Bạn đang xem bài viết ✅ Sinh học 12 Bài 13: Di truyền học người và di truyền y học Giải Sinh 12 Kết nối tri thức trang 68, 69, 70, 71, 72, 73, 74 ✅ tại website Wikihoc.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Giải Sinh 12 bài 13: Di truyền học người và di truyền y học là tài liệu vô cùng hữu ích giúp các em học sinh lớp 12 có thêm nhiều gợi ý tham khảo để giải các bài tập trong SGK Chương 2: Di truyền nhiễm sắc thể trang 68→74.

Soạn Sinh 12 Kết nối tri thức bài 13 Chương 2 được biên soạn đầy đủ, chi tiết trả lời các câu hỏi nội dung bài học trang 68, 69, 70, 71, 72, 73, 74. Qua đó giúp các bạn học sinh có thể so sánh với kết quả mình đã làm. Vậy sau đây là nội dung chi tiết giải Sinh 12 bài 13 Di truyền học người và di truyền y học Kết nối tri thức, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Trả lời Dừng lại và suy ngẫm trang 71

Câu hỏi 1

Giải thích vai trò của di truyền học người và di truyền y học.

Tham khảo thêm:   Quyết định số 719/QĐ-TTG Về chính sách hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Lời giải:

Di truyền học người cung cấp cho chúng ta thông tin về cơ chế di truyền và biến dị ở người. Di truyền học người thuộc lĩnh vực nghiên cứu cơ bản nhưng đem lại nhiều ứng dụng thực tiễn.

Ví dụ: Hiểu biết về mối quan hệ giữa kiểu gene và môi trường trong việc hình thành tính trạng giúp chúng ta có biện pháp phát triển tối đa về thể chất, năng lực, tố chất bẩm sinh của mình. Di truyền y học thuộc lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng, cho chúng ta biết nguyên nhân phát sinh các bệnh di truyền hay triệu chứng bệnh lí, từ đó có thể đưa ra các biện pháp tư vấn phòng ngừa, chẩn đoán và chữa trị một số bệnh di truyền.

Câu hỏi 2

Hãy vẽ sơ đồ phả hệ ghi lại sự di truyền một tính trạng nào đó trong gia đình em (như tính trạng thuận tay trái/thuận tay phải, tóc xoăn tự nhiên/tóc thẳng) và cho biết tính trạng nào là trội, tính trạng nào là lặn. Giải thích.

Lời giải:

Bị bệnh là tính trạng lặn, bình thường là tính trạng trội.

Giải Luyện tập và vận dụng Sinh 12 Bài 13

Câu hỏi 1

Quan sát Hình 13.1 và cho biết các bệnh di truyền trên hình được di truyền theo kiểu trội hay lặn, gene quy định bệnh nằm trên NST thường hay NST giới tính X. Giải thích.

Lời giải:

a) Gene lặn trên NST thường.

Tham khảo thêm:   Kế hoạch dạy học lớp 2 bộ Cánh diều Kế hoạch giảng dạy các môn học lớp 2 năm 2022 - 2023

b) Gene trội trên NST thường.

c) Gene lặn trên NST giới tính X hoặc NST thường.

Câu hỏi 2

Về lí thuyết, người bị bệnh di truyền do gene lặn có thể được sinh ra ở hai kiểu gia đình: (1) Một trong hai bố mẹ bị bệnh và (2) cả hai bố mẹ đều không bị bệnh. Tuy vậy, hầu hết người bị bệnh lại có cả bố và mẹ đều bình thường. Giải thích.

Lời giải:

Con cái của cặp vợ chồng khỏe mạnh có nguy cơ mắc bệnh, tật di truyền vì gene gây bệnh có thể tồn tại trong cơ thể bố mẹ ở trạng thái dị hợp.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Sinh học 12 Bài 13: Di truyền học người và di truyền y học Giải Sinh 12 Kết nối tri thức trang 68, 69, 70, 71, 72, 73, 74 của Wikihoc.com nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

 

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *