Bảng cửu chương nhân chia là kiến thức cơ bản trong toán học quan trọng mà bất kỳ ai cũng cần biết. Vì chúng không chỉ ứng dụng trong học tập mà trong đời sống thực tiễn hàng ngày vẫn được sử dụng. Vậy nên, để giúp các bé học hiểu và thực hành với bảng cửu chương chính xác, hãy cùng Wikihoc tham khảo ngay bài viết sau đây.

Bảng cửu chương là gì?

Tổng hợp bảng cửu chương nhân và chia đầy đủ

Bảng cửu chương nhân

Bảng cửu chương chia

Vì sao cần phải học thuộc bảng cửu chương nhân chia

Đây được xem là phần kiến thức cơ bản toán bắt buộc học sinh học thuộc. Các em sẽ được làm quen với kiến thức này từ khi học lớp 2.

Bởi vì khi học thuộc bảng cửu chương sẽ giúp bé tính nhẩm nhanh chóng hơn, chính xác hơn. Điều này giúp các em có tư duy tốt hơn trong việc học toán.

Đồng thời, bảng cửu chương không chỉ ứng dụng trong môi trường học tập mà trong đời sống thực tiễn hiện nay cũng được áp dụng để giúp việc tính toán nhanh chóng hơn rất nhiều.

Học bảng cửu chương giúp bé tính toán nhanh hơn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bí quyết giúp bé học, ghi nhớ bảng cửu chương hiệu quả

Vì lượng kiến thức về bảng cửu chương cũng khá nhiều, nên để giúp bé học thuộc một cách hiệu quả thì bố mẹ có thể áp dụng những bí quyết sau đây:

Học bảng cửu chương cùng Wikihoc Math

Thay vì học toán nói chung, bảng cửu chương nói riêng thông qua sách vở. Bố mẹ có thể giúp bé học toán hứng thú hơn thông qua ứng dụng dạy toán tiếng Anh Wikihoc Math, với nhiều phương pháp học tích cực, hiệu quả hơn.

Tham khảo thêm:   Gợi ý những món quà ý nghĩa nên mua khi đến thăm bà đẻ

Cụ thể, Wikihoc Math là ứng dụng dạy toán tiếng Anh với nội dung bám sat chương trình GDPT mới nhất dành cho trẻ mầm non và tiểu học. Đồng thời, ứng dụng này còn hỗ trợ bé hình thành tư duy ngôn ngữ trực diện, tư duy toán học logic để làm chủ kiến thức một cách hiệu quả.

Tạo hứng thú cho bé học toán cùng Wikihoc Math. (Ảnh: Wikihoc)

Nội dung chương trình toán học tại Wikihoc Math sẽ được chia thành các cấp độ từ dễ đến khó để phù hợp năng lực học toán của các bé từ 3 – 11 tuổi. Với hơn 400 bài học, kết hợp cùng hơn 10.000 hoạt động được cập nhật đều đặn mỗi tuần để giúp bé hình thành thói quen học toán và sự hứng thú trong học tập.

Đặc biệt, khối lượng kiến thức lớn nhưng tất cả đều được đội ngũ chuyên gia Wikihoc sắp xếp một cách khoa học, có thứ tự để bé dễ dàng tiếp cận và tiếp thu. Từ đó giúp trẻ củng cố lại kiến thức từ chương trình học trên lớp, ghi nhớ và giải chúng một cách hoàn hảo nhất.

Ngoài ra, điểm mạnh của Wikihoc Math không chỉ dừng lại ở việc cung cấp kiến thức toán khô khan, nhàm chán mà sẽ đưa giúp bé học toán thông qua video, hình ảnh và bài học sinh động. Điều này giúp bé dễ dàng hiểu, hình dung, ghi nhớ và liên hệ với ngữ cảnh thực tế hiệu quả.

Qua những chương trình học cùng Wikihoc Math, các bé cũng sẽ rèn luyện được tư duy toán học thông qua nhiều phương pháp học và giải toán khác nhau. Điều này giúp bé giải quyết vấn đề toán học chứ không đơn thuần là giải toán.

Kết hợp với việc học trên ứng dụng, Wikihoc còn cung cấp thêm các sách bài tập bổ trợ để giúp bé tăng kỹ năng vận động thô, vận động tinh như cắt, vẽ, dán, nối, tính toán, tô màu,… Để qua đó các con sẽ dễ dàng hình thành tư duy toán học vào cuộc sống hàng ngày tốt hơn chỉ với 2000 đ/ngày.

Tham khảo thêm:   Bài viết số 3 lớp 9 đề 3: Kể lại kỉ niệm đáng nhớ giữa mình và thầy cô giáo cũ Dàn ý & 20 bài văn mẫu số 3 lớp 9 đề 3

Học bảng cửu chương nhân chia bằng ngón tay

Đối với bảng cửu chương nhân chia 9, bố mẹ có thể thế hướng dẫn con dùng chính ngón tay của mình để học. Cụ thể, để bé ngồi cùng hướng với bố mẹ, rồi bạn sẽ úp 2 lòng bàn tay xuống để trước mặt. Bắt đầu với 9 x 1 = 9 sẽ cụp ngón út của bàn tay trái xuống vậy là 9 ngon đang giữ tượng trưng cho kết quả là 9.

Tiếp đến thả ngón tay út về vị trí cũ, tiếp đến sẽ là 9 x 2 = 18 thì sẽ cụp ngón áp út của bàn tay trái xuống, lúc này ngón út sẽ tượng trưng cho số 1, 8 ngón còn lại sẽ tượng trưng cho số 8. Cứ tiếp tục như vật với những ngón tay từ trái qua phải cho đến hết bảng cửu chương 9.

Bố mẹ có thể áp dụng phương pháp này khi bé đã học thuộc lòng nhưng chưa thuộc, hay cách học thường quá nhàm chán để giúp con tạo sự hứng thú hơn nhé.

Học bảng cửu chương dựa vào ngón tay. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Học bảng cửu chương qua bài hát

Đối với các bé mới bắt đầu học toán hay bảng cửu chương, bố mẹ có thể sử dụng các bài hát để giúp con học dễ thuộc và dễ nhớ hơn. Hàng ngày cứ lặp đi lặp lại bài hát đó với giai điệu thú vị, từ đó bé sẽ dễ dàng ghi nhớ và in sâu vào tiềm thức hơn.

Hiện nay, mỗi chương đều có bài hát riêng mà bố mẹ có thể tìm hiểu để cùng bé nghe và luyện tập hiệu quả.

Học nhanh bảng cửu chương bằng hoán đổi

Đây được xem là một trong những phương pháp giúp bé học bảng cửu chương dễ dàng, nhanh hơn. cụ thể, thay vì học theo thứ tự bảng cửu chương 1, 2, 3,… thì bố mẹ có thể dạy bé bằng cách hoán đổi như 3 x 5 = 5 x 3, 6 x 8 = 8 x 6,… Điều này sẽ giúp bé dễ hiểu và ghi nhớ kiến thức nhanh hơn.

Học bảng cửu chương qua bảng tính Pytago

Đây cũng được xem là phương pháp giúp bé học thuộc bảng cửu chương hiệu quả. Bởi vì đây được biết là bảng cửu chương do nhà triết học Py – ta – go phát minh ra, nên thường được ứng dụng rộng rãi ở một số quốc gia trên thế giới.

Tham khảo thêm:   Triệt sản mèo cái, cách chăm sóc mèo cái sau triệt sản

Quy luật học bảng cửu chương theo định lý Pytago. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cụ thể, ở bảng tính Py ta go, có các dấu nhân, dấu bằng đã được lược bỏ và thay vào đó trẻ phải ghi nhớ và nắm được quy luật của bảng tính. Quy luật ở đây chính là đối chiếu số ở hàng ngang với hàng dọc, giao điểm của chúng chính là kết quả của phép tính. Còn những số đối xứng nhau qua hàng chéo sẽ giống nhau.

Khi nhìn vào đó, bé sẽ tự mình tư duy được kết quả để tìm ra sự đối xứng trong phép tính. Điều này góp phần giúp bé hiểu được bản chất thật sự của phép tính nhân, chia và nhớ chúng lâu hơn.

Luyện tập thường xuyên là điều không thể thiếu

Đây cũng được xem là yếu tố quan trọng, nó luôn đúng dù trong trường hợp nào hay học bất kỳ môn gì. Chính vì vậy, với việc học bảng cửu chương thì bố mẹ nên giúp bé có cơ hội được học mọi lúc, mọi nơi có thể.

Không nhất thiết là bắt bé phải ngồi trên bàn học để học, thay vào đó lâu lâu bố mẹ có thể chủ động đặt câu hỏi, câu đố liên quan để bé trả lời. Việc này nên được diễn ra thường xuyên để xem năng lực học và phản ứng của bé như thế nào.

Việc học bảng cửu chương không đồng nghĩa là phải học thuộc lòng nhanh, nó cần cả một quá trình, có thể là nhanh nhưng cũng có thể rất lâu. Nhưng tất cả đều cần thời gian và sự luyện tập chăm chỉ. Nếu như học nhanh mà không áp dụng thường xuyên thì bé rất dễ nhanh quên.

Sử dụng hình ảnh bảng cửu chương ngộ nghĩnh

Theo khoa học chứng minh, trẻ thường sẽ ghi nhớ hình ảnh tốt hơn là văn bản. Chính vì vậy, bố mẹ có thể sử dụng những hình ảnh bảng cửu chương thiết kế ngộ nghĩnh, đáng yêu để giúp việc học của bé bớt nhàm chán hơn.

Dưới đây là một số bảng cửu chương có hình ảnh ngộ nghĩnh để bố mẹ tham khảo cho bé học:

Kết luận

Trên đây là thông tin kiến thức cơ bản về bảng cửu chương. Đây được xem là nền tảng quan trọng của toán học để giúp bé học toán tốt, cũng như ứng dụng trong đời sống hiệu quả. Chính vì vậy, bố mẹ có thể tham khảo những bí quyết Wikihoc chia sẻ để giúp việc học của bé đạt kết quả tốt nhất nhé.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *