Bạn đang xem bài viết ✅ Văn mẫu lớp 12: Nghị luận xã hội về đại dịch Covid-19 (3 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 12 ✅ tại website Wikihoc.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Wikihoc.com sẽ cung cấp Bài văn mẫu lớp 12: Nghị luận xã hội về đại dịch Covid-19, đến các bạn học sinh.

Tài liệu bao gồm 3 bài văn mẫu lớp 12, hy vọng có thể giúp ích cho các bạn học sinh trong quá trình ổn tập chuẩn bị cho kì thi THPT Quốc Gia.

Nghị luận xã hội về đại dịch Covid-19 – Mẫu 1

Từ xưa cho đến nay, con người đã phải đối mặt với rất nhiều dịch bệnh như dịch hạch, Ebola, SARS… Những dịch bệnh này đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến cuộc sống của con người. Và một lần nữa, chúng ta lại phải đối mặt với điều đó khi đại dịch Covid-19 xảy ra.

Đại dịch Covid-19 hay còn có tên gọi khác là Đại dịch coronavirus, là một đại dịch bệnh truyền nhiễm với tác nhân là virus SARS-CoV-2, đang diễn ra trên phạm vi toàn thế giới. Khởi nguồn vào tháng 12 năm 2019 với tâm dịch đầu tiên được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), với một số bệnh nhân bị viêm phổi không rõ nguyên nhân. Ngay sau đó, giới chức y tế địa phương đã vào cuộc và xác định rằng họ có tiếp xúc với những thương nhân ở một chợ buôn bán hải sản và động vật lớn của địa phương. Sau đó, có càng nhiều bệnh nhân không hề có sự tiếp xúc với khu chợ này cũng nhiễm bệnh. Từ đó họ đã xác định rằng loại bệnh này có khả năng lây lan từ người sang người. Sau hơn một năm, dịch bệnh này đã lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới. Đến nay, thế giới vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị để chống lại dịch bệnh này.

Có thể thấy dịch bệnh Covid-19 diễn ra đã có những ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của con người. Không chỉ đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của con người. Tính đến thời điểm hiện tại của năm 2021, Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới với hơn một trăm sáu mươi triệu ca mắc, hơn ba triệu người tử vong. Trên thực tế, con số này có thể nhiều hơn bởi đa số các ca bệnh được thống kê tại các bệnh viện, trong khi đó còn nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 không thể tiếp nhận điều trị do hệ thống y tế của quốc gia đó đã quá tải. Nhưng không chỉ đe dọa đến tính mạng của con người, nhiều nước có nền kinh tế phát triển cũng chịu thiệt hại nặng nề trước đại dịch. Cuộc sống bình thường của con người cũng bị đảo lộn. Nhiều đứa trẻ không được đến trường học tập nhiều tháng. Mọi hoạt động vui chơi, giải trí phải dừng lại. Con người luôn sống trong cảm giác sợ hãi rằng một ngày kia tính mạng của bản thân và gia đình sẽ bị đe dọa. Nhiều người có tâm lí kì thị những người ở vùng dịch. Hay người nước ngoài kỳ thị người gốc châu Á, vì cho rằng họ chính là nguyên nhân gây ra dịch bệnh. Có nhiều kẻ xấu đã lợi dụng dịch bệnh để thu lợi bất hợp pháp, tung tin giả gây hoang mang cho người dân…

Tham khảo thêm:   Thông tư 10/2017/TT-BTC Bước tiến mới về thủ tục trong giao dịch trái phiếu

Đối với đất nước Việt Nam – một quốc gia với gần một trăm triệu dân, lại có đường biên giới rộng lớn với Trung Quốc. Nhưng chúng ta vẫn tự hào khi kiểm soát tốt dịch bệnh. Điều đó đến từ sự chỉ đạo hợp lí của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống lại đại dịch khi đặt sức khỏe của người dân lên trên lợi ích kinh tế. Cũng như sự quyết tâm, tinh thần đoàn kết và tương thân tương ái của nhân dân Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên chủ quan, bởi dịch bệnh vẫn còn kéo dài, diễn biến phức tạp. Mỗi người dân hãy luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình trong việc phòng chống đại dịch Covid-19. Trước hết là việc thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y Tế (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế). Khi biết mình có khả năng bị lây hoặc có biểu hiện mắc bệnh, cần khai báo y tế kịp thời, trung thực để nhận được sự hỗ trợ cần thiết. Đặc biệt, mỗi người dân không được tiếp tay cho những hành vi nhập cảnh trái phép cũng như cảnh giác, tố cáo những hành vi làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Chỉ cần mỗi người dân cùng đồng lòng, chung tay chống lại đại dịch, Việt Nam chắc chắn có thể chiến thắng.

Là một học sinh, khi được sống trong những ngày cả đất nước đồng lòng chống lại đại dịch, tôi mới cảm thấy trách nhiệm của một công dân. Tôi tự hứa sẽ thực hiện tốt những biện pháp phòng dịch, giữ một tâm lý thoải mái để học tập thật tốt, chuẩn bị cho kì thi quan trọng sắp tới. Tôi tin rằng Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch, còn tôi cũng sẽ chiến thắng được kì thi sắp tới.

Tôi đã từng đọc được ở đâu đó câu nói: “Giữa một thế giới bất an, chúng ta vẫn có quyền tin tưởng vào tương lai tươi sáng”. Mỗi người hãy luôn tin tưởng vào một tương lai chiến thắng đại dịch.

Nghị luận xã hội về đại dịch Covid-19 – Mẫu 2

Trong cuộc sống, con người luôn phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm. Một trong số đó là thiên tai, dịch bệnh. Và đại dịch Covid-19 đang xảy ra ở hiện tại đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người.

Covid-19 chắc hẳn là cụm từ được nhắc tới nhiều nhất trong giai đoạn hiện tại. Bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), dịch bệnh đã nhanh chóng lan rộng ra hàng trăm quốc gia trên thế giới. Nguồn gốc thực sự của loại virus chết người này đến hiện tại vẫn còn là một ẩn số với các nhà khoa học. Ở thời điểm hiện tại, trên thế giới đã ghi nhận hơn một trăm sáu mươi triệu ca mắc, hơn ba triệu người tử vong. Trên thực tế, con số này có thể lớn hơn nhiều. Cuộc sống của con người không thể diễn ra như bình thường. Nhiều nền kinh tế lớn trở nên trì trệ. Những vấn đề về quyền con người, bạo lực gia đình, phân biệt chủng tộc… ngày càng trở nên gay gắt hơn.

Tham khảo thêm:   Công văn 736/BHXH-CST Về việc chấn chỉnh cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế

Nhưng nếu nhìn nhận theo chiều hướng tích cực hơn, thì đại dịch đã giúp con người có thời gian để nhìn lại. Trong cuộc sống, nhiều người luôn lấy lý do rằng còn rất nhiều thời gian để thực hiện việc này, việc kia để trì hoãn công việc mà mình muốn làm lại. Chỉ khi đại dịch xảy ra và cướp đi tính mạng của quá nhiều người trong phút chốc, con người mới nhận ra, sự sống thật ra quá ngắn ngủi. Thời gian mà chúng ta cho rằng vẫn còn nhiều ấy rồi đến một lúc nào đó sẽ chẳng còn. Từ đó, chúng ta biết trân trọng thời gian hơn. Tiếp theo, có lẽ nhiều người trong thời điểm cách ly xã hội vừa qua luôn cảm thấy bức bối và khó chịu khi phải ở trong nhà quá nhiều. Họ bị mắc kẹt trong chính ngôi nhà của mình khi không biết phải làm gì trong một ngày. Hoặc họ phải lặp đi lặp lại những công việc giống nhau liên tiếp qua các ngày. Nếu nhìn nhận lại, khoảng thời gian ấy sẽ vô cùng ý nghĩa khi bạn có thời gian để ở bên gia đình, gần gũi hơn với những người thân mà lâu nay vì công việc bận rộn không thể quan tâm đến họ. Nhiều người thậm chí còn khám phá ra những tài năng mới bên trong con người mình: nấu ăn, làm bánh, ca hát, sáng tác… Cách ly xã hội còn giúp bạn nhận ra rằng biết tận hưởng cuộc sống, sống cho hiện tại là vô cùng quan trọng. Hạnh phúc đôi khi cũng đến từ những điều giản đơn. Và tình cảm gia đình là điều quan trọng nhất đối với con người. Cuối cùng, trong đại dịch, con người cũng nhận ra được thực trạng thiên nhiên ở hiện tại. Nhiều thành phố sau khi tiến hành giãn cách xã hội đã giảm thiểu được lượng ô nhiễm không khí. Nhiều dòng sông cũng trở nên xanh trong hơn. Quan trọng nhất, con người đã nhận thức được tầm quan trọng của thiên nhiên và có ý thức bảo vệ hơn…

Đối với một học sinh – chủ nhân của đất nước, chúng tôi luôn chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đồng thời phê phán những hành vi lợi dụng dịch bệnh để thu lợi cá nhân. Tôi tin rằng chỉ cần mọi người cùng đoàn kết, Việt Nam nhất định sẽ chiến thắng đại dịch.

Có thể khẳng định, Covid-19 đã gây ra nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. Nhưng cũng nhờ có Covid-19 mà chúng ta đã nhận ra nhiều bài học ý nghĩa.

Nghị luận xã hội về đại dịch Covid-19 – Mẫu 3

Có ai đó đã từng nói rằng: “Giữa một thế giới bất an, chúng ta vẫn có quyền tin tưởng vào tương lai tươi sáng”. Điều đó quả thật đúng đắn khi nhân loại đang sống trong những ngày của đại dịch Covid-19.

Tham khảo thêm:   Hóa học 10 Bài 12: Liên kết cộng hóa trị Giải Hoá học lớp 10 trang 55 sách Kết nối tri thức

Đầu tiên, Covid-19 là một căn bệnh truyền nhiễm với tác nhân là virus SARS-CoV-2. Nó xuất hiện đầu tiên vào tháng 12 năm 2019 với tâm dịch đầu tiên được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc). Loại virus này có khả năng lây lan giữa con người, gây ra những triệu chứng ban đầu như sốt, ho, khó thở và nặng hơn có thể là viêm phổi. Cho đến nay căn bệnh này đã xuất hiện ở nhiều quốc gia với hơn một trăm triệu ca mắc.

Ở Việt Nam – một quốc gia có đường biên giới rộng lớn với Trung Quốc. Bởi vậy, ngay từ dịch bệnh diễn ra, các cấp chính quyền đã có những kịch bản để ứng phó với dịch bệnh một cách tốt nhất. Trong khi các nước trên thế giới chịu nhiều thiệt hại nặng nề trước đại dịch, thì ở Việt Nam, chúng ta vẫn tự hào khi đã kiểm soát được khá tốt dịch bệnh. Để có được điều đó, bên cạnh sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, còn phải kể đến ý thức trách nhiệm của mỗi công dân. Đó là sự chấp hành nghiêm túc các quy định phòng chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y Tế. Đặc biệt nhất phải kể đến đội ngũ y bác sĩ với tinh thần trách nhiệm luôn sẵn sàng xung phong lên tuyến đầu, trực tiếp công tác tại các bệnh viễn chữa trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. Ngay cả những bác sĩ đã về hưu, hay sinh viên y khoa còn đang ngồi trên ghế nhà trường cũng luôn sẵn sàng góp sức mình vào “trận chiến” của đất nước. Hay như hình ảnh những chiến sĩ bộ đội đã nhường nơi ở của mình cho những người dân đang thực hiện cách ly, những chiến sĩ bộ đội biên phòng đang ngày đêm trông coi khu vực biên giới… Thật tự hào khi mọi người dân, từ người lớn đến trẻ nhỏ đều một lòng quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Nhưng bên cạnh vẫn có nhiều người thiếu đi ý thức trách nhiệm phòng chống dịch bệnh, thậm chí làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Đó là những hành vi đáng lên án, cần phải tránh xa. Mỗi người dân Việt Nam hãy luôn ý thức được trách nhiệm của cá nhân trong công cuộc phòng chống dịch bệnh. Là một học sinh, tôi cũng luôn ý thức trách nhiệm của mình trong việc phòng chống đại dịch. Tôi tin rằng Việt Nam, cũng như thế giới có thể sớm chiến thắng đại dịch Covid-19 để trở lại cuộc sống bình thường.

Tóm lại, đại dịch Covid-19 vừa là thách thức vừa là cơ hội đối với mỗi quốc gia, mỗi cá nhân. Chúng ta hãy luôn tỉnh táo, nhưng cũng không quá hoang mang mà hãy tin tưởng, đồng lòng chống lại dịch bệnh.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Văn mẫu lớp 12: Nghị luận xã hội về đại dịch Covid-19 (3 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 12 của Wikihoc.com nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

 

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *