Bạn đang xem bài viết ✅ Nghị luận về yếu tố tạo nên sự thành công (Dàn ý + 3 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 9 hay nhất ✅ tại website Wikihoc.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Chúng tôi xin giới thiệu tài liệu Bài làm văn mẫu lớp 9: Nghị luận về yếu tố tạo nên sự thành công, giới thiệu cho các bạn đọc cách làm một bài văn nghị luận xã hội.

Tài liệu này gồm dàn ý chi tiết và 3 bài văn mẫu lớp 9 Nghị luận về yếu tố tạo nên sự thành công, kính mong các bạn và quý thầy cô cùng tham khảo.

Dàn ý nghị luận về yếu tố tạo nên sự thành công

I. Mở bài

– Trong cuộc sống, mỗi người đều cố gắng nỗ lực để theo đuổi sự thành công.

– Nhưng thật khó để biết được thế nào mới là thành công và cần những yếu tố nào để tạo nên sự thành công.

II. Thân bài

1. Giải thích

– Thành công là một khái niệm không đồng nhất, có rất nhiều khái niệm về thành công khác nhau. Thành công có thể là đạt được một kết quả mà bạn mong muốn, là hoàn thành mọi thứ trong công việc một cách tốt nhất..

– Biểu hiện của sự thành công: ở mỗi người khác nhau thì sự thành công là khác nhau. Đối với một học sinh là đạt kết quả cao trong học tập, đối với một giáo viên là dạy dỗ ra những thế hệ học sinh thành đạt, đối với một doanh nhân là tạo ra được nhiều lợi nhuận…

– Vậy yếu tố nào dẫn đến thành công: có rất nhiều yếu tố dẫn đến sự thành công, xuất phát từ khách quan và chủ quan.

2. Chứng minh

* Yếu tố khách quan: Đây không phải là yếu tố quan trọng nhất, nhưng lại là yếu tố quyết định:

– Yếu tố khách quan đầu tiên tác động đến sự thành công của mỗi người chính là thời cơ.

  • Thời cơ chính là hoàn cảnh thuận lợi đến với mỗi người đúng lúc và kịp thời.
  • Nhưng chính bản thân mỗi người cũng phải biết cách chớp lấy cơ hội ấy.

– Yếu tố khách quan tiếp theo đó chính là sự may mắn: không phải ai cũng có được sự may mắn trong cuộc sống, khi có được một cơ hội tốt thì điều đó chính là may mắn mà người đó có được.

* Yếu tố chủ quan: Đây là yếu tố quan trọng quyết định đến thành công của mỗi người.

– Muốn thành công thì bản thân phải có được nền tảng trí tuệ vững mạnh: trí tuệ chính là sự hiểu biết của mỗi người

– Yếu tố thứ hai đó phải có lòng đam mê, nhiệt huyết với mục tiêu mà chúng ta đang theo đuổi.

– Ngoài ra, bản thân mỗi người cũng phải rèn luyện để có được phẩm chất đạo đức tốt đẹp (các kỹ năng mềm, cách sống…)

=> Thành công có được khi chúng ta có được tất cả những yếu tố trên.

3. Bình luận

– Không có sự thành công nào đến một cách dễ dàng, cũng không có thành công nào là mãi mãi.

– Mỗi người phải luôn cố gắng trau dồi, rèn luyện bản thân để chinh phục được mục tiêu mà mình đã đặt ra.

– Không chỉ vậy, khi đạt được thành công thì không nên tự thỏa hiệp, điều đó dễ dẫn chúng ta đến gần với thất bại.

4. Liên hệ bản thân

– Đối với một học sinh cuối cấp như em thì thành công lớn nhất lúc này là thi đỗ kỳ thi cấp 3.

– Cố gắng rèn luyện trí tuệ và phẩm chất đạo đức, cũng như tìm được đam mê của bản thân để cố gắng hơn nữa.

III. Kết bài

– Thành công là thứ mà mỗi con người luôn theo đuổi, và để tạo nên sự thành công thì phải có rất nhiều yếu tố.

– Mỗi người hãy cố gắng tận dụng và phát triển nó.

Nghị luận về yếu tố tạo nên sự thành công – Mẫu 1

Có ai đó đã từng nói rằng: “Bí quyết của thành công là hãy bắt đầu”. Mỗi chúng ta đều luôn tìm kiếm đích đến của sự thành công. Nhưng thật khó để biết chính xác được những yếu tố tạo nên sự thành công.

Trước hết, phải hiểu thành công là gì? Thành công là một khái niệm không đồng nhất, mỗi người có một quan niệm khác nhau về thành công. Thành công có thể là đạt được một kết quả mà bạn mong muốn, là hoàn thành mọi thứ trong công việc một cách tốt nhất, là sống một cuộc đời theo cách bạn yêu thích, là độc lập về tài chính hay đơn giản là có một gia đình bình yên và hạnh phúc… Ai trong cuộc sống này cũng đều mong muốn bản thân đạt được thành công. Đối với một học sinh là đạt kết quả cao trong học tập. Đối với một giáo viên thì đó là có thể dạy dỗ nên những thế hệ học sinh giỏi giang và thành đạt. Đối với doanh nhân thì đó là tạo ra nhiều lợi nhuận cho công ty. Còn đối với một người nghèo khổ, họ chỉ mong có thể được ăn no mặc ấm. Những thành công mà con người mong muốn không đến một cách tự nhiên mà là cả một quá trình trải nghiệm.

Tham khảo thêm:   Thông tư 271/2016/TT-BTC Quy định mức thu, nộp phí thẩm định cấp giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ kế toán, kiểm toán

Vậy yếu tố nào dẫn đến thành công? Có rất nhiều yếu tố dẫn đến sự thành công nhưng tựu chung lại đều xuất phát từ hai phía khách quan và chủ quan. Trước tiên, phải nhắc đến yếu tố khách quan, tuy không quyết định trực tiếp đến sự thành bại nhưng cũng có một vai trò quan trọng – thời cơ. Hiểu đơn giản, thời cơ chính là hoàn cảnh thuận lợi nhất mà chúng ta có được tại một thời điểm quan trọng. Nếu biết chớp lấy thời cơ thuận lợi ấy, chúng ta có thể bước trước một bước trên con đường thành công so với những người xung quanh. Một ví dụ điểm hình về việc chớp thời cơ trong lịch sử dân tộc. Vào những năm kháng chiến chống Pháp, Hồ Chủ Tịch đã tận dụng thời cơ quan trọng để tiến hành cuộc Tổng khởi nghĩa tháng tám năm 1945 và giành chiến thắng lịch sử cho dân tộc ta. Không phải ai cũng đều có được những cơ hội và biết chớp lấy những cơ hội đó. Điều đó tùy thuộc vào sự may mắn của mỗi người.

Nhưng như vậy thôi chưa đủ, để có được thành công thì những yếu tố quan trọng nhất phải xuất phát từ bản thân mỗi người. Đầu tiên, phải kể đến tài năng. Không phải bất cứ ai sinh ra cũng có được tài năng, nhưng nhờ có tài năng mà con đường đến với thành công sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nếu không có sẵn tài năng, việc rèn luyện một trí tuệ vững mạnh chính là điều mà những người muốn thành công bắt buộc phải có được. Thành công chỉ đến từ một phần trăm tài năng thiên phú, còn lại là do sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Trí tuệ của mỗi người sẽ đem đến những kiến thức nền tảng sâu rộng có ích cho công việc mà họ đang theo đuổi. Cùng với đó là một tầm nhìn chiến lược kết hợp với khả năng phán đoán, suy luận về hiện thực. Ngoài ra, họ cũng có kỹ năng làm việc (làm việc có phương pháp, biết hoạch định và triển khai kế hoạch, có khả năng tổ chức công việc, biết đúc rút kinh nghiệm để làm tốt và điều chỉnh kế hoạch khi cần thiết). Điều quan trọng là trí tuệ có được khi con người học tập và rèn luyện nó.

Nếu chỉ có trí tuệ thôi, chúng ta chưa chắc có thể kiên trì trên hành trình chinh phục đích đến. Một tinh thần nhiệt huyết và lòng say mê công việc sẽ giúp cho trí tuệ ấy có ích hơn. Nếu có đam mê, mỗi người cũng sẽ vạch ra những mục tiêu rõ ràng để thực hiện. Khi học tập hay làm việc bằng đam mê, những nỗ lực của chúng ta sẽ là hai trăm phần trăm. Từ đó, chúng ta càng cố gắng học hỏi không ngừng. Và thành công dành cho những người không ngừng học hỏi.

Để thuyết phục người khác tin tưởng và hợp tác với bạn, bản thân bạn phải có được một phẩm chất đạo đức tốt đẹp: trung thực, kiên trì và nhẫn nại sẽ tạo được niềm tin; có thái độ tích cực với cuộc sống, không ngại khó khăn, không ngại học hỏi, dám thừa nhận sai lầm thẳng thắn trao đổi để cùng hợp tác chia sẻ trong thời buổi toàn cầu hóa. Ngoài ra, việc trau dồi thêm những kỹ năng mềm, ngoại ngữ tốt cũng giúp ích cho con đường bước tới thành công. Như vậy, sự thành công có được chính là sự kết hợp của tất cả những yếu tố trên.

Hãy thử nhìn ra ngoài kia, những con người vĩ đại trong cuộc sống. Có sự thành công nào của họ đến một cách dễ dàng. Bản thân họ đều phải luôn cố gắng trau dồi, rèn luyện bản thân để chinh phục được mục tiêu mà mình đã đặt ra. Không chỉ vậy, chẳng có thành công nào là mãi mãi nên khi đạt được thành công chúng ta không nên tự thỏa hiệp mà dễ dàng ngủ quên trên chiến thắng của ngày hôm qua. Những con người thành công, họ có thể đến từ mọi lĩnh vực. Trịnh Long Vũ – một MC nổi tiếng của gameshow chiếc nón kỳ diệu, anh là một tấm gương sáng cho chân lý “nếu theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”.

Đối với một học sinh cuối cấp như em thì thành công lớn nhất lúc này là thi đỗ kỳ thi cấp 3. Khi hiểu được những yếu tố của sự thành công, em sẽ cố gắng để rèn luyện trí tuệ và phẩm chất đạo đức, cũng như tìm được đam mê của bản thân để đạt được mục tiêu trước mắt cũng như những mục tiêu lớn hơn trong tương lai.

Tham khảo thêm:   Tổng hợp code Muscle Legends và cách nhập

Như vậy, muốn có được sự thành công, mỗi người phải biết tận dụng tốt những yếu tố khách quan và chủ quan. Từ đó, đích đến cuối cùng của chúng ta sẽ là thành công.

Nghị luận về yếu tố tạo nên sự thành công – Mẫu 2

Trên hành trình chinh phục thành công, mỗi người hãy luôn ý thức được rằng: “Thành công là một cuộc hành trình chứ không phải là điểm đến” (A.Moravia). Và chỉ có không ngừng cố gắng hoàn thiện bản thân, chúng ta mới có được thành công.

Thật khó khăn khi muốn xác tìm ra một định nghĩa đúng về hai chữ “thành công”. Nó là một điều gì đó mà mỗi người trong xã hội này đều mong muốn đạt được. Nói một cách đơn giản nhất thì thành công là đạt được mục tiêu đã đề ra trong công việc hay trong cuộc sống. Và mỗi người trong xã hội đều có những hy vọng về sự thành công riêng của bản thân. Điều đó không chỉ để chứng minh cho xã hội thấy được năng lực của bản thân mà còn để thỏa mãn khát vọng chiến thắng vốn có trong mỗi con người. Nhưng có đôi lúc, có nhiều người đã chạm đến đỉnh cao danh vọng mà vẫn thấy cô đơn, chỉ vì họ không đem lại cho những người xung quanh tình yêu và sự hạnh phúc. Dù với mỗi người, sự thành công là khác nhau nhưng điều quan trọng nhất vẫn là cảm giác hạnh phúc khi đạt được thành công.

Có rất nhiều yếu tố để tạo nên sự thành công của mỗi người. Yếu tố đầu tiên mà chúng ta có thể kể đến chính là thời cơ. Tuy không đóng vai trò quyết định nhưng đây cũng là một yếu tố khá quan trọng. Nếu như khi cơ hội đến với bạn, và bạn biết cách nắm bắt nó để tận dụng thật tốt thì đó chính là một khởi đầu hoàn hảo. Đối với những người nông dân, có lẽ thời cơ của họ đến từ thời tiết. Nếu thời tiết thuận lợi, mùa màng sẽ bội thu và đối với họ đó chính là thành công lớn nhất. Nhưng thời cơ không quyết định quá nhiều đến thành công mà nó phải phụ thuộc vào bản thân mỗi con người. Yếu tố rút ngắn con đường thành công nhanh nhất chính là tài năng. Những người sinh ra đã mang trong mình một năng khiếu ở một lĩnh vực nào đó và tự ý thức được sẽ dễ dàng đến với thành công hơn. Nhưng không phải ai cũng có tài năng. Khi đó, việc rèn luyện cho mình một trí tuệ vững mạnh sẽ biến ta thành người nắm lợi thế để đến với thành công nhanh nhất. Học vấn luôn là con đường ngắn nhất đến với thành công. Chắc hẳn ai cũng ý thức được điều đó. Khi bạn am hiểu sâu rộng ở một lĩnh vực nhất định, chắc chắn bạn sẽ có được một nền tảng tốt cho công việc của mình. Người nông dân muốn có vụ mùa bội thu thì phải có hiểu biết về giống cây mình trồng (cách gieo trồng, chăm sóc, tưới tiêu, thu hoạch). Nhờ có trí tuệ mà chúng ta có khả năng phân tích và xử lý những tình huống phát sinh trong công việc một cách tốt nhất. Có trí tuệ thôi chưa đủ, lòng say mê với công việc cũng rất cần thiết. Nếu như làm một việc gì đó vì bị ép buộc sẽ khiến bản thân cảm thấy chán nản, không muốn cố gắng và dễ dàng bỏ dở giữa chừng. Nhưng khi bản thân cảm thấy yêu thích, say mê và muốn cống hiến cho công việc ấy thì hiệu quả công việc sẽ tốt hơn rất nhiều. Chúng ta cũng cố gắng không ngừng tìm tòi học hỏi cho đến khi đạt được một kết quả nhất định. Thomas Edison đã từng thất bại hơn 10.000 lần mới phát minh ra được chiếc bóng đèn đầu tiên cho nhân loại. Ông từng nói rằng: “Rất nhiều thất bại trong cuộc sống đều do người ta không nhận ra rằng họ đã gần với sự thành công tới chừng nào và họ chấp nhận từ bỏ công việc của mình“. Nếu không nhờ có lòng say mê và trí tuệ hơn người, liệu ngày nay chúng ta sẽ có những chiếc bóng đèn để sử dụng? Việc trau dồi những kỹ năng mềm như khả năng lắng nghe, hợp tác cũng sẽ giúp cho hiệu quả công việc của bạn cao hơn. Vì chúng ta đang sống trong một tập thể cùng nhau cố gắng để phát triển, dù làm công việc gì cũng cần có sự hỗ trợ từ những người xung quanh mới có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Không có sự thành công nào của họ đến một cách dễ dàng. Bản thân họ đều phải luôn cố gắng trau dồi, rèn luyện bản thân để chinh phục được mục tiêu mà mình đã đặt ra. Không chỉ vậy, chẳng có thành công nào là mãi mãi nên khi đạt được thành công chúng ta không nên tự thỏa hiệp mà dễ dàng ngủ quên trên chiến thắng của ngày hôm qua.

Đối với một học sinh cuối cấp như em thì thành công lớn nhất lúc này là thi đỗ kỳ thi cấp 3. Khi hiểu được những yếu tố của sự thành công, em sẽ cố gắng để rèn luyện trí tuệ và phẩm chất đạo đức, cũng như tìm được đam mê của bản thân để đạt được mục tiêu trước mắt cũng như những mục tiêu lớn hơn trong tương lai.

Tham khảo thêm:   Mẫu báo cáo đề nghị công nhận đảng viên chính thức Báo cáo đề nghị công nhận đảng viên chính thức

Quả vậy, ai cũng mong muốn mình sẽ đạt được một thành công gì đó trong cuộc đời. Và trên hành trình bước đến thành công, chúng ta hãy tạo dựng cho mình một đôi cánh mạnh mẽ để có thể bay cao trên bầu trời mơ ước.

Nghị luận về yếu tố tạo nên sự thành công – Mẫu 3

Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng. Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai. Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió”. Mỗi khi nghe bài hát “Đường đến ngày vinh quang” của cố nhạc sĩ Trần Lập, tôi lại tự nhủ con đường nào dẫn đến thành công mà không có khó khăn. Vậy chúng ta cần chuẩn bị những hành trang gì để bước đến thành công.

Thành công, đơn giản là khi bạn đạt được mọi mong muốn của bản thân. Mỗi người khác nhau có một định nghĩa khác nhau về thành công. Có người cho rằng có một công việc ổn định là thành công, có người cho rằng có một gia đình hạnh phúc là thành công nhưng cũng có người cho rằng có thể sống tự do tự tại là thành công.

Đã bao giờ bạn tự hỏi, những con người trong xã hội ngoài kia, có những yếu tố chung nào đó đem đến sự thành công cho họ. Có rất nhiều yếu tố, mà yếu tố đầu tiên phải kể đến đó là thời cơ. Đó chính là những hoàn cảnh thuận lợi nào đó đem đến cho bạn những cơ hội nhất định, để từ đó bạn chớp lấy thời cơ và bước nhanh hơn tới thành công. Nhưng không phụ thuộc quá nhiều vào yếu tố khách quan này, thành công có được phụ thuộc phần nhiều vào bản thân. Những người có một trí tuệ vững mạnh sẽ nắm lợi thế để đến với thành công nhanh nhất. Có được trí tuệ cũng chính là bạn đang nắm giữ chìa khóa của sự thành công. Khi bạn am hiểu sâu rộng ở một lĩnh vực nhất định, chắc chắn bạn sẽ có được một nền tảng tốt cho công việc của mình. Một nhà phê bình văn học cần phải hiểu biết nhiều về các tác phẩm văn học, phong cách sáng tác của nhà văn hay những trào lưu văn học… mới có thể nghiên cứu và đánh giá tác phẩm một cách toàn diện nhất. Không chỉ có trí tuệ, một trái tim tràn đầy đam mê sẽ giúp bản thân chúng ta đạt được ước mơ. Những người có đam mê luôn tự mình xác định được mục tiêu trong cuộc sống. Khi cảm thấy yêu thích, mỗi người sẽ tự cố gắng học hỏi không ngừng và nỗ lực chạm đến thành công. Chắc không ai là không biết đến Picasso, họa sĩ thiên tài người Tây Ba Nha. Ngay từ khi còn nhỏ, Picasso đã bộc lộ sự say mê và năng khiếu trong lĩnh vực hội họa, theo mẹ ông kể lại thì từ đầu tiên mà cậu bé Pablo nói được chính là “piz”, cách nói tắt của từ “lápiz” (trong tiếng Tây Ba Nha có nghĩa là bút chì). Cha của Picasso là một họa sĩ, ông chính là người dạy cho Picasso những kiến thức đầu tiên về hội họa để đến ngày hôm nay, chúng ta có một họa sĩ tài năng như vậy. Việc trau dồi những kỹ năng mềm như khả năng lắng nghe, hợp tác cũng sẽ giúp cho hiệu quả công việc của bạn cao hơn. Vì chúng ta đang sống trong một tập thể cùng nhau cố gắng để phát triển, dù làm công việc gì cũng cần có sự hỗ trợ từ những người xung quanh mới có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Không có sự thành công nào của họ đến một cách dễ dàng. Bản thân họ đều phải luôn cố gắng trau dồi, rèn luyện bản thân để chinh phục được mục tiêu mà mình đã đặt ra. Không chỉ vậy, chẳng có thành công nào là mãi mãi, nên khi đạt được thành công chúng ta không nên tự thỏa hiệp. Như vậy chúng ta sẽ dễ dàng ngủ quên trên chiến thắng của ngày hôm qua.

Đối với một học sinh cuối cấp như em thì thành công lớn nhất lúc này là thi đỗ kỳ thi cấp 3. Khi hiểu được những yếu tố của sự thành công, em sẽ cố gắng để rèn luyện trí tuệ và phẩm chất đạo đức, cũng như tìm được đam mê của bản thân để đạt được mục tiêu trước mắt cũng như những mục tiêu lớn hơn trong tương lai.

Những yếu tố tạo nên thành công kể trên đây không phải là tất cả, nhưng có lẽ đó là những yếu tố quan trọng nhất. Và dù có trải qua bất cứ khó khăn gì, hãy cố gắng để bước đến được đích đến mà bản thân mong muốn.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Nghị luận về yếu tố tạo nên sự thành công (Dàn ý + 3 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 9 hay nhất của Wikihoc.com nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

 

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *