Bạn đang xem bài viết ✅ Hoạt động trải nghiệm 8: Nghề phổ biến trong xã hội hiện đại Trải nghiệm hướng nghiệp lớp 8 Kết nối tri thức trang 58, 59, 60, 61 ✅ tại website Wikihoc.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Giải bài tập SGK Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp 8 trang 58, 59, 60, 61 sách Kết nối tri thức với cuộc sống giúp các em học sinh lớp 8 xem gợi ý giải các câu hỏi Bài 1: Nghề phổ biến trong xã hội hiện đại của Chủ đề 8: Khám phá thế giới nghề nghiệp.

Qua đó, các em sẽ biết cách trả lời 4 hoạt động của bài 1 chủ đề 8 trong SGK Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp 8 KNTT. Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo để soạn giáo án cho học sinh của mình theo chương trình mới. Mời thầy cô và các em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Wikihoc.com:

Hoạt động 1: Tìm hiểu, chia sẻ về nghề nghiệp phổ biến trong xã hội hiện đại

Câu 1. Kể tên một số nghề phổ biến trong xã hội hiện đại.

Nghề phổ biến trong xã hội hiện đại

Trả lời:

1. Giáo viên

2. Nông dân

3. Sửa xe

4. Nha sĩ

Câu 2: Trao đổi nội dung thông tin cần tìm hiểu về nghề nghiệp phổ biến trong xã hội hiện đại

THỢ CƠ KHI VÀ SỬA CHỮA XE CÓ ĐỘNG CƠ

Các việc làm đặc trưng của nghề: Lắp ráp, kiểm tra, thử nghiệm và sửa chữa động cơ ô tô và các loại xe có động cơ khác; thay thế các bộ phận hoặc hoàn thiện động cơ; lắp ráp, kiểm tra, điều chỉnh, tháo dỡ, khôi phục và thay thế bộ phận hỏng hóc; lắp ráp hoặc điều chỉnh động cơ, phanh và điều chỉnh tay lái hoặc các bộ phận khác của các loại xe có động cơ.

Trang thiết bị, dụng cụ lao động cơ bản của nghề: Kìm, cờ lê, tuốc nơ vít, búa, máy khoan, máy mài, thiết bị đo lường và kiểm tra; đồ dùng bảo hộ lao động (mũ, quần áo, găng tay, giày)

Yêu cầu về năng lực, phẩm chất cần có của người làm nghề: Có kiến thức cơ bản về cơ khí và sửa chữa xe có động cơ, có kĩ năng thực hiện các việc làm đặc trưng của nghề, thao tác chính xác. Có óc quan sát, chịu khó tìm hiểu, học hỏi cẩn thận, kiên trì, có sức khỏe tốt.

Tham khảo thêm:   Công văn 1151/TCHQ-TXNK Hồ sơ không thu thuế hàng xuất khẩu có nguồn gốc nhập khẩu

Điều kiện làm việc: Làm việc trong các phân xưởng, ga-ra ô tô; luôn tiếp xúc với xăng, dầu mỡ xe. Thường xuyên làm việc với các dụng cụ sắc nhọn, thiết bị điện nên dễ xảy ra tai nạn lao động.

Những thách thức của nghề: Công nghệ ô tô luôn thay đổi một cách nhanh chóng, đòi hỏi người lao động phải thường xuyên học hỏi, cập nhật công nghệ mới và có tư duy sáng tạo.

Trả lời:

Nghề bác sĩ đảm nhiệm vai trò chính là cứu người, giải quyết những vấn đề liên quan đến bệnh tật, thương tật cho các bệnh nhân. Bên cạnh đó, họ cũng có nhiệm vụ tháo gỡ những khó khăn về đời sống tinh thần của người bệnh.

Nhiệm vụ của bác sĩ: tiến hành thăm khám, chẩn đoán, xây dựng phác đồ điều trị và thực hiện các giải pháp trị liệu để giúp người bệnh có sức khỏe tốt hơn.

Các tố chất cần thiết để trở thành bác sĩ giỏi:

– Sức khỏe tốt: để đáp ứng tính chất công việc có cường độ cao, áp lực lớn với thời gian làm việc không cố định bất kể ngày hay đêm.

– Tính kiên trì: nghề y rất gian nan nếu không kiên trì, nhẫn nại khó có thể gặt hái được thành công

– Sự tỉ mỉ, tập trung cao độ: Ranh giới giữa sự sống và cái chết rất mong manh vì vậy chỉ một sơ suất nhỏ có thể ảnh hưởng kết quả điều trị, thậm chí là tính mạng của bệnh nhân nên bác sĩ cần cẩn thận, tập trung tối đa vào quá trình điều trị cho bệnh nhân.

– Khối óc nhạy bén, linh hoạt: bác sĩ phải phán đoán nhanh, chính xác vì yếu tố này quyết định trực tiếp đến sự sống còn của người bệnh.

– Lòng nhân hậu: “Lương y như từ mẫu” là đức tính cốt lõi mỗi bác sĩ cần có để giúp bệnh nhân vượt qua nỗi đau thể xác cũng như tinh thần, thầy thuốc phải biết lắng nghe và thấu hiểu sự lo lắng, đau đớn đang tồn tại trong cơ thể.

Các phương tiện chẩn đoán cận lâm sàng như: chụp cắt lớp bằng vi tính, chụp x-quang, siêu âm, xét nghiệm…

Điều kiện làm việc: phần lớn thời gian của mình tại bệnh viện, phòng khám,hay tại các phòng nghiên cứu v.v… Công việc thường rất vất vả và nên đòi hỏi sự bền bỉ, và độc chính xác cao, ngoài ra thì họ cũng thường xuyên phải trực đêm, trực vào ngày nghỉ hoặc trực vào các kỳ nghỉ. Hơn thế, những người làm trong ngành y cũng thường xuyên phải tiếp xúc với các loại bệnh tật,hay vi khuẩn, máu, thậm chí cả với các tử thi v.v…

Tham khảo thêm:   Vampire Survivors: Cách mở khóa nhân vật, vũ khí, phụ kiện và giai đoạn

Những thách thức của nghề: các bác sĩ khám, chữa bệnh, phẫu thuật ngoài việc giỏi lâm sàng, có kinh nghiệm, có kỹ năng xử lý tình huống, có bàn tay vàng, thì nay, phải học cả kỹ năng lập trình, xử lý, điều khiển robot, máy móc. Các bác sĩ ngoài việc phải học tập kiến thức khám chữa bệnh truyền thống, đồng thời phải nắm được nguyên tắc và đặc tính của kỹ thuật cao, thích ứng với thời đại khoa học công nghệ số; làm sao để làm chủ máy móc, làm chủ thiết bị; chỉ định thực hành cho đúng công suất, tần suất; sử dụng tối đa những tính năng, công dụng của máy móc.

Câu 3: Trao đổi cách tìm hiểu thông tin về nghề nghiệp phổ biến trong xã hội hiện đại.

Gợi ý:

Nghề phổ biến trong xã hội hiện đại

Trả lời:

– Hỏi người thân, bố mẹ, bạn bè thầy cô,…

– Tra cứu, tìm kiếm thông tin trên Internet

– Tìm hiểu, quan sát, tham gia thực tế

– Tìm hiểu thông qua những người đã và đang làm nghề.

Ví dụ: Nghề giáo viên có thể hỏi trực tiếp các thầy cô giáo đang giảng dạy mình.

Hoạt động 2: Lập danh mục những nghề phổ biến trong xã hội hiện đại

Câu 1: Thảo luận để lập danh mục những nghề nghiệp phổ biến trong xã hội hiện đại.

Nghề phổ biến trong xã hội hiện đại

Trả lời:

Nhóm nghề phổ biến

Gồm các nghề

Kiến trúc sư, nhà quy hoạch, khảo sát và thiết kế

Kiến trúc sư xây dựng

Kiến trúc sư cảnh quan

Nhà thiết kế sản phẩm và may mặc

Nhà quy hoạch đô thị và giao thông

Nhà vẽ bản đồ và khảo sát hiện trường

Nhà thiết kế đồ họa và truyền thông đa phương tiện

Nhà chuyên môn về sức khỏe

Bác sĩ y khoa

Y tá/Điều dưỡng (cao cấp) và hộ sinh (cao cấp)

Nhà chuyên môn về y học cổ truyền và hỗ trợ

Bác sỹ phụ tá

Bác sĩ thú y

Nhà chuyên môn về sức khỏe khác

Nhà chuyên môn về luật

Luật sư

Thẩm phán

Câu 2: Chia sẻ danh mục đã lập.

Hoạt động 3: Luyện tập tìm hiểu thông tin về nghề nghiệp phổ biến trong xã hội hiện đại

Câu 1: Thực hành tìm hiểu thông tin về nghề nghiệp phổ biến trong xã hội hiện đại.

– Chọn 1 đến 2 nghề phổ biến trong xã hội hiện đạu để tìm hiểu.

– Xác định những thông tin, dữ liệu cần thu thập khi tìm hiểu những nghề đó.

Gợi ý:

+ Những công việc đặc trưng của nghề.

Tham khảo thêm:   Quyết định 170/QĐ-LĐTBXH Về chương trình công tác lĩnh vực lao động, người có công và xã hội

+ Trang thiết bị, dụng cụ lao động cơ bản của nghề.

+ Những thách thức của nghề trong xã hội hiện đại đối với người lao động.

– Thực hiện việc tìm hiểu các thông tin về nghề phổ biến trong xã hội hiện đại theo cách phù hợp.

Trả lời:

Ca sĩ được biết đến là nghề dành cho những người yêu thích, có năng khiếu về giọng hát. Cụ thể, họ sẽ thể hiện, biểu diễn các bài hát bằng chính chất giọng của mình theo nhiều thể loại nhạc khác nhau (pop, ballad, dân ca, trữ tình,…). Đến với nghề ca sĩ, các bạn sẽ được tự do thể hiện, trình diễn các bài hát theo phong cách phù hợp với bản thân, tạo nên nét đặc trưng riêng. Tuy nhiên, nghề ca sĩ đối mặt với nhiều nguy cơ, rủi ro: khó khăn từ quá trình học nhạc, hạn hẹp về thời gian, không có lựa chọn, nhiều rủi ro từ người hâm mộ (có thể bị “ném đá”, chịu áp lực về tinh thần, có antifan,…)…

Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy: quản lý và bảo vệ người dân, hướng dẫn họ cách phòng cháy chữa cháy, tham gia và huy động lực lượng khí có hỏa hoạn xảy ra và giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Trang thiết bị dụng cụ lao động của nghề bao gồm xe chữa cháy, phương tiện chữa cháy thông dụng (thang, trụ nước, cột lấy nước, bĩnh chữa cháy,..), trang phục (quần áo bảo hộ, mũ, ủng,…), hệ thống điều khiển,… Hiện nay xã hội ngày càng phát triển, nhiều trang thiết bị hiện đại nhưng lại dễ gây cháy nổ vì thế cảnh sát phòng cháy chữa cháy luôn phải đối mặt với những tình huống nguy hiểm, nhiều rủi ro về tính mạng cũng như sức khỏe. Nhiều vụ cháy xảy ra đã cướp đi bao nhiêu cán bộ, chiến sĩ cảnh sát.

Câu 2: Thiết kế sản phẩm giới thiệu nghề phổ biến trong xã hội hiện đại.

Gợi ý hình thức: Bài thuyết trình, tranh ảnh,…

Nghề phổ biến trong xã hội hiện đại

Trả lời:

Ví dụ: thuyết trình, vẽ tranh về các nghề, hoặc tìm các tư liệu tranh ảnh,..

Câu 3: Giới thiệu sản phẩm tìm hiểu nghề phổ biến trong xã hội hiện đại.

Trả lời:

Có thể giới thiệu sản phẩm mình đã hoàn thiện với bạn bè, thầy cô, người thân trong gia đình.

Hoạt động 4: Trải nghiệm nghề phổ biến trong xã hội hiện đại

– Lập kế hoạch thực hiện trải nghiệm một nghề trong xã hội hiện đại ở địa phương.

– Bổ sung thông tin về nghề phổ biến trong xã hội hiện đại.

– Chia sẻ những điều thu hoạch được sau trải nghiệm về nghề phổ biến trong xã hội hiện đại.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Hoạt động trải nghiệm 8: Nghề phổ biến trong xã hội hiện đại Trải nghiệm hướng nghiệp lớp 8 Kết nối tri thức trang 58, 59, 60, 61 của Wikihoc.com nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

 

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *