Bạn đang xem bài viết ✅ Tình huống truyện Chiếc lược ngà Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng ✅ tại website Wikihoc.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Tình huống truyện Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng gồm 2 mẫu, giúp các em học sinh lớp 9 nắm rõ tình huống truyện để nhanh chóng viết bài phân tích, cảm nhận thật sâu sắc.

Chiếc lược ngà

Cách xây dựng tình huống truyện Chiếc lược ngà đã đem tới cho độc giả nhiều bất ngờ,  Nguyễn Quang Sáng đã đặt nhân vật vào những tình huống éo le, giúp bộc lộ rõ tình cảm cha con thiêng liêng, sâu nặng, cao đẹp trong chiến tranh. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm Hoàn cảnh sáng tác Chiếc lược ngà để hiểu rõ hơn. Mời các em cùng tham khảo bài viết dưới đây của Wikihoc.com:

Truyện “Chiếc lược ngà” có mấy tình huống được xây dựng?

Truyện được xây dựng trên hai tình huống cơ bản:

● Tình huống 1: Đó là cuộc gặp gỡ của hai cha con ông Sáu sau tám năm xa cách, nhưng thật trớ trêu là bé Thu không nhận cha, đến lúc em nhận ra và biểu lộ tình cảm thắm thiết thì ông Sáu lại phải lên đường.

Tham khảo thêm:   Toán lớp 5 Bài 4: Phân số thập phân Giải Toán lớp 5 Chân trời sáng tạo tập 1 trang 14, 15, 16

● Tình huống 2: Ở khu căn cứ, ông Sáu dồn tất cả tình yêu thương và lòng mong nhớ đứa con vào việc làm cây lược ngà để tặng con, nhưng ông đã hi sinh khi chưa kịp trao món quà ấy cho con gái.

⇒ Như vậy, nếu ở tình huống thứ nhất bộc lộ tình cảm mãnh liệt của bé Thu với cha, thì tình huống thứ hai lại biểu lộ tình cảm sâu sắc, thắm thiết của ông Sáu với con. Tình huống truyện ở đây mang đầy kịch tính chứa đựng nhiều yếu tố bất ngờ. Đó là những tình huống ngẫu nhiên song lại rất phổ biến, những tình huống đầy éo le mà chúng ta thường gặp trong chiến tranh. Song đặt các nhân vật của mình vào các tình huống ấy, nhà văn muốn khẳng định và ngợi ca: tình cha con thiêng liêng, sâu nặng như một giá trị nhân bản sâu sắc. Tình cảm ấy càng cao đẹp trong hoàn cảnh chiến tranh.

Tình huống truyện Chiếc lược ngà

Tình huống truyện:

– Vì chiến tranh, hai cha con ông Sáu phải xa cách nhau trong 8 năm trời, chỉ được nhìn thấy nhau qua những bức hình.

– Được nghỉ phép về thăm nhà có mấy ngày, ông Sáu vui mừng, khao khát phút giây nghe con gọi “ba”, vậy nhưng chỉ bởi vết thẹo dài trên má ông mà bé Thu nhất quyết không nhận cha mình, điều này khiến ông Sáu rất buồn lòng.

Tham khảo thêm:   Khoa học lớp 5 Bài 1: Thành phần và vai trò của đất Giải Khoa học 5 Chân trời sáng tạo trang 6, 7, 8, 9

– Sau khi nghe bà giải thích, bé Thu đã hiểu ra nhưng đến lúc ngộ ra và bày tỏ tình cảm với cha thì ông Sáu phải lên đường đi chiến đấu.

– Ở chiến khu, ông Sáu dồn toàn bộ tình yêu thương cho con qua việc làm chiếc lược ngà nhưng chưa kịp trao tận tay cho đứa con thì đã hi sinh.

Ý nghĩa của tình huống:

– Nút thắt của câu chuyện: Vết thẹo trên mặt ông Sáu là nguyên nhân khiến cho bé Thu nhất quyết không nhận cha.

=> Tình huống đầy éo le, bất ngờ nhưng cũng rất đỗi hợp lí, tự nhiên theo tâm lí của trẻ nhỏ khi nhìn cha hiện tại khác hoàn toàn với người cha trong bức ảnh. Đó cũng là thử thách lớn nhất để hai cha con phải vượt qua và khi đã vượt qua thử thách lớn này, càng tô đậm tình phụ tử sâu nặng, thiêng liêng.

– Tình huống truyện cũng góp phần bộc lộ tính cách của các nhân vật:

+ Ông Sáu: Là người cha hiền lành, mẫu mực, dành trọn cho đứa con gái bé bỏng của mình tình cảm yêu thương, ông khao khát tiếng con gọi cha từng ngày và tranh thủ từng phút giây nghỉ phép ngắn ngủi để thể hiện tình cảm của mình đối với đứa con, và đau buồn thậm chí nổi giận khi đứa con mình mong mỏi bấy lâu nay không nhận cha.

Tham khảo thêm:   Viết tiểu sử về nhân vật lịch sử Oa-sinh-tơn Giải Lịch sử 8 Bài 1 Chân trời sáng tạo

+ Bé Thu: Là cô bé có cá tính mạnh mẽ, bướng bỉnh, ương bướng ngay cả khi bị cha đánh cũng nhất quyết không khóc, tuy nhiên là một cô bé rất yêu kính cha mình khi không nhận người không giống cha trong bức ảnh; chỉ đến khi hiểu ra vấn đề, em mới bộc lộ toàn bộ nỗi niềm nhớ nhung, tình cảm của mình đối với người cha thân yêu.

– Qua đây, tác giả Nguyễn Quang Sáng ca ngợi tình phụ tử, tình cảm gia đình – thứ tình cảm thiêng liêng, cao quý nhất, là nguồn sức mạnh tinh thần to lớn để mỗi con người vượt lên những khó khăn, trở ngại của cuộc sống; đồng thời kín đáo lên án, tố cáo chi

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Tình huống truyện Chiếc lược ngà Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng của Wikihoc.com nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

 

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *