Bạn đang xem bài viết ✅ Đọc: Chiều dưới chân núi – Tiếng Việt 5 Chân trời sáng tạo Tiếng Việt lớp 5 Chân trời sáng tạo tập 1 Bài 1 ✅ tại website Wikihoc.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Soạn bài Chiều dưới chân núi giúp các em học sinh lớp 5 nhanh chóng trả lời các câu hỏi trong SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Chân trời sáng tạo trang 10, 11. Qua đó, cũng hiểu rõ hơn ý nghĩa bài Tập đọc Chiều dưới chân núi – Tuần 1.

Đồng thời, cũng giúp thầy cô nhanh chóng soạn giáo án bài đọc Chiều dưới chân núi trang 10 của Bài 1 Chủ đề Khung trời tuổi thơ theo chương trình mới cho học sinh của mình. Vậy mời thầy cô và các em theo dõi bài viết dưới đây của Wikihoc.com để chuẩn bị thật tốt cho tiết đọc này.

Soạn Tiếng Việt 5 tập 1 Chân trời sáng tạo trang 10, 11

Khởi động

Chia sẻ về một hoạt động mà em đã tham gia cùng người thân hoặc bạn bè vào dịp hè.

Trả lời:

Nghỉ hè năm ngoái, em được đi du lịch ở Đà Nẵng. Bố đã đặt vé máy bay cho cả nhà. Đây là lần đầu tiên em được đi máy bay. Em cảm thấy rất háo hức và sung sướng. Từ tuần trước, mẹ đã chuẩn bị đồ dùng cho chuyến đi. Gia đình em xuất phát từ sáng sớm, đến nơi là gần trưa. Sau khi nghỉ trưa, gia đình em đi ra bãi biển chơi. Em được chơi rất nhiều trò trong chuyến du lịch này. Thật thú vị biết bao! Gia đình mình đã có một chuyến đi thật vui vẻ.

Tham khảo thêm:   Tiếng Anh lớp 4 Unit 3: Lesson 2 Unit 3 trang 24 Global Success (Kết nối tri thức với cuộc sống) - Tập 1

Bài đọc

Chiều dưới chân núi

Bây giờ là mùa hè.

Chúng tôi đi lang thang trong khu rừng yên tĩnh đầy những cây thông to dưới chân một ngọn núi. Bống đi trước. Cái áo đỏ như một cánh bướm của nó phấp phới trên lối mòn. Tôi đi giữa. Nhi cầm máy ảnh đi sau cùng. Mùi nhựa thông đầu đó rất thơm. Và những bông hoa li ti đang bắt đầu cụp cánh vào lúc cuối ngày…

Hai đứa trẻ khiến tôi nhớ tuổi thơ của mình đến thế. Hầu như ngày nào cũng vậy, khi mặt trời bắt đầu lặn thì tôi đi từ trên núi về nhà với một bó củi khô trên vai. Nhà tôi ở chân núi, mái ngói nâu thẫm lẫn bay giữa những tán cây. Một ngọn khói vơ vẩn bay lên từ căn bếp nhỏ. Tôi biết là mẹ đã từ vườn về và bà vừa mới nhóm bếp để nấu cơm.

Còn bây giờ, chúng tôi rón rén ngồi xuống cỏ khi thấy một con cánh cam màu đỏ óng ánh đang bò rất chậm chạp trên chiếc lá to mới rụng.

Nhi thì thào hỏi tôi:

– Đêm xuống thì nó sẽ ngủ ở đâu hả mẹ?

– Đâu đó quanh đây chắc sẽ có nhà của nó. – Tôi đáp.

Và tôi kể cho các con nghe kí ức sống động trong tâm trí mình. Bọn trẻ luôn muốn biết rằng mẹ đã sống thế nào trong cái thung lũng không có ánh điện, chỉ thắp sáng bằng đèn dầu. Mẹ đã đi học thế nào khi trường ở rất xa? Mẹ làm thế nào để trở về nhà từ những cánh rừng mênh mông bất tận? Thậm chí là mẹ đã ăn gì để lớn lên?

Tham khảo thêm:   Bộ đề thi học kì 2 môn Lịch sử - Địa lý lớp 5 năm 2017- 2018 theo Thông tư 22 Đề kiểm tra học kì 2 môn Sử - Địa lớp 5

Trong thứ ánh sáng lộng lẫy của mặt trời cuối ngày và bên màu xanh biếc tràn đầy sức sống của những tán lá, chúng tôi tựa vào nhau ngắm lũ côn trùng đang tìm đường về nhà và thấy thật yêu mến cuộc đời này.

Đỗ Bích Thuý

Trả lời câu hỏi

Câu 1: Ba mẹ con đi chơi ở đâu? Khung cảnh ở đó được miêu tả như thế nào?

Trả lời:

– Ba mẹ con đi chơi ở trong khu rừng.

– Khung cảnh được miêu tả:

+ Khu rừng yên tĩnh đầy những cây thông to dưới chân một ngọn núi.

+ Mùi nhựa thông đầu đó rất thơm.

+ Những bông hoa li ti đang bắt đầu cụp cánh vào lúc cuối ngày…

Câu 2: Người mẹ nhớ lại những kỉ niệm nào về tuổi thơ của mình?

Trả lời:

Người mẹ nhớ lại những kỉ niệm:

+ Hầu như ngày nào cũng vậy, khi mặt trời bắt đầu lặn thì người mẹ đi từ trên núi về nhà với một bó củi khô trên vai.

+ Một ngọn khói vơ vẩn bay lên từ căn bếp nhỏ. Người mẹ biết là mẹ đã từ vườn về và bà vừa mới nhóm bếp để nấu cơm.

Câu 3: Ba mẹ con làm gì khi thấy con cánh cam? Những việc làm đó nói lên điều gì?

Trả lời:

– Ba mẹ con rón rén ngồi xuống cỏ khi thấy một con cánh cam màu đỏ óng ánh đang bò rất chậm chạp trên chiếc lá to mới rụng.

Tham khảo thêm:   Công văn 1300/TCHQ-TXNK Phân loại mặt hàng Florafil 93 Powder và Florafil HP Powder

– Nhưng việc làm đó nói lên ba mẹ con rất yêu động vật, không muốn làm ảnh hưởng tới cánh cam.

Câu 4: Vì sao người mẹ kể cho các con nghe kí ức đang sống động trong tâm trí mình?

Trả lời:

Người mẹ kể cho các con nghe kí ức đang sống động trong tâm trí mình vì bọn trẻ luôn muốn biết rằng mẹ đã sống thế nào trong cái thung lũng không có ánh điện, chỉ thắp sáng bằng đèn dầu. Mẹ đã đi học thế nào khi trường ở rất xa? Mẹ làm thế nào để trở về nhà từ những cánh rừng mênh mông bất tận? Thậm chí là mẹ đã ăn gì để lớn lên?

Câu 5: Theo em, vì sao ba mẹ con cảm thấy thật yêu mến cuộc đời này?

Trả lời:

Ba mẹ con cảm thấy thật yêu mến cuộc đời này vì họ được ở bên nhau thật bình yên, được ngắm nhìn thế giới tươi đẹp.

Cùng sáng tạo

Tưởng tượng, kể tiếp cuộc trò chuyện của ba mẹ con.

Về vẻ đẹp của khu rừng.

Về thế giới côn trùng.

?

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Đọc: Chiều dưới chân núi – Tiếng Việt 5 Chân trời sáng tạo Tiếng Việt lớp 5 Chân trời sáng tạo tập 1 Bài 1 của Wikihoc.com nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

 

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *