Chó là loài động vật đầu tiên được loài người thuần hóa làm vật nuôi trong nhà, rất thông minh và trung thành. Với 16 bài Thuyết minh về con chó ngắn gọn, sẽ giúp các em học sinh lớp 8, lớp 9 hiểu rõ nguồn gốc, đặc tính của loài chó.

Thuyết minh về con chó (16 mẫu)

Với khả năng đánh hơi tốt, chó còn được huấn luyện để phục vụ cho các công tác đặc biệt như cứu hộ, truy vết tội phạm… Với 16 bài thuyết minh về con chó các em sẽ nhanh chóng hoàn thiện bài văn Thuyết minh về một giống vật nuôi của mình.

TOP 16 bài thuyết minh về con chó nhà em

 • Dàn ý thuyết minh về con chó
 • Thuyết minh về con chó ngắn gọn
 • Thuyết minh về con chó hay nhất (13 mẫu)
 • Thuyết minh về loài chó Ngao Tây Tạng
 • Thuyết minh về con chó lớp 9

Dàn ý thuyết minh về con chó

I. Mở bài

 • Giới thiệu về các loại vật nuôi phổ biến trong gia đình.
 • Giới thiệu chung về loài chó.

II. Thân bài

1. Nguồn gốc

 • Chó có nguồn gốc từ chó sói, sau đó được con người thuần hóa.

2. Đặc điểm

 • Trọng lượng rất đa dạng, nhỏ nhất là từ 1- 5kg, lớn nhất có thể lên đến hàng chục ki-lô-gam.
 • Động vật có bốn chân, mỗi chân có bốn ngón, dưới chân có đệm mềm giúp giữ ấm và di chuyển nhanh chóng.
 • Mắt chó cấu tạo ba mí: mí trên, mí dưới và mí thứ ba nằm sâu bên trong giúp che chắn cho mắt khỏi bụi.
 • Tai chó rất thính, có thể nghe ngóng từ khoảng cách rất xa.
 • Khứu giác (mũi) chó khá tốt nhưng không nhạy bằng tay.
 • Cơ thể được của nó thường có hai lớp lông, mượt mà. Mỗi lớp đều có chức năng riêng.
 • Chúng vẫy đuôi với con người hoặc loài vật khác chứ hiếm khi tự làm một mình.

3. Phân loại

 • Có khá nhiều giống chó khác nhau, nhưng chủ yếu nhấn mạng về giống chó nhà.

4. Vai trò

 • Chó là vật nuôi trong các gia đình, giúp trông coi nhà cửa.
 • Đối với người nước ngoài, họ coi chó như một người bạn.
 • Đôi khi chó được huấn luyện để phục vụ cho các công tác đặc biệt như cứu hộ, truy vết tội phạm…

III. Kết bài

 • Khẳng định vai trò của loài chó trong cuộc sống của con người.

Thuyết minh về con chó ngắn gọn

Đi khắp Việt Nam, đặc biệt là ở những vùng nông thôn, gia đình nào đều cũng nuôi một chú chó nhỏ. Chó được coi là vật trung thành và người vệ sĩ trông nhà dễ thương nhất. Đặc biệt, chó cũng là một thú cưng rất phổ biến hiện nay. Vậy bạn đã bao giờ tìm hiểu về kĩ càng về loài vật này chưa? Đã bao giờ bạn thắc mắc về nguồn gốc và đặc tính của chúng chưa? Hôm nay chúng mình sẽ đi tìm hiểu về những hữu ích của loài vật này nhé.

Chó còn được gọi là “khuyển”, chó con thì được gọi là “cún con”, là loại động vật bốn chân, ăn thịt, thuộc chi chó và có số lượng lớn. Đây cũng là loài động vật đầu tiên được con người thuần hoá và chọn giống qua nhiều thiên niên kỉ đấy các bạn. Tổ tiên của loài chó sói, chó nhà được tiến hoá từ loại chó sói nhỏ, màu xám. Cách đây khoảng bốn mươi nghìn năm chó sói và người chung sống với nhau thành nhóm săn mở theo bầy, cả hai cùng tranh nhau con mồi, đồng thời loài này cũng bắt đầu tìm hiểu thức ăn do con người bỏ lại.

Những chú sói con được thuần hoá qua nhiều thế hệ thì chó sói tiến hoá thành chó nhà. Có nhiều giống chó khác nhau như chó Becgie, chó Bắc Kinh, chó Lại ,….Mỗi giống có một đặc điểm riêng song nhìn chung chúng có cân nặng khoảng từ mười đến hai mười ki-lô-gam. Chúng có ba mí mắt, mắt khá tinh và khứu giác rất nhạy, khả năng nhận biết âm thanh tốt nên có năng lực định vị con mồi cao.

Tai chó có thể nhận biết được âm thanh ở ba nghìn năm trăm âm rung chỉ trong một giây. Bởi vậy mà vào ban đêm hay những lúc sáng sớm ta vẫn thường nghe tiếng chó sủa văng vẳng báo hiệu cho con người biết có những vị khách lạ xuất hiện. Loài vật này đi bằng đầu ngón chân với các bàn chân rất đặc trưng, năm ngón ở chân trước và bốn ngón ở chân sau. Lông chó mượt mà, có nhiều màu thường là màu trắng, màu vàng và màu đen. Với hai lớp lông, lớp bên ngoài bóng mượt và rất dày, nhìn vào bộ lông chúng ai cũng có thích vuốt ve nó. Lớp lông bên trong giúp giữ ấm và điều hoà thân nhiệt, giữ khô ráo trong ngày mưa và hạ nhiệt trong những ngày nắng.

Đầu chó nhỏ, mũi chó nhọn, hình tam giác nhỏ, lúc nào cũng ươn ướt. Não chó rất phát triển, trí tuệ gần tương đương với đứa trẻ hai tuổi. Chó thường mang thai trong thời gian gần ba tháng, chó một năm có thể đẻ lứa đầu. Mỗi lứa chó thường đẻ tầm 5-6 con, có khi ít hoặc nhiều hơn. Khi mới lọt lòng mẹ, những chú cún con trông bé xíu, to hơn nắm tay người lớn, tròn tròn và dễ thương, đáng yêu như những cục bông.

Lúc đầu chưa có răng, tầm một tháng sau thì răng mọc đều có tới gần ba mươi cái răng trồi lên. Chúng được mẹ chăm chút và nuôi nấng bằng sữa mẹ cùng sự chăm sóc của các chủ nhân. Khi sinh xong, chó mẹ thường dữ hơn bình thường để bảo vệ con của mình. Ngoài chủ nhân của nó ra thì khó ai được phép đến gần con chúng. Tiếng sủa ” gâu gâu” là ngôn ngữ giao tiếp và trao đổi thông tin của chúng. Càng lớn, tiếng sủa ấy càng to và vang hơn. Lè lưỡi cũng là một thói quen trong những ngày nắng giúp chó hạ nhiệt cơ thể.

Chó không chỉ được nuôi để lao động, để huấn luyện kéo xe, chăn cừu, làm nghiệp vụ trong điều tra phá án, truy tìm tội phạm…. Chó còn là vật nuôi rất hữu ích để trông nhà cho chủ của mình. Nuôi một chú chó trong nhà bạn sẽ an tâm hơn mỗi khi mình đi vắng. Những chú chó cũng rất thông minh và biết nghe lời. Mỗi lần đến giờ cơm, chỉ cần mình gọi tên là nó sẽ chạy đến ngày, ngoe nguẩy cái đuôi tỏ vẻ mừng rỡ bên bát cơm, ăn một cách ngon lành. Chúng cũng không kén ăn, đặc biệt thích ăn cá và thịt mỡ.

Chó cũng rất ham vui, thích đùa nghịch với quả bóng hay các vật dụng trong nhà. Khả năng bơi của chó cũng khá tốt. Và điểm cực thú vị ở loài động vật này là rất tinh nhạy trong việc đoán biết tâm trạng chủ nhân. Chúng sống rất chân thành và tình cảm, luôn bên ta sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ cùng ta những lúc cô đơn và buồn bã nhất. Nó như là một người bạn tinh thần không bỏ mặc ta khi ta nghèo khó, không rời xa ta khi ta tệ bạc hay hắt hủi, cáu gắt. Nó luôn bên con người, vẫy vẫy cái đuôi nũng nịu, vuốt ve.

Mỗi lần đi học về, chính chú chó là người chào đón mình đầu tiên, nghe tiếng xe là phi như bay ra trước cổng nhảy lên vì thích thú. Trong đời sống tâm linh, chó cũng là một vật mang lại may mắn cho gia chủ. Mẹ mình thường bảo: “mèo đến thì khó, chó đến thì sang”. Một vài nước trên thế giới cũng có tục thờ các loài vật này, nó cũng là một loài vật xuất hiện trong mười hai con giáp đấy các bạn.

Loài chó thân thương và gần gũi như thế nhưng vẫn có nhiều người nỡ bắt trộm, đánh đập, và giết thịt, xem nó như một đặc sản ngày mưa. Chúng ta cần phải ngăn chặn và lên án những hành động này. Hãy bảo vệ và chăm sóc chúng như một thành viên trong gia đình nhỏ, bạn chỉ cần thực sự yêu thương nó, quan tâm đến nó, chơi và tâm sự cùng nó, tắm rửa , vuốt ve, chiều chuộng nó. Và nhớ là tiêm vắc xin theo chỉ định để phòng chống bệnh dại cho em chó đáng yêu nhà mình nữa các bạn nhé. Như vậy là chúng ta sẽ có một người bạn khoẻ mạnh và đầy tình nghĩa.

Nếu có ai hỏi tên một loài vật yêu thích thì mình sẽ không ngần ngại mà trả lời đó là loài chó. Đơn giản vì chó luôn bên cạnh và gần gũi nhất với mình, là người “gác cổng” thầm lặng cho mỗi gia đình. Dường như giữa hai chúng mình là một tình bạn đẹp, khăng khít và chân thành, ít còn vật nào có thể thay thế được vị trí của loài vật này trong lòng mình.

Thuyết minh về con chó hay nhất

Thuyết minh về con chó – Mẫu 1

Trong các loài động vật nuôi trong nhà, chó là con vật gần gũi, thân thiết với con người nhất. Con chó giống như “một người bảo vệ” trung thành cho mỗi gia đình, là người bạn chung thủy luôn ở bên ta cả lúc buồn hay lúc vui. Sở hữu một chú chó cưng trong nhà sẽ là lựa chọn hàng đầu cho tất cả mọi nhà.

Vào khoảng cách đây 15.000 năm, con chó là loài động vật được con người thuần hóa sớm nhất. Tổ tiên của chó gồm cả cáo và chó sói là động vật có vú sinh sống ở các hốc cây. Con người và chó sói thường tranh nhau để lấy mồi, thậm chí còn giết hại lẫn nhau. Qua quá trình dài chung sống, con người dần dần thuần hóa và trao đổi giống giữa nhiều thế hệ nên chó sói dần tiến hóa thành chó nhà. So với chó sói, chó nhà lành tính hơn, không hung hãn như chó sói.

Hiện nay, có rất nhiều giống chó như chó Nhật, chó Chihuahua, chó Bắc Kinh, chó Phú Quốc, chó Ngao Tây tạng, chó Bull, chó phốc, chó Bichon, chó Husky,… Ngoài ra, còn có cả những loại chó nghiệp vụ thường được huấn luyện trong môi trường cảnh sát để tìm dấu vết tội phạm, nó còn có khả năng phát hiện ma túy như chó Becgie. Loại chó này thường có chân cao, bụng thon, tai to, khứu giác, thính giác rất phát triển và đặc biệt rất thông minh, nhanh nhạy. Còn có giống chó như chó Nhật hay chihuahua,… là những loại chó cảnh, lông xù hoặc mượt, trông rất đáng yêu dùng để bầu bạn với con người.

Chó thuộc lớp động vật có xương sống. Con chó là loài động vật có vú và ăn tạp. Chó đi bằng bốn chân được gọi là hai chi trước và hai chi sau, mỗi bàn chân đều có móng vuốt sắc. Kích thước của một con chó dài trung bình từ 40-160 cm. Phía sau có đuôi dài và tỷ lệ với kích thước của cơ thể, người ta nhìn đuôi chó có thể đoán được cảm xúc của nó nhất là khi nó chào đón chủ trở về nhà đuôi lúc nào cũng ve vẩy quấn quýt. Đầu của chó thường nhỏ, mõm dài, răng nanh sắc nhọn, răng cửa răng hàm lớn nên nó có thể gặm xương hay ăn bất kì đồ ăn cứng nào khác. Bộ hàm của một con chó khi phát triển đầy đủ là 42 chiếc. Mắt chó có 3 mí gồm mí trên, mí dưới và mí thứ ba. Thị giác của chó kém, chúng có thể phân biệt được màu lam và màu vàng nhưng không thể phân biệt được màu đỏ và lục. Bù lại, chúng có khả năng đặc biệt là nhìn rõ trong đêm tối. Tai của chó rất thính, trong một giây nó có thể cảm nhận được 35000 âm rung. Chắc bởi vì, tai nó lớn và hướng lên trên để âm thanh đi thẳng vào màng nhĩ.. Bên cạnh đó, khứu giác của nó cũng rất nhạy, chúng có thể phân biệt gần 220 triệu mùi khác nhau. Nếu con người bắt đầu ngửi thấy mùi thức ăn thì chó đã có thể phân biệt được từng loại gia vị trong món ăn đấy. Khi nhìn chính diện, mũi chó có hình tam giác, trên đầu mũi có những đốm chấm đen. Chó có bộ não rất phát triển, trí tuệ của mỗi con chó tương đương với một đứa trẻ 2 tuổi. Khác với nhiều con vật khác, chó khoác trên mình tận 2 lớp lông: lớp bên ngoài mà chúng ta thường thấy, còn một lớp lót bên trong giúp cho chúng giữ ấm trong những ngày đông giá rét hay hạ thân nhiệt cho những ngày hè oi bức.

Chó là con vật có tuổi thọ khá cao từ 16 đến 18 năm. Thời gian mang thai trung bình của một chú chó kéo dài tầm 60- 65 ngày. Giống như các loài động vật có vú thì chó nuôi con bằng sữa mẹ và rất chăm con. Mọi người thường rất sợ khi đến nhà người khác mà có chó mới đẻ bởi người ta có một câu cửa miệng “dữ như chó đẻ”. Chó là con vật sống tình cảm, yêu thương con và khi mới sinh con nó thường sợ bị bắt mất con nên chỉ cần có người đi lại xung quanh cũng có thể bị nó tấn công. Đó như một bản năng của một người mẹ là bảo vệ các con của mình. Chó con mới sinh lúc đầu không có răng nhưng chỉ sau 4 tuần thì nó đã có tới 28 cái răng. Ngôn ngữ của chó đơn giản chỉ là tiếng sủa “gâu gâu”. Chó càng trưởng thành thì tiếng sủa lớn và vang hơn.

Tham khảo thêm:   Bài viết số 5 lớp 9 đề 4: Nghị luận về hiện tượng xả rác bừa bãi hiện nay

Chó là con vật gần gũi trong gia đình. Nó vừa là người bầu bạn, vừa là người bảo vệ trung thành cho mọi người. Có một số loại chó có vai trò rất lớn trong các vụ án điều tra bởi đặc tính thông minh, nhanh nhạy của nó. Khác với loài chó nuôi trông nhà hay cho nghiệp vụ thì với các loại chó cảnh, ngoài là người bạn đáng yêu quấn quýt bên con người thì đây cũng là loại chó đem lại nguồn thu nhập lớn cho chủ của nó. Giá của một con chó cảnh trung bình thường từ vài triệu đến vài trăm triệu. Ngày nay, còn có thêm các mô hình cà phê chó cũng rất thu hút mọi người nhất là giới trẻ. Ở một số nước, chó còn chuyên để kéo xe. Quả thực, hiếm có con vật nào vừa thân thiết, vừa có ích như con chó.

Chó là con vật hữu ích, vậy nên chúng ta cần chăm sóc nó thật tốt. Với những gia đình có nuôi chó nên thường xuyên tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ cho nó ít nhất một lần một tuần. Khi tắm, kiểm tra bộ lông cho “người bạn” này xem rận hay không vì con rận trú ngụ ở trong lông dễ làm cho những chú chó khó chịu, bức bối. Vào thời tiết mùa đông lạnh giá, đừng quên chuẩn bị cho những con chó cưng một chỗ ngủ thật ấm áp và mặc thêm đồ phía ngoài giữ ấm cho cơ thể của nó. Tiêm vắc-xin phòng bệnh cho chó định kỳ theo chỉ định của bác sĩ thú ý giúp cho chú chó có sức đề kháng tốt hơn và phát triển khỏe mạnh. Và một vấn đề quan trọng là đừng bỏ đói chúng, cho nó ăn đầy đủ ngày ba bữa với cơm và thức ăn. Chó là con vật gần gũi nên bạn cần yêu thương, chăm sóc, thường xuyên dắt chó đi dạo, trò chuyện với nó mỗi ngày. Đặc biệt không đánh đập hay xua đuổi dù đó là chó của ai, chúng ta cũng cần phải có trách nhiệm yêu thương, chăm sóc, bảo vệ “những người bạn trung thành” của mình và của người khác. Dù những con chó nhà nuôi đã được thuần hóa nhưng trong nó vẫn có những bản chất hung hăng tồn tại nên khi dắt chó ra ngoài, mọi người nên đeo mõm cho nó để bảo vệ chính chủ chó nhà bạn và những người xung quanh.

Những chú chó luôn là những người bạn trung thành nhất của mỗi chúng ta. Người ta bảo rằng nếu sau này bạn có sa cơ lỡ nghiệp không còn ai bên cạnh thì chú chó của bạn vẫn luôn bên bạn. Vì vậy, mỗi người chúng ta hãy yêu thương, quý trọng, nâng niu và chăm sóc thật tốt cho những con chó hàng ngày ở bên bảo vệ cho bạn.

Thuyết minh về con chó – Mẫu 2

Trong chúng ta, chắc hẳn ai cũng biết chó là một con vật đáng yêu và rất hữu ích đối với con người. Nhiều người xem chúng như dũng sĩ giữ nhà, một số người còn xem chó là một người bạn trung thành.

Chó là giống vật nuôi đầu tiên được con người thuần hóa được cách đây khoảng 12.000 năm vào thời kì đồ đá. Tổ tiên của loài chó bao gồm cả cáo và chó sói. Trải qua thời gian được con người thuần hóa để trở thành loài chó nhà.

Chó là loài động vật bốn chân, ăn tạp. Kích thước trung bình của chó là dài 40 – 160 cm. Mắt chó có đến ba mí: một mí trên, một mí dưới và mí thứ ba nằm ở giữa, hơi sâu vào phía trong, giúp bảo vệ mắt khói bụi bẩn. Tai của chúng rất thính, có thể nhận được 35.000 âm rung chỉ trong một giây. Khứu giác của loài chó cũng rất thính như tai. Theo nghiên cứu, chúng có thể phân biệt gần 220 triệu mùi. Chân của loài chó gồm: chi trước năm ngón, chi sau bốn ngón. Ngón có vuốt nhưng không co rút được, vì vậy nên nó không leo trèo và khó giữ mồi lâu. Chó chạy xa và mềm nhờ chân dài. Não chó rất phát triển. Chúng có thể phân biệt vật thể đầu tiên là dựa vào chuyển động rồi sau đó đến ánh sáng và cuối cùng là hình dạng. Nhưng chính vì vậy mà thị giác của chúng rất kém, chỉ nhìn thấy hai màu đen – trắng. Ta có thấy vào mùa đông lạnh, thỉnh thoảng chó hay đuôi che lấy cái mũi ướt át, đấy là cách chúng giữ ấm cho mình. Màu sắc của lông chó khá đa dạng. Bộ lông có cấu tạo hai lớp: Lớp bên ngoài như chúng ta đã thấy, còn lớp lót bên trong giúp cho chúng giữ ấm, khô ráo trong những ngày mưa rét, thậm chí còn có nhiệm vụ “hạ nhiệt” trong những ngày oi bức.

Chó con mới sinh ra thì nhắm mắt, sau một tháng nó mới mở mắt và bắt đầu đi đứng được. Lúc mới ra đời, chó không có răng nhưng chỉ sau bốn tuần tuổi đã có thể có hai mươi tám chiếc răng. Bộ hàm đầy đủ của loại thú này là bốn mươi hai chiếc.

Chó là một loài động vật “đa năng”: chó giữ nhà, chó cảnh, chó săn bắt, chó thể thao, chó nghiệp vụ… Đặc biệt là chó nghiệp vụ lại được đào tạo chuyên sâu hơn như chó phát hiện, phòng ngừa mối sử dụng trong ngành nghiên cứu hộ đê điều; chó cảnh sát giúp phát hiện ma túy, săn bắt tội phạm; chó làm các dịch vụ bảo vệ; chó cứu hộ trong các tình trạng khẩn cấp như động đất, thiên tai, bão lũ…; chó săn bắt mồi, chim chóc… Không thể kể hết những công việc mà chó có thể giúp đỡ hoặc thay thế con người.

Nhờ trí thông minh, sự nhanh nhẹn… Chó có thể tiếp thu mọi tín hiệu, hiệu lệnh của người điều khiển rồi làm theo sau khi nhìn con người làm mẫu. Trí thông minh của chó chỉ đứng sau khỉ nhưng xếp trên cá heo. Tuy nhiên theo nhà sinh học – Pavlov thì có thể huấn luyện được một con chó thông minh chứ khó dạy dỗ được nó như con khỉ. Điều đó cho thấy chó là loài vật biết tiếp thu, nghe lời. Nhờ các cơ quan khứu giác, thính giác cực kì phát triển nên chó có khả năng nhận biết, phát triển các vật thể, dấu hiệu lạ từ xa để thông báo cho con người đề phòng. Trong văn hóa, tâm linh của một số dân tộc, chó được thờ cúng tại các đền thờ, miếu mạo, tục thờ chó Ka phổ biến ở nhiều dân tộc trên thế giới (Đông Nam Á, Tây Nam Á, Đông Á). Trong thần thoại vùng Địa Trung Hải và Cận Đông, hình tượng chó, kẻ canh giữ gia súc đã sớm trở thành kẻ canh giữ thế giới âm phủ.

Chó có rất nhiều loại và từ đó người ta đặt tên cho chúng. Khi nhắc đến những loài chó được huấn luyện để tìm dấu vết tội phạm, phát hiện ma túy thì không thể nói đến một loại điển hình, đó là chó Béc-giê. Chó Béc-giê là giống chó thuần chủng của Đức. Loại chó này thường có chân cao bụng thon, tai to và dựng đứng giống như chó sói. Đặc biệt chó Béc-giê rất thông minh, khứu giác và thính giác rất phát triển. Chính vì vậy mà người ra thường duy trì chó Béc-giê truy tìm dấu vết tội phạm, phát hiện ma túy hay những công việc khác cũng đòi hỏi sự thông minh nhanh nhạy. Còn khi nhắc đến chó cảnh thì ta cũng hiểu đó chính là chó nhà. Những con chó này thường được nuôi làm cảnh đồng thời kiêm cả nhiệm vụ giữ nhà. Có rất nhiều loại chó cảnh như: Chó xù, chó Nhật, chó Bắc Kinh, chó Chihuahua Pox…

Chó là loài động vật rất có ích trong mọi lĩnh vực. Chó còn là bạn của con người bởi sự thông minh, lanh lợi, trung thành và nhiều tác dụng của nó. Chó được coi là loài động vật rất quan trọng và giúp việc đắc lực cho con người.

Thuyết minh về con chó – Mẫu 3

Chó là một loài động vật rất có ích cho con người. Nó trung thành, dễ gần và là bạn của con người. Cũng có thể vì thế mà người ta gọi nó là “linh cẩu”.

Chó có rất nhiều loại khác nhau. Chúng là một trong số những loài động vật được thuần dưỡng sớm nhất. Trung bình chó có trọng lượng là từ một đến tám mươi ki-lô-gam. Chúng là giống vật nuôi đầu tiên được con người thuần hóa được cách đây 12.000 năm vào thời kỳ đồ đá. Tổ tiên của loài chó bao gồm cả cáo và chó sói (một loài động vật có vú gần giống như chồn sinh sống ở các hốc cây vào khoảng 400 triệu năm trước). Còn loài chó như chúng ta thấy ngày nay được tiến hóa từ một loài chó nhỏ, màu xám.

Lúc mới ra đời, chó con không có răng nhưng chỉ sau bốn tuần tuổi đã có thể có hai mươi tám chiếc răng. Bộ hàm đầy đủ của loài thú này là bốn mươi hai chiếc. Mắt chó có đến ba mí: Một mí trên, một mí dưới và mí thứ ba nằm ở giữa, hơi sâu vào phía trong, giúp bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn. Tai của chúng thì cực thính, chúng có thể nhận được 35.000 âm rung chỉ trong một giây. Khứu giác của chúng cũng rất tuyệt vời. Người ta có thể ngửi thấy mùi thức ăn ở đâu đó trong nhà bếp nhưng chó thì có thể phân biệt từng gia vị trong nồi, thậm chí những chú chó săn còn tìm ra những cây nấm con con nằm sâu trong rừng, vì chúng có thể phân biệt gần 220 triệu mùi.

Khi muốn phân nhận dạng một vật thể, đầu tiên chúng dựa vào “chuyển động” sau đó đến “ánh sáng” và cuối cùng là “hình dạng”. Vì thế thị giác của chúng rất kém, ta có thấy vào mùa đông lạnh, thỉnh thoảng chó hay đuôi che lấy cái mũi ướt át, đấy là cách chúng giữ ấm cho mình. Hai lớp lông của chó gồm lớp bên ngoài và lớp lót bên trong giúp cho chúng giữ ấm, khô ráo trong những ngày mưa rét, thậm chí còn có nhiệm vụ “hạ nhiệt” trong những ngày oi bức.

Chó là loài động vật có bốn chân, mỗi bàn chân đều có móng vuốt sắc nhưng khi đi thì cụp vào. Chó có bộ não rất phát triển, xương quai hàm cứng. Đặc biệt, tai và mắt chó rất thính và tinh khi vào ban đêm. Chó vẫy đuôi để biểu hiện tình cảm. Bộ phận tiêu hóa của chúng rất tốt.

Chó có đặc tính là chạy rất nhanh bằng bốn chân, tốc độ lao về phía trước khoảng từ bảy mươi đến tám mươi ki-lô-mét trên một giờ. Hơn nữa, chó cũng có khả năng đánh hơi rất tài. Hiện nay chó hoang dã vẫn còn tồn tại, nhưng chó được thuần dưỡng như chó nhà, chó cảnh thì phổ biến hơn.

Chó thuần dưỡng có nhiệm vụ trông, giữ nhà và thường nặng từ mười lăm đến hai mươi ki-lô-gam, có tuổi thọ trung bình từ mười sáu đến mười tám năm. Loại chó bắt được tội phạm được gọi là chó nghiệp vụ, trinh thám và thường rất to, cao, tai vểnh, hoạt động nhanh nhẹn, linh hoạt và thông minh. Chúng được nuôi rất công phu. Một số loại chó khác như chó săn thường rất khôn. Chó cứu hộ được dùng trong việc cứu nước ở các bến cảng, sân bay… nơi xảy ra sự cố.

Ở một số nước trên thế giới, chó còn chuyên để kéo xe. Nhưng không hẳn là chỉ có ích, nó còn rất dễ bị bệnh, đó là bệnh “dại”. Thường là thời gian đầu chó rất bình thường, ít người phát hiện ra để đề phòng. Khi bị chó dại cắn, lúc bấy giờ mới thấy rõ việc nguy hiểm đến tính mạng con người. Vì vậy cần phải tiêm phòng cho chó thường xuyên theo định kỳ để tránh bị mắc bệnh.

Chó là loài động vật rất có ích trong mọi lĩnh vực. Chó còn là bạn của con người bởi sự thông minh, lanh lợi, trung thành và nhiều tác dụng của nó. Chó được coi là loài động vật rất quan trọng và giúp việc đắc lực cho con người.

Con chó luôn ở bên cạnh ta trong phú quý cũng như trong lúc bần hàn, khi khoẻ mạnh cũng như lúc ốm đau. Nó giống như một người bạn thực thụ của con người.

Thuyết minh về con chó – Mẫu 4

Có thể khẳng định rằng, loài người được ra đời và trở thành loài động vật bậc cao nhất trong giới tự nhiên. Nhưng con người không ích kỷ mà sống dung hòa với những loài động vật khác. Những loài động vật có sự tiến hóa gần với người sẽ được con người thuần hóa và nuôi dưỡng. Một trong những ví dụ tiêu biểu cho chúng chính là loài chó.

Chó là loài động vật được thuần hóa sớm nhất. Theo những di vật khảo cổ để lại, các nhà khoa học nhận định, loài chó đã được thuần hóa cách đây 12.000 năm vào thời kỳ đồ đá. Tổ tiên của chó bao gồm cả cáo và chó sói. Hiện nay, cáo và chó sói vẫn tồn tại và thường sống ở nơi rậm rạp như rừng núi và hang sâu. Chó thuộc loài động vật có vú, lớp động vật có xương sống. Chính vì thế mà các đặc điểm sinh sản, sinh hoạt, tập tính sống và giai đoạn phát triển của chó gần giống với loài người.

Nhưng trước khi tìm hiểu về những thông tin đó, cần nhận dạng đặc điểm bên ngoài của nó với những loài khác. Loài chó dù có lai tạo ra nhiều giống khác nhau nhưng vẫn có đặc điểm chung để nhận diện. Thứ nhất, chó đi bằng bốn chân gọi là chi trước và chi sau. Đuôi chó dài và tỷ lệ với kích thước của cơ thể. Đầu nhỏ, mõm dài, răng nanh sắc nhọn, răng cửa và răng hàm lớn nhưng không sắc bén như trước kia khi chưa được thuần hóa. Mắt của chó khá to, có con ngươi lớn hơn của người. Lông mi mắt cũng dài và sụp xuống hơn so với mắt người. Mũi của chó có hình tam giác khi nhìn chính diện, lúc nào cũng ướt, có những đốm nhỏ xung quanh mép và mõm. Lưỡi của chó dài, thường có khoang màu đen bên trong. Lưỡi của chó thô ráp hơn so với người. Não chó nhỏ, thùy não kém phát triển. Ngôn ngữ của chó chỉ đơn giản là những tiếng kêu “gâu gâu” và thường được gọi là tiếng sủa. Con chó càng trưởng thành, tiếng sủa càng vang càng lớn. Chó là loài có nhiều lông, mỗi giống chó khác nhau sẽ có độ dài, màu sắc và đặc điểm khác nhau. Các chi của chó phía dưới có phần thịt đệm, có móng vuốt, thường có bốn móng vuốt tương ứng với bốn ngón chân của chúng. Tai cho thường lớn, hướng ra ngoài để hứng âm thanh rọi vào màng nhĩ. Chính vì những đặc điểm tính trạng này mà chó có khả năng nghe được sóng siêu âm và sóng hạ âm, những âm thanh ở rất xa con người. Phần đệm thịt của chân cũng giúp chúng có khả năng nhảy, chạy mà không bị thương tích nặng như con người. Răng của chó sắc nhọn vì những thức ăn chúng dùng cần xé, bẻ nhiều hơn so với con người. Thính giác của chó kém hơn của con người. Mắt của chó chứa nhiều no rôn hỗ trợ nhìn vào ban đêm hơn so với ban ngày. Bởi thế mà ban đêm, chó có thể nhìn mọi vật rõ hơn con người và ban ngày thì kém hơn.

Tham khảo thêm:   Cảm nhận Nói với con của Y Phương (Sơ đồ tư duy + 14 mẫu)

Lúc mới sinh, chó con chưa mở mắt. Mắt chó con vẫn nhắm nghiền cho đến khi khoảng mười lăm ngày sau sinh, chó con mới mở mắt. Cũng giống với trẻ sơ sinh, vừa mới chào đời, chó con cũng không có răng nhưng bốn tuần sau, một chú chó đã có thể có tới hai mươi tám chiếc răng mặc dù các giai đoạn sinh trưởng của chó gần giống người nhưng nhanh chóng hơn bởi vậy nên vòng đời của chúng cũng ngắn hơn so với người rất nhiều. Chó có đến hai lớp lông. Một lớp lông ngoài có màu sắc, độ mượt, độ xù, độ dài theo từng giống. Lớp lông này có tác dụng làm đẹp cho chúng. Cũng có thể đánh giá sơ bộ về sức khỏe của chúng qua lớp lông này. Một lớp lông bên trong có tác dụng giữ ấm, khô ráo trong mùa mưa rét. Chó đa phần không thích bị ướt nên lớp lông lót này có nhiệm vụ giúp chúng thoải mái. Lớp lông ngoài của chúng sẽ rụng và mọc ra lớp lông mới. Khi phát triển đến một giai đoạn nhất định, lớp lông ấy sẽ được trút bỏ để thay vào đó một bộ lông mới. Thường định kỳ sẽ là hai tháng một lần rụng lông. Lông mới mọc cũng rất nhanh. Khi lớp lông cũ được trút bỏ hết thì lớp lông mới cũng mọc xong. Bởi thế mà không có khi nào chúng ta nhìn thấy chúng trần trụi và không có lông.

Chó được con người thuần hóa để làm nhiệm vụ trông giữ nhà cửa. Hiện nay, khi đời sống con người ngày càng được nâng cao, chó không chỉ làm nhiệm vụ trông giữ nhà mà còn làm thú cưng, người bạn đối với người, chó nghiệp vụ… Cũng vì những mục đích nuôi dưỡng chó khác nhau mà có những giống chó được lai tạo phù hợp. Chẳng hạn, chó nuôi làm thú cưng, thường đẹp, kích thước nhỏ, lông mượt. Tóm lại, là thú cưng nên chúng đều rất đẹp. Không chỉ thế chúng còn có những chế độ chăm sóc đặc biệt. Chó nghiệp vụ thường có kích thước lớn hơn thú cưng, có những giác quan nhạy bén, có độ thông minh cao, được huấn luyện kỹ càng để làm nhiệm vụ… Ở Việt Nam hiện nay, có thể bắt gặp rất nhiều giống chó lạ và độc. Những người ưa thích thú nuôi đặc biệt là chó thì thường tìm những giống chó đẹp độc để thỏa mãn sở thích của mình. Đáp ứng nhu cầu yêu động vật của con người, các quán cà phê chó, cà phê mèo mọc lên. Có thể thấy rằng, xã hội càng phát triển, nhu cầu về thú nuôi càng lớn, con người ngày càng muốn gần gũi hơn với động vật, thế giới tự nhiên. Chó là loài động vật thông minh có thể hiểu được tâm tư tình cảm của con người và đặc biệt có tình cảm giống như con người. Bởi lý do đó mà chúng được coi là loài gần gũi nhất với con người.

Chó được coi là người bạn trung thành của con người. Chúng luôn biết cách thể hiện tình cảm với chủ của mình và không bao giờ phản bội lại chủ.

Thuyết minh về con chó – Mẫu 5

Chó là một loài vật nuôi gắn bó với con người. Cũng giống như mèo, chó đã trở thành người bạn thân thiết, gắn bó.

Chó chính là loài động vật đầu tiên được con người thuần hóa với nguồn gốc là sói hay cáo. Sau khi được thuần hóa, loài chó trở thành vật nuôi trong nhà. Chúng có rất nhiều loại khác nhau.

Chó là một loài vật có trí thông minh đặc biệt, theo các nhà nghiên cứu thì trí thông minh ấy có thể ngang ngửa một đứa trẻ hai tuổi. Nếu được huấn luyện tốt, chó có thể hiểu được khá nhiều từ, phân biệt được âm thanh, hình ảnh. Sở dĩ loài chó vô cùng thân thiết, gần gũi với con người là bởi chúng cũng có những biểu hiện cảm xúc, vui, buồn, mừng, tủi hệt như một đứa trẻ. Các giác quan của loài vật này vô cùng nhạy bén, đặc biệt là thính giác và khứu giác. Khứu giác của chó mạnh hơn của con người đến 10.000 lần. Khi ngủ, chúng thường cuộn mình lại như là một bản năng để giữ ấm cơ thể cũng như bảo vệ “cơ quan nhạy cảm” của mình.

Cũng giống như nhiều loài vật khác, loài chó có sự đa dạng về nguồn gốc, đặc điểm ngoại hình, đặc tính sống…Giống chó cao nhất thế giới là Great Dane, điển hình là một chú chó cao 2,1m ở Anh, được coi là chú chó cao nhất thế giới. Chihuahua chính là giống chó nhỏ nhất thế giới. Về cân nặng, loài chó được xem là nặng nhất thế giới chính là loài St. Bernard với trọng lượng lên đến 120kg khi đến độ tuổi trưởng thành. Bên cạnh việc quan tâm đến giống, nguồn gốc của một chú chó, người ta còn quan tâm đến cả tuổi của nó. Nhiều khi người ta ước tính độ tuổi của loài này qua việc quan sát gương mặt chúng. Các nhà khoa học đã nghiên cứu được chó sống ở thành thị thường có độ tuổi vượt trội hơn so với những con sống ở nông thôn. Bên cạnh đó, những yếu tố tác động từ một môi trường dân cư đông đúc, giao thông tấp nập cũng phần nào tác động tích cực lên tuổi thọ của những con chó ở thành thị so với nông thôn.

Ngày nay, chó được xem là loài động vật được con người nuôi nhiều nhất thế giới, được con người coi như người bạn, người thân của mình. Với hàm răng sắc nhọn, sự tinh khôn, nhạy bén của các giác quan và tính trung thành, chó giúp con người trông nhà trông cửa, giúp người nông dân chăn cừu trên đồng ruộng, kéo xe trên bãi tuyết và nhiều khi còn làm cả nhiệm vụ dẫn đường. Trong văn hóa, loài chó cũng mang nhiều biểu tượng văn hóa, tâm linh. Đó là tín ngưỡng thờ chó ở rất nhiều quốc gia, dân tộc trên thế giới. Trong thần thoại một số quốc gia, chó bên cạnh hình tượng là kẻ canh giữ gia súc, loài vật này còn được coi là loài canh giữ âm phủ. Trong nghệ thuật, ta cũng bắt nhiều nhiều nhà điêu khắc, họa sĩ, nhà văn, nhà thơ quan tâm và hướng cảm quan nghệ thuật của mình đến loài chó.

Là loài vật thân quen và được xem là trung thành nhất của con người, chó cũng có những đặc điểm thú vị đến kỳ lạ mà không phải ai cũng biết. Trên khắp thế giới, chó được nuôi rộng rãi và được con người rất yêu quý, đặc biệt là ở phương Tây nhưng trên thực tế, phải đến tận năm 1960, loài chó mới được nuôi nhiều ở các gia đình phương Tây.

Loài chó đã đem lại ý nghĩa tinh thần to lớn trong cuộc sống của con người. Chính bởi vậy mà đây là loài động vật gắn bó nhất với con người.

Thuyết minh về con chó – Mẫu 6

Đối với con người, chó là một loài động vật vô cùng thân thiết đã từ lâu đời. Là một loài vật có nhiều đức tính tốt cũng như lợi ích khi nuôi nên nó được coi như người bạn trung thành.

Những chú chó đã trở thành những người bạn vô cùng quen thuộc. Nếu xét về cấu tạo, đầu chó hơi nhỏ. Đôi tai hình tam giác lúc nào cũng vểnh lên, dựng đứng. Mắt chó có đến ba mí: một mí trên, một mí dưới và mí thứ ba nằm ở giữa, hơi sâu vào phía trong, giúp bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn. Não chó rất phát triển. Chó phân biệt vật thể đầu tiên là dựa vào chuyển động sau đó đến ánh sáng và cuối cùng là hình dạng. Vì thế thị giác của chúng rất kém, chỉ nhìn thấy ba màu xanh lục – xanh, dương – vàng. Tuyến nước bọt của chó có một hệ miễn dịch đặc biệt, có thể khử trùng và đây mạnh quá trình lành của vết thương. Bộ lông chó tùy từng loài có màu sắc khác nhau và sự dài ngắn cũng tùy thuộc vào giống chó và thời tiết. Chó ở những vùng thời tiết mát mẻ, thuận lợi, lông thường gọn và ngắn, chó ở những vùng có thời tiết lạnh thường có xu hướng mọc rậm và dài. Điểm đặc biệt là chó có đến hai lớp lông: lớp bên ngoài như chúng ta đã thấy, còn lớp lót bên trong giúp cho chúng giữ ấm, khô ráo trong những ngày mưa rét, thậm chí còn có nhiệm vụ “hạ nhiệt” trong những ngày oi bức. Đây là loài động vật có bốn chân, có móc vuốt sắc nhưng thường ta không thấy rõ vì khi đi, chân chúng cụp vào. Một số giống chó như là Béc-giê, Collie, Labrador, Chó Bắc Kinh…

Chó là loài động vật đầu tiên được loài người thuần hóa làm vật nuôi trong nhà cách đây khoảng mười lăm nghìn năm. Tổ tiên của loài chó là loài chó sói. Khi là vật nuôi trong nhà, những chú chó chẳng khác nào những người bảo vệ trung thành, nếu có một chú chó trong nhà thì sẽ vơi đi nỗi lo mất trộm vào ban đêm cũng như khi vắng nhà. Với khả năng đánh hơi, chó còn được cảnh sát sử dụng trong việc đánh hơi tìm tội phạm hoặc vật chứng, không chỉ vậy, chó còn tham gia bắt tội phạm nhờ vào khả năng chạy rất nhanh của mình và có không ít những câu chuyện những chú chó như vậy lập được nhiều công cho loài người. Ở một số nước, người ta còn sử dụng chó để chăn cừu, kéo xe, dẫn đường cho người khiếm thị…

Là một loài vật có ích với chúng ta như vậy nên con người cũng cần có cách đối đãi và chăm sóc phù hợp. Một chú chó cũng cần thường xuyên được tắm rửa để giữ vệ sinh. Đặc biệt, chúng ta cần thường xuyên kiểm tra bộ lông của “người bạn nhỏ” này vì rất dễ có những con rận đang trú ngụ trên lông và làm cho chúng khó chịu mỗi ngày. Đừng để những chú chó nằm dưới đất mà hãy cho chúng có một chỗ đẹp đẽ riêng có đủ “chăn” để giữ ấm, nhất là vào mùa đông. Chó là loài vật rất thông minh nên để tránh những điều rắc rối trong sinh hoạt, cần rèn luyện cho chúng cách không ‘đi” bừa bãi ra nhà mà đúng nơi quy định. Và một việc rất quan trọng đó là vấn đề ăn uống, đừng để những chú cho bị đói, cho chúng ăn mỗi ngày ba bữa với những đồ chúng ta thường ăn như thịt, cơm, nhất là chó rất thích những khúc xương. Đặc biệt đừng xua đuổi hay đánh những con chó, dù chúng là chó của ai, có thể là chó gặp ngoài đường, chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ và tôn trọng “những người bạn bốn chân” trung thành của mình.

Con người thậm chí có thể bỏ nhau lúc hoạn nạn, những chú chó thì lúc nào cũng trung thành với chủ của mình, dù là ở khó khăn bao nhiêu, thậm chí phải hi sinh chúng cũng sẽ quyết bên chủ đến đến cùng. Vậy nên, con người chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ, trân trọng và yêu quý chúng như những người bạn thực thụ của mình.

Thuyết minh về con chó – Mẫu 7

Trong các loài vật nuôi nhà thì chó được coi là một loại vật nuôi được tất cả mọi người lựa chọn để trông nhà. Con chó từ lâu đã trở thành một người bạn đồng hành của con người và hiện nay còn được sử dụng rất nhiều trong các ngành cảnh sát và bảo vệ an ninh. Một chú chó cưng trong nhà là một sự lựa chọn hàng đầu của hầu hết tất cả các gia đình.

Chó là loài động vật nuôi đầu tiên được con người thuần hóa từ loài chó sói. Thời gian mang thai trung bình của chó kéo dài khoảng sáu mươi đến sáu mươi hai ngày, có thể sớm hơn hoặc kéo dài đến sáu mươi lăm ngày. Lúc mới ra đời, chó con không có răng nhưng chỉ sau bốn tuần tuổi đã có thể có hai mươi tám chiếc răng. Bộ hàm đầy đủ của loài thú này là bốn mươi hai chiếc.

Tham khảo thêm:   TOP 12 bài Thuyết minh về con mèo ngắn gọn

Mắt chó có đến ba mí: một mí trên, một mí dưới và mí thứ ba nằm ở giữa, hơi sâu vào phía trong, giúp bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn. Tai của chúng rất thính, chúng có thể nhận được 35.000 âm rung chỉ trong một giây. Khứu giác của chúng cũng rất thính như tai. Người ta có thể ngửi thấy mùi thức ăn ở đâu đó trong nhà bếp nhưng chó thì có thể phân biệt từng gia vị trong nồi, thậm chí những chú chó săn còn tìm ra những cây nấm con nằm sâu trong rừng, vì chúng có thể phân biệt gần 220 triệu mùi. Não chó rất phát triển. Chó phân biệt vật thể đầu tiên là dựa vào chuyển động sau đó đến ánh sáng và cuối cùng là hình dạng. Vì thế thị giác của chúng rất kém,chỉ nhìn thấy hai màu đen – trắng. Ta có thấy vào mùa đông lạnh, thỉnh thoảng chó hay lấy đuôi che cái mũi ướt át, đấy là cách chúng giữ ấm cho mình. Bộ lông của chúng có hai lớp, giúp giữ ấm cơ thể cho chúng.

Ngày nay, nhu cầu nuôi chó cảnh đang được phát triển nên những giống chó nhỏ hoặc chó thông minh được nhiều người chơi quan tâm đến. Điều này cũng không có gì khó hiểu bởi chó là con vật thủy chung, gần gũi với con người. Chó giúp con người rất nhiều việc như trông nhà cửa, săn bắt, và được coi là con vật trung thành, tình nghĩa với con người.

Chó là một loài động vật rất thông minh trong tất cả mọi công việc. Có thể nói chó là một loài động vật không bao giờ phản bội chúng ta và là một người bạn đồng hành của con người trong tất cả mọi hoàn cảnh.

Thuyết minh về con chó – Mẫu 8

Chó được con người nuôi trong nhà để giữ nhà, ngoài ra chó còn là người bạn gần gũi với con người.

Chó là giống vật nuôi đầu tiên con người thuần hóa. Tổ tiên loài chó bao gồm cả cáo và chó sói còn loài chó như chúng ta thấy ngày nay được tiến hóa từ một loài chó nhỏ. Khi ra đời chó con không có răng nhưng chỉ sau bốn tuần tuổi đã có thể có hai mươi tám chiếc răng. Tai thính, khứu giác của chúng cũng rất tuyệt vời. Người ta có thể ngửi thấy mùi thức ăn trong nhà bếp nhưng chó thì có thể phân biệt từng gia vị trong nồi, thậm chí những chú chó săn còn tìm ra những cây nấm con con nằm sâu trong rừng. Chó phân biệt vật thể đầu tiên là dựa vào chuyển động sau đó đến ánh sáng và cuối cùng là hình dạng, nhưng thị giác của chúng rất kém.

Chó có bốn chân, mỗi bàn chân đều có móng vuốt sắc. Chó có bộ não rất phát triển, xương quai hàm cứng. Đặc biệt, tai và mắt chó rất thính và tinh vào ban đêm. Chó vẫy đuôi để biểu hiện tình cảm. Chó chạy rất nhanh bằng bốn chân, chó cũng có khả năng đánh hơi rất tài.

Chó thường trông nhà, chó còn phục vụ trong ngành cảnh sát, cứu hộ… chúng có rất nhiều tác dụng khác nhau vì đây là loài động vật thông minh, nếu huấn luyện tốt sẽ rất nghe lời. Chó là động vật luôn trung thành và là người bạn của chúng sẽ giúp việc đắc lực trong nhiều việc khác nhau.

Hãy yêu mến loài chó bởi sự trung thành và luôn biết nghe lời bạn, ở đâu đó còn ngược đãi loài chó hãy dừng lại bởi đây là loài động vật thông minh, lạnh lợi và đừng làm hại chúng.

….

Thuyết minh về loài chó Ngao Tây Tạng

Chó ngao Tây Tạng hay còn gọi là Ngao Tạng, được người Tây Tạng nuôi và huấn luyện để bảo vệ gia súc và bảo vệ cuộc sống của những người dân bản địa trên vùng núi Himalaya khỏi những con thú hoang như chó sói, hổ, gấu và để canh gác các tu viện ở Tây Tạng. Chó ngao Tây Tạng được cho là Chúa tể của thảo nguyên và được mô tả là to hơn chó sói, mạnh hơn báo hoa và nhanh hơn hươu nai. Chúng được xem là một loài thần khuyển, oai linh ghê gớm.

Người Tây Tạng nuôi và huấn luyện loài Ngao để bảo vệ cuộc sống của những người dân từ hàng trăm năm trước bởi bản tính trung thành, lì lợm của nó. Giống chó này còn được biết đến bởi câu chuyện cùng Thành Cát Tư Hãn chu du khắp châu Âu, cộng với sự thuần chủng không bị lai tạp qua nhiều kỉ đã làm nên cái giá “trên trời” của nó. Vì vậy, hiểu về giống chó ngao tây tạng “huyền thoại” này nhé!

Chó Ngao Tây Tạng là một giống chó trong họ Mastiff có từ các vùng cao nguyên ở Tây Tạng, Nepal và dãy Himalaya. Chúng xuất hiện cách đây 7000 năm vào thời kì những giống chó nhà bắt đầu được phân hóa. Không giống với những loại chó cổ khác trên thế giới bị pha tạp với những loại chó nhà.

Ngao Tây Tạng vẫn giữ được hệ gen nguyên thủy tinh khiết và được coi là chúa tể cao nguyên.Tên của chúng trong tiếng Anh là Tibetan Mastiff, có nghĩa là “chó du mục” trong tiếng Tây Tạng. Vào 1500 năm trước, chó Ngao được phân hóa thành 2 loại là Do-Khyi và Tsang-Khyi. Do-Khyi nhỏ hơn Tsang-Khyi và sống với dân làng hoặc rong ruổi trên thảo nguyên với những người du mục để giúp canh gác gia súc, xua đuổi, chiến đấu với sư tử, sói, gấu, hổ. Còn Tsang-Khyi thì sống trong các tu viện, đền chùa ở Tây Tạng để canh gác các tu sĩ và Lạt Ma.

Chó Ngao được xem là một linh vật ở dãy Himalaya. Trong truyền thuyết chúng được sinh ra để làm cận vệ canh giữ thân xác của các vị thần đang tu trong các động trên dãy Himalaya. Vậy nên ở Trung Quốc thời nay, người ta không chỉ nuôi chó Ngao để giữ nhà đồng, làm thú cưng mà còn để được các thần phù hộ. Và cũng theo truyền thuyết các vị thần tạo ra chó Ngao từ 4 nguyên tố: đất, nước, gió, lửa (vàng xanh, trắng, đỏ) tổng hợp thành Tử Kì Lân màu tím than. Nên ngày nay hình ảnh Kì lân được xuất hiện trên chén, dĩa để trang trí hoa văn và được tạc tượng sử dụng trong thuật Phong Thủy, trấn giữ chùa, nhà cửa, phần mộ.

Được biết đến là loài chó lớn nhất thế giới, Ngao Tây Tạng đực nặng từ 64-90 kg, cao 66-83cm còn con cái thì nhỏ hơn một chút với cân nặng 55-79kg và chiều cao 61-71cm. Cũng như các loài chó khác, lông của chúng cũng có nhiều màu khác nhau, như: đen, đen nâu, đen đỏ, xám hoặc vàng, trắng. Nhưng đặc biệt hơn ở chỗ Ngao Tây Tạng có một bộ lông 2 lớp phủ kín toàn cơ thể, lớp ngoài dài, mềm còn lớp trong ngắn nhưng dày như len giúp chúng có thích nghi tốt với mọi thời tiết khắc nghiệt và phần lông vùng cổ dày hơn trông giống như một con sư tử.

Đuôi chúng dài và xù, luôn cuộn cao trên lưng, đầu phẳng không hề có nếp nhăn, mũi to, tai dài phủ xuống hai má, miệng rộng với chiếc hàm khỏe. 4 chân to, có cơ bắp phát triển giúp chúng chạy rất nhanh và được miêu tả nhanh hơn cả hươu nai. Chó Ngao Tây Tạng nổi tiếng có tính trung thành tuyệt đối, chỉ thờ một chủ.

Loài Ngao Tạng khá bướng bỉnh nên khó dạy bảo và huấn luyện. Đặc biệt, tính hung dữ là “thói quen” khó bỏ của giống chó này nên cần có biện pháp huấn luyện hợp lý để tránh trường hợp làm người lạ bị thương. Ngao Tạng có tính cảnh giác cao, luôn sẵn sàng chiến đấu khi có kẻ xâm nhập hay tấn công chủ.

Ngao Tạng có chu kì phát triển khá chậm. Con cái từ 3-4 năm mới bắt đầu chu kì sinh sản còn con đực thì 3-5 năm mới có thể giao phối và mỗi đợt chỉ sinh được 2-6 con.Tuổi đời của chúng dài khoảng 10-16 năm, khá ngắn so với các giống chó khác. Chính vì những yếu tố đặc biệt và lợi ích của chú chó này nên cái giá để sở hữu một con là không hề rẻ.

Vào thời kì ngao Tạng trở thành xu hướng trên toàn Thế Giới, chắc các bạn cũng đã nghe tới “Chiến Ngao” có giá lên tới 1-3 tỷ vnđ khi mới mang từ cao nguyên Tây Tạng xuống, cái giá chỉ có những đại gia mới có thể bỏ ra cho một chú chó. Vào thế kỉ 15, sau khi thám hiểm vùng núi Himalaya, các nhà thám hiểm thường mang chó ngao Tây Tạng về nước như là món quà quý cho Hoàng gia.

Nhưng tới nay trị giá của loài chó này đã giảm xuống 100-150 triệu một con thuần chủng, gần như không bị lai tạp qua hàng trăm năm. Còn ở Việt Nam chỉ giao động từ 20-25 triệu vì có thể là giống chó lai hoặc có hình dáng,sức khỏe không tốt. Vì thế để tìm một con thuần chủng ở nước ta là rất khó.

Khi chọn chó Tây Tạng thì chúng ta nên cân nhắc về chi phí ăn uống, dịch bệnh, thuốc men,… bởi vì điều kiện thích nghi của chúng là ở vùng ôn đới nên khi mang về Việt Nam chúng sẽ dễ bị nhiễm bệnh, sức đề kháng không còn tốt nữa. Nên khi nuôi giống chó này, bạn cần phải dành nhiều thời gian, công sức, kinh phí để có thể chăm sóc chúng một cách tốt nhất.

Loài chó nói chung và giống chó ngao Tây Tạng nói riêng đã trở thành một phần quan trọng trong mỗi cá nhân và xã hội. Vì vậy, cần phải tìm hiểu thông tin kĩ càng về chất lượng, uy tín nơi mua, và cả giá cả hợp lý trước khi quyết định “tậu” một em ngao về để có được giống tốt nhất nhé.

Thuyết minh về con chó lớp 9

Chó là một loài động vật rất có ích cho con người. Nó trung thành, dễ gần và là bạn của con người. Cũng có thể vì thế mà người ta gọi nó là “linh cẩu”. Chó có rất nhiều loại và từ đó người ta đặt tên cho chúng. Cho là một trong số những loài động vật được thuần dưỡng sớm nhất. Trung bình chó có trọng lượng là từ một đến tám mươi ki-lô-gam.

Chó là giống vật nuôi đầu tiên được con người thuần hóa được cách đây 12.000 năm vào thời kỳ đồ đá. Tổ tiên của loài chó bao gồm cả cáo và chó sói (một loài động vật có vú gần giống như chồn sinh sống ở các hốc cây vào khoảng 400 triệu năm trước). Còn loài chó như chúng ta thấy ngày nay được tiến hóa từ một loài chó nhỏ, màu xám.

Lúc mới ra đời, chó con không có răng nhưng chỉ sau 4 tuần tuổi đã có thể có 28 chiếc răng. Bộ hàm đầy đủ của loài thú này là 42 chiếc. Mắt chó có đến 3 mí: Một mí trên, một mí dưới và mí thứ ba nằm ở giữa, hơi sâu vào phía trong, giúp bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn. Tai của chúng thì cực thính, chúng có thể nhận được 35.000 âm rung chỉ trong một giây. Khứu giác của chúng cũng rất tuyệt vời. Người ta có thể ngửi thấy mùi thức ăn ở đâu đó trong nhà bếp nhưng chó thì có thể phân biệt từng gia vị trong nồi, thậm chí những chú chó săn còn tìm ra những cây nấm con con nằm sâu trong rừng, vì chúng có thể phân biệt gần 220 triệu mùi.

Chó phân biệt vật thể đầu tiên là dựa vào chuyển động sau đó đến ánh sáng và cuối cùng là hình dạng. Vì thế thị giác của chúng rất kém, ta có thấy vào mùa đông lạnh, thỉnh thoảng chó hay đuôi che lấy cái mũi ướt át, đấy là cách chúng giữ ấm cho mình. Chó có đến 2 lớp lông: Lớp bên ngoài như chúng ta đã thấy, còn lớp lót bên trong giúp cho chúng giữ ấm, khô ráo trong những ngày mưa rét, thậm chí còn có nhiệm vụ “hạ nhiệt” trong những ngày oi bức.

Chó là loài động vật có bốn chân, mỗi bàn chân đều có móng vuốt sắc nhưng khi đi thì cụp vào. Chó có bộ não rất phát triển, xương quai hàm cứng. Đặc biệt, tai và mắt chó rất thính và tinh vào ban đêm. Chó vẫy đuôi để biểu hiện tình cảm. Chó là loài động vật có bộ phận tiêu hóa rất tốt.

Chó có đặc tính là chạy rất nhanh bằng bốn chân, tốc độ lao về phía trước khoảng từ bảy mươi đến tám mươi km một giờ. Hơn nữa, chó cũng có khả năng đánh hơi rất tài. Hiện nay chó hoang dã vẫn còn tồn tại, nhưng chó được thuần dưỡng như chó nhà, chó cảnh thì phổ biến hơn.

Chó thuần dưỡng có nhiệm vụ trông, giữ nhà và thường nặng từ mười lăm đến hai mươi ki-lô-gam, có tuổi thọ trung bình từ mười sáu đến mười tám năm. Loại chó bắt được tội phạm được gọi là chó nghiệp vụ, trinh thám, và thường rất to, cao, tai vểnh, hoạt động nhanh nhẹn, linh hoạt và thông minh. Chúng được nuôi rất công phu. Một số loại chó khác như chó săn thường rất khôn. Chó cứu hộ được dùng trong việc cứu nước ở các bến cảng, sân bay,… nơi xảy ra sự cố.

Ở một số nước trên thế giới, chó còn chuyên để kéo xe. Nhưng không hẳn là chỉ có ích, nó còn rất dễ bị bệnh, đó là bệnh “dại”. Thường là thời gian đầu chó rất bình thường, ít người phát hiện ra để đề phòng. Khi bị chó dại cắn, lúc bấy giờ mới thấy rõ việc nguy hiểm đến tính mạng con người. Vì vậy cần phải tiêm phòng cho chó thường xuyên theo định kì để tránh bị mắc bệnh.

Chó là loài động vật rất có ích trong mọi lĩnh vực. Chó còn là bạn của con người bởi sự thông minh, lanh lợi, trung thành và nhiều tác dụng của nó. Chó được coi là loài động vật rất quan trọng và giúp việc đắc lực cho con người.

Con chó luôn ở bên cạnh ta trong phú quý cũng như trong lúc bần hàn, khi khoẻ mạnh cũng như lúc ốm đau. Nó ngủ yên trên nền đất lạnh, dù đông cắt da cắt thịt hay bão tuyết lấp vùi, miễn sao được cận kề bên chủ là được.

About The Author