Bạn đang xem bài viết ✅ Nghị luận về quan điểm “Sống là chuyển động và hành động” (Dàn ý + 3 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 12 ✅ tại website Wikihoc.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Wikihoc.com xin giới thiệu tài liệu Bài làm văn mẫu lớp 12: Nghị luận về quan điểm “Sống là chuyển động và hành động”, giới thiệu cho các bạn đọc cách làm một bài văn nghị luận xã hội.

Tài liệu này gồm dàn ý chi tiết và 3 bài văn mẫu lớp 12 Nghị luận về quan điểm “Sống là chuyển động và hành động”, hy vọng tài liệu này sẽ giúp cho bạn đọc chuẩn bị tốt trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Dàn ý nghị luận về Sống là chuyển động và hành động

I. Mở bài

Giới thiệu quan điểm: “Sống là chuyển động và hành động”.

II. Thân bài

1. Giải thích

– “Sống” là sự hiện diện tồn tại của con người trong cõi nhân gian mà qua sự tồn tại ấy con người có ước mơ, khát vọng muốn được hành động và chuyển động.

– “Chuyển động” là xê dịch, không đứng yên một chỗ.

– “Hành động” là việc chủ động thực hiện một công việc nào đó có ý thức, mục đích.

=> Sống là phải đi, phải nghĩ và phải làm từ đó mỗi chúng ta sẽ năng động, chủ động hơn trong cuộc sống.

2. Bình luận và chứng minh

* Sống phải chuyển động và hành động:

– Thế giới quanh ta chứa bao điều kỳ diệu mới mẻ mà mỗi chuyến đi sẽ mang đến những điều mới mẻ.

– Sống không chỉ chuyển động mà còn hành động bởi chỉ khi hành động con người mới đạt được điều mình mong muốn.

– Đôi khi cần sống chậm lại để nhìn nhận lại bản thân.

* Phê phán: Bên cạnh đó có một bộ phận nhỏ đang sống thụ động, phó mặc cuộc đời cho số phận.

3. Bài học nhận thức

– Không nên tách bạch giữa chuyển động và hành động. Vì chuyển động là tích lũy tri thức kinh nghiệm sống, còn hành động là sử dụng những tri thức, kinh nghiệm ấy và hướng đến thành công.

– Hãy chuyển động và hành động đặc biệt là thế hệ trẻ để không lãng phí thời gian và trí tuệ.

III. Kết bài

– Ý kiến trên hoàn toàn đúng đắn, đem lại những bài học quý giá về cách sống.

Sống là chuyển động và hành động – Mẫu 1

Nhân vật Paven trong “Thép đã tôi thế đấy” từng nói: “Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và hèn đớn của mình…”. Sống và làm sao cho sống đúng nghĩa của một con người trong kiếp nhân sinh là niềm trăn trở của mỗi người. Vì vậy, có ý kiến đã khuyên rằng: “Sống là chuyển động và hành động”.

“Sống”, trước hết là sự hiện diện tồn tại của con người trong cõi nhân gian. Mà qua sự tồn tại ấy, con người có khát vọng có ước mơ muốn được chuyển động và hành động. Còn “chuyển động” có nghĩa là xê dịch, không đứng yên một chỗ. Xét trong ngữ cảnh của câu nói, đây không chỉ là sự dịch chuyển mang ý nghĩa vật lý, địa lí mà còn là sự vận động cả về lối sống, suy nghĩ của mỗi người. Với khái niệm “hành động” chính là việc chủ động thực hiện một công việc nào đó, có ý thức có mục đích rõ ràng. Khi đặt từ “và” ở giữa hai từ “chuyển động”, “hành động”, tác giả muốn đặt tầm quan trọng của chuyển động và hành động ngang nhau, đều đem đến cho ta một cách sống. Sống là phải đi, phải nghĩ, phải làm. Từ đó, mỗi chúng ta sẽ năng động chủ động trong cuộc sống. Chúng ta sẽ trở thành những con người dám nghĩ dám làm, dám khẳng định bản thân mình.

Tham khảo thêm:   KHTN Lớp 6 Bài 2: An toàn trong phòng thực hành Sách Khoa học tự nhiên 6 Kết nối tri thức với cuộc sống trang 11

Nếu nhìn ra ngoài thế giới, sẽ thấy được biết bao nhiêu điều kỳ diệu và bí ẩn. Mỗi lần chuyển động sẽ đem đến cho chúng ta biết bao điều bổ ích và bài học quý giá. Tục ngữ có câu: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, Đác-uyu cũng từng phát biểu: “Trong tự nhiên không phải loài mạnh nhất tồn tại sau cùng, cũng không phải loài thông minh nhất, mà là loài có khả năng ứng biến tốt nhất trước những thay đổi”. Và để có những ứng biến tốt, chúng ta cần chuyển động và hành động. Nhà thám hiểm nổi tiếng người Ý – Colombo đã vượt qua Đại Tây Dương để tìm ra châu Mỹ. Còn Ma-gien-lăng đã thực hiện chuyến hành trình vĩ đại của mình là đi vòng quanh thế giới để chứng minh trái đất hình cầu. Họ đều là những nhà thám hiểm vĩ đại của nhân loại. Chính nhờ có cách sống “chuyển động và hành động” mà họ mới đủ quyết tâm để từ đó tìm ra những điều lý thú cho nhân loại. Như vậy, sống không chỉ là chuyển động mà còn là hành động bởi chỉ khi hành động con người mới nhận thức được giá trị của thành quả lao động, giá trị sống đích thực và tôn trọng nó. Cho nên, hành động mới thực sự là sống.

Nhưng không phải lúc nào cũng cần chuyển động và hành động để rồi trở nên sống gấp sống vội. Đôi khi, con người nên học cách sống chậm lại để suy nghĩ lại cẩn thận và định vị lại chính mình hay chỉ để thưởng thức cuộc sống. Và khi chuyển động cần phải có mục tiêu mới có những hành động đúng đắn và thiết thực. Nếu không sẽ chỉ gây lãng phí thời gian và công sức của chính bản thân. Bên cạnh những con người sống biết chuyển động và hành động, có một bộ phận nhỏ lại đang sống thụ động, phó mặc cho thời gian trôi qua một cách vô nghĩa. Đó chỉ là đang tồn tại chứ không phải là sống.

Mỗi người hãy tự nhận thức rằng không nên tách bạch giữa chuyển động và hành động bởi chuyển động là tích lũy tri thức, kinh nghiệm sống và đưa ra những ý tưởng, quan niệm sống của riêng mình mà phù hợp với thời đại. Còn hành động là thực hiện những ý tưởng ấy bằng tri thức, kinh nghiệm mà mình tích lũy được. Hãy không ngừng chuyển động và hành động đặc biệt là khi chúng ta còn trẻ để có thể khám phá thế giới rộng lớn ngoài kia. Cũng như cuộc đời sau này sẽ có được một tương lai tươi sáng.

Như vậy, ý kiến: “Sống là chuyển động và hành động” đã đem đến những bài học quý giá về cách sống cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Còn trẻ là còn hành động. Vì “Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào, dù cho bị cảm vẫn muốn quay lại đắm mình thêm một lần nữa” (Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi). Cuộc sống là một cuộc chơi và cuộc chơi sẽ thật đẹp nếu ai cũng kiên trì chuyển động và hành động đến giây phút cuối cùng.

Tham khảo thêm:   Văn mẫu lớp 7: Giải thích câu Học, học nữa, học mãi của Lênin Dàn ý & 24 bài văn mẫu lớp 7

Sống là chuyển động và hành động – Mẫu 2

Ai đó đã từng nói rằng cuộc đời là những chuyến đi. Đi để tìm đến một thế giới mới, một chân trời mới với những bài học thú vị. Thật vậy, “Sống là chuyển động và hành động”.

“Chuyển động và hành động” ở đây được đặt song hành với nhau. Mà chuyển động là trạng thái của con người, khi không đứng yên một chỗ mà luôn di chuyển. Còn hành động chính là chủ động thực hiện công việc nào đó. Nói tới chuyển động và hành động ở đây thực chất là nói tới sự chủ động, năng động của chúng ta trong cuộc sống, nói tới sự linh hoạt nhập cuộc, tới khả năng song hành cùng thời đại của mỗi một con người.

Chuyển động không phải chỉ là vấn đề của cơ thể, thể chất hay là sự dịch chuyển vị trí của con người trong không gian. Nếu xét ở góc độ ấy chỉ mang ý nghĩa về mặt vật lý và địa lí. Chuyển động trước hết phải được bắt đầu từ nhận thức, quan niệm và gắn liền với đổi mới cách tư duy. Cuộc sống đi lên, mọi thứ đều thay đổi. Nếu cố chấp, bảo thủ, khư khư giữ những quan điểm xưa cũ đã bị phủ nhận theo thời gian thì chúng ta luôn đứng trước nguy cơ tụt hậu. Từ xa xưa, con người vẫn sống là chuyển động và hành động. Những câu ca dao, tục ngữ ông cha ta vẫn thường dùng để răn dạy con cháu: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” hay “Muốn sang phải bắc cầu kiều/Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”. Nhưng cho dù vậy, nhắc lại quan niệm sống này thật không vô nghĩa. Bởi như chúng ta thấy, cuộc sống hiện tại là sự bùng nổ của kỷ nguyên công nghệ số. Mọi chuyển động đều được tính bằng giây bằng phút chứ không chỉ còn là ngày, tháng. Để có được những điều tốt đẹp, việc loại bỏ thái độ sống theo kiểu thụ động “há miệng chờ sung” là một điều quan trọng. Khi chúng ta chuẩn bị mọi kiến thức, kĩ năng và tin thần một cách tốt nhất, thành công mới ở gần chúng ta hơn bao giờ hết. Chuyển động và hành động không chỉ gắn với những bước đi lớn mà còn với những bước đi nhỏ. Mỗi người, ai cũng có cơ hội và điều kiện để chuyển động và hành động, nhắm tới những đích xa đích gần khác nhau. Quan trọng là chúng ta phải có ý thức sẵn sàng nhập cuộc, với niềm tin vào mình, vào cuộc đời và sự lạc quan không bao giờ lụi tắt.

Đặc biệt là tuổi trẻ, lứa tuổi đang nhiệt huyết hơn bao giờ hết. Đây là lứa tuổi có khả năng nắm bắt mọi cơ hội của cuộc đời một cách nhạy bén và thành công nhất. Mỗi bạn trẻ cần nhận thức được ý nghĩa của việc chuyển động và hành động để có thể gặt hái được những thành công trong cuộc sống. Đối với một học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời. Có lẽ, chúng tôi phải luôn ý thức học hỏi thêm nhiều thứ để tích lũy kiến thức làm hành trang cho tương lai phía trước.

Tóm lại, quan điểm trên hoàn toàn đúng đắn và hợp lý. Sống phải không ngừng chuyển động để có thêm nhiều tri thức, và cũng không ngừng hành động để biến những tri thức ấy thành vũ khí bước đến thành công.

Tham khảo thêm:   Thông tư 117/2021/TT-BTC Kinh phí thực hiện chính sách tinh giản biên chế

Sống là chuyển động và hành động – Mẫu 3

C.Mác cho rằng: “Ý nghĩa thực sự ở cuộc sống là ở chỗ dám hành động”. Đúng vậy, “Sống là chuyển động và hành động”. Quan điểm trên đã đem lại cho chúng ta một cách sống đúng đắn và có ý nghĩa.

“Sống” là sự hiện diện tồn tại của con người trong cõi nhân gian. Mà qua sự tồn tại ấy, con người có khát vọng có ước mơ muốn được chuyển động và hành động. Còn “chuyển động” có nghĩa là xê dịch, không đứng yên một chỗ. Xét trong ngữ cảnh của câu nói, đây không chỉ là sự dịch chuyển mang ý nghĩa vật lý, địa lí mà còn là sự vận động cả về lối sống, suy nghĩ của mỗi người. Với khái niệm “hành động” chính là việc chủ động thực hiện một công việc nào đó, có ý thức có mục đích rõ ràng. Khi đặt từ “và” ở giữa hai từ “chuyển động”, “hành động”, tác giả muốn đặt tầm quan trọng của chuyển động và hành động ngang nhau, đều đem đến cho ta một cách sống. Sống là phải đi, phải nghĩ, phải làm.

Thế giới thật sự quá rộng lớn để con người có thể khám phá được hết, nhưng nếu mỗi ngày chúng ta đều cố gắng học hỏi, sẽ ngày càng hiểu biết hơn. Trong quá khứ của dân tộc, chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra đi tìm đường cứu nước với hai bàn tay trắng. Người lúc đó đã đi qua nhiều nước và làm nhiều nghề khác nhau. Chính có sự trải nghiệm như vậy, Bác Hồ đã xác định được đâu là bạn đâu là thù, đã tìm ra con đường giải phóng cho dân tộc Việt Nam. Cũng có biết bao nhiêu thế hệ con người Việt Nam trong kháng chiến, họ ra đi đem theo khát vọng và niềm tin:

“Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước
Mà lòng phơi phới dậy tương lai”

Họ là những con người dám hành động vì tiếng gọi của quê hương, đất nước. Đó là những tấm gương sáng cho thế hệ trẻ ngày nay học tập và làm theo.

Đôi khi, trong cuộc sống, con người cũng cần có những khoảng lặng. Để định vị lại giá trị cho bản thân. Để thưởng thức cuộc sống. Nếu quá chạy theo nhịp sống vội vã mà chuyển động không ngừng, có đôi lúc chúng ta sẽ trở nên sống gấp gáp mà đánh mất đi những giá trị tốt đẹp nhất.

Đối với thế hệ trẻ lứa tuổi đang nhiệt huyết hơn bao giờ hết. Đây là lứa tuổi có khả năng nắm bắt mọi cơ hội của cuộc đời một cách nhạy bén và thành công nhất. Mỗi bạn trẻ cần nhận thức được ý nghĩa của việc chuyển động và hành động để có thể gặt hái được những thành công trong cuộc sống. Đối với một học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời. Có lẽ, chúng tôi phải luôn ý thức học hỏi thêm nhiều thứ để tích lũy kiến thức làm hành trang cho tương lai phía trước.

Quan điểm “Sống là hành động và chuyển động” là một quan điểm hoàn toàn phù hợp với xã hội hiện đại hôm nay. Chúng ta hãy để mỗi ngày trôi qua đều không vô nghĩa.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Nghị luận về quan điểm “Sống là chuyển động và hành động” (Dàn ý + 3 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 12 của Wikihoc.com nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

 

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *