Hướng dẫn làm bài văn mẫu Nghị luận về lợi ích và tác hại của facebook lớp 9 hay nhất. Đây là đề văn rất hay bởi nó đề cập trực tiếp đến facebook, một trong những mạng xã hội được ưa dùng tại Việt Nam.

Số lượng người tham gian facebook ngày càng gia tặng một cách chóng mặt và không kể độ tuổi. Từ những bạn học sinh cho đến những bậc ông bà, cha chú cũng đều có tài khoản facebook. Có những người nghiện facebook tới mức ăn cũng facebook, ngủ cũng facebook, có bất cứ chuyện gì cũng đăng tải lên facebook. Thậm chí là còn yêu đương trên facebook. Facebook đem lại nhiều nguồn vui giải trí cho con người nhưng cũng mang lại những hệ lụy xấu nếu như người dùng bị phụ thuộc vào nó. Dưới đây là bài văn mẫu Nghị luận về lợi ích và tác hại của facebook lớp 9 hay nhất.

Nghị luận về lợi ích và tác hại của facebook – Bài làm 1

Chúng ta có một may mắn hơn thế hệ cha anh của mình đó là chúng ta đang được sống trong một thế giới phẳng mà ở đó chúng ta được tiếp cận với những công nghệ mới đầy hiện đại. Sự ra đời của mạng internet giúp con người trên toàn thế giới có thể kết nối với nhau. Và nhờ có những mạng xã hội như Facebook mà dù ở cách xa nhau nửa vòng trái đất, chúng ta vẫn có thể nắm được thông tin về cuộc sống của nhau từng giây, từng phút.

Facebook chính là một loại mạng xã hội và người sáng lập ra nó là Mark Zuckerberg. Sự ra đời của Facebook đã có ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của con người hiện đại ngày nay. Ban đầu, sứ mệnh của Facebook chỉ là giúp người dùng có thể chia sẻ thông tin và lan tỏa những thông điệp trong cuộc sống. Cách sử dụng Facebook cũng vô cùng đơn giản, chỉ với vài bước đăng kí, chúng ta đã có tài khoản để đăng nhập vào Facebook cho những lần sau. Người dùng Facebook có thể đăng bất cứ thứ gì mà họ muốn lên Facebook và cũng có thể đọc được những bài đăng của bạn bè của mình. Với Facebook, mọi khoảng cách đều trở nên ngắn lại.

Lợi ích của Facebook trước tiên là giúp con người có thể chia sẻ tâm sự của bản thân mình. Có những người do không biết chia sẻ với ai thì chia sẻ lên facebook mong tìm kiếm một người có thể lắng nghe, thấu hiểu. Những cái like, những cái bình luận chính là sự an ủi lớn đối với họ. Thông qua việc chia sẻ này người dùng cũng có thể giảm được stress, căng thẳng, mệt mỏi.

Lợi ích tiếp theo của Facebook là lan tỏa và truyền tải thông tin. Các sự kiện nóng khi đăng tải trên Facebook thường được rất nhiều người theo dõi. Vì vậy mà sức lan tỏa của nó trở nên chóng mặt. Có những lớp học, toàn bộ thành viên đều dùng facebook. Vì vậy mà khi có bất cứ thông báo nào mới, cô giáo hay lớp trưởng chỉ cần đăng một dòng tin lên nhóm là tất cả các thành viên khác đều biết. Điều này tiện hơn rất nhiều so với việc phải đi gọi điện thông báo đến từng người.

Cũng có những người dùng Facebook để kinh doanh và nhờ vậy họ có một khoản thu nhập không nhỏ mỗi tháng. Như vậy, Facebook mang lại cho con người nhiều lợi ích cả về mặt vật chất lẫn tinh thần. Thế nhưng, Facebook cũng mang đến những nguy hại nếu như con người cứ mải đắm chìm vào đó. Nước ta là 1 trong số 10 quốc gia có lượng người sử dụng Facebook nhiều nhất trên thế giới. Mặc dù facebook giới hạn độ tuổi tham gia là từ 13 tuổi trở lên nhưng họ không kiểm soát được vấn đề này. Nhiều người vẫn khai tăng tuổi để có thể đăng ký tham gia facebook. Hiện nay, cả những người 60, 70 tuổi cũng tham gia facebook để kết nối với con cháu của mình. Tuy nhiên, học sinh, thanh thiếu niên vẫn là đối tượng sử dụng facebook nhiều nhất.

Có những người vì quá mải mê vào Facebook mà quên đi cuộc sống thực tại. Họ gọi những con người như vậy là nghiện facebook. Một khi đã nghiện Facebook thì những người này làm gì cũng bị phụ thuộc vào Facebook. Ăn cũng Facebook, ngủ cũng Facebook, có bất cứ vấn đề gì dù tế nhị cũng đăng lên Facebook. Rồi nếu không vào Facebook thì trở nên bứt rứt, khó chịu. Bên cạnh đó có những người lợi dụng Facebook để phát tán những thông tin xấu, bôi nhọ danh dự người khác, lợi dụng sự cả tin của con người mà đưa ra những thông tin sai sự thật nhằm gây hoang mang dư luận. Mặc dù giúp con người kết nối với nhau nhưng Facebook lại làm con người xa nhau ở thế giới thực. Có rất nhiều người đã rơi vào trạng thái trầm cảm và tự tử chỉ vì Facebook.

Facebook hay bất cứ mạng xã hội nào khác đều có những mặt lợi và mặt hại nhất định. Chính vì vậy bạn hãy sử dụng Facebook đúng lúc, đúng chỗ, đúng thời điểm để phát huy được những mặt lợi và hạn chế những mặt hại của nó.

Nghị luận về lợi ích và tác hại của facebook – Bài làm 2

Thời đại công nghệ đã và đang thay đổi thói quen giao tiếp, làm việc của tất cả chúng ta. Bên cạnh những mặt tích cực của công nghệ nói chung và Facebook nói riêng, cũng còn có những điều chúng ta cần tìm hiểu để không bị phụ thuộc vào công nghệ, tệ hơn có thể trở thành nạn nhân.

Hiểu một cách đơn giản, Facebook là mạng xã hội và giải trí, do Mark Zuckerberg sáng tạo ra, là nơi tất cả mọi người trên toàn thế giới có thể truy cập miễn phí, có thể nói chuyện, chia sẻ mọi thứ với nhau. Trong thời kỳ hội nhập ấy, Việt Nam là một trong 10 quốc gia có lượng người sử dụng, truy cập Facebook nhiều nhất trên thế giới, với tới hơn 40 triệu người sử dụng Facebook và ước tính mỗi ngày, một người Việt Nam dành 3 giờ đồng hồ để “lang thang” trên Facebook.

Chúng ta không thể phủ nhận tiện ích mà Facebook đem lại. Trước hết đó là nguồn thông tin, kiến thức khổng lồ về cuộc sống, thế giới, cập nhật từng ngày, từng giờ mà đối với học sinh, sinh viên sách vở chưa thể truyền đạt hết. Facebook cũng là một phương tiện mới khác điện thoại mà chúng ta có thể kết nối cộng đồng, trao đổi thông tin, cảm xúc, suy nghĩ…với bạn bè, với cả thế giới, làm tăng hòa bình hữu nghị. Nhờ có Facebook mà con người có thể tìm thấy người bạn đã lâu không gặp, đồng thời gặp gỡ và làm quen được thêm nhiều người bạn có cùng sở thích, công việc. Facebook giúp các bạn trẻ biết được nhiều điều về thần tượng, thỏa sức thể hiện đam mê trong các hội, nhóm. Những ứng dụng tương tác nhanh chóng, thú vị của Facebook làm cho mọi người cảm thấy vui vẻ hơn, cuộc sống thú vị hơn và ý nghĩa hơn. Facebook cũng là kênh giúp các bạn tuổi mới lớn giải quyết những vấn đề nhỏ mà không hỏi bố mẹ được.

Facebook vốn không xấu. Nhưng thuốc nào cũng có tác dụng phụ và vấn đề nào cũng có hai mặt của nó, cũng như Facebook là một con dao hai lưỡi, nếu không biết cách sử dụng và tránh thì rất dễ rơi vào hệ lụy không đáng có. Và một trong số đó là căn bệnh nghiện Facebook đã và đang diễn ra phổ biến, đặc biệt là trong giới trẻ.

Tham khảo thêm:   Nghị luận về tính tự lập hay nhất (24 mẫu)

Xem thêm:  Top 10 bài văn mẫu tả ngôi trường của em lớp 3 chọn lọc

Trước hết, người nghiện Facebook đang tiêu tốn một phần lớn thời gian của mình vào việc online Facebook khiến họ có thể “ăn facebook, ngủ facebook, mở mắt ra là facebook”. Với học sinh, sinh viên, việc quá nghiện Facebook sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình học tập. Thời gian đâu để học nữa khi mà những tin tức, những status của bạn bè còn đang mời gọi hấp dẫn? Còn đâu để học nữa khi mà online chát chít Facebook thì không chán nhưng cứ đụng vào sách vở là hai mắt díu lại? Học tập đi xuống, bị bạn bè chê cười, bị thầy cô, cha mẹ khiển trách, các bạn lại càng dễ nản chí và càng sa đà vào Facebook. Các bạn ấy đang bỏ quên những giấc mơ, bỏ quên cả tương lai của mình vào màn hình Facebook. Tuổi trẻ là tương lai của đất nước, vậy thử hỏi đất nước ấy sẽ đi đến đâu khi mà các bạn còn đang mải chơi face quên nhiệm vụ? Đó thực sự là một thực trạng đáng báo động không chỉ với Việt Nam mà còn với tất cả các nước khác trên thế giới.

Không chỉ thế, việc nghiện Facebook còn khiến cho cuộc sống của người dùng bị đảo lộn. Các hoạt động vui chơi ngoại khóa như tham gia vào các câu lạc bộ, chơi thể thao, đi du lịch cùng bạn bè bị thay thế hoàn toàn bởi hoạt động “lướt Facebook”. Dần dần, họ bị đắm chìm trong thế giới ảo mà quên đi thực tại. Người nghiện có thể dễ dàng kết bạn, nói chuyện với người lạ trên Facebook, chúc mừng sinh nhật ai đó khi Facebook thông báo nhưng lại khó mở lời ra với mọi người xung quanh. Vì thế các kỹ năng giao tiếp, ứng xử bị mất đi và vô tình họ đang bỏ qua những mối quan hệ thực tế, những tình cảm thực mà mọi người dành cho mình. Không chỉ vậy, khi truy cập Facebook, có quá nhiều thông tin nhưng chưa có sự chọn lọc. Vì thế ta có thể dễ dàng tiếp cận với các thông tin xấu, học tập theo những thói hư tật xấu và trở thành những “anh hùng bàn phím” luôn luôn phán xét, áp đặt mọi người trong khi chưa thực sự tìm hiểu kỹ lưỡng.

Đâu dừng lại ở đó, người nghiện Facebook còn tạo ra những ảnh hưởng không tốt cho mắt của mình. Mắt lúc nào cũng dán vào điên thoại, máy tính để online sẽ dẫn đến tình trạng khô mắt và những bệnh nguy hiểm khác về mắt. Nhưng nguy hiểm hơn thế, một loạt những căn bệnh về thần kinh cũng được kéo theo: lo âu, trầm cảm, tinh thần không ổn định.

Chính cuộc sống quá gắn bó với Facebook khiến người ta trở nên chán ghét cuộc sống thực tại, thu mình trong thế giới ảo. Quá phụ thuộc vào nó nên khi thiếu, họ chán nản, họ trống rỗng, rối loạn tâm thần, mất kiểm soát hành vi của bản thân. Dần dần họ dễ bị mắc chứng Hikikomori ( là hiện tượng những người tự giam mình trong căn phòng đơn lẻ và từ chối tham gia vào đời sống xã hội ). Thật đáng sợ trước một căn bệnh đang làm bào mòn lối sống, bào mòn thói quen của không ít người trong xã hội.

Một hậu quả cũng không hề nhỏ với việc nghiện Facebook, đó là bị lợi dụng. Do quá nghiện Facebook, vì thế, họ thường xuyên đăng tải những thông tin cá nhân, cập nhật trạng thái, hình ảnh của mình. Và những thông tin đó sẽ được lưu lại, Facebook dần dần có dữ liệu về người sử dụng và người khác cũng có dữ liệu về người mà mình tìm kiếm. Nhiều bạn nhỏ nghĩ đơn giản, cho rằng mình không phải lo, không phải chịu trách nhiệm về bất kì điều gì đưa lên trên mạng. Nhưng mạng ảo nhưng con người vẫn là thật. Nếu cứ tưởng ảo là ảo hết, là muốn làm gì thì làm, nói xấu ai đó, nói sai sự thật, quậy phá làm phiền ai đó…thì sẽ gặp rắc rối to. Trường hợp nhóm học sinh giả nick bọn khủng bố để chơi đùa đã để lại hậu quả đáng tiếc là một ví dụ. Hơn thế nữa, với đặc trưng của Internet, ảnh hưởng của nó còn vượt ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, nhóm bạn đã trở thành mối hoạ của thế giới. Lại còn có chuyện bạn trai đăng những tấm hình “gợi cảm” của bạn gái lên Face chỉ để trêu, nhưng kết cục thật thảm khốc, cô gái vì không chịu được gạch đá dư luận nên đã tự tử khi tuổi đời còn rất trẻ. Nhiều người bị lôi kéo trên Face, tin vào những lời hứa hẹn mà bị lừa gạt, bị chiếm đoạt tài sản.

Nguyên nhân từ đâu lại có nhiều người nghiện Facebook như vậy. Trước hết, đó là do các gia đình chưa có biện pháp giáo dục kịp thời, phù hợp đối với con em của mình. Bố mẹ mải kiếm tiền, lo toan, bươn trải cho cuộc sống mà quên mất việc giáo dục con cái. Mua máy tính cho con phục vụ nhu cầu học tập, nhưng đâu ngờ điều đó lại tạo điều kiện để con gắn bó, lệ thuộc vào Facebook. Về phía nhà trường cũng chưa kịp thời giáo dục học sinh của mình. Các buổi hoạt động ngoại khóa, tuyên truyền, giáo dục kỹ năng sống nói chung và tác hại của facebook nói riêng còn ít và phần lớn chỉ mang tính hình thức. Nhưng nguyên nhân lớn nhất vẫn là ở chính bản thân người nghiện Facebook. Sống trong thế giới công nghệ, được tiếp nhận những tinh hoa văn hóa nhân loại nhưng lại không làm chủ được mình. Mới đầu, có thể chỉ vì lí do tham gia cho có phong trào cùng bạn bè, dần lại quá sa đà, không làm chủ, không nhận thức được rõ tác hại của việc sử dụng Facebook quá nhiều, hoặc cũng có thể đã nhận thức được nhưng lại không đủ bản lĩnh để có thể thoát ra được sự hấp dẫn mà Facebook mang lại. Và kết quả là, vẫn ngày ngày sống cùng Facebook, trở nên nghiện Facebook mà không thể nào thoát ra được.

Do đó cần có những biện pháp để khắc phục hiện tượng này. Mỗi gia đình cần phải quan tâm hơn nữa đến con em của mình, tạo điều kiện cho con học tập nhưng cũng cần quan tâm sát sao hơn, trò chuyện, giáo dục con mình nhiều hơn nữa. Nhà trường nên tổ chức nhiều hoạt động ngoại khoá để học sinh làm quen, tiếp thu với nhiều kiến thức mới và làm cho đầu óc được thoải mái. Về phía bản thân mỗi người, cần làm chủ được suy nghĩ, hành động của mình, tích cực tham gia vào các hoạt động tập thể, thể dục thể thao, picnic…cùng bạn bè, gia đình để gây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn. Ngoài ra cần tuyên truyền, giáo dục cho mọi người thấy được tác hại của Facebook, đặc biệt là các bạn học sinh, cùng nhau tạo ra nhiều hoạt động hấp dẫn giúp người nghiện Facebook quay về với thế giới thực.

Facebook có nhiều tiện ích nhưng cũng dễ gây tác hại nếu ta quá lạm dụng. Sử dụng mạng xã hội một cách hợp lí, facebook sẽ đem lại cho ta nhiều lợi ích chứ không phải sự phiền toái. Hãy trở thành một người sử dụng facebook thông minh để có thể tận dụng những lợi ích của nó mà vẫn có thời gian học tập, làm việc một cách tốt nhất.

Tham khảo thêm:   TOP 12 bài Thuyết minh về cây chuối

Top 5 bài văn mẫu Nghị luận về lợi ích và tác hại của facebook lớp 9 chọn lọc

Những bài văn mẫu Nghị luận về lợi ích và tác hại của facebook

Nghị luận về lợi ích và tác hại của facebook – Bài làm 3

Trong cuộc sống vạn vật kết nối, con người gần nhau hơn bởi các thiết bị, các phần mềm thông minh. Và facebook là sự lựa chọn phổ biến và ưa thích của con người để giao lưu và kết nối với nhau. Nhưng điều gì cũng có hai mặt của nó. Bên cạnh là cây cầu dẫn mọi người đến với nhau, ở một mặt khác, facebook còn là bức tường ngăn cản ta.

Xem thêm:  Top 8 bài văn mẫu Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên lớp 10 chọn lọc

Facebook là một phần mềm thông minh được thiết kế bởi Mark Zuckerberg. Đó là một mạng xã hội mà ở đó mọi người có thể làm bạn với nhau dù có chung một màu da, dân tộc, ngôn ngữ hay không. Họ có thể hiện những trạng thái và hoạt động của mình cũng như của người khác. Mọi người có thể kết nối và trò chuyện với nhau ở đó.

Với những tính năng đó, facebook đang dần được lan tỏa và phổ biến trên toàn cầu. Số lượng người sử dụng facebook đang tăng lên từng ngày cũng với thời gian sử dụng cũng nhiều hơn trước. Trên đường đi, ở mọi nơi, không lạ lẫm khi thấy ai cũng cúi mặt xuống điện thoại, những ngón tay lướt trong vô thức, thỉnh thoảng lại dừng lại để thả một nút like hay một cảm xúc. Mọi người không liên lạc với nhau bằng số điện thoại nữa mà bằng facebook. Học sinh đi học, người đi làm đều có ít nhất một tài khoản hay một nick face.

Facebook trở nên phổ biến nhờ những lợi ích của nó. Trước hết, facebook có thể coi là một cây cầu. Facebook là cây cầu dẫn đưa con người đến với thế giới. Những thông tin của chính trị, văn hóa, xã hội đều được mọi người cập nhật trên facebook để chúng ta có thể nắm bắt. Bên cạnh đó, ta còn đọc được những bình luận, những ý kiến trái chiều của mọi người liên quan đến một sự kiện, để mở rộng thêm hiểu biết và tư duy về một vấn đề, sự việc. Facebook đưa chúng ta tới gần với mọi người hơn. Chúng ta biết được bạn bè mình đang làm gì, những người thân của mình đang nghĩ gì, họ có vấn đề gì không qua những dòng chia sẻ trạng thái của họ. Và nhờ đó chúng ta biết xung quanh mình, cuộc sống đang diễn ra như thế nào, ra sao dù ở nơi cách xa chúng ta nửa vòng trái đất. Facebook còn là cây cầu kết nối mọi người với nhau. Mọi người có thể kết bạn với nhau, nói chuyện và chia sẻ mọi chuyện với nhau dù chưa gặp mặt, chỉ cần có chung sở thích và tính cách. Facebook chính là một thể giới để mọi người được sống là chính mình. Đó là nơi những người tự ti về ngoại hình có thể tự tin kết bạn với mọi người mà không phải e ngại. Đó là nơi những người rụt rè, ít giao tiếp nhưng nhạy cảm có thể giãi bày những tâm tư ra ngoài; là nơi mọi người có quyền tự do ngôn luận về vấn đề, cùng nhau lan tỏa những việc tốt đẹp và lên án những chuyện xấu. Những đứa bé, gia đình khó khăn đã được trợ giúp nhờ đưa lên facebook, những chuyện cướp bóc, hôi của được đưa lên facebook mà giáo dục, tránh xa. Và như thế, facebook làm cho cuộc sống này tốt hơn.

Nhưng nếu không sử dụng đúng cách, nó lại là một con dao hai lưỡi. Mọi người đang dùng quá nhiều thời gian vào một thế giới ảo để bỏ quên đi thế giới thực này. Thế giới sau màn hình quá hấp dẫn khiến họ không thể ngẩng mặt lên nhìn trời lấy một lần. Lúc nào cũng cúi mặt và lướt. Những sự việc diễn ra trên facebook thì thuộc làu còn hôm nay bố mẹ mình ốm, xã hội có việc gì, họ không quan tâm. Chưa kể, những thông tin trên face không phải lúc nào cũng chính xác và đáng tin. Rất nhiều thông tin đưa lên chỉ để câu like, để tăng lượt thích. Dành quá nhiều thời gian cho facebook khiến cho việc học hành của học sinh bị ảnh hưởng. Họ sống trong facebook. Họ luôn muốn biết mọi người đang làm gì vì không muốn bị bỏ lỡ. Họ thấp thỏm làm sao để có nhiều lượt like, theo dõi, để đợi tin nhắn từ người mình thích. Họ dành hàng giờ để nói chuyện trên facebook nhưng một ngày lại không nói quá mấy câu. Vì quyền tự do ngôn luận nên những “anh hùng bàn phím” bắt đầu bàn sâu vào đời tư, bới móc những chuyện của người khác và làm chủ đề bàn tán của mọi người. Chưa kể có những thanh niên kết thúc cuộc đời của mình chỉ để được nổi tiếng trên facebook. Những vụ tự thiêu, nhảy cầu vì “muốn giữ lời hứa”: “nếu được … like, tôi sẽ tự thiêu/ nhảy cầu…”. Những nông nổi nhất thời mà bỏ lại sau lưng niềm thương tiếc của người thân và bạn bè. Khi sử dụng không đúng cách, thế giới ảo đang dần giết chết cuộc sống của bạn.

Mọi thứ đều có hai mặt của nó. Chỉ là bạn nhìn và sử dụng nó như thế nào mà thôi. Mọi người chỉ nhìn thấy những lợi ích mà không nhận ra mặt sau của nó. Học sinh mới được tiếp cận không được hướng dẫn và giáo dục về cách sử dụng facebook dẫn đến lầm tưởng, gây ra những hội chứng “nghiện” facebook hiện nay. Bố mẹ, người lớn cũng đang dần chìm vào thể giới ảo ấy, không thể làm gương cho trẻ nhỏ.

Hãy tự quyết định cuộc đời mình. Nhìn nhận vấn đề một cách chính xác, toàn diện và thông minh. Hãy dời màn hình một giây để ngước lên xem trời hôm nay màu gì. Bỏ điện thoại để xem cuộc sống hôm nay thế nào, để trò chuyện với một người lâu nay chỉ nói trên facebook. Kết nối để không lạc lõng nhưng cũng đừng bỏ cuộc sống để sống một cuộc sống đúng nghĩa.

Chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống. Bạn chọn cách sống nào?

Nghị luận về lợi ích và tác hại của facebook – Bài làm 4

Trong thời đại hiện nay, chúng ta đang sống trong một thế giới phẳng với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ. Mạng xã hội ra đời đã đáp ứng được nhu cầu kết nối khắp mọi nơi của con người. Nổi bật trong số đó là Facebook.

Facebook là tên gọi của một mạng xã hội ảo do Mark Zuckerberg thành lập. Từ khi trở nên phổ biến đến nay, Facebook đã có những ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của con người. Facebook ra đời với sự mệnh giúp chia sẻ thông tin, truyền tải những thông điệp. Chỉ bằng những thao tác đơn giản, ta đã có ngay một tài khoản Facebook để có thể theo dõi những trạng thái, hoạt động của người thân, bạn bè một cách nhanh chóng và thuận tiện. Cũng nhờ thế, việc kết nối, liên lạc với mọi người trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Khoảng cách địa lý, lãnh thổ đã không còn là trở ngại. Nhờ có Facebook, ta còn có cơ hội giao lưu, kết bạn với mọi người ở khắp nơi trên thế giới. Đăng ảnh, cập nhật trạng thái cũng là một phương pháp hữu hiệu để ta xả stress sau một ngày làm việc, học tập căng thẳng, mệt mỏi. Nhiều người còn dùng Facebook như một công cụ để quảng cáo sản phẩm, tuyên truyền cho các hoạt động, chiến dịch tình nguyện, môi trường… Thực tế đã chứng minh, Facebook đúng là một thỏi nam châm thu hút người dùng vô cùng lớn.

Tham khảo thêm:   Đề 2: Nước ta có nhiều tấm gương vượt lên số phận, học tập thành công (như anh Nguyễn Ngọc Kí bị hỏng tay, dùng chân viết chữ...

Mê đắm theo những lợi ích mà Facebook mang lại, ít ai nhận ra rằng nó cũng là con dao hai lưỡi. Việt Nam là một trong 10 quốc gia có lượng truy cập, sử dụng Facebook nhiều nhất thế giới. Tác hại thứ nhất đó là sử dụng Facebook gây tốn thời gian. Học sinh cũng là một bộ phận đông đảo tham gia vào mạng xã hội này. Quá say mê những tin tức trên Facebook, chúng ta sẽ bị cuốn vào nó một cách không kiểm soát, làm xao nhãng việc học tập, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Lạm dụng quá nhiều còn dẫn đến một căn bệnh đáng sợ đó là “nghiện Facebook”. Khi đã phụ thuộc vào nó, ta sẽ khó lòng dứt ra được, thiếu Facebook bỗng giống như thiếu cơm, không dùng thì cảm thấy bứt rứt, khó chịu, như trống vắng một điều gì đó. Nhiều thông tin trên mạng xã hội chưa được kiểm chứng đã bị phát tán tràn lan gây hậu quả không nhỏ nếu như ta không biết sàng lọc. Hơn nữa, việc lộ thông tin bảo mật trên Facebook sẽ tạo điều kiện cho kẻ xấu lợi dụng, nói xấu, mạo danh, bôi nhọ danh dự. Facebook kết nối thế giới ảo nhưng lại làm cho khoảng cách giữa người với người trong đời thực trở nên xa cách hơn. Chúng ta nhắn tin thay vì gọi điện, gặp mặt nhau trực tiếp, tất cả chỉ cần Facebook là đủ. Tình người cứ thế mà mờ nhạt dần khi ta không biết phân biệt đâu là thực, đâu là ảo. Bên cạnh đó, còn có một hiện tượng đang bức xúc hiện nay đó là bắt nạn qua mạng xã hội. Hành động thiếu ý thức, suy nghĩ này làm cho nạn nhân bị trầm cảm nặng nề, cuối cùng dẫn đến tự tử. Những câu chuyện đáng buồn đã xảy ra là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta về tác hại của Facebook.

Xem thêm:  Top 10 bài văn mẫu tả con mèo lớp 3 chọn lọc

Để giảm thiểu những mặt trái này, Facebook cần phải được kiểm soát chặt chẽ hơn nữa để những thông tin không lành mạnh không trôi nổi trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, học sinh cũng cần phải được giáo dục về văn hóa mạng, cư xử có chừng mực, tiếp nhận thông tin một cách có chọn lọc, sử dụng Facebook có hiệu quả và dành thời gian hợp lí.

Việc sử dụng mạng xã hội nói chung và Facebook nói riêng đều có cả những mặt lợi và hại. Tuy nhiên, nó tốt hay xấu hoàn toàn phụ thuộc vào cách sử dụng của chúng ta. Hãy để mạng xã hội trở lại làm một món ăn tinh thần với tất cả những gì thuần túy của nó.

Top 5 bài văn mẫu Nghị luận về lợi ích và tác hại của facebook lớp 9 chọn lọc

Bài văn hay Nghị luận về lợi ích và tác hại của facebook

Nghị luận về lợi ích và tác hại của facebook – Bài làm 5

Hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật là sự phát triển của các mạng xã hội, giúp con người kết nối với nhau tốt hơn, có thể chia sẻ với nhau nhiều điều hơn trong cuộc sống. Và Facebook là một trong số đó. Theo một nghiên cứu, hơn 70% người dùng Internet ở Việt Nam dùng Facebook. Đây có thể coi là một con số khổng lồ. Tuy nhiên, trong số những người sử dụng Facebook, có những người không biết cách khồng chế bản thân, khiến cho mình bị “nghiện” sử dụng facebook. Đây lại là một điều không nên chút nào. Vậy, như thế nào là “nghiện” facebook? Và “nghiện” facebook sẽ ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống của chúng ta?

Đầu tiên chúng ta cần hiều thế nào là nghiện facebook? Facebook là một mạng xã hội cho phép chúng ta chia sẻ trạng thái, hình ảnh và tương tác với nhau rất dễ dàng. Bạn có thể kết nối facebook mọi nơi chỉ bằng một chiếc điện thoại có kết nối mạng. Chính vì tiện lợi như vậy, có rất nhiều bạn trẻ và thậm trí là cả những người lớn tuổi bị nghiện facebook. Họ lên facebook hàng ngày, hàng giờ, cập nhật mọi thứ của mình lên facebook. Nếu như chỉ một thời gian ngắn không thể lên facebook, họ sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, bồn chồn. Nhiều người cố gắng từ bỏ facebook vì nhận thấy mình mất quá nhiều thời gian vào nó, nhưng không thể thành công. Khi học bài các bạn có thể thấy rất buồn ngủ, nhưng các bạn có thể lên facebook xuyên đêm mà không cảm thấy chán hay mệt mỏi. Đó chính là những dấu hiệu cho thấy bạn đã bị nghiện facebook. Nghiện facebook sẽ khiến cho bạn cảm thấy phụ thuộc vào nó, muốn đăng mọi trạng thái, hình ảnh của mình lên để “khoe” với bạn bè trên facebook.

Vậy nghiện facebook có ảnh hướng thế nào tới chúng ta? Chúng ta đều biết, cái gì quá cũng đều không tốt. Và việc sử dụng facebook cũng vậy. Nghiện facebook sẽ khiến chúng ta mất rất nhiều thời gian. Các bạn học sinh bị nghiện facebook sẽ chỉ lúc nào cũng chăm chăm dùng điện thoại và máy tính để vào facebook, mà không để ý đến học tập hay những chuyện xung quanh. Có bạn bị bố mẹ cấm đã trốn học ra quán điện tử để lên facebook tán gẫu với bạn bè, hay thậm chí tán gẫu với những người mà chúng ta không hề biết gì ngoài tên họ dùng trên facebook. Và vì tốn rất nhiều thời gian vào việc lên mạng, việc học hành của các bạn sẽ sa sút dần. Không chỉ thế, nhiều bạn lên facebook quá nhiều dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe. Thời gian ngủ quá ít sẽ khiến cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi và sinh ra bệnh tật khác. Việc tiếp xúc quá nhiều với máy tính và điện thoại cũng sẽ ảnh hướng tới mắt của bạn. Vậy, ảnh hưởng đầu tiên và gây hậu quả nghiêm trọng nhất, đó chính là ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học tập của các bạn, khiến cho gia đình và thầy cô, bạn bè lo lắng.

Tiếp theo, đó chính việc bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều thứ có hại trên facebook. Trên facebook cũng chính là một xã hội thu nhỏ. Ở đó cũng có rất nhiều người tốt,kẻ xấu. Có rất nhiều những lời bình luận không có văn hóa, hay những hình ảnh không lành mạnh, các trang mang nội dung không tốt, kích động tinh thần và tư tưởng của lứa tuổi chúng ta – lứa tuổi chưa có suy nghĩ, lí tưởng đúng đắn, dễ bị kích động. Ngoài ra, ảnh hưởng của “cư dân mạng” thông qua facebook là rất lớn. Có rất nhiều bạn chỉ vô tình đăng ảnh lên facebook, rồi bị lấy ảnh để chế với những lời lẽ không lịch sự khiến cho các bạn bị ảnh hưởng về tinh thần, sau đó sẽ dẫn đến những hậu quả đau lòng mà chúng ta không lường trước được.

Vậy, chúng ta phải làm thế nào để không nghiện facebook? Hoặc là “cai” được facebook? Đầu tiên, chúng ta cần phải có một sự quyết tâm cao độ. Ở Mỹ, đã có những “trại cai nghiện facebook”. Những người ở đó không có một phương tiện nào cả để lên facebook. Sau một thời gian, những người ấy ra khỏi đó và họ không con nghiện facebook. Nhưng nếu không có một tinh thần vững vàng, các bạn sẽ bị tái nghiện ngay thôi. Hãy nhờ những người thân, bạn bè nhắc nhở mỗi khi mình dùng facebook quá nhiều.

Facebook đang ngày càng có rất nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của mỗi chúng ta. Nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng facebook đúng cách. Hãy trở thành một người sử dụng facebook thông minh để có thể tận dụng những lợi ích của facebook mà vẫn có thời gian học tập, làm việc một cách tốt nhất.

Trên đây là những bài văn mẫu Nghị luận về lợi ích và tác hại của facebook. Chúc các em học tốt với những bài văn mẫu này.

Thu Thủy

About The Author