Bạn đang xem bài viết ✅ Nghị luận câu Trường học vĩ đại nhất chính là sách vở (3 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 12 hay nhất ✅ tại website Wikihoc.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Hôm nay, Wikihoc.com sẽ giới thiệu đến tất cả các bạn một số bài văn mẫu lớp 12: Nghị luận câu Trường học vĩ đại nhất chính là sách vở, đây là tài liệu vô cùng hữu ích đã được đội ngũ của chúng tôi sưu tầm từ những bài văn hay nhất của các bạn học sinh giỏi lớp 12.

Nghị luận câu Trường học vĩ đại nhất chính là sách vở

Hy vọng rằng với tài liệu này thì các bạn sẽ có thêm nhiều cách làm bài văn nghị luận xã hội lớp 12, cũng như có thêm hành trang để bước vào kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới. Sau đây, mời quý thầy cô và các bạn cùng tham khảo một số bài văn mẫu nghị luận câu Trường học vĩ đại nhất chính là sách vở.

Nghị luận câu Trường học vĩ đại nhất chính là sách vở – Mẫu 1

Chúng ta là ai? Chúng ta hành xử thế nào? Chúng ta thuộc về điều gì? Tất cả là do những gì ta tiếp xúc, những việc chúng ta làm mỗi ngày. Và sách là một phương tiện hữu hiệu nhất để con người tìm kiếm các câu trả lời. Đọc sách nhiều sẽ khiến não bị ảnh hưởng những tư duy từ sách mang lại và đó là điều rất tốt. Như Thomas Carlyle đã nói: “Chúng ta sẽ trở thành gì, điều đó phụ thuộc vào điều chúng ta đọc sau khi tất cả các thầy cô giáo đã xong việc với chúng ta. Trường học vĩ đại nhất chính là sách vở”.

Trước hết, đọc sách khiến ta có được những kiến thức. Người thành công là người có nhiều kiến thức. khi còn ngồi ở ghế nhà trường, chúng ta được học những điều tương tự như nhau, học cùng một giáo trình. Thế nên sau khi ra trường, những kiến thức mà ta có thì người khác cũng có và có thể nói rằng sau khi ra trường, xuất phát điểm của mọi người gần như giống nhau. Vậy thì nguồn kiến thức từ việc đọc sách sẽ giúp ta hơn người khác rất nhiều và như Thomas Carlyle đã nói, ta trở thành gì phụ thuộc vào những cuốn sách ta đọc.

Ngoài ra sách còn mang lại cho ta nhiều lợi ích khác. Sách giúp ta thư giãn. Khi đọc sách đúng nghĩa thì chỉ còn có ta và câu chuyện, những dòng chảy vội vã ngoài kia hóa vô hình. Khi mà chỉ còn cảm xúc với cảm xúc, suy nghĩ với suy nghĩ. Thế nên sách giúp ta thư giãn rất nhiều, chỉ cần tạm quên cuộc sống vội vã ngoài kia một chút, chảy với cảm xúc của mình một chút là ta đã thư giãn được rất nhiều rồi.

Sách còn giúp ta tăng khả năng ghi nhớ. Nếu đọc mà không đọng lại gì thì chẳng gọi là đọc. Đã đọng lại thì chắc chắn là ta đã ghi nhớ. Dù cho những gì đọng lại chỉ là cảm xúc thì ta vẫn sẽ ghi nhớ cảm xúc ấy đã sống trong mình như thế nào. Chưa kể nếu ta đọc truyện hay sách chuyên ngành thì chuyện ghi nhớ là bắt buộc. Từ những ghi nhớ nhỏ đó thì ta có thể luyện tập cho mình khả năng ghi nhớ. Điều này giúp giảm, ngăn chặn các bệnh mất trí nhớ, ghi nhớ kém.

Sách giúp cho ngôn từ của ta dồi dào. Đọc nhiều sách thì ngôn ngữ trong sách sẽ ảnh hưởng đến ta. Dần dần sẽ trở thành cách nói, viết của ta giúp cho hình ảnh của ta trong mắt người khác sẽ tốt hơn. Và sách cũng giúp cho ta có lối tư duy đúng. Đọc nhiều sách thì ta nói chuyện sẽ logic, chặt chẽ, có lí lẽ và dễ thuyết phục người khác. Con người hơn nhau ở cái miệng. Nói logic, lưu loát, thuyết phục sẽ giúp ta rất nhiều trên con đường tương lai.

Tham khảo thêm:   Thông tư số 01/2013/TT-BVHTTDL Quy định một số nhiệm vụ quản lý Nhà nước đối với hội thể thao quốc gia

Trường học có thể cung cấp cho chúng ta những kiến thức hữu ích nhất nhưng chưa hẳn là những kiến thức phù hợp nhất. Muốn có được tri thức toàn diện nhất định người học phải biết tìm kiếm nó ở trong sách vở, trong công việc và trong cuộc sống. Hãy nhớ rằng, tri thức phổ thông là tri thức dành cho tất cả mọi người chứ không phải là dành cho một số người. tri thức ấy chỉ làm nền tảng để người học có đủ điều kiện tiếp cận và chiếm lĩnh những tri thức cao hơn, khó hơn.

Chu Quang Tiềm, một nhà nghiên cứu, phê bình đã từng khẳng định: Đọc sách vẫn là con đường quan trọng nhất của học vấn. Đối với học sinh, đọc sách nhiệm vụ quan trọng và rất cần thiết. Những kiến thức ta tiếp thu từ khi còn nhỏ thì ta sẽ ghi nhớ rất lâu nên đọc sách ở thời điểm này là rất hợp lý. Ngoài ra cùng các lợi ích đã nói ở trên, đọc sách từ nhỏ sẽ khiến những điều đó trở thành kỹ năng và phản xạ. Không những sẽ giúp cho việc học được cải thiện mà về lâu dài cũng rất có lợi cho chúng ta.

Nhưng, khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra, tất cả mọi thứ đều được đưa lên thế giới phẳng, thế giới số thì việc cầm quyển sách đọc cũng không còn quá phổ biến. Còn mấy ai cảm nhận được cái thích thú khi tự mình lật từng trang sách, nhìn xem mình đã đọc bao nhiêu, cảm nhận được cái thích thú trong mùi sách mới? Việc đọc sách trên mạng trở nên quá quen thuộc và những quyển sách truyền thống cũng giảm dần. Việc cầm quyển sách lên đọc sẽ giúp ta rèn luyện thêm tính kiên nhẫn. Ngoài ra, khi đó sách truyền thống, ta mới biết nâng niu quyển sách và nâng niu luôn cả những kiến thức mà quyển sách đó mang lại.

Sách chính là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ. Không có sách lịch sử trầm lặng, văn chương buồn chán. Những gì ta đọc sẽ ảnh hưởng đến tư duy của ta rất nhiều. Một điều chắc chắn rằng nếu chúng ta đọc nhiều sách hơn ta sẽ dễ thành công hơn trên cuộc sống. “Chúng ta sẽ trở thành gì phụ thuộc vào điều chúng ta đọc sau khi tất cả các thầy cô giáo đã xong việc với chúng ta. Trường học vĩ đại nhất chính là sách vở” là câu nói hoàn toàn đúng đắn. Sách giúp cho ta làm việc tốt hơn, hiểu được con người trên những nẻo đường xa xôi nhất và tối tăm nhất của cuộc đời.

Nghị luận câu Trường học vĩ đại nhất chính là sách vở – Mẫu 2

Trong xã hội hiện đại ngày nay, công nghệ thông tin đang phát triển vượt bậc nên mọi người thường hay lên các trang mạng để học hỏi, tìm kiếm, thư giãn khiến con người đang dần dần lãng quên đi sách là nguồn kho báu bất tận của con người. Bởi thế, nhằm nhắc nhở con người không ngừng đọc sách, Thomas Carlyle đã từng nói: “Chúng ta sẽ trở thành gì phụ thuộc vào điều chúng ta đọc sau khi tất cả các thầy cô giáo đã xong việc với chúng ta. Trường học vĩ đại nhất chính là sách vở”.

“Người ta đọc càng nhiều, người ta càng thấy còn nhiều điều cần phải học”. Thật vậy việc đọc sách là rất cần thiết đối với mỗi người. Đọc sách để tìm hiểu kiến thức và trao dồi để ngày càng hoàn thiện bản thân.

Tham khảo thêm:   Nghị định 01/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật lưu trữ

Có rất nhiều định nghĩa về sách và trong mỗi người và có cách nhìn nhận riêng về nó. Tuy nhiên nói ngắn gọn lại là sách chính là tri thức của loài người, là nơi con người học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, rèn luyện bản thân, thư giãn. Hiện nay có rất nhiều loại sách: sách tham khảo, sách giải trí, sách khoa học, sách viễn tưởng,.. Mỗi loại sách đều mang trong mình những điểm riêng biệt, cung cấp cho người đọc những thông tin khác nhau. Bởi những lẽ trên việc đọc sách hằng ngày là rất cần thiết đối với con người khi mà cuộc sống công nghệ hiện đại đang phát triển như vũ bão như ngày nay.

Đối với những người có đam mê đọc sách, họ hiểu rằng có rất nhiều loại sách để cần đọc, cần tìm tòi. Họ hiểu rằng chúng ta không phải điều gì cũng biết, am hiểu nên cần phải nâng cao tri thức của bản thân. Có thể học hỏi bằng nhiều cách nhưng để có những hiệu quả tốt thì chúng ta cần phải tự mò mẫm tìm tòi trong những quyển sách chuyên về lĩnh vực mà chúng ta lựa chọn. Khi đó chúng ta sẽ tìm ra cái mà chúng ta đang tìm kiếm và sẽ bất ngờ hơn nếu chúng ta tìm ra những thứ mới lạ mà tưởng chừng chúng ta đã Lenin từng nói :“học, học nữa, học mãi”.

Kiến thức trong sách nhiều vô tận. Chúng ta phải chăm chỉ đọc sách để có thể đưa tri thức của mình đến gần kho tàng tri thức vĩ đại của nhân loại. Lúc ấy chúng ta sẽ nhận lại nhiều điều bổ ích và thú vị từ sách. Cuộc sống bộn bề tấp nập khiến bản thân mỗi người luôn bận rộn và có ít thời gian để thư giãn, xả stress. Sách chính là phương tiện để bản thân nghỉ ngơi giải tỏa căng thẳng, thư giãn tinh thần và bồi dưỡng tâm hồn.

Những cuốn sách hay như đang đưa chúng ta vào thế giới nội tâm của mỗi người, cho bản thân thỏa sức tưởng tượng những điều tác giả muốn gửi gắm để ta có thể tự vẽ nên một bức tranh đẹp cho riêng bản thân như những cuốn sách ngôn tình hay các cuốn truyện tranh hoặc là sách trinh thám… để mở mang đầu óc, thư giãn tâm hồn và hiểu hơn về cuộc sống xung quanh bản thân

Ngoài ra sách không chỉ để nâng cao kiến thức, thư giãn tâm hồn mà còn bồi đắp giúp chúng ta biết yêu thương, cảm thông và tôn trọng mọi người có hoàn cảnh, cuộc sống đặc biệt ở xung quanh. Với những cuốn sách nói về lòng vượt khó, nghị lực phi thường để vượt qua số phận, hoàn cảnh khó khăn.

Qua đó, chúng ta hiểu rằng chỉ cần có lòng tin và nghị lực thì sẽ vượt qua nghịch cảnh, để chứng minh rằng chỉ cần cố gắng sẽ có thể làm được những việc mà người khác tưởng chừng không làm được. Chính nhờ những quyển sách hay và bổ ích đã giúp những trái tim tưởng chừng chai sạn mà có thể trở nên ấm áp, hiền hòa và bừng sáng lên một tình yêu giữa người với người. Ở mỗi lứa tuổi, tương ứng với những loại sách phù hợp để bản thân có thể trao dồi học tập, rèn luyện một cách tốt hợp.

Tuy sách có rất nhiều vai trò, lợi ích với từng người nên việc đọc sách và chọn sách thế nào là phù hợp cũng là một vấn đề ta cần quan tâm. Việc đọc sách phù hợp với lứa tuổi, sở thích, trình độ kiến thức là điều rất cần thiết. Việc chọn sách đọc phù hợp sẽ giúp ta phát triển hơn và ngược lại. Đọc sách không cốt ở việc đọc nhiều mà là đọc sách đúng cách, đọc một cách hiệu quả. Hãy thường xuyên đọc sách để bản thân không bị tụt hậu và kém cỏi, tâm hồn được nuôi dưỡng trong nguồn mạch ngọt ngào và ấm áp nhất của nhân loại.

Tham khảo thêm:   Mẫu biên bản xác nhận mộ liệt sĩ Giấy xác nhận mộ liệt sỹ

Nghị luận câu Trường học vĩ đại nhất chính là sách vở – Mẫu 3

Người ta hay lấy tiền bạc để đo lường giá trị cuộc sống và cho rằng đó mới là mục tiêu đeo đuổi có giá trị của con người. Thế nhưng, tri thức mới là cái có giá trị bền vững nhất. Sách là tài sản quý giá, là kho tàng tri thức của nhân loại. Không một ai có thể trở nên tài giỏi mà không đọc sách. Bởi trong sách, ta không chỉ thu nhận kiến thức mà còn tự hoàn thiện bản thân. Vì thế Thomas Carlyle từng nói “sách là nhà trường vĩ đại nhất”.

Sách là nơi lưu giữ và cung cấp kiến thức để ta nâng cao tầm hiểu biết của mình. Không ai trong chúng ta có thể sở hữu mọi tri thức thế nên ta cần đọc. Khi đọc sách, ta không chỉ biết được điều mình cần mà còn được mở rộng sang các vấn đề khác. từ đó tất cả các vướng mắc trong hiểu biết sẽ được giải quyết.

Sách là nơi để ta làm mới cả trí óc lẫn tâm hồn. Qua những trang sách kia, ta có thể biết nhiều hơn về cuộc sống, về những điều ta chưa từng được nghe đến. Đó là điều khiến cho những cuốn sách trở nên thật quan trọng và cho những người đọc sách đi xa hơn.

Thế nên đã nói “Một người không đọc sách chẳng hơn gì kẻ không biết đọc” (Mark Twain). Nhưng đọc sách mà bản thân ta không biết phân biệt các thông tin đúng sai thì đó là đang lệ thuộc sách. Đọc sách đòi hỏi ta phải biết suy nghĩ, có vậy thì trí óc mới nhạy bén để tiếp thu. Nhà khoa học Albert Einstein đã đúng khi nói “Người đọc quá nhiều và dùng tới bộ óc quá ít sẽ rơi vào thói quen suy nghĩ lười biếng”. Nếu ta không suy nghĩ bằng bộ não thì có đọc bao nhiêu sách cũng là vô ích.

Sách là trường học vĩ đại nhất đối với mỗi con người. Bởi đọc sách bạn không phụ thuộc vào bất cứ một chương trình nào đã được định sẵn. Bạn được tự do lựa chọn và đọc những gì mình muốn. Bạn cũng có quyền từ chối những gì mà bạn không thích hoặc cảm thấy không cần thiết. Học từ sách sẽ giúp bạn dễ dàng lĩnh hội tri thức hơn bất cứ một sự chỉ dẫn vĩ đại nào khác. Thế nhưng, để sách là trường học vĩ đại thì trước hết bạn phải là một người học nghiêm túc, kiên trì và luôn khát khao tiến bộ.

Sách tuy có tốt nhưng nếu ta không biết lựa chọn những cuốn cần thiết thì chỉ đang phí phạm thời gian. Những cuốn sách tốt thì ta có nghiên cứu bao nhiêu cũng thấy nó có ích. Nhưng trái lại, sách khi đã không cần thiết thì cố đọc, ta cũng chẳng cảm nhận được bất cứ giá trị nào. Vì thế sách đối với tinh thần cũng như thức ăn đối với cơ thể, cần ít nhưng phải được lựa chọn kỹ càng.

Sách chính là nhà trường vĩ đại nhất mà nhân loại không ngừng tôn tạo và gìn giữ. Để mang lại lợi ích cho bản thân, chúng ta cần phải thấy được tầm quan trọng của việc đọc sách. Cần phải yêu mến và tin vào sách. Cần rèn luyện cho mình thói quen thực hành và kỹ năng dùng sách để làm việc. Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay. Bởi thế, hãy rèn luyện thật tốt thói quen đọc và trau dồi kiến thức, nâng cao tầm hiểu biết của ta, tăng cường sức mạnh bản thân, tiến đến tương lai.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Nghị luận câu Trường học vĩ đại nhất chính là sách vở (3 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 12 hay nhất của Wikihoc.com nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

 

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *