Bạn đang xem bài viết ✅ Sinh học 12 Bài 14: Di truyền học người Giải Sinh 12 Cánh diều trang 81, 82, 83, 84, 85, 86 ✅ tại website Wikihoc.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Giải Sinh 12 Bài 14: Di truyền học người giúp các em học sinh lớp 12 nhanh chóng trả lời câu hỏi nội dung bài học trong SGK Sinh học 12 Cánh diều trang 82→86.

Soạn Sinh 12 Cánh diều Bài 14 giúp các em học sinh lớp 12 hiểu được kiến thức về ứng dụng và thành tựu của liệu pháp gene. Từ đó để học tốt chủ đề 4 Di truyền học người và di truyền học người. Vậy sau đây là nội dung chi tiết bài giải Sinh 12 Bài 14 Cánh diều trang 76, 77, 78, 79, 80 mời các bạn cùng tải tại đây.

Trả lời Hình thành kiến thức kỹ năng

Câu hỏi trang 82

Quan sát hình 14.2, cho biết: Những người mắc bệnh mù màu có quan hệ huyết thống như thế nào?

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn cài đặt game Gunny Launcher trên PC

Gợi ý đáp án

Những người mắc bệnh mù màu có quan hệ huyết thống là các thành viên trong 1 gia đình

Câu hỏi trang 83

Quan sát hình 14.3 và cho biết biến đổi nào của nhiễm sắc thể gây ra bệnh Down?

Gợi ý đáp án

Thêm 1 NST số 21 gây ra bệnh Down.

Câu hỏi trang 83

Lấy ví dụ một số bệnh, tật di truyền ở người. Con cái của cặp vợ chồng khỏe mạnh có nguy cơ mắc bệnh, tật di truyền không? Vì sao?

Gợi ý đáp án

Bệnh: máu khó đông, mù màu,…

Tật: dính ngón tay,…

Con cái của cặp vợ chồng khỏe mạnh có nguy cơ mắc bệnh, tật di truyền vì gene gây bệnh có thể tồn tại trong cơ thể bố mẹ ở trạng thái dị hợp.

Trả lời Luyện tập Sinh 12 Cánh diều Bài 14

Luyện tập trang 82

Khi nghiên cứu bệnh án của một bệnh nhân nam mắc bệnh mù màu, bác sĩ nhận thấy: Bệnh nhân này có bố, mẹ và hai chị gái không biểu hiện bệnh. Bệnh nhân nam này lập gia đình với người vợ không có biểu hiện bệnh, sinh ra một con trai mù màu và hai con gái không biểu hiện bệnh. Người con gái thứ nhất kết hôn với một người bị bệnh mù màu, sinh ra bốn người con (2 nam, 2 nữ) đều không biểu hiện bệnh. Người con gái thứ hai kết hôn và sinh ra được hai người con 1( nam, 1 nữ) đều biểu hiện bệnh mù màu.

Tham khảo thêm:   Quyết định 1215/QĐ-TTg Chiến lược phát triển ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đến năm 2020

Dựa vào hệ thống quy ước, hãy lập sơ đồ phả hệ của gia đình bệnh nhân mù màu trên.

Luyện tập trang 86

Lấy thêm ví dụ về thành tựu của liệu pháp gene.

Gợi ý đáp án

– Liệu pháp gene Zolgensma sử dụng virus AAV9 để đưa gen SMN1 khỏe mạnh vào cơ thể bệnh nhân, giúp cải thiện chức năng cơ bắp và khả năng vận động.

– Liệu pháp CAR-T (Chimeric Antigen Receptor T-cell) là một liệu pháp miễn dịch tế bào T sử dụng tế bào T của chính bệnh nhân được chỉnh sửa gen để nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư.

Trả lời Vận dụng Sinh 12 Cánh diều Bài 14

Vận dụng trang 86

Giải thích tại sao trong Luật hôn nhân và gia đình có quy định không cho phép kết hôn giữa những người có cùng dòng máu trực hệ, có quan hệ họ hàng trong phạm vi ba đời.

Gợi ý đáp án

– Kết hôn giữa những người có cùng dòng máu trực hệ hoặc họ hàng trong phạm vi ba đời làm tăng nguy cơ con cái sinh ra mang gen lặn có hại, dẫn đến các dị tật bẩm sinh, bệnh di truyền.

– Việc kết hôn giữa những người có quan hệ huyết thống gần gũi có thể vi phạm các chuẩn mực đạo đức và văn hóa trong xã hội.

Vận dụng trang 86

Giải thích tại sao nên đến cơ sở tư vấn di truyền trước khi kết hôn và thực hiện sàng lọc trước sinh.

Tham khảo thêm:   Công văn 37/CV-UBATGTQG Tăng cường biện pháp ngăn chặn tai nạn giao thông tăng cao

Gợi ý đáp án

Tư vấn di truyền và sàng lọc trước sinh là hai biện pháp quan trọng giúp giảm nguy cơ sinh con mắc bệnh di truyền, cải thiện sức khỏe của mẹ và bé, và giảm gánh nặng tài chính và tinh thần cho gia đình. Các cặp vợ chồng nên cân nhắc đến việc thực hiện các biện pháp này trước khi kết hôn và mang thai.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Sinh học 12 Bài 14: Di truyền học người Giải Sinh 12 Cánh diều trang 81, 82, 83, 84, 85, 86 của Wikihoc.com nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

 

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *