Bạn đang xem bài viết ✅ Nghị luận về câu Đồng tiền là ông chủ xấu nhưng là nô lệ tốt (Dàn ý + 5 mẫu) Những bài văn hay lớp 12 ✅ tại website Wikihoc.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Khi kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia ngày càng đến gần, để có thể giúp cho các bạn học sinh có thêm tài liệu ôn thi, thì hôm nay chúng tôi xin giới thiệu tài liệu bài văn mẫu lớp 12: Nghị luận về câu Đồng tiền là ông chủ xấu nhưng là nô lệ tốt.

Nghị luận về câu Đồng tiền là ông chủ xấu nhưng là nô lệ tốt

Hy vọng rằng với tài liệu này thì các bạn sẽ có thêm nhiều cách viết bài văn nghị luận xã hội lớp 12 thật hay. Dưới đây sẽ là dàn ý chi tiết cùng với 5 bài văn mẫu nghị luận về câu Đồng tiền là ông chủ xấu nhưng là nô lệ tốt, mời các bạn cùng tham khảo.

Dàn ý nghị luận về câu Đồng tiền là ông chủ xấu nhưng là nô lệ tốt

I. Mở bài:

– Dẫn đề “Tiền là người nô lệ tốt và là ông chủ tồi”

II. Thân bài:

a. Giải thích:

– Tiền: là vật đúc bằng kim loại hoặc in ra bằng giấy… là vật ngang giá.

– Nô lệ: là người phục tùng mọi yêu cầu của người chủ một cách vô điều kiện.

– Ông chủ: là người có quyền điều khiển, chi phối một hoặc nhiều mặt trong cuộc sống của người phụ thuộc.

* Lý giải vấn đề:

– Tiền là người nô lệ tốt?

+ Là phương tiện thỏa mãn đáp ứng mọi nhu cầu về vật chất và tinh thần cho người có tiền trong điều kiện kinh tế của họ

+ Đồng tiền giúp con người thực hiện các nhu cầu, mục tiêu, khát vọng ở những mức độ cụ thể tùy theo hoàn cảnh kinh tế của mỗi người.

+ Nó giúp người chủ thỏa mãn những nhu cầu, mục đích không chính đáng.

– Tiền đồng thời là ông chủ tồi?

+ Sự chi phối của nó đối với con người đôi khi rất khắc nghiệt, khiến con người ngược lại trở thành nô lệ cho nó, khiến nhân cách con người bị tha hóa nghiêm trọng.

+ Nó trở thành ông chủ khi con người chỉ lo ki cóp, kiếm tiền, cất giữ mà không dám hưởng thụ khiến đồng tiền không thực hiện chức năng là phương tiện trao đổi, đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống.

Tiền “nô lệ tốt” không thể thiếu trong cuộc sống của con người, tùy vào thái độ của mỗi người quyết định nó có lật ngược trở thành “ông chủ tồi” hay không.

b. Bàn luận:

* Những biểu hiện:

– Tiền là người nô lệ tốt:

+ Giúp đảm bảo chất lượng cuộc sống gia đình

+ Tạo điều kiện học tập, nâng cao kiến thức (đi du học…)

+ Giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn (quỹ từ thiện,…)

(Nêu dẫn chứng)

– Tiền là ông chủ tồi:

+ Một số người vì kiếm tiền mà có những hành vi sai trái, vi phạm pháp luật.

+ Vì tiền mà quên đi những đạo đức sống, mất nhân cách.

(Nêu dẫn chứng)

* Tại sao?

– Đồng tiền là tất yếu trong cuộc sống và nó cũng có những uy lực đáng sợ của nó.

– Quan niệm trên đưa đến bài học bổ ích về nhận thức và hành động của con người đối với “tiền”

+ Có thái độ đúng đắn: tiền là phương tiện cho con người có điều kiện sống tốt hơn, tuyệt đối không để đồng tiền trở thành mục tiêu sống, lúc đó nó sẽ thật sự trở thành một “ông chủ tồi”, dẫn dắt con người đi sai hướng.

+ Biết quý trọng đồng tiền chân chính, có ý thức lao động để tạo ra đồng tiền trong sạch.

+ Không hoang phí vào những nhu cầu không chính đáng.

+ Không ki cóp, keo kiệt, vì đồng tiền chỉ có giá trị khi nó được sử dụng hữu ích trong cuộc sống.

* Phản đề: bên cạnh những người ý thức rõ “Tiền là người nô lệ tốt và là ông chủ tồi”, có thái độ đúng đắn khi làm ra và sử dụng đồng tiền, còn có những người không biết quý trọng đồng tiền hoặc quá coi trọng nó.

III. Kết bài:

– Khẳng định lại vấn đề.

– Liên hệ bản thân: Là thế hệ thanh niên cần có ý thức đúng đắn về đồng tiền….

– Kêu gọi: Cùng nâng cao nhận thức để có “người nô lệ” thực sự tốt, không còn “ông chủ tồi” tồn tại trong cuộc sống của chúng ta – những đồng tiền.

Nghị luận về câu Đồng tiền là ông chủ xấu nhưng là nô lệ tốt – Mẫu 1

Sống ở đời có biết bao người trọng tình nghĩa, xem tiền bạc là vật ngoài thân, là công cụ tầm thường. tuy nhiên không ai phủ nhận vai trò của tiền bạc. Từ khi xuất hiện nó được xem là vật ngang giá chung, mang lại thuận tiện cho việc trao đổi, mua bán. Nó thúc đẩy kinh tế, thúc đẩy ngoại thương của mỗi quốc gia phát triển. Nhưng cũng chính bởi vai trò to lớn ấy mà trong xã hội có nhiều kẻ bị cuốn hút vì tiền mà sẵn sàng chà đạp lên tất cả: tình thương, trách nhiệm…. Khái quát về vai trò, vị trí của đồng tiền trong xã hội, tục ngữ Pháp có câu: “Tiền bạc là người đầy tớ trung thành và là người chủ xấu”.

Câu tục ngữ trên đúng với mọi người với mọi thời kỳ, đặc biệt là trong cơ chế thị trường hiện nay. theo nghĩa thông thường “tớ” là người hầu hạ, phục dịch, “chủ” là người nắm quyền, điều khiển, sai khiến. Khi “tiền bạc là người tớ tốt” chính là lúc con người ta làm chủ được đồng tiền, sử dụng nó vào mục đích tốt. Còn lúc đồng tiền lên làm chủ thì con người bị điều khiển, bị chi phối bởi đồng tiền. Qua vài chữ tuy rất ngắn nhưng câu tục ngữ mang ý nghĩa sâu sắc. Nó khuyên răn con người phải biết làm chủ, không nên nô lệ bởi đồng tiền.

Trong bất kì xã hội nào, đồng tiền cũng có một giá trị to lớn. Nó giúp con người thuận lợi trong trao đổi mua bán hàng ngày. Thứ lật lại lịch sử xem, nếu không có cái ngày mà con người phát minh ra đồng tiền thì chắc chắn xã hội sẽ không phát triển như ngày hôm nay và không ai có thể tưởng tượng ra nổi cảnh mua bán diễn ra như thế nào? Đổi lúa lấy vải như ngày xửa ngày xưa chăng?

Chính bởi cái giá trị to lớn của đồng tiền trong cuộc sống như thế nên hằng ngày biết bao con người làm việc cật lực, thậm chí bất chấp nguy hiểm để kiếm ra tiền. Có thể vì cuộc sống mưu sinh gia đình, thương lũ con gầy đói rách rưới mà bác nông dân vất vả một nắng hai sương trên cánh đồng; dù nắng gắt hay mưa lạnh thì những tấm thân gầy guộc ấy vẫn cam chịu chỉ mong kiếm thêm bát cơm. Có thể vì muốn thoát nghèo, hướng đến tương lai tốt đẹp hơn mà bao học sinh nỗ lực, thức khuya dậy sớm, ngày đêm học tập. Và có thể trong tâm thức họ vẫn văng vẳng lời căn dặn giản dị của người cha: “Nghề nông mình khổ lắm con à! Chỉ có con đường học tập mới giúp con thoát khỏi cái nghèo truyền kiếp mà đời ông, đời cha, đời chú phải gánh chịu”,…. Ngoài ra, đơn giản chỉ vì họ quan niệm “có tiền là có tất cả” mà họ bỏ công sức ra lao động.

Nếu không có giá trị lớn thì chắc chắn đồng tiền không cần được bảo quản cẩn thận. Và chắc chắn các ngân hàng cũng đâu cần bảo vệ, canh giữ.

Nhưng không phải vì có giá trị mà đồng tiền luôn mang lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống. Tùy vào mỗi cá nhân người sử dụng mà đồng tiền tốt hay xấu. Nó chỉ thực sự đúng là “đồng tiền” khi ở trong tay một con người cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Hay nói cách khác nó chỉ là nó theo đúng nghĩa khi nó là đầy tớ cho một người tốt. Đồng tiền giúp con người trang trải cuộc sống mưu sinh hằng ngày cho gia đình. Trong mọi xã hội đặc biệt trong cơ chế thị trường hiện nay, đồng tiền càng có vai trò to lớn. Dù biết rằng tiền bạc chỉ là công cụ mưu sinh cho con người nhưng không thể sống tốt nếu thiếu nó. Tiền bạc giúp con người thỏa mãn nhu cầu vật chất lẫn tinh thần.

Tiền bạc đôi khi còn là con số đại diện cho tấm lòng cao cả, cho mục đích tương thân tương ái. Hằng năm con người phải gánh chịu bao thiên tai: lũ lụt, hạn hán, núi lửa, động đất… Nếu trong lúc khó khăn ấy không có đồng tiền trợ giúp, ủng hộ thì chắc chắn ít mấy ai sống nổi. Ngày càng có nhiều tổ chức, cá nhân làm từ thiện xuất hiện chính là để đưa đồng tiền tương thân tương ái của đồng bào mình đến tay những con người thực sự cần nó. những đồng vốn hỗ trợ cho vay ấy đã giúp bao người dân xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống. những đứa trẻ nghèo mạnh dạn bước chân đến trường, những cô cậu sinh viên tự tin hơn trong giảng đường đại học bởi họ được các tổ chức, cơ quan nhà nước giúp đỡ, tạo điều kiện.

Tham khảo thêm:   Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2017 môn Toán Sở GD&ĐT Đồng Tháp (Có đáp án) Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2017 môn Toán

Có tiền, chàng Từ Hải mới cứu được nàng Kiều ra khỏi lầu xanh và giúp nàng báo ân báo oán. Có tiền con người ta mới có thể có đủ điều kiện để đảm bảo cuộc sống của con người về vật chất lẫn tinh thần.

Dùng tiền đúng lúc, đúng chỗ cho những mục đích tốt đẹp thì nó thực sự là người tớ tốt. Nó phục vụ cho con người, mang lại hạnh phúc cho cá nhân, gia đình, tạo hòa bình, ổn định cho cộng đồng xã hội. như vậy vai trò của đồng tiền trong cuộc sống là không thể phủ nhận.

Nhưng cũng vì sức mạnh to lớn trong đời sống mà đồng tiền đã tạo nên một ma lực đáng sợ đối với con người, đặc biệt với những kẻ tham lam.

Nhiều người lười lao động, lại còn tham lam, sẵn sàng làm mọi việc phi pháp để hái ra số tiền lớn một cách nhanh nhất. Nào là trộm cắp, buôn lậu, mại dâm, ma túy,…. chúng không từ một hành vi nào. Vì đồng tiền chúng nhẫn tâm gieo rắc cái chết trắng cho nhân loại. “Thói tham chợt thấy hơi đồng là mê” đã gây dựng ở kẻ tham thói ích kỉ “khổng lồ” và lòng nhẫn tâm “vô độ”, biến con người thành kẻ bất lương.

Những kẻ rủng rỉnh túi tiền thì ăn chơi đua đòi làm phát sinh bao tệ nạn xã hội. Ngày xưa thì quan trên, quan dưới, quan cha, quan con ăn chơi sa đọa, làm càng làm bậy. Ngày nay những cậu ấm cô chiêu được nâng niu chiều chuộng đâm ra hư hỏng. Từ những cuộc tụ tập bạn bè thâu đêm suốt sáng đến ma túy, thuốc lắc, đua xe, quậy phá là khoảng cách ngắn nhất, không ai có thể lường trước được hậu quả.

Rồi nhiều kẻ đã có chức, có quyền, có tiền mà vẫn hám tiền, bao nhiêu cũng không đủ cho vào túi tham lam không đáy của chúng. Trong văn học có biết bao Nghị Hách, Nghị Quế… giàu có mà vẫn đè đầu cưỡi cổ dân lành để móc tiền. Đến cả quan như lão Huyện Hinh mà cũng lấy chân giấu đi, cướp trắng trợn đồng hào của bà lão đi kiện thì thật đáng sợ. Ngày nay cách moi tiền của các quan cao chức lớn không phải không có mà rất kín đáo, chúng ăn chặn tiền bằng những thủ đoạn rất tinh vi. Kê khai khống, làm giấy tờ giả, có gì khó. Thậm chí cả quan cửa khẩu, kiểm lâm mà cũng buôn lậu…. Ma lực của đồng tiền quá lớn đã kéo biết bao con người vào vòng xoáy của nó:

Nhiều lúc, tiền bạc còn là thước đo tình cảm con người:

“Còn tiền, còn bạc, còn đệ tử
Hết cơm, hết rượu, hết ông tôi”.

(Nguyễn Bỉnh Khiêm)

Chỉ vì tranh giành của cải mà anh em bất hòa. Chỉ vì thiếu thốn vợ chồng lục đục, sinh cãi vã dẫn đến ly hôn. Nếu như không sống trong xã hội không bị đồng tiền ngự trị, chắc chắn lão Gô- ri- ô sẽ có một đám tang tốt hơn, không phải chịu cảnh không người thân, không họ hàng. Chính sức cuốn hút quá lớn của đồng tiền mà nhiều người bị mê hoặc, bị nô lệ. Đồng tiền trở thành ông chủ sai khiến con người làm điều tội lỗi.

Tóm lại, tiền bạc có vai trò quan trọng đối với cuộc sống, có sức cuốn hút lớn đối với con người và không phải ai cũng làm chủ được mình trước sức hút mãnh liệt của vòng xoáy ấy. Những con người liêm chính, chí công vô tư thì sẽ không bao giờ vấp ngã trước đồng tiền. Nhưng để trở thành những con người như vậy thì mỗi cá nhân phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng đạo đức. Đồng tiền như con dao hai lưỡi nhưng để tránh được mặt sắc nhọn nguy hiểm thì phải từ con người mà ra. Hãy làm chủ đồng tiền, đừng để nó làm chủ mình.

Nghị luận về câu Đồng tiền là ông chủ xấu nhưng là nô lệ tốt – Mẫu 2

Tiền bạc là một vật dụng được lưu thông trong xã hội, có tác dụng thúc đẩy và phát triển ngành mậu dịch. Nó là một thứ “tài sản đặc biệt” gắn bó thiết thân đối với mỗi người, mỗi cộng đồng, mỗi quốc gia. Đã có nhiều câu tục ngữ, câu thơ, bài ca dao… nói về tiền bạc, về đồng tiền. Người Pháp có câu tục ngữ nói về tiền bạc từng được nhiều người nhắc đến: “Tiền bạc là người đầy tớ trung thành và là người chủ xấu”.

Câu tục ngữ đã nêu bật được “hai mặt” của đồng tiền, tùy theo cách sử dụng và người sử dụng, mà có khi “tiền bạc là người đầy tớ trung thành”, có khi nó biến thành “người chủ xấu”.

Trên thương trường, trong cuộc sống hằng ngày, ta càng thấy rõ tính chất “hai mặt” của tiền bạc. “Tiền bạc là người đầy tớ trung thành” khi người sử dụng nó vào mục đích tốt đẹp, lương thiện; làm chủ được nó. Trái lại, khi tiền bạc đã được sử dụng sai, mục đích, dùng tiền bạc để gây ra bao điều xấu xa, bất lương, tội ác… thì nó đã trở thành “người chủ xấu”. Lúc ấy, người sử dụng đồng tiền đã trở thành tên nô lệ của tiền bạc, kẻ thù ác vô cùng xấu xa. Vì thế. câu tục ngữ khuyên mọi người phải biết sống lương thiện, biết làm chú đồng tiền, đừng vì hám bạc, hám tiền, hám lợi mà gây ra bao điều xấu xa, tội lỗi.

Tại sao “tiền bạc là người đầy tớ trung thành?”. Bằng lao động mà kiếm được tiền bạc, đó là tiền bạc trong sạch, là thứ tài sản chân chính. Người nông dân bán nông phẩm sau những ngày tháng dầm mưa dãi nắng: cán bộ, công nhân, thầy giáo, thầy thuốc được phát lương và nhận lương; nhà kinh doanh có tài làm ăn (theo khuôn khổ pháp luật) mà trở thành tỷ phú… có thể nói, đó là thứ tiền bạc, thứ tài sản “trong sạch”, chính đáng. Đồng tiền làm ra ấy lại dùng để mua bán. chi tiêu, dùng vào những nhu cầu thiết yếu của đời sống hằng ngày, biết chi tiêu hợp lý, tiết kiệm, biết dùng để san sẻ, cưu mang bà con nghèo khổ đóng góp vào quỹ tình thương, quỹ công ích… thì lúc đó “tiền bạc là người đầy tớ trung hành”. Người chủ của những tiền bạc ấy là ông chủ chân chính; nhân ái tỏa sáng tâm hồn họ.

Qua các cuộc vận động hiện nay như cứu trợ nạn nhân bị chất độc da cam, cứu giúp đồng bào vùng bị bão lụt, giúp bà con ở các vùng sâu, vùng xa, ta thấy bao gương tốt. người tốt, việc tốt xuất hiện. Các em nhỏ học lớp Một, lớp Hai… bớt tiền quà ủng hộ 1000 đồng, cụ già về hưu dành một số tiền nhỏ, cán bộ công nhân viên ủng hộ một ngày lương ai cũng muốn được san sẻ cùng đồng loại, được chia ngọt sẻ bùi, được “lá lành đùm lá rách”. những trường hợp này, tiền bạc đã làm nổi bật tâm đức, làm sáng tỏ tình người, thể hiện đạo lí “thương người như thể thương thân”.

Tiền bạc có một sức mạnh ghê gớm. “Có tiền mua tiên cũng được”, “Đồng tiền là Tiên, là Phật, là sức bật lò xo…” – đó là những câu thường được nhiều người nhắc lại.

Tại sao, có khi, có nơi, có người tiền bạc lại trở thành “người chủ xấu”. Con người ta rất dễ bị đồng tiền lung lạc. Khi người ta trở thành nô lệ của tiền bạc, bị đồng tiền sai khiến, dùng đồng tiền vào những chuyện bất lương, thì lúc đó tiều bạc đã trở thành “người chủ xấu” rất đáng sợ. Con người lúc ấy sẽ bị đồng tiền sai khiến, hành hạ.

Trong xã hội. ta thấy nhan nhản đó đây bao kẻ làm đầy tớ cho “ông chủ xấu” đồng tiền. Có kẻ ăn tiêu xả láng “quen thói bốc rời” như chàng Thúc Sinh trong Truyện Kiều. Có hàng trăm nam nữ thanh niên ăn chơi sa đọa, dùng thuốc lắc, nhảy múa trong vũ trường bị công an “tóm” đưa về đồn. Có nhiều vị “quan to’’ dấn thân vào con đường “làm ăn” bất chính, chỉ một chữ ký, một cái “gật đầu” mà thu về hàng tỷ bạc, hàng triệu đô… rồi rơi vào vòng lao lý, tù tội! Cái giá “mua danh ba vạn, bán danh ba đồng” từng được báo chí “bôi danh”. Khi tham nhũng đã trở thành quốc nạn, thì tiền bạc quả là đã trở thành “ông chủ xấu’ của không ít vị quan tham bụng phệ! Ta thấy và khinh bỉ bao kẻ mồm thì tụng câu “cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư” một cách lem lém, nhưng trong bóng tối, trong hậu trường lại đếm đô la một cách thoăn thoắt, tài tình. Tiền bạc – “ông chủ xấu” đã biến họ thành kẻ “mọt dân”, kẻ đạo đức giả.

Có kẻ vì quá nghèo khổ mà trở thành nô lệ đồng tiền, thật đáng thương. Có kẻ vì quá tham lam mà cướp của, giết người! Vì tiền bạc mà vợ chồng phải ly dị. Vì tiền bạc mà có đứa con giết bố mẹ, đứa cháu giết ông bà, đứa anh giết em, đứa em giết chị, gây ra bao vụ án mạng rùng rợn. Những kẻ lừa thầy

phản bạn, các vụ việc như chạy chức, chạy quyền, chạy khen thưởng, chạy điểm, mua bằng cấp, bán học hàm, học vị (giáo sư rởm, tiến sĩ rởm) đều do “ông chú xấu” là tiền bạc gây ra!

“Máu tham hễ thấy hơi đồng thì mô”; “Tiền tài hai chữ son khuyên ngược! Nhân nghĩa đôi đường nước chảy xuôi”; “còn bạc, còn tiền, còn đệ tử/ Hết xôi, hết rượu, hết ông tôi”: “có tiền việc ấy mà xong nhỉ/ Đời trước làm quan cũng thế a?”; “Nén bạc đâm toạc tờ giấy”… đó là những câu thơ, câu tục ngữ mà nhiều người đã biết nói về “mặt trái” của đồng tiền, châm biếm tiền bạc là “ông chủ xấu

Tham khảo thêm:   Đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên Lương Văn Tụy tỉnh Ninh Bình năm 2012 - 2013 môn Toán Đề thi tuyển sinh lớp 10

Sống ở đời, ai cũng muốn được giàu sang phú quý, ai cũng hiểu “vạn khổ bất như bần”.

Giữa thời kinh tế thị trường, kinh doanh làm giàu đã và đang được luật pháp và xã hội khuyến khích, nhiều nông dân triệu phú, nhiều nhà kinh doanh trẻ có nhiều triệu đô xuất hiện trên mọi miền đất nước.

Hãy học giỏi, bước vào đời, đem tài năng thi thố với thiên hạ và làm giàu để góp phần làm cho đất nước hùng cường thịnh vượng. Câu tục ngữ của người Pháp được bàn tới ở đây là bài học sâu sắc, nó nhắc nhở mỗi chúng ta biết sống đẹp, biết lao động làm giàu, được sống sung sướng hạnh phúc.

Giàu tiền bạc mà lương thiện, nhân ái. Giàu tiền bạc mà không bao giờ tham lam để“hoàng kim hắc nhân tâm”.

Nghị luận về câu Đồng tiền là ông chủ xấu nhưng là nô lệ tốt – Mẫu 3

Thành công và tiền bạc là những gì mà con người từ cổ chí kim đều hướng đến trong cuộc sống. Thành bạc gắn liền với tiền bạc, tiền không chỉ là một phương tiện thanh toán những mặt hàng hiện nay mà còn là sự thể hiện đẳng cấp nữa. Sự ham muốn đồng tiền của con người là vô cùng lớn. Chính vì thế mà nhiều khi nó dẫn tới những điều không hay. Ngẫm ta thấy rằng “Tiền bạc là người đầy tớ trung thành và là người chủ xấu tính”

Tiền bạc là một phương thức định giá trị cho một mặt hàng hóa dịch vụ, tiền còn là giá trị để cho chúng ta trao đổi hàng hóa với nhau. Chính vì thế mà nó rất quan trọng trong cuộc sống, nhưng lòng tham không đáy của con người đã gây ra những mặt tiêu cực vô cùng lớn. Đó là nhiều khi trở thành nô lệ của nó. Nó có bản chất hai mặt vừa là một người đầy tớ trung thành nhưng lại vừa là một người chủ xấu tính. Như vậy câu tục ngữ trên có ý nghĩa về sử dụng đồng tiền sao cho hợp lý không nên làm nô lệ cho nó.

Thứ nhất khi chúng ta biết sử dụng đúng mục đích vào những công việc thật có ý nghĩa thì đồng tiền đó là đồng tiền đầy tớ trung thành. “Tiền bạc là người đầy tớ trung thành” nó rất dễ hiểu là khi chúng ta biết sử dụng nó thì nó phục vụ mọi nhu cầu mục đích của ta. Khi ta muốn mua một món hàng nào đó, hay mua quần áo thì đồng tiền ấy được sử dụng với mục đích tốt thì nó giống như một người đầy tơ vậy. Hay là chúng ta muốn bỏ số tiền mình kiếm được để từ thiện hay mua đồ chơi cho con mình, mua những món quà đặc biệt cho những người thân của ta, mua đồ dùng trong nhà… Tất cả những thứ ấy đều là ta dùng tiền của ta để mua, những đồng tiền ấy phục vụ mọi nhu cầu của ta khi ta cần. đó chính là sự đúng đắn của câu nói trên.

Bằng lao động mà kiếm được tiền bạc, đó là tiền bạc trong sạch, là thứ tài sản chân chính. Người nông dân bán nông phẩm sau những ngày tháng dầm mưa dãi nắng: cán bộ, công nhân, thầy giáo, thầy thuốc được phát lương và nhận lương; nhà kinh doanh có tài làm ăn (theo khuôn khổ pháp luật) mà trở thành tỷ phú… có thể nói, đó là thứ tiền bạc, thứ tài sản “trong sạch”, chính đáng. Như thế mới thấy đồng tiền mà chính sức lao động của mình làm ra và mình sử dụng nó vào những mục đích tốt của cá nhân thì đó là đồng tiền đầy tớ trung thành.

Tuy nhiên sự hai mặt của nó luôn tồn tại, đồng tiền còn là một ông chủ xấu tính. Từ một người đầy tớ mà bỗng chốc nó trở thành ông chủ của mình, từ một người dưới mình trở thành một người trên mình. Tại sao lại như thế?. Ý nghĩa của câu nói đó ở đây nhằm nói lên sức mạnh của đồng tiền, nó làm khơi dậy lòng ham muốn của chính bản thân chúng ta khi tiêu nó, Trong chúng ta trong cuộc sống hiện đại này có ai chê tiền không. Học hành, làm việc tất cả là vì kiếm tiền để phục vụ cho mục đích của cuộc sống này. Thế nhưng khi lòng tham của ta vượt lên trên những gì mình đang có thì khi ấy đồng tiền lại trở thành ông chủ của bạn, một ông chủ khó tính chứ không phải một người đầy tớ trung thành nữa. Còn bạn thì không những không trở thành nô lệ mà còn trở thành một nô lệ của đồng tiền. Bạn làm mọi thứ vì nó bất chấp vì nó để lấy được nó. Đó không phải là nô lệ hay sao, thế mới ví tiền như ông chủ khó tính, vì nó không dễ dàng để bạn kiếm ra, cũng không ở ngay đó cho bạn biến thành đầy tớ trung thành của bạn. Nó chỉ xứng đáng khi bạn kiếm ra bằng chính sức lao động của mình mà thôi. Chứ một khi đã không phải là bạn kiếm trước lòng tham bạn sẽ cướp đoạt lấy nó. Khi ấy bạn không chi phối đồng tiền mà là đồng tiền chi phối hành động của bạn. Vì nó bạn có thể làm bất cứ gì kể cả phạm pháp.

Như vậy một lần nữa ta khẳng định tính đúng đắn của câu tục ngữ trên và qua đó ta rút ra được một bài học đó là đồng tiền rất quan trọng nhưng hãy biết sử dụng nó với mục đích đúng đắn và sử dụng đồng tiền do chính bản thân mình tạo ra chứ không phải là của người khác. Làm ra bao nhiêu thì chúng ta tiêu ngần ấy không nên theo đuổi những đồng tiền bất lương vì nó có thể làm bạn không còn là bạn nữa.

Nghị luận về câu Đồng tiền là ông chủ xấu nhưng là nô lệ tốt – Mẫu 4

Trong cuộc sống con người luôn cố gắng để duy trì cuộc sống của mình bằng cách lao động để tạo ra của cải vật chất, có lao động con người mới có được giá trị vật chất để duy trì cuộc sống, đúng như câu tục ngữ Pháp đã nói: “Tiền bạc là người đầy tớ trung thành và là người chủ xấu”.

Tiền bạc ở đây được xem là tài sản vật chất của con người, tiền bạc là phương tiện để con người duy trì cuộc sống, có tiền bạc con người mới có thể duy trì cuộc sống của mỗi con người, tiền bạc là một phương tiện để con người duy trì cuộc sống, là thước đo và là công cụ để con người dùng để tiêu dùng. Câu nói trên có ý nghĩa là tiền bạc là người đầy tớ trung thành của con người nhưng nếu không biết sử dụng đồng tiền có ích con người sẽ trở thành người chủ xấu của nó.

Câu nói đó khuyên ngăn mỗi con người nên biết sử dụng đồng tiền một cách có ích, đồng tiền là người bạn trung thành của con người, nó luôn bên con người để phục vụ mọi việc cho cuộc sống của con người. Tiền bạc là phương tiện để con người sử dụng để trao đổi buôn bán với nhau, là một phương tiện để duy trì cuộc sống của con người, tiền bạc luôn là phương tiện hữu ích để con người có thể dùng để mua bán những vật dụng cần thiết cho cá nhân hay xã hội.

Có thể nói tiền bạc là một phương tiện quan trọng để con người duy trì cuộc sống, nó là người bạn trung thành của con người khi chúng ta biết sử dụng nó đúng mục đích trong cuộc sống, tiền bạc luôn là công cụ hữu hiệu của con người, là phương tiện quan trọng để con người phát triển mạnh mẽ được bản thân khi chúng ta biết sử dụng nó một cách có ích. Tiền bạc luôn là một thứ không thể thiếu được ở mỗi con người, chính vì thế tiền bạc luôn là vật dụng cần thiết và theo con người mỗi ngày.

Nhưng con người nên biết sử dụng đồng tiền một cách có ích, không nên trở thành nô lệ của đồng tiền, không nên chạy theo giá trị của đồng tiền để rồi đánh mất danh dự và nhân phẩm của bản thân. Hiện nay như chúng ta đều thấy trong xã hội xuất hiện rất nhiều người vì đồng tiền mà họ bán rẻ lương tâm của mình, làm những việc làm không tốt để có được giá trị, của cải cho bản thân.

Xã hội của chúng ta hiện nay có rất nhiều đối tượng vì đồng tiền mà chạy theo những việc làm đánh mất danh dự, nhân phẩm. Có nhiều đối tượng bỏ qua lòng tự trọng mà buôn bán, kinh doanh trái phép để đem lại lợi nhuận cho bản thân, những thành phần đó thật đáng phê phán. Như chúng ta đều thấy mỗi ngày có biết bao nhiêu đối tượng bị bắt vì buôn bán ma túy, kinh doanh trái phép, họ vì đồng tiền mà đánh mất giá trị của bản thân, đánh mất danh dự và nhân phẩm của mình.

Đồng tiền không thể thiếu ở mỗi con người, nhưng chúng ta phải biết sử dụng nó một cách có ích cho cuộc sống của mình, đem đến giá trị cho bản thân, sử dụng đồng tiền đúng mục đích, đem đến cho con người những giá trị đích thực cho cuộc sống của mình.

Tham khảo thêm:   Đề thi tuyển sinh lớp 10 tỉnh Long An năm học 2011 - 2012 môn Toán tin (Hệ chuyên) Sở GD&ĐT Long An

Mỗi chúng ta cần phải xác định cho mình một hướng đi rõ ràng, cần phải biết sử dụng đồng tiền có mục đích, sử dụng đồng tiền đúng nghĩa, đúng giá trị cho bản thân, không nên sử dụng đồng tiền vào những việc làm không có ích và chạy theo đồng tiền để rồi bị lu mờ về mặt ý chí, gây tổn hại sâu sắc đến bản thân mình.

“Tiền bạc là người đầy tớ trung thành và là người chủ xấu”, chính vì thế mỗi chúng ta cần phải sử dụng đồng tiền đúng mục đích, đem đến giá trị to lớn cho bản thân, gia đình và xã hội. Đồng tiền có ích là khi chúng ta biết sử dụng nó đúng mục đích trong cuộc sống, từ đó nó sẽ trở thành người đầy tớ trung thành của mình, ngược lại nó sẽ là người chủ khó tính, khi chúng ta bị lu mờ và chạy theo giá trị của đồng tiền.

Nghị luận về câu Đồng tiền là ông chủ xấu nhưng là nô lệ tốt – Mẫu 5

Trong cuộc sống chúng ta cần phải có tiền để lo cho cuộc sống sinh hoạt và chi tiêu trong gia đình, chính vì vậy mới có câu nói tiền bạc là người đầy tớ trung thành của con người và cũng là người chủ của con người.

Chính vì tiền bạc luôn gắn bó với con người trong mỗi một hoàn cảnh vì vậy nó có quan hệ rất gắn bó và gần gũi với con người, mỗi chúng ta đều phải lao động để kiếm được những đồng tiền đó chính điều đó mới có câu nói tiền bạc là người chủ của con người, con người phải làm việc để có được nó, nó chi phối và bắt con người lao động để có được nó, chính những yếu tố đó mới tạo nên những điều rất đúng và chi tiết trong câu này. Tiền bạc đó là giá trị vật chất do con người kiếm ra, đồng tiền không tự dưng có mà con người phải cố gắng lao động để kiếm được những đồng tiền chân chính để lo cho cuộc sống của mình. Tiền bạc là giá trị vật chất, con người cần phải làm việc và sáng tạo để kiếm được những đồng tiền đó, bên cạnh đó thì tiền bạc cũng là người đầy tớ trung thành của con người, bởi lẽ con người luôn có những đồng tiền để sinh hoạt và chi tiêu, những đồng tiền đó được sử dụng đúng với mục đích và tạo nên nhiều những giá trị tốt đẹp nhất cho con người, mỗi chúng ta cần phải lao động và sáng tạo nên những điều tốt nhất và sử dụng đồng tiền một cách hợp lý nhất.

Theo như nghĩa đen của câu nói thì đồng tiền là đầy tớ trung thành của con người bởi lẽ con người có thể tự do dùng những đồng tiền chân chính do mình kiếm ra để lo cho cuộc sống của mình, và điều đó mới tạo nên những giá trị quan trọng nhất góp phần tạo nên những giá trị của riêng mình, mỗi chúng ta đều có thể dùng những đồng tiền do mình tạo ra và nó đã góp phần tạo nên những điều tự do và hoàn thiện nhất cho mỗi con người, đồng tiền là một kẻ đầy tớ và là người trung thành với con người, mỗi chúng ta đều phải tự hào và những giá trị đó mới góp phần tạo nên những điều tuyệt vời và nó thực sự có ý nghĩa đối với con người, mỗi chúng ta đều có thể sử dụng và những giá trị đó mới thực sự quan trọng và góp phần tạo nên một điều có ý nghĩa vô cùng to lớn cho mỗi chúng ta, chúng ta đều có thể tạo nên những giá trị ý nghĩa và tốt đẹp nhất, giá trị đó mới có ý nghĩa quan trọng cho con người.

Đồng tiền mới là người đầy tớ trung thành của con người, nó góp phần tạo nên những giá trị lớn lao và ý nghĩa nhất khi con người sử dụng chính những đồng tiền của mình, nó mới tạo nên và những điều đó có ý nghĩa tạo nên những điều tuyệt vời nhất, đồng tiền vừa là công cụ cho con người sử dụng cho mục đích chi trả chi tiêu cho cuộc sống và là một vật dụng không thể thiếu của con người, chúng ta đều lao động để tạo nên một giá trị ý nghĩa nhất đó là đồng tiền chân chính do mình tạo nên nó mang ý nghĩa ẩn dụ để nói về những điều quan trọng và mang tầm ảnh hưởng sâu sắc cho con người, mỗi chúng ta đều phải lao động và hoạt động có mục đích và những điều đó đã tạo nên cho con người những giá trị mang mục đích sống và chúng ta cần phải sử dụng những đồng tiền đó cho hợp lý và đúng mục đích, mỗi chúng ta đều tạo nên những giá trị và nó tạo nên những điều ý nghĩa và tuyệt vời nhất.

Ngoài ra đồng tiền vừa là người chủ của con người xét theo phương diện làm chủ thì con người cần phải lao động để tạo nên những đồng tiền có ý nghĩa và dòng tiền là người chủ cho con người làm thuê để kiếm được nó, mỗi loại đều mang một ý nghĩa nhất định, nó vừa tượng trưng vừa mang những ảnh hưởng sâu sắc, mỗi chúng ta đều phải cố gắng lao động để kiếm được những đồng tiền có giá trị và những điều đó mới góp phần tạo nên cho chúng ta những điều giá trị nhất, con người chúng ta luôn luôn cố gắng học tập và có một công việc để kiếm tiền chính vì vậy từ khi sinh ra đến khi lớn lên chúng ta cần phải vận dụng và có hiểu biết những giá trị tốt đẹp nhất về con người, mỗi người cũng luôn luôn phải hành động và có những giá trị riêng đối với việc thực hành để tạo nên những giá trị có ích cho chính bản thân mình và xã hội, chúng ta luôn luôn cố gắng tạo nên những giá trị căn nguyên và nó mang những giá trị lớn lao đối với con người của mình, hành động đó mới góp phần tạo nên được một sức sống và là người luôn ý thức được tầm quan trọng của đồng tiền, biết sử dụng và chi tiêu đồng tiền hợp lý phù hợp với bản thân thì đó thực sự là người thư kí trung thành của con người.

Mỗi chúng ta luôn luôn phải ý thức được tầm quan trọng của nó, bởi ngoài những giá trị riêng nó cũng phải tạo nên những giá trị căn nguyên và những điều tuyệt vời nhất, biết sử dụng đồng tiền hợp lý vào những mục đích chính đáng thì nó đã tạo nên những điều tuyệt vời và vô cùng vẻ vang, những giá trị căn cước và đánh giá được tầm quan trọng của mỗi con người, mỗi chúng ta đều phải cố gắng để tạo nên những điều vẻ vang và ý nghĩa nhất đối với cuộc sống của mình, ngoài ra mỗi điều đó nó mang một ý nghĩa riêng và tạo nên những điều có ý nghĩa nhất.

Trong cuộc sống có rất nhiều người biết sử dụng những đồng tiền một cách có ích nó tạo nên những điều vô cùng vẻ vang và có ích cho xã hội khi mỗi chúng ta đều phải cố gắng kiên trì bền bỉ để tạo dựng lên những giá trị đó thì mới là mục đích của con người khi là người chủ của đồng tiền, nắm được đồng tiền nhưng chi tiêu và sử dụng nó như thế nào cho hợp lý mới là điều quan trọng, chúng ta đã cố gắng tạo nên những giá trị riêng và nó góp phần tạo nên những điều tốt nhất và mang lại giá trị nhất cho con người, hành động của con người cần phải đáp ứng được những giá trị đó, mỗi người khi sử dụng đồng tiền cần phải nhìn lại và xem xét quá trình mình kiếm ra nó, biết sử dụng nó hợp lý và đúng mục đích hiệu quả mới là những điều quan trọng nhất, mỗi chúng ta đều phải tạo nên nó hiệu quả và mang một ý nghĩa tuyệt vời hơn, mang nhiều ý nghĩa riêng nó không chỉ góp phần cho con người làm nên những giá trị căn nguyên nhất và mục đích hiệu quả nhất.

Biết sử dụng nó đúng mục đích hiệu quả thì chúng ta sẽ biết quý trọng những đồng tiền mà chúng ta tạo nên, những điều trên không chỉ làm nên những giá trị mang mục đích ý nghĩa nhất, nó sẽ tạo nên những giá trị căn cước và những điều ý nghĩa đặc biệt đối với con người, hành động của chúng ta biết sử dụng chúng hiệu quả sẽ là một mục đích mang một ý nghĩa riêng và vô cùng sâu sắc tới con người, chúng ta cần phải tạo nên những giá trị riêng và nó có ý nghĩa quan trọng tới con người và cả cuộc sống của mình, mỗi người không chỉ là một tấm gương sáng cho quá trình lao động chăm chỉ mà còn là một mục đích và sử dụng nó hiệu quả và ý nghĩa nhất, hành động của con người mang một tầm ảnh hưởng to lớn và những ý nghĩa tốt đẹp nhất đối với con người.

Những người không biết sử dụng đồng tiền hợp lý nó sẽ là một điều vô cùng đáng buồn bã và không có những giá trị ý nghĩa, sử dụng nó không đúng mục đích, chi tiêu bừa bãi, như vậy chúng ta vừa làm nó trở nên hoang phí và không biết quý sức lao động mà chúng ta đã tạo nên, những giá trị cốt lõi nhất đó là chúng ta học hỏi được nhiều bài học có giá trị cho con người và toàn xã hội, khi sử dụng nó hiệu quả nó sẽ tạo nên những giá trị tốt nhất và hiệu quả cao cho con người.

Chúng ta cần phải biết sử dụng hợp lý những đồng tiền mà mình tạo ra bởi đồng tiền là người bạn trung thành của con người, và là người luôn theo con người.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Nghị luận về câu Đồng tiền là ông chủ xấu nhưng là nô lệ tốt (Dàn ý + 5 mẫu) Những bài văn hay lớp 12 của Wikihoc.com nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

 

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *