Bạn đang xem bài viết ✅ Soạn Sinh 9 Bài 58: Sử dụng hợp lí tài nguyên thiên nhiên Giải bài tập Sinh 9 trang 177 ✅ tại website Wikihoc.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Soạn Sinh 9 Bài 58 giúp các em học sinh lớp 9 nắm vững kiến thức về sử dụng hợp lí tài nguyên thiên nhiên. Đồng thời giải nhanh được các bài tập Sinh 9 trang 177.

Giải Sinh 9 Bài 58 là tài liệu vô cùng hữu ích dành cho giáo viên và các em học sinh tham khảo, đối chiếu với lời giải hay, chính xác nhằm nâng cao kết quả học tập của các em. Vậy sau đây là nội dung chi tiết tài liệu, mời các bạn cùng theo dõi và tải tại đây.

Lý thuyết Sử dụng hợp lí tài nguyên thiên nhiên

I. Các dạng tài nguyên thiên nhiên chủ yếu

Các dạng tài nguyên thiên nhiên chủ yếu gồm:

 • Tài nguyên không tái sinh (than đá, dầu lửa, …) là dạng tài nguyên sau một thời gian sử dụng sẽ cạn kiệt
 • Tài nguyên tái sinh là dạng tài nguyên khi sử dụng hợp lí sẽ có điều kiện phát triển phục hồi (tài nguyên sinh vật, đất, nước, …)
 • Tài nguyên vĩnh cửu (năng lượng mặt trời, gió, sóng, thủy triều, …) được nghiên cứu sử dụng ngày một nhiều, thay thế dần các dạng năng lượng đang bị cạn kiệt và hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường
Tham khảo thêm:   Cách cài đặt và chơi Dragon Ball Z trên Gameloop

II. Sử dụng hợp lí tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên thiên nhiên không phải vô tận, chúng ta cần phải sử dụng một cách tiết kiệm và hợp lí, vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng tài nguyên của xã hội hiện tại, vừa bảo đảm duy trì lâu dài các nguồn tài nguyên cho các thế hệ mai sau

1. Sử dụng hợp lí tài nguyên đất

 • Sử dụng hợp lí tài nguyên đất là làm cho đất không bị thoái hóa
 • Các biện pháp sử dụng hợp lí:
 • Cải tạo, bón phân hợp lí
 • Chống xói mòn, chống khô hạn, chống nhiễm mặn, …

2. Sử dụng hợp lí tài nguyên nước

Sử dụng hợp lí tài nguyên thiên nhiên là không làm ô nhiễm và cạn kiệt nguồn nước

Các biện pháp sử dụng hợp lí:

 • Khơi thông dòng chảy
 • Không xả rác, chất thải sinh hoạt và công nghiệp, … xuống nguồn nước
 • Tiết kiệm nước

3. Sử dụng hợp lí tài nguyên rừng

 • Khai thác có mức độ kết hợp với giữa bảo vệ và trồng rừng
 • Thiết lập các khu bảo tồn thiên nhiên

Giải bài tập SGK Sinh 9 Bài 58 trang 177

Câu 1

Tài nguyên không tái sinh và tái sinh khác nhau như thế nào?

Gợi ý đáp án

Tài nguyên không tái sinh Tài nguyên tái sinh
Là nguồn tài nguyên sau khi khai thác và sử dụng bị cạn kiệt dần, không có khả năng phục hồi. Là nguồn tài nguyên sau khi khai thác và sử dụng hợp lí có thể phục hồi.
Gồm khí đốt thiên nhiên, than đá, dầu lửa. Gồm nguồn tài nguyên nước, tài nguyên đất, tài nguyên biển, tài nguyên sinh vật.
Tham khảo thêm:   Cách bật cookie Liên Quân - Sửa lỗi cookie trên iPhone

Câu 2

Vì sao phải sử dụng tiết kiệm và hợp lí nguồn tài nguyên thiên nhiên?

Gợi ý đáp án

Tài nguyên không phải là vô tận, không đáp ứng hết được mọi nhu cầu sử dụng của con người. Nếu chúng ta không sử dụng chúng một cách hợp lí thì không thể duy trì chúng lâu dài cho thế hệ con cháu mai sau. Vì vậy để đáp ứng được nhu cầu sử dụng hiện tại và duy trì lâu dài các nguồn tài nguyên cho các thế hệ con cháu mai sau cần phải sử dụng tiết kiệm và hợp lí nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Câu 3

Nguồn năng lượng như thế nào được gọi là nguồn năng lượng sạch?

Gợi ý đáp án

Nguồn năng lượng vĩnh cửu như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng nhiệt từ trong lòng Trái đất., khi sử dụng không gây ô nhiễm môi trường. Đó là năng lượng sạch.

Câu 4

Sử dụng hợp lí tài nguyên rừng có ảnh hưởng như thế nào tới các tài nguyên khác (như tài nguyên đất và nước)?

Gợi ý đáp án

– Rừng không chỉ cung cấp nhiều loại lâm sản quý hiếm, mà còn giữ vai trò quan trọng như điều hòa khí hậu, góp phần ngăn chặn nạn lũ lụt, xói mòn đất… Rừng là ngôi nhà chung của các loài động vật, vi sinh vật. Sinh vật rừng là nguồn gen quý giá, góp phần rất quan trọng trong việc giữ cân bằng sinh thái của Trái Đất.

Tham khảo thêm:   Tập làm văn lớp 2: Viết về tiết học Âm nhạc của em (4 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 2

– Vì vậy cần phải sử dụng hợp lí tài nguyên rừng, phải kết hợp giữa khai thác hợp lí, có mức độ tài nguyên rừng với bảo vệ và trồng rừng.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Soạn Sinh 9 Bài 58: Sử dụng hợp lí tài nguyên thiên nhiên Giải bài tập Sinh 9 trang 177 của Wikihoc.com nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

 

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *