Bạn đang xem bài viết ✅ Ý nghĩa nhan đề Truyện Kiều Truyện Kiều của Nguyễn Du ✅ tại website Wikihoc.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Ý nghĩa nhan đề Truyện Kiều của Nguyễn Du gồm 2 mẫu hay nhất, giúp các em hiểu rõ hơn cảm hứng sáng tác, dụng ý nghệ thuật mà Nguyễn Du muốn gửi gắm, để viết bài văn phân tích, giải thích ý nghĩa nhan đề thật hay.

Truyện Kiều

Truyện Kiều của Nguyễn Du là bức tranh hiện thực về một xã hội bất công, tàn bạo. Đây cũng là tiếng nói thương cảm trước số phận bi kịch của con người. Mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Wikihoc.com để hiểu rõ hơn ý nghĩa nhan đề mà tác giả muốn gửi gắm:

Ý nghĩa nhan đề Truyện Kiều

– Truyện Kiều ban đầu vốn có tên gọi khác khác là “Đoạn trường tân thanh”. Em hãy giải mối quan hệ giữa đầu đề đó với nội dung tác phẩm.

Nội dung cơ bản của Truyện Kiều: Truyện Kiều là tiếng kêu đau xót (như đứt từng khúc ruột) của người phụ nữ (nàng Kiều) dưới chế độ phong kiến.

– Đầu đề tác phẩm:

+ Truyện Kiều: tên gọi thể hiện nội dung cơ bản của tác phẩm: dùng tên nhân vật chính của truyện để đặt tên cho tác phẩm.

Tham khảo thêm:   Quyết định số 01/QĐ-TTG Về việc bổ nhiệm ông Phạm Quốc Doanh giữ chức Phó Trưởng ban chuyên trách Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp

+ Tên gọi: “Đoạn trường tân thanh” đoạn trường (đứt ruột) tân thanh (tiếng kêu mới) tên gọi được rút ra từ nội dung cơ bản của tác phẩm ” tiếng kêu đau xót toát lên từ số phận con người.

Cả hai đầu đề đều phù hợp với nội dung tác phẩm có tác dụng định hướng cho người đọc khi tiếp xúc với văn bản.

Giải thích nhan đề Truyện Kiều

* Giải thích:

– đoạn: đứt

– trường: ruột

– tân: mới

– thanh: tiếng kêu

—> Dịch nghĩa ra sẽ là: Tiếng kêu mới về nỗi đau đứt ruột

Ở đây, chính là tiếng kêu mới về nỗi đau đứt ruột của những người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa. Như vậy, có thể nhận thấy từ ngay nhan đề này, ngòi bút của Nguyễn Du đã thể hiện “tiếng kêu mới” về số phận, cuộc đời hồng nhan bạc mệnh, liễu yếu đào thơ, bèo bọt của người phụ nữ; Nguyễn Du thực là một nhà nhân đạo chủ nghĩa vĩ đại – một con người với “đôi mắt nhìn thấu sáu cõi, tấm lòng nghĩ suốt nghìn đời” khi ông cảm thông, thương xót cho những kiếp người như Thúy Kiều ấy. Đồng thời nhan đề cũng tố cáo nguyên nhân gây nên “nỗi đau đứt ruột”, gây nên oan nghiệt, trái oan, bi kịch cho họ…

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Ý nghĩa nhan đề Truyện Kiều Truyện Kiều của Nguyễn Du của Wikihoc.com nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

Tham khảo thêm:   Lời bài hát Từ ngày em đến

 

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *