Bạn đang xem bài viết ✅ Sinh học 12 Bài 9: Di truyền gene ngoài nhân Giải Sinh 12 Chân trời sáng tạo trang 65, 66, 67 ✅ tại website Wikihoc.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Giải Sinh 12 Bài 9: Di truyền gene ngoài nhân là tài liệu vô cùng hữu ích giúp các em học sinh lớp 12 có thêm nhiều gợi ý tham khảo để giải các bài tập trong SGK Chương 1 Di truyền phân tử và di truyền nhiễm sắc thể trang 65→67.

Soạn Sinh 12 Chân trời sáng tạo Bài 9 trang 65, 66, 67 được biên soạn đầy đủ, chi tiết giúp các bạn hiểu được kiến thức về ứng dụng của gene di truyền ngoài nhân. Đồng thời trả lời các câu hỏi nội dung bài học so sánh với kết quả mình đã làm.

Trả lời câu hỏi Hoạt động hình thành kiến thức mới

Câu hỏi 1

Tại sao khi nói đến di truyền ngoài nhân là nói đến Corens?

Gợi ý đáp án

Năm 1892, Correns (1864 – 1933), nhà di truyền học thực vật người Đức tiến hành khám phá lại các quy luật di truyền Mendel.

Tham khảo thêm:   Tổng hợp code SCP Tower Defense và cách nhận

Trong quá trình nghiên cứu ông đã phát hiện màu lá loang lổ (lá khảm) ở cây hoa phấn (Mirabilis jalapa) không tuân theo quy luật Mendel.

Từ đó, ông đưa ra giả thuyết “gene quy định tính trạng màu lá của cây hoa phấn không nằm trên nhiễm sắc thể trong nhân”. Năm 1909, Correns công bố về sự tồn tại của gene ngoài nhân và sự di truyền các tính trạng do gene ngoài nhân quy định di truyền theo dòng mẹ.

Câu hỏi 2

Đọc thông tin trong Bảng 9.1 và cho biết Corens rút ra kết luận về di truyền ngoài nhân dựa trên cơ sở nào?

Gợi ý đáp án

Corens rút ra kết luận về di truyền ngoài nhân dựa trên cơ sở đời con có 100% kiểu hình giống mẹ.

Câu hỏi 3

Hãy cho biết vì sao DNA ti thể dễ đột biến hơn DNA nhiễm sắc thể.

Gợi ý đáp án

Các phân tử DNA ti thể và lục lạp có kích thước nhỏ, do đó, hệ gene trong tế bào chất chứa ít gene → tần số đột biến cao hơn.

Câu hỏi 4

Trình bày đặc điểm di truyền của gene ngoài nhân.

Trả lời Luyện tập Sinh học 12 Bài 9

Vì sao phân tích DNA ti thể lại có thể xác định được nguồn gốc tiến hóa loài người?

Gợi ý đáp án

Các nhà khoa học có thể tách chiết và giải trình tự hệ gene trong ti thể của các bộ xương hóa thạch từ các loài người đã tuyệt chủng và so sánh với hệ gene trong ti thể của các chủng tộc người đang sống ở các châu lục, từ đó có thể xác định được nguồn gốc tiến hóa của loài người.

Tham khảo thêm:   Chỉ thị số 296/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ Về đổi mới quản lý giáo dục Đại học

Trả lời Vận dụng Sinh học 12 Bài 9

Ở người, một số bệnh (phần lớn là hiếm gặp) do gene trong ti thể quy định như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh Alzheimer,… Trong thực tế, mẹ bị bệnh thì các con sinh ra có thể có người mắc bệnh, có người không mắc bệnh hoặc mức độ biểu hiện bệnh (nặng, nhẹ) cũng rất khác nhau và khi tuổi càng cao thì bệnh thường bị nặng hơn. Hãy giải thích nguyên nhân của những hiện tượng đó.

Gợi ý đáp án

– Bệnh do gen ti thể có thể di truyền từ mẹ sang con theo kiểu mẹ di truyền.

– Mức độ biểu hiện bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

– Khi tuổi càng cao, bệnh do gen ti thể thường bị nặng hơn do DNA ti thể giảm khả năng sửa chữa.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Sinh học 12 Bài 9: Di truyền gene ngoài nhân Giải Sinh 12 Chân trời sáng tạo trang 65, 66, 67 của Wikihoc.com nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

 

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *