Bạn đang xem bài viết ✅ Văn mẫu lớp 11: Tóm tắt tác phẩm Nắng đẹp miền quê ngoại Nắng đẹp miền quê ngoại của Trang Thế Hy ✅ tại website Wikihoc.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Văn mẫu lớp 11: Tóm tắt tác phẩm Nắng đẹp miền quê ngoại của Trang Thế Hy mang đến 2 mẫu tóm tắt ngắn gọn và đầy đủ. Qua đó giúp các bạn học sinh lớp 11 có thêm nhiều gợi ý ôn luyện nhanh chóng nắm được nội dung chính của tác phẩm.

Nắng đẹp miền quê ngoại là truyện ngắn hay nhấn mạnh rằng, dù có sai lầm và hối hận trong quá khứ, cái tốt và đẹp luôn có thể được tìm thấy. Nó thể hiện sự trưởng thành và khả năng thay đổi của con người sau những trải nghiệm đau buồn và tiếc nuối.

Tóm tắt Nắng đẹp miền quê ngoại – Mẫu 1

Tác giả kể về nhân vật tôi với điều kiện cuộc sống tốt, nhờ sự khéo léo và giỏi kết bạn với những người chỉ huy xâm chiếm nước ta lúc bấy giờ. Vì muốn tạo mối quan hệ tốt với những người chỉ huy Pháp, nhân vật tôi đã cùng với hai người lưu manh đã lừa một cô gái trẻ đến nhà trung úy người Pháp. Chỉ một chút day dứt vì đã làm ra hành động đấy, nhưng nó đã bị che lấp bởi lòng tham với của cải vật chất. Đứng trước vật chất, con người đều bị cám dỗ, nhất là trong bối cảnh chiến tranh lúc bấy giờ. Và nhân vật tôi cũng không phải ngoại lệ. Một cô gái mới còn đang ở độ tuổi rất trẻ, chỉ còn vài tháng nữa là cưới nhưng lại rơi vào tay của những con xấu xa vừa có quyền có thế. Sau đó cô gái chết đi do bị viên trung úy bắn, nhưng cô vẫn giữ được tinh thần kiên quyết không khuất phục đến cùng trước lúc chết. Sau khi chiến tranh đã kết thúc, vì nhớ quê ngoại của mình mà nhân vật tôi đã cùng với chị gái quay trở lại đây. Cuộc gặp gỡ với người dượng đã đem đến bao nhiêu câu chuyện và nỗi day dứt lớn trong lòng của nhân vật tôi. Người dượng hiện với vẻ mộc mạc và thân thương, đang kể về những cái mất mát mà gia đình đã trải qua trong chiến tranh. Rồi kể về người con gái út đã chết khi chỉ mới mười tám tuổi. Nhân vật nhận ra rằng đó là cô gái mà mình đã lừa năm nào chính là người em họ của mình. Một nỗi ăn năn, đau khổ dâng trào trong lòng nhân vật tôi. Khi biết sự thật đó, người dượng đã im lặng thay cho sự tha thứ với những điều ác mà nhân vật tôi đã làm. Giờ đây khi đứng trước mộ của người em đã từng bị mình lừa chết, nhân vật tôi như ngộ ra được rất nhiều điều. Dù cái xấu có luôn tồn tại, chà đạp con người, nhưng cái tốt đẹp vẫn luôn trường tồn mãnh liệt. Bức tranh thiên nhiên buổi chiều quê ngoại hiện lên thật đẹp mà nhân vật chưa từng nhìn thấy ở đâu. Chính cái thứ ánh sáng của buổi chiều ấy, đã rọi vào tâm hồn của nhân vật tôi. Để một con người đã từng làm những điều xấu xa được quay lại trở thành một người có sự lương thiện.

Tham khảo thêm:   Nghị định 72/2018/NĐ-CP Chính thức tăng lương cơ sở thêm 90.000 đồng từ ngày 01/7/2018

-> Cốt truyện xoay quanh cuộc đời của nhân vật “tôi”, kể lại một câu chuyện sai trái anh đã làm. Trong lòng “tôi” luôn tồn tại một nút thắt, đó là việc anh lừa cô gái trẻ vào tay tên quan Pháp. Để rồi khi nhân vật “tôi” phát hiện ra người mình hại là em họ mình, sự ân hận sẽ theo anh ta suốt cuộc đời.

Tóm tắt Nắng đẹp miền quê ngoại – Mẫu 2

Trong truyện “Nắng đẹp miền quê ngoại,” chúng ta được dẫn dắt vào cuộc hành trình của nhân vật chính, một người đàn ông sống trong giai đoạn xâm chiếm của Pháp tại Việt Nam. Cuộc sống của anh đầy đủ và thịnh vượng, nhưng không thể tránh khỏi tác động của thực dân Pháp. Anh học tiếng Pháp và chấp nhận văn hóa Pháp, thậm chí bắt chước những hành động độc ác của thực dân Pháp. Một ngày nọ, anh gặp một cô gái trẻ bị hai tên lưu manh bắt cóc. Anh quyết định lừa cô gái vào nhà trung úy và khóa cô lại, nhưng lương tâm của anh dậy sóng. Tuy nhiên, lòng tham và ác độc cuối cùng đã áp đảo trái tim của anh, dẫn đến cái chết của cô gái trẻ. Sau khi chiến tranh kết thúc, nhân vật chính quyết định cùng chị gái trở về quê ngoại. Tại đây, anh nghe người dượng kể về những thảm kịch gia đình đã trải qua do chiến tranh gây ra. Khi nghe câu chuyện về cô em họ đã qua đời, nhân vật chính nhận ra đó chính là cô gái mà anh đã lừa vào nhà trung úy và gián tiếp gây ra cái chết cho cô ấy. Người dượng của anh im lặng, nhưng sau đó nhẹ nhàng thở ra, thể hiện sự tha thứ. Sự im lặng ấy trở thành một hành động tha thứ tượng trưng, mang theo sự trưởng thành và sự học hỏi của con người. Câu chuyện này nổi bật giá trị của trách nhiệm và lòng trắc ẩn, và đặt ta trong tư duy suy ngẫm về những giá trị quý báu này trong cuộc sống.

Tham khảo thêm:   Đề kiểm tra học kì II lớp 6 môn Thể dục - Đề số 2 Đề kiểm tra Thể dục

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Văn mẫu lớp 11: Tóm tắt tác phẩm Nắng đẹp miền quê ngoại Nắng đẹp miền quê ngoại của Trang Thế Hy của Wikihoc.com nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

 

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *