Bạn đang xem bài viết ✅ Nghị luận “Tuổi trẻ cần trong sạch từ thể chất đến tinh thần, từ lời nói đến việc làm” Dàn ý chi tiết và 3 bài văn mẫu lớp 12 ✅ tại website Wikihoc.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Tuổi trẻ là một đề tài vô cùng hấp dẫn đối với các đề văn nghị luận xã hội. Chính vì vậy, Wikihoc.com xin giới thiệu Bài làm văn mẫu lớp 12: Nghị luận về lời khuyên: “Tuổi trẻ cần trong sạch từ thể chất đến tinh thần, từ lời nói đến việc làm”, đến học sinh.

Tài liệu gồm dàn ý và 3 bài văn mẫu lớp 12: Nghị luận về lời khuyên: “Tuổi trẻ cần trong sạch từ thể chất đến tinh thần, từ lời nói đến việc làm”, hy vọng sẽ giúp ích cho học sinh trong quá trình ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Dàn ý nghị luận về lời khuyên

I. Mở bài

Giới thiệu về lời khuyên: “Tuổi trẻ cần trong sạch từ thể chất đến tinh thần, từ lời nói đến việc làm”.

II. Thân bài

1. Giải thích

– “Tuổi trẻ” là lứa tuổi đang phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần, tuổi say mê học hỏi và khao khát lý tưởng.

– “trong sạch”: hiểu theo nghĩa khái quát thì đó là trong và không có chất bẩn lẫn vào.

– “từ thể chất đến tinh thần, từ lời nói đến việc làm”: có nghĩa là về thể chất phải sống khoa học lành mạnh, về tinh thần cần siêng năng học tập trau dồi kiến thức, làm giàu trí tuệ.

=> Như vậy, lời khuyên nhấn mạnh đến sự thống nhất cân bằng giữa thể chất và tinh thần giữa lời nói và hành động của tuổi trẻ theo thời gian.

2. Chứng minh

– Lời khuyên hướng đến thế hệ trẻ – những chủ nhân tương lai của đất nước, những con người dễ dàng thay đổi và thích nghi.

– Sống trong sạch: “từ thể chất đến tinh thần, từ hành động đến việc làm”: thể chất – tinh thần, lời nói – hành động phải luôn đi liền với nhau, không thể tách rời.

3. Bình luận

a. Tích cực

– Tuổi trẻ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người.

– Có những người đã sống hết mình cho tuổi thanh xuân ý nghĩa nhất.

– Ví dụ: từ hiện tại đến quá khứ.

b. Tiêu cực

– Có những người đã lãng phí tuổi trẻ của mình, đã sống hoài sống phí.

– Ví dụ: học sinh sinh viên bỏ học, những thanh niên sa ngã vào các tệ nạn xã hội…

4. Liên hệ bản thân

– Học sinh cần cố gắng học tập để nâng cao kiến thức.

– Rèn luyện kỹ năng, phẩm chất tốt đẹp để trở thành một công dân gương mẫu.

III. Kết bài

Lời khuyên trên hoàn toàn đúng đắn và hợp lý, đem đến cho thế hệ trẻ hôm nay một phương châm sống tích cực.

Tuổi trẻ cần trong sạch từ thể chất đến tinh thần – Mẫu 1

“Mười chín tuổi hỡi những nàng má ngọc
Ríu rít chim là tuổi ước mơ hoa
Hỡi chàng trai kiều diễm mãi vui ca
Mười chín tuổi chẳng hai lần hoa nở”

(Đẹp, Xuân Diệu)

Tuổi trẻ giống như buổi sáng của một ngày, nó trong sạch tinh khiết và luôn tràn ngập những lý tượng, khát vọng. Bàn về tuổi trẻ có lời khuyên: “Tuổi trẻ cần trong sạch từ thể chất đến tinh thần, từ lời nói đến việc làm”. Đó là một lời khuyên sâu sắc và có ý nghĩa giáo dục cao.

Tuổi trẻ chính là lứa tuổi đang trong giai đoạn phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần, lứa tuổi của sự năng động say mê học hỏi và khao khát lý tưởng. Nhưng đồng thời đó cũng là lứa tuổi còn bồng bột, dễ bị ảnh hưởng bởi những tư tưởng quá khích hay những thú vui không lành mạnh. Tuổi trẻ được coi là thế hệ tương lai của một đất nước, quyết định đến sự tồn vong và phát triển của quốc gia đó. Còn lời khuyên phải “trong sạch từ thể chất đến tinh thần, từ lời nói đến việc làm” có ý nghĩa rằng: về thể chất phải sống một cách khoa học lành mạnh; về tinh thần cần phải siêng năng học tập trau dồi kiến thức, làm giàu trí tuệ, làm chủ suy nghĩ và hành vi của bản thân. Như vậy, lời khuyên nhấn mạnh đến sự thống nhất cân bằng trong việc rèn luyện giữa thể chất và tinh thần, giữa lời nói và hành động của thế hệ trẻ trong cuộc sống.

Tham khảo thêm:   Quyết định 1359/QĐ-TTg Kế hoạch triển khai thi hành Bộ luật Hình sự

Ai trong đời mà không từng đi qua những năm tháng của tuổi trẻ. Khi còn trẻ con người luôn nỗ lực để đạt được những thành công mà bản thân mong muốn. Giống như lời khuyên đầy thấm thía: “Tuổi trẻ không gắng sức, già cả những ngậm ngùi”. Vì bất cứ điều gì trong cuộc sống cũng có thể lấy lại được nhưng chỉ có tuổi thanh xuân là vĩnh viễn không bao giờ có thể quay trở lại. Ông hoàng thơ tình Việt Nam – Xuân Diệu đã từng thốt lên đầy tiếc nuối:

Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn
Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại

Thời gian bốn mùa xuân, hạ, thu, đông vẫn tuần hoàn theo năm tháng. Chỉ có tuổi trẻ là một đi không trở lại.Vậy nên, ý thức được điều đó có những người đã sống hết tuổi thanh xuân với một cuộc đời thật ý nghĩa. Ngược dòng thời gian trở về với quá khứ, ai không nhớ đến một thế hệ trẻ Việt Nam trong chiến tranh đã anh dũng chiến đấu và hy sinh vì nền độc lập của tổ quốc:

Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước
Mà lòng phơi phới dậy tương lai

Họ ra đi mang theo lí tưởng sống cao đẹp và lời thề: “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh” để rồi ngã xuống khi tuổi đời mới mười chín đôi mươi. Đó là những cái tên như Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc hay những cô gái ngã ba Đồng Lộc. Những con người ấy đã mãi mãi yên nghỉ nhưng tên các anh các chị thì vẫn còn sống mãi, là tấm gương sáng để thể hệ trẻ noi theo. Trở về hiện tại, với những cái tên như giáo sư Ngô Bảo Châu, thần đồng Đỗ Nhật Nam cũng đem đến cho chúng ta sự ngưỡng mộ. Đó là những con người trẻ tuổi nhưng họ đã đạt sớm được những thành công trong xã hội. Không chỉ vậy, họ cũng dành được tình cảm ngưỡng mộ và yêu thương từ những người xung quanh. Họ trở thành những tấm gương cho nhiều bạn trẻ ở ngoài kia học hỏi và noi theo.

Bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ những người đã tiêu tốn thời gian và tuổi trẻ của mình, đã sống hoài sống phí. Những bạn học sinh trốn học, nói dối thầy cô để đi chơi. Những sinh viên chỉ mải chạy theo giá trị về vật chất mà quên đi ước mơ thuở ban đầu. Những con người làm việc một cách hời hợt vô trách nhiệm. Thậm chí không ít những thanh niên sa ngã vào con đường tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc… Điều đó thực sự đáng buồn và đáng bạo động cho một thế hệ trẻ của tương lai đất nước.

Đối với bản thân tôi – một học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Việc trau dồi để sống trong sạch cả về thể chất lẫn tinh thần, lời nói đến hành động vô cùng quan trọng. Tôi luôn tự ý thức nhắc nhở bản thân phải chăm chỉ tập luyện thể dục hằng ngày và lựa chọn môn thể thao yêu thích để học tập. Đồng thời, tôi cũng luôn cân bằng giữa thời gian học và giải trí để luôn có một nền tảng trí tuệ, một tinh thần thoải mái. Ngoài ra, tôi cảm thấy bản thân sống có trách nhiệm hơn khi luôn song hành giữa lời nói và hành động.

Thủ tướng Singapore, Lý Quang Diệu từng nói: “Hỡi các bạn trẻ, hãy bán cho tôi một năm tuổi trẻ, tôi sẽ bán cho các bạn một tỉ đô la xanh”. Quả thật, tuổi trẻ là vô cùng đáng giá. Vậy nên hãy sống như lời khuyên: “Tuổi trẻ cần trong sạch từ thể chất đến tinh thần, từ lời nói đến việc làm”.

Tuổi trẻ cần trong sạch từ thể chất đến tinh thần – Mẫu 2

“Thanh xuân là cơn mưa tầm tã, cho dù bị cảm vẫn muốn quay đầu để đắm mình thêm một lần nữa” (Cửu Dạ Hồi). Tuổi thanh xuân – tuổi trẻ là khoảng thời gian ý nghĩa trong cuộc đời mỗi người. Khi bàn về cách sống của thế hệ trẻ, có ý kiến khuyên rằng: “Tuổi trẻ cần trong sạch từ thể chất đến tinh thần, từ lời nói đến việc làm”. Đó là một lời khuyên đã gợi cho chúng ta những suy tư, trăn trở.

Tham khảo thêm:   Văn bản hợp nhất số 04/VBHN-BXD Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cụm tuyến dân cư và nhà ở

Tuổi trẻ là khoảng thời gian tươi đẹp nhất của mỗi con người. Đó là lứa tuổi đang trong giai đoạn phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Là thời điểm mà con người đang đứng giữa ranh giới của sự ngây thơ, trong sáng và sự trưởng thành chín chắn trong hành vi, thái độ hay suy nghĩ. Vì vậy, việc lựa chọn cách sống sao cho đúng đắn, hợp lí trong thời điểm này thực sự vô cùng cần thiết. Và lời khuyên “tuổi trẻ cần trong sạch từ thể chất đến tinh thần, từ lời nói đến việc làm” đã đem đến cho chúng ta một cách sống đúng đắn. Vậy, phải hiểu cụ thể thế nào là trong sạch từ “thể chất đến tinh thần”? Đó là sự phát triển bình thường, đầy đủ về sức khỏe thông qua việc có một chế độ sinh hoạt điều độ, thường xuyên tập thể dục thể thao, lối sống hàng ngày lành mạnh. Cùng với đó là chăm lo bồi dưỡng tinh thần về nhiều mặt, rèn luyện phẩm chất đạo đức tốt đẹp, học hỏi những kỹ năng mềm hoặc theo đuổi những sở thích lành mạnh. Còn trong sạch từ “lời nói đến việc làm” chính là sự thống nhất giữa lời nói và hành động của bản thân. Một lời đã nói ra phải đi kèm với hành động thực tiễn, tránh những trường hợp “lời nói gió bay”. Điều ấy sẽ có ảnh hưởng xấu đến uy tín của bản thân. Đây chính là một trong những mục tiêu rèn luyện của tuổi trẻ và cũng là phương châm giáo dục thế hệ trẻ hiện nay.

Mỗi người trẻ nếu rèn luyện bản thân theo cách sống trên sẽ có thể làm chủ được bản thân trước những cám dỗ trong cuộc sống. Một cơ thể khỏe mạnh, một tinh thần minh mẫn trong sáng chính là điều kiện tuyệt vời để tạo ra những ước mơ hoài bão. Còn sự thống nhất giữa lời nói và hành động sẽ tạo nên uy tín cá nhân, được những người xung quanh yêu thương và tin tưởng. Từ đó, chúng ta sẽ tự khẳng định được vị trí của mình trong xã hội. Khi thực hiện được những ước mơ, lý tưởng tốt đẹp cũng là đang đóng góp vào xây dựng và phát triển đất nước. Bản thân người đó cũng sẽ trở thành chỗ dựa cho gia đình và trở thành tấm gương để những người xung quanh học hỏi và noi theo.

Tuổi thanh xuân giống như áng mây trời, luôn tràn đầy những hoài bão. Và để biến những ước mơ ấy thành sự thật, tuổi trẻ cần phải ý thức về vai trò trong việc sống đúng đắn. Mỗi người cần kết hợp rèn luyện giữa thể chất và tinh thần, luôn hành động đi đôi với lời nói. Gia đình và nhà trường cũng cần đóng góp giáo dục và định hướng cho con trẻ một cách sống và làm việc lành mạnh, hiệu quả.

Như vậy, lời khuyên trên đây là hoàn toàn đúng đắn. Thế hệ trẻ hãy coi đó như một phương châm sống tích cực mà bản thân có thể thực hiện ngay từ ngày hôm nay.

Tuổi trẻ cần trong sạch từ thể chất đến tinh thần – Mẫu 3

Trong cuộc đời của mỗi con người, có lẽ thứ quý giá nhất chính là thời gian và tuổi trẻ. Hai thứ đã mất đi là không bao giờ có thể lấy lại được. Chính vì vậy, có ý kiến cho rằng: “Tuổi trẻ cần trong sạch từ thể chất đến tinh thần, từ lời nói đến việc làm”.

Tuổi trẻ được xem là ranh giới của thời thơ ấu với tuổi trưởng thành. Đó là khoảng thời gian đẹp nhất và ý nghĩa nhất trong cuộc đời mỗi con người. Đó cũng là khoảng thời gian của lý tưởng, của ước mơ, của hòa bão. Khi ấy, mỗi người đều cố gắng nỗ lực hướng đến cái đích của sự thành công. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn thế hệ trẻ Việt Nam: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó”. Và lời khuyên: “Tuổi trẻ cần trong sạch từ thể chất đến tinh thần, từ lời nói đến việc làm” cũng mang một ý nghĩa tương tự. Ý kiến này muốn khuyên con người rằng khi còn trẻ hãy tranh thủ rèn luyện bản thân trong sạch. Về thể chất, con người phải sống một cách khoa học lành mạnh Về tinh thần cần phải siêng năng học tập trau dồi kiến thức, làm giàu trí tuệ, làm chủ suy nghĩ và hành vi của bản thân.

Tham khảo thêm:   Soạn bài Thề nguyền Soạn văn 10 tập 2 tuần 30 (trang 115)

Khi còn trẻ, chúng ta dễ dàng tiếp thu và say mê học hỏi những điều mới mẻ. Nhưng đó cũng là khoảng thời gian con người còn sốc nổi, chưa chín chắn trong nếp nghĩ. Từ đó, dễ dàng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố xấu từ môi trường xung quanh. Chỉ khi biết rèn luyện lối sống trong sạch cả về thể chất lẫn tinh thần, những người trẻ mới có thể tránh xa những cám dỗ, tỉnh táo lựa chọn con đường đúng đắn cho bản thân. Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước với tinh thần của một con người trẻ yêu nước thương dân. Suốt những năm tháng tuổi trẻ trong đời, mong muốn duy nhất của người là tìm ra con đường cứu nước cứu dân. Người không ngừng nỗ lực học hỏi, rèn luyện không chỉ về thể chất mà còn về tinh thần, mọi lời nói đều đi đôi với việc làm cụ thể. Và dân tộc Việt Nam có thể tự hào đến ngày hôm nay chúng ta mới có được một tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh sáng ngời. Ngày hôm nay, khi đất nước phải đối mặt với một đại dịch của toàn cầu – đại dịch Covid-19. Nhiều bạn trẻ đã thể hiện được tinh thần của những con người trẻ tuổi, trẻ lòng. Hình ảnh những sinh viên y khoa sẵn sàng xung phong lên tuyến đầu chống dịch. Hay hình ảnh những học sinh quyên góp lương thực thực phẩm cho các điểm phát đồ ăn miễn phí… Những hành động nhỏ nhưng thể hiện được một tinh thần cao đẹp. Những người trẻ trong đại dịch, họ không chỉ biết chia sẻ những lời ủng hộ trên mạng xã hội mà còn biết biến nó thành hành động. Những hành động đó không chỉ thể hiện nét đẹp về nhân cách mà còn thể hiện một trái tim giàu lòng trắc ẩn. Như vậy, có những người trẻ họ thực sự sống trọn vẹn một tuổi thanh xuân.

Bên cạnh đó, không ít những người trẻ không biết tu dưỡng, rèn luyện thể chất và tinh thần. Hằng ngày, họ chìm đắm vào những cuộc vui. Thật đáng buồn khi càng ngày càng nhiều bạn trẻ sa ngã vào các tệ nạn xã hội như cờ bạc, rượu chè thậm chí là ma túy. Điều đó khiến cho cả sức khỏe và tinh thần của họ bị tàn phá nghiêm trọng. Những con người như vậy sẽ gây nguy hại cho tương lai của đất nước.

Là một học sinh, một thế hệ trẻ của đất nước, chúng tôi luôn phải nhắc nhở bản thân tự giác tu dưỡng rèn luyện thể chất và tinh thần. Một lối sống khoa học sẽ giúp con người trở nên tốt đẹp hơn. Một tinh thần lành mạnh sẽ giúp con người hạnh phúc hơn. Ý thức hành động đi đôi với lời nói sẽ giúp chúng tôi nhận được sự yêu thương và tin tưởng đến từ cha mẹ, thầy cô và bạn bè. Chúng tôi luôn cố gắng để xứng đáng với danh hiệu chủ nhân tương lai của đất nước.

Qua đây, mỗi người trẻ hãy luôn ghi nhớ lời khuyên nhủ đầy chân thành và sâu sắc để sống sao cho khỏi hối tiếc ân hận khi nghĩ về tuổi thanh xuân của mình: “Tuổi trẻ cần trong sạch từ thể chất đến tinh thần, từ lời nói đến việc làm”.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Nghị luận “Tuổi trẻ cần trong sạch từ thể chất đến tinh thần, từ lời nói đến việc làm” Dàn ý chi tiết và 3 bài văn mẫu lớp 12 của Wikihoc.com nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

 

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *