Bạn đang xem bài viết ✅ Văn mẫu lớp 6: Tả quang cảnh lớp học trong giờ viết Tập làm văn Dàn ý & 10 bài văn mẫu lớp 6 ✅ tại website Wikihoc.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Sau đây, Wikihoc.com sẽ giới thiệu Bài văn mẫu lớp 6: Tả quang cảnh lớp học trong giờ viết Tập làm văn.

Hy vọng tài liệu bao gồm 10 bài văn mẫu sẽ giúp ích cho các em học sinh lớp 6 khi làm bài văn của mình.

Tả quang cảnh lớp học trong giờ viết Tập làm văn – Mẫu 1

Ngữ Văn là môn học mà em cảm thấy yêu thích nhất. Bởi môn học này không chỉ đem đến những kiến thức bổ ích về văn học mà còn cả những bài học đạo đức làm người.

Thứ sáu tuần trước, hai tiết cuối buổi sáng, lớp em sẽ học môn Ngữ Văn. Cô giao đã yêu cầu cả lớp chuẩn bị từ trước để tiến hành viết bài viết số 1. Vào giờ ra chơi, không khí trong lớp trở nên yên lặng, khác hẳn vẻ ồn ào mọi ngày. Các thành viên trong lớp đều ngồi tại chỗ để ôn bài. Phía cuối lớp, một nhóm bạn ngồi thảo luận về các đề văn trong sách giáo khoa. Trên bàn học, bạn nào cũng đã chuẩn bị giấy kiểm tra, bút viết đầy đủ.

Tiếng trống báo hiệu vào tiết vang lên. Các bạn trong lớp yên lặng chờ cô giáo bước vào. Khoảng năm phút sau, cô giáo bước vào lớp. Cả lớp đứng lên chào cô. Cô ra hiệu cho chúng tôi ngồi xuống. Rồi cô tiến về phía bàn giáo viên, cất tiếng hỏi chúng tôi:

– Cả lớp đã chuẩn bị xong hết chưa?

Một tiếng đồng thanh vang lên:

– Rồi ạ!

Cô mỉm cười, sau đó cô viết lên bảng đề bài. Các bạn trong lớp bắt đầu xôn xao. Có bạn còn đứng cả lên để có thể đọc được đề sớm nhất. Khi cô giáo viết xong đề bài, lớp học bắt đầu trở nên ồn ào. Hai đề bài mà cô cho đều nằm trong sách giáo khoa. Sau khi đọc xong đề bài, tôi cảm thấy rất vui vì đó là đề mà tôi rất thích. Khi nhìn xung quanh lớp, tôi thấy có bạn thì vui vẻ, có bạn thì lo lắng. Đối với tôi, các đề bài trong sách giáo khoa đều đã được chuẩn bị kỹ càng. Nhưng thật may mắn là đề bài mà cô giáo cho lại là đề tôi thích hơn cả.

Cô giáo liền yêu cầu cả lớp trật tự. Cô sẽ bắt đầu tính giờ làm bài. Lớp học lại một nữa rơi vào yên lặng. Chỉ có tiếng đồng hồ kêu tích tắc. Cùng với tiếng quạt trần kêu. Các thành viên trong lớp đều chăm chú cặm cụi viết bài. Tôi cũng say sưa làm bài. Một tiết trôi qua thật nhanh chóng. Tiếng trống kết thúc tiết học vang lên. Nhưng cô giáo yêu cầu chúng tôi tiếp tục lầm bài. Hai phần ba thời gian đã kết thúc, có bạn đã lên nộp bài. Sau khi nộp bài xong, các bạn phải quay về chỗ ngồi và giữ trật tự, chờ đến khi hết giờ cô kiểm tra số lượng bài mới được ra về. Tôi ngước nhìn đồng hồ, chỉ còn khoảng mười lăm phút nữa. Xung quanh tôi, khoảng bốn năm bạn đã xong. Tôi cố gắng viết nốt kết bài để đọc lại bài một lần. Các thành viên khác trong lớp cũng cố gắng hoàn thiện bài của mình.

Tiếng trống báo hiệu đã hết tiết vang lên. Bạn lớp trưởng được cô yêu cầu đi thu lại bài của toàn bộ các bạn trong lớp. Tiếng nói chuyện xôn xao khắp lớp học. Bỗng nhiên cô giáo cất tiếng:

– Các em giữa trật tự, bây giờ cô sẽ kiểm tra lại số lượng bài viết.

Chúng tôi yên lặng, chăm chú nhìn cô đếm lại xấp bài kiểm tra vừa rồi. Sau khi cô thông báo số lượng bài đã đủ, chúng tôi thở phào nhẹ nhõm.

Tiết kiểm tra tập làm văn đầu tiên khi bước chân vào mái trường trung học cơ sở đã diễn ra thật suôn sẻ. Tôi mong rằng bài viết của tôi sẽ đạt được kết quả như mong muốn.

Tả quang cảnh lớp học trong giờ viết Tập làm văn – Mẫu 2

Trong các môn học, tôi thích nhất là môn Ngữ Văn. Nhờ có môn học này mà tôi đã học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích.

Thứ ba tuần này, tôi đã được học tiết học về thuộc phần tập làm văn đầu tiên của trong chương trình Ngữ văn lớp 6. Đó là bài học “Giao tiếp, văn bản và phương thức biểu đạt”.

Tiếng trống báo hiệu báo hiệu vào lớp vang lên. Các bạn đều đã ổn định chỗ ngồi. Nhưng vẫn còn tiếng nói chuyện xôn xao. Phía trên bục giảng, chiếc bảng đã được lau sạch sẽ. Một lúc sau, cô Thanh – giáo viên dạy môn Ngữ Văn của lớp tôi bước vào lớp. Cả lớp đứng dậy chào cô. Cô mỉm cười chào chúng tôi, rồi sau đó bước về phía bàn giáo viên. Cô ngồi xuống rồi yêu cầu kiểm tra bài cũ. Dưới lớp học, chúng tôi nhanh chóng mở sách vở ra xem lại bài học hôm trước. Khi cô giáo mở sổ điểm ra, chúng tôi nín thở chờ đợi cái tên được gọi. Bạn Nguyễn Mai Anh chính là người phải lên bảng kiểm tra bài. Nhưng khi nhìn thấy khuôn mặt tự tin, tôi chắc chắn Mai Anh đã học bài. Thật may, cô chỉ gọi một bạn lên kiểm tra bài cũ.

Cô Thanh đứng dậy, yêu cầu cả lớp mở sách vở ra. Cô viết lên bảng tên bài học. Rồi sau đó cô bắt đầu giảng bài. Giọng nói của cô vang lên trong lớp học. Cả lớp chăm chú lắng nghe cô giảng bài. Thỉnh thoảng có tiếng nói chuyện thầm thì phía cuối lớp. Nhưng sau khi bị cô nhắc nhở, lớp học đã yên lặng hơn. Sau khi giảng xong phần lí thuyết. Cô Thanh yêu cầu một số bạn đọc lại phần tổng kết để ghi nhớ lại những kiến thức đã học.

Phần học lí thuyết kết thúc, cô giáo yêu cầu cả lớp chia thành sáu nhóm. Mỗi nhóm khoảng bảy đến chín thành viên. Mỗi nhóm sẽ bốc thăm để nhận được một phương thức biểu đạt. Nhiệm vụ của các nhóm sẽ là kể tên các văn bản thuộc phương thức biểu đạt đó. Nhóm nào kể tên được nhiều hơn sẽ giành chiến thắng. Thời gian thi đấu là một phút. Cuộc thi diễn ra vô cùng sôi nổi. Tất cả các thành viên trong nhóm lần lượt lên viết kết quả. Sau một phút, cô giáo yêu cầu các nhóm dừng bút, trở về chỗ. Cô sẽ là giám khảo kiểm tra lại kết quả. Chúng tôi hồi hộp chờ đợi phần kiểm tra của cô. Cuối cùng, nhóm giành chiến thắng là nhóm “Tự sự” – nhóm của chúng tôi. Các thành viên trong nhóm vui mừng vỗ tay. Cô đã tặng cho chúng tôi phần thưởng là một điểm mười.

Cuộc thi kết thúc, cũng là lúc tiếng trống báo hết tiết vang lên. Cô giáo yêu cầu cả lớp ngồi trật tự để cô nhắc nhở về giao bài tập về nhà. Sau tiết học Ngữ Văn ngày hôm nay, tôi đã học được thêm được nhiều kiến thức.

Tả quang cảnh lớp học trong giờ viết Tập làm văn – Mẫu 3

Mỗi học sinh sẽ đều có những kỉ niệm thật đẹp với thầy cô, bạn bè và mái trường thân yêu. Tôi cũng vậy, kỉ niệm mà tôi cảm thấy ấn tượng nhất đó buổi học môn Ngữ văn.

Khung cảnh lớp học nghiêm túc lạ thường. Không phải là những phép tính trong giờ học Toán, hay những phản ứng xảy ra trong tự nhiên đối với môn Hóa học. Môn Văn giúp chúng tôi say sưa trong thế giới của những tác phẩm, rèn luyện khả năng viết qua các bài tập làm văn… Vào buổi viết văn hôm đấy, cô giáo đưa ra đề bài cho chúng tôi là: Suy nghĩ của em sau khi học xong truyện cổ tích Em bé thông minh.

Sau khi nhận được đề bài, tất cả thành viên trong lớp đều chăm chú làm bài. Các bạn theo sự hướng dẫn của cô giáo đã vạch ra dàn ý trước khi viết vào giấy để tránh thiếu hay thừa nội dung. Quang cảnh lớp học thật tĩnh lặng, chỉ có những tiếng kêu nhỏ nhẹ của ngòi bút. Ngoài ra còn có tiếng hót của những chú chim đang đậu trên cây bàng trước của lớp. Ai nấy đều suy nghĩ, viết ra những gì mà mình đã được học.

Bốn mươi học sinh trong lớp đều say mê làm bài nhưng mỗi người có một sắc thái khác nhau. Có người thì trầm ngâm suy nghĩ xem mình sẽ làm gì tiếp theo. Có bạn thì cặm cụi viết mà không để ý xem xung quanh đang xảy ra chuyện gì, ngòi bút in hằn trên trang giấy trắng gắn liền với tuổi học trò. Đôi khi, có một số bạn khẽ cười, chắc là các bạn đang nghĩ đến những chi tiết độc đáo trong câu chuyện.

Tham khảo thêm:   Chọn giờ đẹp xuất hành đầu năm Quý Mão 2023

Ngoài khi, sân trường như vắng lặng, bởi lẽ đang trong giờ học. Những làn gió của mùa thu khẽ đưa vào lớp, như là một lời động viên và chúc chúng tôi làm bài thật tốt để đạt được điểm số thật cao. Trước khi làm bài, cô giáo không gợi ý gì thêm, cô chỉ nhắc nhở bọn tôi đọc kĩ đề, suy nghĩ thật kỹ trước khi làm bài.

Gần hai phần ba thời gian trôi qua, chúng tôi gần như sắp hoàn thiện bài văn của mình để nộp cho cô giáo. Có những người có vẻ hài lòng với những gì mình đã viết, ngồi cười tủm tỉm và viết nốt những nội dung còn lại của bài văn. Có bạn lại không hài lòng lắm với bài làm và ngồi lắc đầu, nhưng sau đó vẫn cố gắng tiếp tục viết tiếp vì đã không còn nhiều thời gian để làm lại bài. Mỗi hành động của từng người lúc đấy làm tôi không thể nào quên được, tôi còn nhớ như in bạn Quỳnh làm đến ba tờ giấy đôi vì bạn ấy là một trong những học sinh giỏi Văn nhất lớp tôi. Quỳnh cứ lấy bút là viết những lời văn của bạn ấy thực sự rất hay và sâu sắc.

Không còn nhiều thời gian nữa, ai nấy đều hoàn thiện bài văn của mình để nộp cho cô giáo, những giây phút cuối cùng có vẻ như ồn ào hơn một chút. Có bạn đã hoàn thiện bài viết của mình trước giờ và đang ngồi đọc lại để sửa lỗi chính tả, có bạn chưa viết xong, cặm cụi viết tiếp cho kịp giờ. Không khí lúc ấy thật đặc biệt. Khi cô giáo thông báo hết giờ thì tất cả dừng bút và không ai viết tiếp nữa. Tôi còn nhớ rõ năm đó là Minh, bạn thân của tôi làm lớp trưởng. Bạn ấy đứng lên và đi thu từng bài một, sắp xếp gọn gàng rồi nộp cho cô giáo. Tiếng thở phào nhẹ nhõm của mỗi thành viên được vang lên bởi lẽ chúng tôi đã hoàn thành bài viết của mình. Cho dù nó có như thế nào đi chăng nữa thì bọn tôi cũng đã cố gắng hết sức mình để làm tốt bài làm văn.

Chẳng hiểu sao khi nhìn lại kí ức ấy, tôi lại nghĩ nó như vừa xảy ra vậy, thân quen một cách lạ thường. Quang cảnh của lớp học trong giờ viết văn có lẽ sẽ theo tôi trong suốt chặng đường của mình, nó hiện hữu trong tôi một cách đặc biệt, khó có thể diễn tả bằng lời. Tôi còn nhớ trong bài Văn ấy tôi được cô giáo cho bày điểm và nhận xét rằng tôi có tiến bộ. Thật sự quang cảnh lớp học hôm ấy làm tôi nhớ mãi, sẽ không bao giờ quên.

Tả quang cảnh lớp học trong giờ viết Tập làm văn – Mẫu 4

Hai tiết cuối cùng trong tuần, cô giáo cho chúng tôi làm bài kiểm tra tập làm văn. Do cô đã thông báo từ trước nên chúng em chuẩn bị khá chu đáo và có thái độ bình tĩnh, tự tin trước giờ làm bài.

“Tùng, tùng, tùng…” – tiếng trống báo hiệu giờ học bắt đầu. Sân trường vắng lặng. Chỉ có tiếng gió lao xao và tiếng chim ríu rít trong vòm lá. Nắng sớm vàng tươi toả chiếu trên nền đất mịn. Không khí thơm ngát mùi hoa cỏ, mùi lúa lên đòng thoảng vào từ cánh đồng xa. Cô Nga thong thả bước vào lớp. Chúng tôi đứng nghiêm chào cô. Hôm nay, cô mặc chiếc áo dài màu xanh da trời thật đẹp. Trông cô thanh thoát, dịu dàng. Cô tươi cười gật đầu đáp lại rồi bảo chúng tôi lấy giấy bút ra làm bài. Cô đọc trước một lần đề bài rồi chép lên bảng. Từng dòng chữ mềm mại, rõ ràng hiện dần trên nền bảng đen: “Em hãy tả lại một người thân của em”.

Sau khi đọc xong đề bài, cả lớp ồ lên mừng rỡ vì cô giáo đã cho làm nhiều bài tập về văn tả người. Hơn nữa, đây là một đề khá mở nên chúng tôi có điều kiện chọn lựa và miêu tả người mà mình yêu thích. Hơn bốn mươi mái đầu đăm chiêu suy nghĩ trước tờ giấy trắng. Không gian im lặng tuyệt đối. Có thể nghe rõ tiếng chú thạch sùng tắc lưỡi trên trần nhà và cánh ong bay rì rì ngoài cửa sổ. Cô giáo nhẹ nhàng nhắc nhở: “Các em đọc kĩ đề, xác định đúng yêu cầu của đề rồi lập dàn ý sơ lược trước khi viết. Hãy làm theo đúng các bước lý thuyết mà cô đã dạy”.

Tôi đã lựa chọn sẽ tả người mẹ mà em yêu quý. Từng hình ảnh quen thuộc của mẹ lần lượt hiện lên trong tâm trí: mái tóc búi cao, gương mặt hiền từ, đôi mắt dịu dàng, độ lượng. Rồi cái dáng tảo tần, đôi tay hay lam hay làm… Đức hi sinh và lòng nhân ái của mẹ đối với chồng con, với mọi người… Tôi dồn tất cả tình thương yêu, kính trọng vào từng chữ, từng câu. Dần dần, bức chân dung hoàn hảo của mẹ đã được tôi vẽ nên bằng ngôn ngữ dạt dào cảm xúc. Bên cạnh tôi, bạn Hằng cũng đang cắm cúi viết. Bạn ấy tả cu Tí – đứa em trai vừa tròn năm tuổi rất đáng yêu. Thỉnh thoảng, Hằng lại bật lên một tiếng cười khẽ. Chắc là bạn ấy nhớ lại chi tiết thú vị nào đó về cậu em khôi ngô và tinh nghịch của mình. Các bạn trong lớp đều đang tập trung làm bài văn của mình.

Thời gian lặng lẽ trôi, tôi đã viết gần xong bài. Chợt tiếng cô giáo vang lên: “Còn năm phút nữa. Các em hãy kiểm tra lại bài viết trước khi nộp cho cô”. Cô vừa dứt lời thì tiếng xôn xao nổi lên đây đó: “Thưa cô! Em chưa xong ạ!”, ‘Thưa cô! Cô cho thêm vài phút nữa ạ!”. Rồi tiếng hỏi nhau từ bàn nọ sang bạn kia: “Hùng ơi! Xong chưa?”, “Tớ xong rồi! Còn cậu?”, “Tớ cũng xong rồi!”. Cô Nga gõ nhẹ thước kẻ xuống bàn, thay cho lời nhắc nhở. Trật tự được lập lại. Ai nấy cố gắng hoàn thành bài viết của mình.

“Tùng, tùng, tùng…” tiếng trống lại vang lên giòn giã, báo hiệu đã kết thúc tiết học. Cô bảo chúng tôi dừng bút rồi bạn lớp trưởng lần lượt đi thu bài từng bàn. Lớp trưởng nộp bài cho cô, cô ân cần hỏi cả lớp có làm được bài không. Tất cả cùng đồng thanh đáp: “Có ạ!”. Nụ cười rạng rỡ nở trên gương mặt hiền hậu của cô.

Tôi chưa thật thoả mãn về bài viết của mình, nhưng trong lòng vẫn nuôi hi vọng được cô cho điểm khá. Nghĩ đến lúc cầm trong tay bài văn được điểm tốt, tôi sẽ đưa cho mẹ xem đầu tiên và nói thầm với mẹ rằng: “Mẹ ơi! Con có món quà nhỏ này tặng mẹ!”. Tôi tin chắc mẹ em sẽ cảm thấy ngạc nhiên và thích thú vô cùng.

Tả quang cảnh lớp học trong giờ viết Tập làm văn – Mẫu 5

Hôm nay, tiết đầu tiên của lớp tôi là tiết Tập làm văn khi bước chân vào mái trường cấp hai thân yêu. Chính vì vậy, nó khiến tôi cảm thấy thật háo hức.

Trước khi vào lớp, chúng tôi tranh thủ lấy sách ra để xem lại gợi ý về đề bài. Một hồi trống vang lên báo hiệu tiết học bắt đầu. Cô giáo bước vào, chúng tôi đứng dậy nghiêm trang chào cô. Sau đó, cô cho cả lớp ngồi. Cô giáo chép đề bài lên bảng, mọi người chăm chú chép đề. Sự lo lắng bắt đầu hiện lên trên khuôn mặt của mỗi người. Tôi cũng cảm thấy hơi lo bởi đề này phải cần nhiều thời gian thì bài mới hoàn chỉnh được. Tôi hướng đôi mắt về phía An, một trong ba người học tốt môn Ngữ văn nhất lớp An cũng đang chăm chú đọc kĩ đề bài, đôi chân mày của bạn ấy nhíu lại. Trước khi tính giờ, cô giáo dặn dò cả lớp:

– Các em chú ý đọc kỹ đề bài, làm bài cẩn thận.

Mọi người bây giờ đã chăm chú viết bài. Lớp học thật là yên lặng, chỉ còn tiếng ngòi bút sột soạt trên trang giấy, tiếng bước chân của cô giáo, tiếng của những chú chim non ngoài lớp học. Khi đã viết xong mở bài tôi buông bút cho đỡ mỏi tay. Các bạn vẫn chăm chú viết. Những gương mặt sáng sủa đang trầm ngâm suy nghĩ. Ngắm nhìn mọi người, tôi cảm thấy yêu mến họ biết nhường nào. Ở lớp tôi, bao câu chuyện vui buồn được cùng nhau chia sẻ. Thật là hạnh phúc phải không các bạn? Tôi đưa mắt nhìn Bích, một người bạn có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn cố gắng học tập, rèn luyện. Và đây rồi, con mắt tôi đang hướng về Cường, cậu mọt sách của lớp tôi. Khuôn mặt của Cường lúc này có vẻ hơi căng thẳng, đôi tay rắn rỏi của bạn cầm bút thật là nhẹ nhàng. Cường đưa cây bút thật nhanh. Có vẻ như Cường đã viết được khá nhiều rồi. Tôi lại cầm bút và tiếp tục làm bài của mình. Bài văn của tôi được viết một cách rất cẩn thận. Tôi cũng đã viết được gần hai mặt giấy. Lúc này cảm xúc trong tôi đang dâng trào. Tôi viết thật nhanh để theo kịp dòng cảm nghĩ.

Tham khảo thêm:   Đề thi thử THPT Quốc gia 2018 môn tiếng Anh trường THPT Chuyên Thái Nguyên - Lần 1 Đề thi thử môn Tiếng Anh THPT Quốc gia 2018

Chỉ còn khoảng hai mươi phút nữa là hết giờ, lớp đã có khoảng chục bạn làm bài xong. Cô em út của lớp, Thùy Linh thì đang tăng tốc. Và cuối cùng thì tôi cũng viết xong, tôi vươn vai một cái và thấy rất thoải mái. Tôi đọc lại bài làm của mình. Chỉ còn khoảng mười phút nữa là hết tiết. Hầu hết các bạn đã làm xong và để bài ra đầu bàn. Trong lớp chỉ còn vài ba bạn vẫn loay hoay viết.

Một hồi trống vang lên báo hiệu tiết học đã kết thúc. Tôi đi thu bài làm của các bạn để nộp cho cô giáo. Cả lớp đứng nghiêm trang chào cô. Cô mỉm cười gật đầu chào lại. Chúng tôi bắt đầu ra chơi. Vậy là một giờ học đã trôi qua rồi các bạn ạ. Tôi cảm thấy rất vui, vì đã hoàn thành tốt bài làm và hiểu thêm về những người bạn học cùng lớp.

Tả quang cảnh lớp học trong giờ viết Tập làm văn – Mẫu 6

Hôm nay là thứ năm, em có hai tiết kiểm tra môn văn ở trường. Do cô Tú đã nói trước nên em đã chuẩn bị bài khá tốt lúc ở nhà nhưng vẫn có một chút hồi hộp và lo lắng.

Khi đến lớp em thấy các bạn tụm ba, tụm bảy tạo thành một nhóm để ôn bài. Một số bạn nam thì đi chơi đá cầu. Bỗng tiếng chuông vào lớp vang lên “Reng, reng, reng”. Các bạn ngồi vào chỗ của mình, lấy bút, giấy ra điền tên rồi vào chỗ ôn bài. Hết mười lăm phút đầu giờ, cô Tú bước vào lớp, các bạn đứng nghiêm chào cô. Hôm nay, cô mặc một chiếc áo dài màu trắng, trên tà áo là những bông hoa màu hồng thắm. Cô cười thật tươi để chào chúng em, rồi cầm viên phấn viết đề lên bảng. Dòng chữ to và mềm mại hiện lên: “Em hãy tả lại quang cảnh lớp học trong giờ kiểm tra Tập làm văn”. Cả lớp reo lên “ồ”, vẻ mặt ai cũng vui mừng vì bài này cô đã cho chúng em làm nhiều lần rồi. Cô đọc lại để rồi căn dặn chúng em: “Các em đọc kĩ đề rồi làm bài, nên nhớ đây là bài văn miêu tả chứ không phải kể”. Cô vừa nói xong bốn mươi sáu cái đầu cặm cụi xuống mặt giấy, em và các bạn bắt đầu làm bài. Lớp học im ắng không một tiếng động đến nỗi em nghe được cả tiếng chim hót, ngọn gió và cây cũng hòa mình vào giai điệu. Những chiếc lá đập vào nhau nghe xào xạc. Trong lớp học mọi người cũng đang làm bài. Tiếng ngòi bút viết trên giấy cũng phát ra âm thanh sột soạt. Khuôn mặt cô Tú nghiêm khắc. Thỉnh thoảng, cô đưa mắt nhìn xung quanh xem có bạn nào trao đổi bài hay không. Rồi có lấy bút viết ra chấm bài cho các bạn lớp khác.

Nhìn xung quanh, em thấy bạn Hiếu rất căng thẳng ngồi suy nghĩ làm bài. Bạn Hạnh thì vui vẻ, có lẽ bạn rất hài lòng về bài làm của mình. Còn về em, do đã chuẩn bị bài rất kỹ rồi nên em cảm thấy rất tự tin, sự hồi hộp đầu giờ kiểm tra cũng đã biến mất. Bài làm của em cũng gần xong, xung quanh em cũng đã vài bạn xong. Mấy bạn định trao đổi bài làm để đọc thì lúc đó, cô Tú đã nhìn thấy và khẽ nhẹ cây thước. Mọi người vẫn tiếp tục làm bài. Bỗng cô Tú nói: “Các em còn năm phút nữa để kiểm tra lại bài làm của mình”. Cô vừa dứt lời cả lớp xôn xao lên vài bạn nói: “Cô ơi, em chưa làm xong”, “Cô ơi, cho thời gian dài thêm được không cô?”. Lúc đấy, em kịp làm làm xong bài của mình và trút tiếng thở dài. Giờ kiểm tra cũng đã kết thúc cô thu bài rồi chào lớp.

Em nghĩ bài văn hôm đó mình sẽ được điểm khá và những tiết kiểm tra sau em sẽ không còn cảm giác hồi hộp và lo lắng nữa mà thay vào đó sẽ là sự tự tin hơn giúp em đạt được điểm cao trong các kì thi và kiểm tra.

Tả quang cảnh lớp học trong giờ viết Tập làm văn – Mẫu 7

Khi lớn lên con người ta luôn ước muốn để quay về tuổi thơ của mình, quay về những ngày tháng hồn nhiên vô lo vô nghĩ bởi vì càng lớn, con người ta càng đối diện với nhiều thách thức, khó khăn trong cuộc sống. Trong một lần ngồi ngẫm lại những gì mà mình đã trải qua trong quá khứ, tôi đột nhiên nghĩ về thời học sinh của mình. Đặc biệt hơn đó là những giờ kiểm tra đầy căng thẳng, áp lực và tôi nhớ nhất đó là trong giờ viết bài làm văn.

Quang cảnh lớp học lúc đấy thật lạ thường. Bởi lẽ, môn Văn là một môn học khác xa so với các môn học khác, nó có những đặc điểm đặc thù nhất định. Bạn có thể nhẩm những phép tính trong giờ học Toán, bạn có thể phát biểu và đưa ra ý tưởng của mình về những phản ứng xảy ra trong tự nhiên đối với môn Hóa học. Nhưng với môn Văn thì khác, nó cần đến sự tập trung và suy nghĩ một cách mạch lạc. Tôi bỗng nhớ đến quang cảnh của lớp tôi trong buổi viết văn hôm đấy, đó là lúc tôi đang học lớp sáu, cô giáo đưa ra đề bài cho chúng tôi là: “Suy nghĩ của em sau khi học xong truyện cổ tích Em bé thông minh”.

Sau khi nhận được đề bài, tất cả thành viên trong lớp đều chăm chú làm bài, mọi người đều vạch ra dàn ý trước khi viết vào giấy để tránh những sai sót không đáng có. Quang cảnh lớp học thật tĩnh lặng, chỉ có những tiếng kêu nhỏ nhẹ của ngòi bút. Ngoài ra còn có tiếng hót của những chú chim đang đậu trên cây bàng trước của lớp. Ai nấy đều suy nghĩ, viết ra những gì mà mình đã được học.

Cứ thế, bốn mươi học sinh trong lớp đều say mê làm bài nhưng mỗi người có một sắc thái khác nhau. Có người thì trầm ngâm suy nghĩ xem mình sẽ làm gì tiếp theo. Có bạn thì cặm cụi viết mà không để ý xem xung quanh đang xảy ra chuyện gì, ngòi bút in hằn trên trang giấy trắng gắn liền với tuổi học trò. Đôi khi, có một số bạn khẽ cười, chắc là các bạn đang nghĩ đến những chi tiết độc đáo trong câu chuyện.

Ngoài khi, sân trường như vắng lặng, bởi lẽ đang trong giờ học. Những làn gió của mùa thu khẽ đưa vào lớp, như là một lời động viên và chúc chúng tôi làm bài thật tốt để đạt được điểm số thật cao. Trước khi làm bài, cô giáo không gợi ý gì thêm, cô chỉ nhắc nhở bọn tôi đọc kĩ đề, suy nghĩ thật kỹ trước khi làm bài.

Gần hai phần ba thời gian trôi qua, chúng tôi gần như sắp hoàn thiện bài văn của mình để nộp cho cô giáo. Có những người có vẻ hài lòng với những gì mình đã viết, ngồi cười tủm tỉm và viết nốt những nội dung còn lại của bài văn. Có bạn lại không hài lòng lắm với bài làm và ngồi lắc đầu, nhưng sau đó vẫn cố gắng tiếp tục viết tiếp vì đã không còn nhiều thời gian để làm lại bài. Tôi cố gắng hoàn thiện bài văn của mình, rồi sau đó sửa lại một bài chỗ sai sót. lủng củng.

Tiết học tập làm văn với tôi thật có ý nghĩa. Vì nó đã giúp tôi trong việc học tập môn văn rất nhều.

Tả quang cảnh lớp học trong giờ viết Tập làm văn – Mẫu 8

Trong đời học sinh ai chẳng phải làm những bài kiểm tra. Nào là kiểm tra miệng, kiểm tra mười lăm phút, kiểm tra một tiết rồi kiểm tra học kì và cả những đợt thi học sinh giỏi nữa. Tất cả các giờ kiểm tra đều mang lại một cảm giác hồi hộp cho học sinh dù đó là học sinh giỏi hay kém. Đối với tôi, hồi hộp nhất là giờ kiểm tra Ngữ văn.

Lớp tôi trước mỗi giờ kiểm tra Ngữ văn, không khí ôn tập có vẻ ghê gớm hơn bình thường một chút. Tôi nhớ nhất buổi kiểm tra Ngữ văn vừa rồi. Hôm đó, khi cô giáo dạy nhạc vừa ra khỏi lớp, cả lớp tôi đã nhao nhao lên. Hầu như các bạn đều không xuống sân chơi. Đứa thì vội vội vàng vàng lôi mấy quyển vở ra “tụng”, đứa lại quay xuống bàn dưới ôn bài cùng bạn, đứa thiếu cẩn thận thì chạy ngược chạy xuôi xin tờ giấy kiểm tra. Trống vào lớp, bầu không khí lớp tôi đang xôn xao bỗng im ắng hẳn đi. Khi cô giáo văn bước vào lớp, cả lớp ai cũng im re như sợ nếu mất trật tự sẽ bị cô cho đề khó hơn. Cô cho cả lớp ngồi xuống rồi bắt đầu đọc đề bài. Cả lớp im lặng lắng nghe, cắm cúi ghi lại đề bài và bắt đầu làm bài. Một vài bạn nam tinh nghịch còn chưa tập trung quay ngang quay ngửa. Cô nhắc nhở nghiêm khắc làm các bạn trật tự ngày lập tức.

Tham khảo thêm:   Nghị định 07/2017/NĐ-CP Quy định trình tự, thủ tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam

Đề kiểm tra này có hai phần: Tiếng Việt và Tập làm văn. Phần Tiếng Việt cũng không có gì là khó mà toàn là câu hỏi trắc nghiệm nên tôi làm xong khá nhanh chóng. Tranh thủ nghỉ một lát, tôi ngước lên nhìn xung quanh: Không khí im ắng làm lớp học dường như cao hơn, rộng hơn. Ánh sáng từ ngoài cửa sổ chiếu vào lớp chan hòa kỳ lạ. Chỉ còn nghe tiếng bút đưa sột soạt trên giấy, tiếng mở giấy và tiếng quạt quay đều đều. Cô giáo ngồi trên bàn giáo viên, có vẻ như đang chấm bài. Đôi lúc cô ngẩng lên nhìn xuống khắp lớp. Cô “tấm” rất kỹ càng một học trò nào đó có ý định nhấp nhổm nhìn bài hay nhắc nhở nhẹ nhàng nhưng kiên quyết một học trò cóp bài. Bởi sự nghiêm khắc và tinh tường đó của cô mà lớp tôi ai cũng ngoan ngoãn khác thường. Bạn thì im ru cắm cúi làm bài, bạn thì vừa viết vừa chau mày suy nghĩ, có bạn chắc đang bí nên cứ ngồi cắn cắn vào đầu bút như thể đang cố nhớ lại một điều gì đó. Tôi cũng tiếp tục đọc lại bài kiểm tra của mình một lượt xem có chỗ nào còn sai sót và tiếp tục làm bài.

Còn khoảng mười phút nữa là hết giờ, bài của tôi cũng đã xong và đã được kiểm tra kỹ càng. Lúc này tôi mới thở phào và ngước mắt nhìn xung quanh. Cả lớp tôi vẫn im phăng phắc. Ai cũng cặm cụi với bài làm của mình, không còn những gương mặt ngó nghiêng ra ngoài cửa sổ như trong những tiết học bình thường khác. Những bạn học khá môn Ngữ văn hay chăm chỉ trong lớp có vẻ đã làm bài xong và hài lòng với bài làm của mình. Bạn thì cặm cụi làm nốt phần cuối, bạn thì đang đọc lại bài viết của mình. Riêng có một số bạn mà tôi biết là không chăm chỉ cho lắm đang ngó ngoáy, hình như gặp khó khăn trong bài làm. Gương mặt các bạn có vẻ rất lo lắng. Tôi nghe thấy có đôi ba tiếng xì xào ở chỗ các bạn ấy nhưng rồi các bạn lại im bặt khi gặp cái nhìn “nảy lửa” của cô. Sau buổi hôm nay, chắc chắn các bạn ấy sẽ rất hối hận vì sự lười nhác của mình. Cô giáo đi xuống và tiếp tục quan sát khắp lớp. Nhìn qua bài của mấy bạn làm xong ánh mắt của cô ánh lên nét tin tưởng, khích lệ rõ rệt. Còn khi nhìn mấy bạn đang bắng nhắng, ngó nghiêng, cô lại lộ vẻ buồn buồn nhưng cũng khá nghiêm khắc.

“Tùng! Tùng! Tùng!” Tiếng trống trường giòn giã vang lên kết thúc hai tiết kiểm tra. Cô yêu cầu các tổ trưởng đi thu bài, trong khi đó, lớn dần yên ả trở lại. Mấy bạn tổ trưởng vừa thu bài vừa hỏi han, so sánh kết quả bài làm. Các bạn khác cũng bàn tán sôi nổi. Có bạn ngồi bàn một còn quay xuống, hỏi bài bạn ngồi tận bàn cuối. Có vài bạn khôn lanh vội vã sửa lại đôi chỗ ở bài làm của mình. Bài thu rồi, lớp còn ồn hơn, tiếng hỏi bài, tiếng kều chán nản khi làm sai một câu nào đó và cả tiếng hét lên sung sướng khi làm bài khá hoàn chỉnh. Mấy bạn ngó ngoáy trong giờ nay có vẻ chán nản ghê gớm. Nhưng rồi những điều đó cũng qua đi sau khi cô giáo thu bài và bước ra khỏi lớp. Cả lớp tôi không ai ngồi lại phòng, tất cả đều ùa xuống sân để được chơi sau những giây phút làm bài căng thẳng.

Một giờ kiểm tra Ngữ văn như thế đấy, có cả những niềm vui và nỗi thất vọng. Sau mỗi giờ kiểm tra như thế, cô giáo có thể biết được học lực và mức độ chăm chỉ của mỗi học sinh, còn chúng tôi cũng có thể tự đánh giá được năng lực học tập môn học của bản thân.

Tả quang cảnh lớp học trong giờ viết Tập làm văn – Mẫu 9

Tiếng trống vang trường lên báo hiệu giờ học bắt đầu. Cả lớp tôi đã chuẩn bị đầy đủ cho tiết kiểm tra sắp tới.

Cô giáo bước vào lớp, chúng tôi đứng dậy chào, cô cho chúng tôi ngồi xuống sau vài phút nhắc nhở cô giáo chép đề lên bảng. Đề bài là: Em hãy viết bài văn tả lại người thân yêu nhất của em”. Cả lớp đọc đề và bắt đầu làm bài. Không khí yên lặng bao trùm cả căn lớp rộng rãi, chỉ còn nghe thấy tiếng bút đưa sột soạt trên giấy, tiếng tí tách của chiếc đồng hồ treo cuối lớp đang đếm thời gian, Thỉnh thoảng có tiếng ho húng hắng. Ngoài sân trường gió lao xao dưới ánh nắng vàng tươi, bức tường, cửa sổ cũng chăm chú cùng chúng tôi làm bài

Đây là dạng đề mở nên cả lớp mỗi người tự chọn cho mình một người thân yêu nhất để tả. Tôi viết dàn ý sơ lược ra nháp rồi bắt đầu cẩn thận làm bài từng dòng, từng dòng nắn nót. Cô giáo vẫn từng khen tôi trình bày đẹp và cẩn thận. Tôi đưa mắt nhìn ra xung quanh hơn bốn mươi mái đầu đang đăm chiêu suy nghĩ , tay viết đều đều cẩn thận.

Bên cạnh tôi là bạn Hiền cũng đang cắm cúi viết. Đầu bạn ấy hơi nghiêng theo nét chữ. Bạn ấy tả “bà”. Thỉnh thoảng Hiền lại khẽ mỉm cười, chắc hẳn bạn đã tìm được ý văn hay. Còn tôi thì tả mẹ, vì mẹ là người tôi yêu quý nhất trên đời. Đức hi sinh và lòng nhân ái của mẹ tôi luôn làm trái tim tôi lay động. Phía trên tôi là anh bạn Tuấn đang ngồi vặn vẹo cái lưng. Thường ngày cậu ta rất lười học, lười viết thế mà không hiểu sao hôm nay lại có vẻ mê mải, say sưa thế. Tờ giấy làm bài của Tuấn cũng đã kín đặc cả chữ rồi. Chốc chốc cậu ta lại đưa tay lên quệt trán.

Cả lớp như đang chạy đua cùng thời gian. Những mái đầu nghiêng nghiêng, những vầng trán nhíu lại. Thỉnh thoảng lại có tiếng ai đó lật trang giấy sột soạt. Thời gian chậm chạp trôi, tôi đã viết gần xong bài. Chợt cô giáo nhắc “chỉ còn năm phút nữa các em cố gắng đọc kĩ, kiểm tra lại bài viết. Đâu đó có tiếng hỏi nhỏ cậu đã xong chưa. Tiếng trồng trường một lần nữa vang lên nhưng là để báo hiệu tiết học đã kết thúc. Cả lớp nộp bài một cách nhanh chóng. Tiết kiểm tra làm văn đã kết thúc.

Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi đã hoàn thành tốt bài viết của mình. Hy vọng tôi sẽ đạt được kết quả cao trong bài viết lần này.

Tả quang cảnh lớp học trong giờ viết Tập làm văn – Mẫu 10

Học tập là một quá trình rèn luyện gian khổ của mỗi con người. Trong quá trình học tập, chắc chắn chúng ta sẽ phải đối mặt với những bài kiểm tra. Tôi cũng vậy, nhưng tiết học mà tôi nhớ nhất đó là tiết học làm văn đầu tiên dưới mái trường trung học phổ thông.

Tiết học diễn ra vào ngày thứ sáu, tuần vừa rồi.. Cô giáo đã hướng đưa ra bốn đề khác nhau. Các bạn trong lớp đều tranh thủ ngồi xem lại tài liệu để có thể đưa ra một kết quả tốt nhất. Tuy vậy, các bạn trong lớp cũng không tránh khỏi sự căng thẳng hiện – điều đó hiện rõ lên trên từng khuôn mặt của các bạn học sinh. Tiếng trống báo hiệu vào lớp vang lên, khoảng tầm 5 phút sau thì cô Lan – cô giáo dạy môn Ngữ văn của tôi đã bước vào, viết lên bảng đề văn. Đúng là một trong bốn đề mà cô đã yêu cầu chúng tôi ôn tập. Cô nói:

– Các em đã chuẩn bị xong chưa? Chúng ta bắt đầu tính giờ nhé.

Cô giáo yêu cầu chúng tôi cất sách vở, vở tài liệu, rồi chép đề lên bảng. Không gian trong lớp học trở nên yên tĩnh lạ thường. Đa phần các bạn đều nghiêm túc làm bài. Tuy là đề mà cô giáo đã cho ôn tập nhưng vẫn có một số bạn cứ ngồi loay hoay mãi. Còn riêng tôi, do đã chuẩn bị cẩn thận nên tôi có thể nhanh chóng bắt đầu viết bài của mình. Trước hết là gạch ra giấy nháp những ý chính. Sau đó dựa vào dàn ý đó để viết thành bài văn hoàn chỉnh. Hai phần ba thời gian trôi qua, các bạn trong lớp đều đang cặm cụi viết bài. Cô giáo ngồi phía trên bàn giáo viên vẫn chăm chú quan sát cả lớp. Không một tiếng động lạ.

Tiết thứ nhất đã trôi qua và bây giờ đã sang tiết thứ hai. Tôi đã viết được một nửa bài văn của mình. Nhiều bạn dường như đã sắp hoàn thành xong bài viết của mình. Khoảng mười lăm phút cuối giờ, tôi nhanh chóng viết nốt những ý chính quan trọng trong bài viết của mình. Tiếng xôn xao bắt đầu nổi lên. Nhiều bạn đã đứng lên nộp bài. Cô giáo yêu cầu các bạn đã nộp bài nhanh chóng ổn định lại trật tự để không làm ảnh hưởng đến những bạn vẫn còn đang làm bài. Tiếng trống báo hiệu đã hết tiết vang lên. Bạn lớp trưởng được cô yêu cầu đi thu lại bài của toàn bộ các bạn trong lớp. Sau khi kiểm tra số lượng bài viết đã đầy đủ, cô cũng cho cả lớp nghỉ. Tôi cảm thấy vô cùng hài lòng với bài viết của mình, hy vọng sẽ đạt được điểm cao.

Buổi kiểm tra đầu tiên của môn Ngữ văn – môn học mà tôi yêu thích nhất khiến cho tôi cảm thấy vô cùng vui vẻ. Tôi cảm thấy đây sẽ là một khởi đầu tốt đẹp cho những năm tháng học tập tại mái trường cấp 2 thân yêu này.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Văn mẫu lớp 6: Tả quang cảnh lớp học trong giờ viết Tập làm văn Dàn ý & 10 bài văn mẫu lớp 6 của Wikihoc.com nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

 

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *