Bạn đang xem bài viết ✅ Văn mẫu lớp 9: Tóm tắt Tiếng nói của văn nghệ (5 mẫu) Tiếng nói của văn nghệ của Nguyễn Đình Thi ✅ tại website Wikihoc.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Văn mẫu lớp 9: Tóm tắt Tiếng nói của văn nghệ của Nguyễn Đình Thi gồm 5 mẫu tóm tắt ngắn gọn và đầy đủ, giúp các em học sinh lớp 9 tham khảo, dễ dàng tóm tắt lại nội dung chính một cách cô đọng, súc tích nhất.

Tóm tắt bài Tiếng nói của văn nghệ của Nguyễn Đình Thi cho thấy được tầm quan trọng của văn nghệ với đời sống con người. Qua đó, thấy được cách lập luận, triển khai vấn đề. Vậy mời các em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây:

Tóm tắt Tiếng nói của văn nghệ ngắn gọn

Tóm tắt 1

Tiếng nói văn nghệ đã đưa ra hệ thống luận điểm về nội dung, giá trị của văn nghệ trong đời sống. Thông qua bài viết, tác giả Nguyễn Đình Thi đã khẳng định sức mạnh và vai trò không thể thiếu của văn nghệ đối với đời sống của con người.

Tham khảo thêm:   Soạn bài Hội thi thổi cơm - Cánh diều 7 Ngữ văn lớp 7 trang 106 sách Cánh diều tập 1

Tóm tắt 2

Bài nghị luận “Tiếng nói của văn nghệ” là hệ thống luận điểm phân tích nội dung phản ánh, thể hiện của văn nghệ. Không chỉ vậy, tác giả còn thông qua bài viết khẳng định sức mạnh lớn lao của văn nghệ đối với đời sống con người.

Tóm tắt Tiếng nói của văn nghệ đầy đủ

Tóm tắt 1

Nội dung chủ yếu của văn nghệ là hiện thực mang tính cụ thể sinh động, là đời sống tình cảm con người qua cái nhìn và tình cảm có tính cá nhân của nghệ sĩ.

Tác phẩm nghệ thuật được xây dựng từ những vật liệu mượn ở thực tại – không đơn thuần là ghi chép, sao chép thực tại ấy một cách máy móc mà thông qua lăng kính chủ quan của người nghệ sĩ.

Tác phẩm văn nghệ không chỉ là những lời lẽ suông, lý thuyết khô khan cứng nhắc mà nó còn chứa đựng tất cả tâm hồn tình cảm của người sáng tạo ra nó. Những buồn vui, yêu ghét, mộng mơ, những giây phút bồng bột của tuổi trẻ… Tất cả những điều đó mang đến cho người đọc bao rung động, ngỡ ngàng trước những điều tưởng chừng như bình thường quen thuộc.

Tiếng nói văn nghệ rất cần thiết đối với cuộc sống con người, nhất là hình ảnh chiến đấu, sản xuất vô cùng gian khổ của nhân dân ta hiện nay.

Nghệ thuật là tiếng nói của tình cảm. Nó có sức mạnh kì diệu, sức mạnh cảm hoá to lớn.

Tham khảo thêm:   Bài tập thì hiện tại hoàn thành lớp 8 Bài tập tiếng Anh 8

Tóm tắt 2

Tác phẩm nào cũng xây dựng bằng những vật liệu mượn ở thực tại và người nghệ sĩ lại nói một cách đầy mới lạ, độc đáo. Nghệ thuật không chỉ là những luân lý hay một triết lý đời người, mà còn là thứ sánh sáng làm thay đổi hẳn cách ta nhìn, óc ta nghĩ.

Văn nghệ nói chuyện với chúng ta bằng tâm hồn, trí tuệ, và trí thức. Nghệ thuật còn là tiếng nói của tư tưởng. Tác phẩm Tiếng nói của văn nghệ vừa là kết tinh của tâm hồn người nghệ sỹ với nguyện vọng khao khát lớn lao hun đúc bằng tâm huyết cả cuộc đời.

Tóm tắt 3

Tiếng nói của văn nghệ được tác giả Nguyễn Đình Thi viết năm 1948, tác giả đã tập trung vào 3 luận điểm:

– Văn nghệ phản ánh và thể hiện cuộc sống:

Văn nghệ nảy sinh từ chính cuộc sống con người. Nghệ sĩ đã sáng tạo ra cái đẹp vừa là nhiệm vụ vừa là thiên chức.

– Chức năng văn nghệ vô cùng tuyệt diệu:

Tiếng nói của văn nghệ chính là tiếng nói của tâm hồn, tiếng nói tình cảm. Nó đem lại niềm khát khao sống, khát khao cống hiến, tự hoàn thiện nhân cách và tâm hồn của con người. Văn nghệ đã mang đến những điều vô cùng kì diệu trong cuộc sống.

– Tiếng nói văn nghệ cũng là tiếng nói của tư tưởng:

Nghệ thuật thì chắc chắn không thiếu tư tưởng. Tư tưởng văn nghệ mang tính đặc thù và thể hiện một cách tinh tế. Tư tưởng cũng chính là nơi văn nghệ hướng đến.

Tham khảo thêm:   Đáp án trắc nghiệm tập huấn môn Địa lí 10 sách Chân trời sáng tạo Tập huấn sách giáo khoa lớp 10 Chân trời sáng tạo năm 2022 - 2023

=> Bài nghị luận “Tiếng nói của văn nghệ” là hệ thống luận điểm phân tích nội dung phản ánh, thể hiện của văn nghệ. Không chỉ vậy, tác giả còn thông qua bài viết khẳng định sức mạnh lớn lao của văn nghệ đối với đời sống con người.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Văn mẫu lớp 9: Tóm tắt Tiếng nói của văn nghệ (5 mẫu) Tiếng nói của văn nghệ của Nguyễn Đình Thi của Wikihoc.com nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

 

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *