Bạn đang xem bài viết ✅ Văn mẫu lớp 6: Kể lại truyện Thầy bói xem voi bằng lời của em Những bài văn mẫu hay nhất lớp 6 ✅ tại website Wikihoc.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Văn mẫu lớp 6: Kể lại truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi bằng lời của em và rút ra bài học cho mình gồm 2 dàn ý chi tiết kèm theo bài văn mẫu hay nhất.

Tài liệu được Wikihoc.com tổng hợp từ bài làm hay nhất của học sinh lớp 6. Qua đó giúp các em có thêm nhiều tư liệu tham khảo, trau dồi kiến thức biết cách làm văn kể chuyện, rèn luyện khả năng diễn đạt và phát triển ý. Ngoài ra các em tham khảo thêm Tóm tắt truyện Thầy bói xem voi. Chúc các em học tốt.

Dàn ý kể lại truyện Thầy bói xem voi bằng lời của em

Dàn ý chi tiết số 1

1. Mở bài:

– Nêu suy nghĩ chung của bản thân về thể loại truyện ngụ ngôn.

– Giới thiệu truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi.

2. Thân bài:

– Chuyện năm ông thầy bói mù ao ước được xem voi và may thay có người đánh voi đi qua.

– Cách “xem voi” của năm thầy:

  • Thầy sờ vòi nói voi sun sun như con đĩa.
  • Thầy sờ ngà bảo voi chần chẫn như cái đòn càn.
  • Thầy sờ tai nói voi bè bè như cái quạt thóc.
  • Thầy sờ chân nói voi sừng sững như cái cột đình.
  • Thầy sờ đuôi nói voi tun tủn như cái chổi sể cùn.

– Kết quả cuộc tranh luận của các thầy: đánh nhau chảy máu.

3. Kết bài:

Tham khảo thêm:   Tổng hợp tài liệu ôn thi công chức thuế Tài liệu ôn thi công chức thuế mới nhất

*Bài học mà em rút ra cho mình:

– Khi xem xét một sự vật (hoặc sự việc) cần kết hợp các giác quan (tai nghe, mắt thấy…).

– Nếu không có điều kiện xem xét bàng đầy đủ các giác quan thì phải xem xét một cách toàn diện, không lây cái bộ phận, đơn lẻ thay cho cái toàn thể.

Dàn ý chi tiết số 2

1. Mở bài

– Giới thiệu về không gian, thời gian xảy ra câu chuyện

2. Thân bài

*Nội dung câu chuyện

– Có một đoàn voi đi qua làng

– Trong làng ai cũng có mong muốn được một lần trông thấy con vật đó một lần trong đời

– Năm ông thầy bói tiến lại gần con voi và bắt đầu sờ, mỗi người đưa ra một ý kiến, không ai chịu ai:

+ Ông thầy thứ nhất: Con voi sun sun như con đỉa

+ Ông thầy thứ hai: Con voi chần chần như cái đòn càn

+ Ông thầy thứ ba: Con voi bè bè như cái quạt thóc

+ Ông thầy thứ tư: Con voi sừng sững như các cột đình

+ Ông thầy thứ năm: Con voi tua tủa như cái chổi sể cùn

– Năm ông thầy bói tranh cãi không ai chịu nhường ai đến nỗi đánh nhau suýt sứt đầu mẻ trán.

– Bác trưởng làng thấy vậy bèn tiến đến lại gần can ngăn và giải thích.

3. Kết bài

– Ý nghĩa và bài học rút ra từ câu chuyện Thầy bói xem voi

Kể truyện Thầy bói xem voi bằng lời của em hay nhất

Tôi là một cô bé sống ở vùng ven biển, ngày ngày làm bạn với sóng nước, những con thuyền và cả những chú cá. Tôi và cả làng tôi có nghe nói về một loài vật to lớn và chỉ sống ở những nơi như rừng xanh bạt ngàn. Cả làng tôi đều không biết nó trông như thế nào. Mọi người trong làng ai cũng có mong muốn được một lần trông thấy con vật đó một lần trong đời.

Tham khảo thêm:   Nghị định số 27/2010/NĐ-CP Quy định về tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết

Thật may mắn, đến một ngày, trưởng làng thông báo là có một đoàn voi đi qua. Ban đầu người trong làng không ai biết voi là gì, nhưng vì trưởng làng giải thích thì ra voi chính là tên của con vật mà dân làng tôi ai cũng mong muốn được nhìn. Đặc biệt là năm ông thầy bói, những người được coi là hiểu biết nhiều thứ trên đời.

Sáng sớm, rất nhiều người dân trong làng đều đứng hai bên đường đợi xem đoàn voi trong số đó chắc chắn có năm ông thầy bói mù. Và rồi cái khoảnh khắc ấy cũng đã đến, khi đoàn voi xuất hiện ai cũng trầm trồ, mở thật to mắt để nhìn. Riêng năm ông thầy bói vì không nhìn thấy được nên trưởng làng đã nhờ người chủ voi để voi dừng lại cho dân làng được nhìn kĩ hơn và cả cho năm ông thầy bói cũng được sờ để hình dung con voi nó trông ra làm sao?

Năm ông thầy bói, chẳng ai nói với ai câu nào, đều tiến lại gần con voi và bắt đầu sờ. Nhưng trớ trêu thay, mỗi thầy chỉ sở vào một bộ phận của con voi. Thầy thì sờ ngà, thầy thì sờ tai, thầy sờ chân, thầy sờ đuôi. Tất cả các thầy đều cảm thấy vui vẻ khi lần đầu được thấy voi. Các thầy sờ một cách rất cần thận, và bằng cảm nhận của mình, họ đều đưa ra những nhận xét riêng.

Khi đàn voi đã đi qua, các thầy ngồi lại họp với nhau và bàn bạc trao đổi ý kiến. Thầy sờ vòi nói rằng: “Tưởng voi như thế nào hoá ra nói sun sun như con đỉa”.

Thầy sờ chân lại nói lại: “Không phải, nó chần chẫn như cái đòn càn”. Tôi ngồi đó thấy khá ngạc nhiên, sao họ lại có những nhận xét như vậy? Và tôi cố gắng ngồi nghe tiếp những chuyện và các thầy còn lại nói.

Tham khảo thêm:   Công văn 1258/TCT-TNCN Thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản phụ cấp, trợ cấp

– Thầy sờ tai nói: “Đâu, nó bè bè như cái quạt thóc”

– Thầy sờ chân cãi: “Đâu nó sừng sững như các cột đình”

– Còn thầy sờ đuôi lại nói: “Tất cả các ông đều nói sai hết cả rồi, tôi sờ nó rất kĩ, nó tun tủn như cái chổi sể cùn.

Thế là các ông thầy bói tranh cãi không ai chịu nhường ai đến nỗi đánh nhau suýt sứt đầu mẻ trán.

Vừa lúc đó bác trưởng làng thấy vậy bèn tiến đến lại gần can ngăn và giải thích.

– Các thầy vừa nói đều đúng cả, ai cũng có lí lẽ riêng của mình. Tuy nhiên mỗi thầy chỉ mới sờ vào một bộ phận của con voi. Con voi to lớn thế kia nó có rất nhiều bộ phận khác nhau, hợp lại tất cả ý kiến của mỗi người chúng ta đều đã hình dung được con voi các thầy ạ.

Các thầy nghe lời trưởng làng không cãi nhau nữa mà hợp nhất các ý kiến của mọi người lại, vậy cuối cùng họ đều hình dung được chú voi mà họ hằng mong muốn.

Như vậy đấy các bạn ạ, câu chuyện ngụ ngôn “Thầy bói xem voi” khôn chỉ là một câu chuyện cười mà nó còn để lại cho chúng ta những bài học sâu sắc đó là: “Khi nhìn nhận bất cứ một vấn đề nào chúng ta cần nhìn một cách toàn diện và tổng thể các mặt của một vấn đề, không nên có cái nhìn phiến diện để kết luận về một sự vật”. Bên cạnh đó, câu chuyện còn nhắc nhở chúng ta nên học cách lắng nghe ý kiến của người khác.

Câu chuyện tuy ngắn nhưng đã để lại cho chúng ta những bài học, những kỹ năng cũng như những sai lầm mà chúng ta thường mắc phải để tránh và sống tốt đẹp hơn.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Văn mẫu lớp 6: Kể lại truyện Thầy bói xem voi bằng lời của em Những bài văn mẫu hay nhất lớp 6 của Wikihoc.com nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

 

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *