạy toán tiếng Anh hàng đầu tại Việt Nam, với nội dung bài học được giảng dạy theo phương pháp tích cực, hướng đến việc:

 • Phát triển 5 năng lực Toán học theo chương trình GDPT mới & hình thành thói quen tư duy logic ngay từ nhỏ.

 • Phát triển tư duy và trí thông minh trong giai đoạn vàng của sự phát triển não bộ

 • Xây dựng nền tảng Toán học & hỗ trợ việc học trên lớp hiệu quả

 • Phát triển đồng bộ tư duy và ngôn ngữ giúp con học giỏi cả toán và tiếng Anh.

Tham khảo thêm:   Cách làm trắng da tay trong 1 tuần tại nhà với các nguyên liệu tự nhiên

Để làm được điều này, đội ngũ chuyên gia tại Wikihoc đã không ngừng nỗ lực phân tích, nghiên cứu nội dung bài học với hơn 60 chủ đề, dựa trên 7 chuyên đề toán học chính và chia ra thành 400+ bài học thú vị, 10.000+ hoạt động tương tác 4 cấp độ khác nhau.

Học toán thú vị hơn cùng Wikihoc Math. (Ảnh: Wikihoc)

Để qua đó, bố mẹ sẽ dễ dàng chọn lựa được cấp độ và bài học phù hợp nhất với bé. Khi học bé sẽ được học qua video, hình ảnh trực quan, trò chơi tương tác và sách bài tập bổ trợ. Tất cả đều được biên soạn rõ ràng, giúp tạo sự hứng thú và yêu thích toán học cho bé hơn phương pháp dạy truyền thống.

Đặc biệt, Wikihoc Math không chỉ giúp xây dựng nền tảng toán học cho bé mà còn hỗ trợ con học ngoại ngữ một cách tự nhiên. Bởi vì các bài học đều được giảng dạy bằng song ngữ, nên tạo cơ hội để bé dễ dàng học tiếng Anh hiệu quả hơn.

Ngoài ra, bố mẹ có thể hiểu thêm về Wikihoc Math qua video sau:

Cùng bé nắm vững kiến thức cơ bản về hình tròn

Để có thể giải được các bài tập về hình tròn nói chung, đường kính nói riêng thì đòi hỏi bé phải nắm vững được những kiến thức cơ bản liên quan như: Đặc điểm, tính chất, công thức tính toán… Chỉ khi hiểu được gốc rễ mới có thể thực hành và làm bài tập chính xác.

Cùng bé thực hành, luyện tập thường xuyên

Khi đã nắm chắc được kiến thức lý thuyết, bố mẹ nên cùng bé thực hành, luyện tập thường xuyên hơn. Cụ thể, bạn có thể yêu cầu con làm bài tập trong SGK, ôn tập các đề thi liên quan, tham khảo nhiều kiến thức trên internet, tham gia các hoạt động tương tác cùng Wikihoc Math, tổ chức các cuộc thi cho bé, trò chơi,…

Cùng bé thực hành thường xuyên. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chính phương pháp này sẽ tạo được sự hứng thú hơn cho con khi học tập, cũng như bé sẽ dễ dàng ghi nhớ và áp dụng kiến thức lý thuyết trong thực hành hiệu quả hơn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về đường kính hình tròn. Đây là kiến thức cơ bản toán về hình tròn quan trọng mà các em cần phải nắm rõ, cũng như đừng quên áp dụng những bí quyết trên để giúp việc học tập diễn ra dễ dàng, hiệu quả hơn nhé.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *