Bạn đang xem bài viết ✅ Nghị luận về câu nói Cái gì cũng nhàm chán cả trừ học hỏi ( 3 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 12 ✅ tại website Wikihoc.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Trong cuộc sống, có nhiều thức làm cho chúng ta cảm giác vô cùng nhàm chán, tuy nhiên học hỏi là một điều mà chúng ta không bao giờ cảm thấy nhàm chán, vì đây là điều giúp cho mình có nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống.

Hôm nay, chúng tôi xin mời các bạn cùng tham khảo một số bài văn mẫu lớp 12: Nghị luận về câu nói Cái gì cũng nhàm chán cả trừ học hỏi, đây là tài liệu vô cùng hữu ích giúp cho các bạn có thêm kiến thức về văn nghị luận xã hội, cũng như chuẩn bị hành trang thật tốt để bước vào kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Nghị luận về câu nói Cái gì cũng nhàm chán cả trừ học hỏi – Mẫu 1

“Cái gì cũng nhàm chán trừ học hỏi” là một câu đúc kết đầy thú vị. Cuộc sống này bạn có đầy đủ mọi thứ, rồi đến lúc có chúng rồi bạn sẽ lại thấy chán mà thôi. Bạn sẽ nghĩ đến những cái mới, đến những khám phá, tìm tòi… để làm cho cuộc sống này vui vẻ hơn. Muốn vậy chỉ có thể là học hỏi. Học hỏi khiến bạn nhận ra rằng cuộc sống này nhiều điều bạn thực sự chưa biết. Và điều đó càng kích thích bạn tìm hiểu nhiều hơn. Bạn làm sao nhàm chán được nữa. Học hỏi càng nhiều bạn càng thấy công việc của mình luôn chứa đựng những điều hấp dẫn. Bạn sẽ chẳng muốn rằng, ngày nào cũng đến lớp học hành, về nhà ăn ngủ rồi lại học hành trong một tâm thế làm cho có, cho đủ phải không? Vậy hãy thức dậy bằng một ngày để sẵn sàng học hỏi bạn sẽ thấy khác rất nhiều. Bạn thấy yêu đời hơn, sống lạc quan và nhiều ý nghĩa. Việc học hỏi sẽ là chất xúc tác để niềm say mê thứ gì đó của bạn thăng hoa. Cảm xúc muốn chính phục điều bạn mơ ước, học hỏi sẽ giúp nó được tròn đầy. Thần đồng Đỗ Nhật Nam là một minh chứng đầy đủ nhất về tinh thần học hỏi. Bạn ấy đã khiến cuộc sống của mình đúng như một cuộc phiêu lưu, mỗi ngày là một chuyến đi để học hỏi. Bởi vậy, chúng ta luôn nhìn thấy Nam luôn tràn đầy năng lượng, nụ cười luôn nở trên môi và thế giới của bạn ấy thật nhiều màu sắc. Thế mà thật đáng buồn, nhiều bạn trẻ chỉ bận than thở, chán ngán cuộc sống này, nhìn thấy xung quanh đều chỉ là những điều vô vị. Chỉ vì thế mà tinh thần chán nản, tương lai bất định… Và rồi tự nhốt mình trong cái vỏ bọc tự ti, rụt rè, nhút nhát và không bao giờ tiến bộ, thành công trong cuộc sống được. Học hỏi thì không quy định thời gian, độ tuổi, giới tính, tầng lớp nào… Chỉ cần bạn luôn mang sẵn tinh thần học hỏi, thế giới đầy niềm vui này sẽ là của bạn!

Nghị luận về câu nói Cái gì cũng nhàm chán cả trừ học hỏi – Mẫu 2

Trong cuộc sống của chúng ta có những điều cứ lặp đi lặp lại hàng ngày thật nhàm chán, nhưng cũng có những điều luôn thay đổi, luôn mới mẻ làm cho chúng ta luôn thích thú. Một trong những vấn đề đó là việc học hỏi. Chính vì thế mà Virgile đã có một câu nói khá nổi tiếng sau đây: “Cái gì cũng nhàm chán cả trừ học hỏi”.

Tham khảo thêm:   Thông tư số 01/2013/TT-BVHTTDL Quy định một số nhiệm vụ quản lý Nhà nước đối với hội thể thao quốc gia

Câu nói trên của Virgile thật chí lý, làm vỡ ra nhiều điều mới lạ mà bình thường chúng ta không nhận ra được. Trước tiên ta phải hiểu được những gì xảy ra hàng ngày, cứ lặp đi lặp lại như những chiếc kim đồng hồ, từ ngày này qua ngày khác, không có gì thay đổi làm cho chúng ta có cảm giác nhàm chán. Những việc như ăn, ngủ, vệ sinh, làm một công việc cố định nào đó trong một dây chuyền sản xuất. Những người thầy, người cô lên lớp qua năm này tới năm khác cũng dạy đi dạy lại những bài in trong sách giáo khoa cũng không tránh khỏi cảm giác nhàm chán. Những người giàu sang dư tiền, dư của, ăn rồi đi du lịch hết nước này đến nước khác ban đầu thì rất thích thú vì được tận mắt chứng kiến nhiều cảnh đẹp, nhiều kỳ quan của thế giới, nhưng rồi dần dần cái cảm giác thích thú cũng mất dần đi và cuối cùng thì cái cảm giác nhàm chán ấy lại đến. Một miếng ăn ngon đến mấy mà cứ ăn đi ăn lại nhiều lần thì chúng ta cũng thấy ngán…

Như vậy, ta có thể khẳng định rằng cái gì cứ lặp đi lặp lại nhiều lần thì ta khó tránh khỏi cảm giác nhàm chán. Và Virgile đã khẳng định với chúng ta một việc không bao giờ cảm thấy nhàm chán đó là việc học hỏi: “Cái gì cũng nhàm chán cả trừ học hỏi”. Do đâu mà Virgile đã khẳng định như thế?

Như chúng ta biết kho tàng tri thức của nhân loại thì bao la, vô tận mà chúng ta không bao giờ biết hết được. Kho tàng ấy được thể hiện ở nhiều phạm trù khác nhau như: văn chương, nghệ thuật, triết học, địa lí, lịch sử, toán học, vật lý học, sinh học, thiên văn học… Hơn nữa ở mỗi phạm trù ấy lại rất đa dạng, phong phú, ví dụ như ở lĩnh vực văn chương nghệ thuật thì có văn chương thời cổ đại, văn chương thời trung đại, văn chương thời cận và hiện đại của nhiều nước trên thế giới; về lĩnh vực nghệ thuật thì ngoài văn chương thì ta còn có âm nhạc, hội họa, điêu khắc, điện ảnh… Bể học mênh mông mà thời gian và sức lực con người có hạn, làm sao ta có thể nắm được hết tri thức của nhân loại. Càng học hỏi chúng ta càng khám phá và nhận biến những điều thật mới mẻ luôn làm chúng ta say mê, thích thú, không hề có cảm giác nhàm chán. Đi vào kho tàng tri thức của nhân loại ta như đi vào một vườn hoa bất tận đầy màu sắc và hương thơm, làm cho chúng ta đi từ sự ngạc nhiên này đến sự ngạc nhiên khác và chúng ta càng nhận thấy rõ: Cái gì cũng nhàm chán cả trừ học hỏi.

Tóm lại, câu nói trên của Virgile là một chân lý, nó giúp chúng ta ý thức hơn về việc học hỏi để luôn tìm kiếm và khám phá những điều mới lạ để ngày càng nâng cao vốn hiểu biết của mình và tránh đi những cảm giác nhàm chán trong cuộc sống hằng ngày.

Nghị luận về câu nói Cái gì cũng nhàm chán cả trừ học hỏi – Mẫu 3

Học tập là công việc mà một bộ phận lớn người tham gia. Từ trẻ em cho đến người già đều có thể học tập. Nhiều đứa trẻ may mắn sinh ra ở một nơi có nền văn minh tân tiến, việc học trở thành bắt buộc. Nhiều đứa trẻ vì thế mà chán ghét việc học. Bởi chúng đã không hiểu rõ được mục đích của việc học cũng như ý nghĩa của việc học một cách đầy đủ. Đơn giản chúng chỉ nghĩ, việc học là bắt buộc là phải làm giống như ngày ngày phải đến một nơi mà chúng không thích. Nhưng nếu chúng đến một vùng quê nghèo khó nào đó, nhìn những đứa trẻ kém may mắn khao khát được đi học, chúng mới trân trọng những gì mà chúng được hưởng. Bởi “cái gì cũng nhàm chán cả trừ việc học hỏi”.

Tham khảo thêm:   Bộ đề thi giữa học kì 2 môn Tin học 10 năm 2022 - 2023 (Sách mới) 6 Đề thi giữa kì 2 Tin học 10 (Có đáp án)

Đây là câu nói khá nổi tiếng của Virgile. Để có thể hiểu được cặn kẽ ý nghĩa của câu nói nổi tiếng này, trước hết ta phải hiểu được chính xác nghĩa của từ học hỏi. “Học hỏi” trước hết là học. Chắc hẳn không ai là không biết học là như thế nào. Nhưng “học hỏi” không chỉ là “học” mà còn “hỏi”. “Học hỏi” là cả một sự khám phá. Chân trời kiến thức là bao la rộng mở nên “học hỏi” cũng vì thế mà phong phú bao la. Chính vì thế mà nó luôn mang đến những điều mới lạ cho chúng ta. Nên chẳng bao giờ là “nhàm chán” cả. “Nhàm chán” là trạng thái tâm lý của con người khi phải lặp đi lặp lại một hành động, việc làm nào đó. Và bất kể cái gì cũng nhàm chán. Bởi đa số những hành động của con người là bất biến, hành động ấy lúc nào cũng chỉ như vậy không có gì thay đổi cũng như không có gì mới lạ cả. Mà con người luôn muốn có những cảm giác mới lạ. “Nhàm chán”là trạng thái tâm lý dễ gặp nhất. Vì đâu phải ai cũng nhận ra được những thú thích trong khi học hỏi. Một nhân viên văn phòng thường than thở về công việc của mình. Vì anh ta ngày nào cũng làm những công việc ấy, vào giờ ấy, ở chỗ ngồi ấy, với tư thế ấy. Không có gì thay đổi cả. Nhiều người còn nói với tôi: “Ước gì được trở lại cái thời còn là học sinh sinh viên”. Không phải họ muốn trốn tránh nỗi lo cơm áo gạo tiền, mà họ muốn trở về với những niềm đam mê, những thú vui của việc học, được khám phá những điều ta chưa biết. Kiến thức là mênh mông. Bởi tri thức nhân loại luôn phát triển không ngừng. Không khi nào nó thôi phát triển. Những điều mà con người khám phá ra là mênh mông. Từ những gì mà con người học được, họ lại phát triển lên tầm cao mới. Việc học hỏi cũng vì thế mà chưa bao giờ có điểm dừng. Có người từng nói:” Học tập là suốt đời” quả không sai. Có rất nhiều lĩnh vực để ta học hỏi và khám phá. Từ nghệ thuật văn chương cho đến khoa học xã hội. Chúng luôn phát triển như những nấc thang nối tiếp nhau không ngừng. Nếu nói về việc học hỏi, có lẽ bạn chẳng bao giờ ngừng lại. Bạn biết không, học hỏi đâu chỉ là trong sách vở, trên ghế nhà trường.

Học hỏi còn là cả một con đường bạn đang đi. Nếu như bạn nghĩ trong công việc hàng ngày bạn vẫn làm không có sự học hỏi thì đương nhiên cảm giác nhàm chán sẽ xuất hiện. Ngày nào bạn cũng ăn một món. Vâng chỉ ăn một món. Nhưng sự học hỏi sẽ là bạn tìm cách cho món ấy ngon hơn, đẹp mắt hơn, hoặc cách chế biến khác. Chắc chắn bạn sẽ rất thích thú. Nếu bạn là một nhân viên văn phòng, đừng chỉ làm như mọi ngày hãy học hỏi. Bạn thắc mắc sau bao năm mình cũng không thể thăng tiến hay thậm trí với bao cống hiến bạn lại bị giáng chức chỉ vì những lý do hết sức ngớ ngẩn. Đơn giản là bạn chưa biết cách tạo ra những điều để học hỏi làm phong phú thêm công việc của bạn, để tạo ra những bước đột phá mới trong công việc. Chẳng hạn, bạn hãy học hỏi cách suy nghĩ của sếp bạn, cách đối xử, ăn nói của sếp với đối tác. Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên vì những điều mình khám phá ra được mà xưa nay chưa từng biết. Học hỏi không chỉ là học những kiến thức, tri thức nhân loại, đôi khi nó chỉ đơn thuần là những cách ứng xử trong cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn biết cách tạo ra những điều mình cần học hỏi để khám phá nó chắc chắn bạn sẽ không còn cảm thấy nhàm chán với những việc khác. Nhàm chán không xảy đến khi bạn học hỏi. Đó chính là ý nói của câu nói này. Sự thú vị của việc học hỏi Virgile đã tóm tắt trong chỉ một câu nói:” Cái gì cũng nhàm chán cả trừ việc học hỏi”. Tôi không tin rằng bạn thấy câu nói này sai. Nếu bạn vẫn chưa cảm nhận được nó đúng chẳng qua là bạn chưa thực sự học hỏi mà thôi. Hãy tạo đam mê học hỏi cho chính bản thân mình. Một khi đã đam mê, bạn sẽ luôn thấy nó có sức hấp dẫn kỳ diệu. Sự thú vị của việc học hỏi đều được chứng minh qua nhiều thế hệ. Những tấm gương sáng luôn cho tôi một động lực mạnh mẽ để tiếp tục hành trình học hỏi của mình. Một người em mà tôi quen dù sức khỏe không tốt nhưng em luôn khát khao được cắp sách tới trường với mong muốn được học hỏi. Dù vì sức khỏe không đảm bảo nhưng em vẫn cố gắng vượt qua, đã nhiều lần phải dừng việc học giữa chừng nhưng em vẫn tiếp tục đi học với nhiều ước mơ và khát khao học tập của bản thân mình. Còn rất nhiều, rất nhiều những tấm gương khác nữa. Con người luôn thích những cảm giác mới lạ. Và việc học hỏi sẽ mang đến cho bạn cảm giác mới lạ đó. Bởi kiến thức là vô cùng vô tận, những điều mới sẽ mang đến sự thích thú đối với bạn. Những điều mới lạ mà chân trời kiến thức rộng mở tạo ra chính vì thế mà không bao giờ khiến việc học hỏi trở nên nhàm chán cả.

Tham khảo thêm:   Các kỹ thuật cơ bản về sửa xe máy

Học hỏi là cả một hành trình dài. Quá trình ấy không bao giờ lặp đi lặp lại như một công việc nhàm chán nào đó. Chính vì thế mà việc học hỏi không bao giờ là nhàm chán cả. Và không có bất kì công việc gì là không nhàm chán ngoài việc học hỏi này đâu. Vì không có việc gì có thể đem lại thú vị như việc học hỏi. Bởi việc gì cũng có giới hạn của nó. Nhưng việc học hỏi là vô bờ bến. Không gì có thể sâu rộng như kiến thức, tri thức ngoài kia. Những gì mà bạn đã học hỏi được chỉ như một hạt cát trên sa mạc kiến thức mà thôi. Học hỏi luôn đem đến những cảm giác mới lạ vì những kiến thức mới mà bạn học được. Hãy học hỏi thêm những tri thức mới để làm giàu cho vốn hiểu biết của bạn. Chúng sẽ giúp đỡ rất nhiều cho cuộc sống sau này của bạn đấy.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Nghị luận về câu nói Cái gì cũng nhàm chán cả trừ học hỏi ( 3 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 12 của Wikihoc.com nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

 

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *