Bạn đang xem bài viết ✅ Tả nơi Dế Mèn và Dế Choắt sinh sống theo tưởng tượng (Dàn ý + 5 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 6 hay nhất ✅ tại website Wikihoc.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Bài văn mẫu lớp 6: Tả nơi Dế Mèn và Dế Choắt sinh sống theo tưởng tượng là một tài liệu vô cùng hữu ích, mà hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu đến cho tất cả thầy cô và các bạn.

Tả nơi Dế Mèn và Dế Choắt sinh sống theo tưởng tượng

Với tài liệu này thì các bạn học sinh có thể dễ dàng củng cố lại kiến thức Ngữ văn lớp 6 của mình. Sau đây chúng tôi xin mời các bạn cùng tham khảo dàn ý chi tiết và một số bài văn mẫu tả nơi Dế Mèn và Dế Choắt sinh sống theo tưởng tượng.

Dàn ý tả nơi Dế Mèn và Dế Choắt sinh sống theo tưởng tượng

I. Mở đầu:

– Giới thiệu về cánh đồng nơi Dế Mèn và Dế Choắt cùng sinh sống.

II. Thân bài:

– Miêu tả về về cánh đồng

Phần này các em triển khai dựa trên nội dung bài truyện ngắn: chiếc hang, mùa mưa, mùa khô…

Thêm vào đó, các em có thể tưởng tượng ra thêm các cảnh sắc xung quanh: mặt trời, cây cối, đầm nước…

– Miêu tả những sinh hoạt diễn ra trên cánh đồng

Phần miêu tả những sinh hoạt diễn ra trên cánh đồng, các em viết dựa trên những hoạt động được liệt kê trong tác phẩm: cảnh kiếm ăn của Cò, Vạc,…

Ngoài ra, bạn có thể thêm những cảnh sinh hoạt của con người: chăn trâu, cắt cỏ, cày cấy, bắt tôm, bắt cá… để bức tranh cánh đồng thêm sinh động.

Tham khảo thêm:   Kinh tế và pháp luật 11 Bài 8: Văn hóa tiêu dùng Sách Kết nối tri thức với cuộc sống

III. Kết thúc:

– Nêu cảm nhận của em về cánh đồng nơi Dế Mèn sinh sống.

Tả nơi Dế Mèn và Dế Choắt sinh sống theo tưởng tượng – Mẫu 1

Nơi sinh sống của Dế Mèn và Dế Choắt ở bên cạnh một cánh đồng lúa. Vào mỗi một mùa, thì cánh đồng lại có một màu khác nhau. Vào mùa lúa chín, cánh đồng như một biển lúa vàng nhấp nhô gợn sóng. Còn khi cánh đồng đang thì con gái, cánh đồng lại có một màu xanh hòa bình êm dịu như những hạt thóc đang ấp ủ bên trong những thân lúa. Trước hang cửa của Dế Mèn là một nơi cỏ mọc um tùm có nhiều hang của các loại động vật, hang Dế Choắt nằm bên cạnh hang của Dế Mèn. Gần đấy, có một cái đầm rộng, những lúc mưa là cái đầm như một biển cả rộng mênh mông, còn có rất nhiều cua cá tràn về. Vào mùa khô, nước cạn, diện tích đầm lại thu lại như một cái ao làng. Có khi những người dân nơi đây lại trồng thêm hoa sen, hoa súng.Vào những mùa gặt, cánh đồng nơi đây lại trở nên nhộn nhịp.Những chiếc xe tới tấp chở lúa đi.Sau khi thu hoạch thì chỉ còn lại mỗi gốc rạ. Chúng không cần lo chuyện thức ăn vì chỉ cần ra đầu hang là đã thấy mấy nhánh cỏ tươi để ăn rồi. Chiều chiều, làng dế lại mở tiệc. Cánh đồng lại trở nên yên tĩnh vì thiếu tiếng nói, cười của những người nông dân.

Tả nơi Dế Mèn và Dế Choắt sinh sống theo tưởng tượng – Mẫu 2

Cánh đồng xanh mát đượm hương đồng gió nội của một vùng quê thanh bình yên tĩnh, thẳng cánh cò bay chính là chỗ dừng chân lí tưởng của anh chàng Dế Mèn. Cánh đồng lúa mênh mông như biển khơi vô tận, xanh mát hương thơm của những cây lúa đang đương thì con gái. Thỉnh thoảng có làn gió kẽ thổi làm những cây lúa xô lại với nhau tựa như những đợt sóng nhỏ chạy tắp đến tận chân trời. Sớm sớm, những hạt sương long lanh đọng lại trên cành lá tựa như những viên pha lê trong veo lấp lánh dưới nắng sớm. Chiều tà, những cô cò, chị cốc bay lã trên cánh đồng mang thức ăn chăm cho đàn con nhỏ. Cạnh đấy là cây đa cổ thụ tỏa bóng mát rợp trở thành chốn nghỉ chân của những bác nông dân hiền lành chất phác, của những chú trâu thung thăng gặm cỏ sau những buổi cày bừa vất vả, hay đó cũng là nơi tiếng sáo, tiếng cười đùa của lũ trẻ nhỏ mục đồng trong làng. Mới chuyển đến đây, nhưng Dế Choắt đã tìm cho mình một nơi tuyệt vời để đào hang sinh sống. Cái hang mà Mèn đào, vô cùng thông thoáng nông sâu, cửa trước của sau đều có nên vô cùng mát mẻ. Cạnh nhà Dế Mèn là nhà cậu Dế Choắt. Do nhỏ nhắn yếu ớt nên nhà của Choắt sát mặt đất lại vô cùng nhỏ bé không được thông thoáng như nhà Dế Mèn. Không chỉ có Dế Mèn và Dế Choắt sống ở đây mà còn có rất nhiều loại động vật khác, anh Ốc, chị Sên, chú Cóc,….tất cả đều sống vui vẻ, tấp nập tựa như một làng quê nhỏ vậy.

Tham khảo thêm:   Đề kiểm tra học kì I lớp 9 môn tiếng Nga - Đề 2 Đề kiểm tra tiếng Nga

Tả nơi Dế Mèn và Dế Choắt sinh sống theo tưởng tượng – Mẫu 3

Trên một cánh đồng, nơi đầy cỏ cây xanh mát. Nơi đây đẹp biết bao, hiện rõ lên vẻ đẹp của thiên nhiên, nó tựa như bức tranh vẽ về cánh đồng xung quanh bao phủ cỏ cây của một họa sĩ tài ba xen lẫn với trí tưởng tượng phong phú, ngộ nghĩnh của trẻ thơ. Cánh đồng mênh mông như biển. Mỗi lần chị gió chạy qua đưa hương thơm của cỏ bay qua. Trên mỗi ngọn cỏ có những giọt sương long lanh như những viên pha lê bé xíu. Khi nhìn gần phía xung quanh như văng vẳng vang lên tiếng của cô, cậu dế râm rang ca hát. Gần hơn nữa có một cái ao, những lúc ông trời nhỏ giọt nước mắt xuống, cái ao lại đầy nước. Lúc này, sẽ bắt gặp tiếng cãi nhau ầm ĩ của bác cò, bác sếu, anh vạc, chị cốc, em vịt trời,… giành lấy phần ăn ngon lành như cua, cá dưới ao. Đúng là một cảnh đẹp tuyệt vời. Các bạn có nghĩ thế không?

Tả nơi Dế Mèn và Dế Choắt sinh sống theo tưởng tượng – Mẫu 4

Nơi đây chính là một cánh đồng quê thoáng mát vào buổi sáng, yên tĩnh vào buổi trưa và vô cùng vui nhộn vào lúc chiều tà. Vào những buổi sáng, từ trên bầu trời trong xanh rơi xuống những hạt sương sớm làm cho hang của Dế Mèn và Dế Choắt mát mẻ, thông thoáng khí hơn rất là nhiều. Những chú chim đã dang đôi cánh nhỏ bay rời tổ và cất tiếng hót chào buổi sáng. Khi trời đã chuyển trưa thì không còn tiếng chim hót líu lo nủa mà thay vào đó là một quang cảnh yên bình, yên tĩnh vô cùng. Những cơn gió luồn qua các kẽ lá tạo ra những âm thanh rì rào nghe rất rõ của buổi trưa hè. Mặt trời đang chuẩn bị xuống núi để đi ngủ, cũng đồng nghĩa với việc màn đêm cũng dần dần buống xuống. Từ đâu mà có các anh các chị cò, vạc, sếu bay tới các cánh đồng để tìm kiếm thức ăn. Tiếng các con vật kêu lên mà cứ như là tiếng cãi nhau của các bác nông dân vậy. Thật là ồn ào. Đây thực sự là một vùng quê rất đẹp của Dế Mèn và Dế Choắt.

Tham khảo thêm:   Văn mẫu lớp 11: Dàn ý phân tích Nỗi niềm tương tư Trích Bích Câu kì ngộ của Vũ Quốc Trân

Tả nơi Dế Mèn và Dế Choắt sinh sống theo tưởng tượng – Mẫu 5

Mỗi người sẽ có một cuộc sống riêng, sẽ có một nơi để ở. Dế Mèn cũng như vậy. Cậu cũng có nơi sinh sống – một cánh đồng bình yên, không ồn ào và náo nhiệt.

Hằng ngày, Dế Mèn luôn được hít thở bầu không khí trong lành mỗi sáng bình mình. Cạnh nhà Dế Mèn và Dế Choắt còn có một cái đầm lớn. Nơi đây có biết bao nhiêu tôm cá nên Cò, Vạc, Cốc luôn đến đây kiếm ăn. Dế Mèn thường dậy sớm nên cậu luôn được thấy những giọt sương mai đọng trên lúa. Quả thật nhìn rất đẹp! Có khi, Dế Mèn và Dế Choắt còn trông thấy vài bác nông dân đi thăm lúa. Vào mùa gạt, lúc chín vàng, những bông lúa trĩu nặng. Những lúc gió thổi, những bông lúa ấy va vào nhau như thì thầm trò chuyện. Cánh đồng này có thể nói là nơi ở tuyệt vời nhất mà Dế Mèn được ở sau tổ ấm gia đình Dế Mèn .

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Tả nơi Dế Mèn và Dế Choắt sinh sống theo tưởng tượng (Dàn ý + 5 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 6 hay nhất của Wikihoc.com nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

 

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *