Bạn đang xem bài viết ✅ Đề thi khảo sát chất lượng đầu năm môn Sinh học lớp 9 Đề kiểm tra chất lượng đầu năm môn lớp 9 ✅ tại website Wikihoc.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Mời quý thầy cô cùng các bạn học sinh lớp 9 cùng tham khảo Đề thi khảo sát chất lượng đầu năm môn Sinh học lớp 9 được Download.com.vn đăng tải ngay sau đây.

Đây là đề kiểm tra chất lượng đầu năm lớp 9 nhằm đánh giá chất lượng học sinh. Đề thi khảo sát chất lượng đầu năm môn Sinh học lớp 9 có đáp án chi tiết kèm theo sẽ giúp các em học sinh ôn tập các dạng bài tập môn Sinh học chuẩn bị cho bài thi khảo sát chất lượng đầu năm. Mời các bạn cùng tham khảo và tải tài liệu tại đây.

Đề kiểm tra chất lượng đầu năm môn lớp 9 – Đề 1

Trường THCS……….

Lớp:………….

ĐỀ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG ĐẦU NĂM LỚP 9

Môn Sinh học

Năm học 20– 20

(Thời gian làm bài phút)

Đề bài

Câu 1: Phát biểu nội dung qui luật phân li. Làm thế nào để xác định được kiểu gen của cá thể mang một tính trạng trội nào đó là đồng hợp hay dị hợp?

Tham khảo thêm:   Đáp án trắc nghiệm tập huấn môn Hóa học 11 sách Chân trời sáng tạo Tập huấn sách giáo khoa lớp 11 Chân trời sáng tạo năm 2023 - 2024

Câu 2: Loại tế bào bình thường nào chứa bộ nhiễm sắc thể đơn bội? Ở ruồi giấm có 2n = 8. Bộ nhiễm sắc thể đơn bội của ruồi giấm là bao nhiêu?

Câu 3: Tại sao tỉ lệ con trai và con gái sơ sinh là xấp xỉ 1:1? Quan niệm cho rằng người mẹ quyết định sinh con trai hay gái là đúng hay sai?

Câu 4: Một đoạn phân tử ADN có 120 chu kì xoắn. Xác định chiều dài và số lượng nucleotit của đoạn phân tử ADN đó.

Đáp án đề thi

Câu

Nội dung

Điểm

1

– Nội dung qui luật phân li: Trong quá trình phát sinh giao tử, mỗi nhân tố di truyền trong cặp nhân tố di truyền phân li về một giao tử và giữ nguyên bản chất như ở cơ thể thuần chủng của P.

1

– Muốn xác định kiểu gen của cá thể mang một tính trạng trội nào đó là đồng hợp hay dị hợp cần phải lai phân tích, nghĩa là lai với cá thể mang tính trạng lặn.

+ Nếu kết quả của phép lai là đồng tính thì cá thể mang tính trạng trội có kiểu gen đồng hợp.

+ Nếu kết quả phép lai là phân tính thì cá thể mang tính trạng trội có kiểu gen dị hợp.

1

1

2

Loại tế bào bình thường chứa bộ nhiễm sắc thể đơn bội là giao tử (tinh trùng hoặc trứng).

1

– Ở ruồi giấm có 2n = 8.

Bộ nhiễm sắc thể đơn bội của ruồi giấm là:

n = 8 : 2 = 4 (NST)

1

3

– Tỉ lệ con trai: Tỉ lệ con gái xấp xỉ 1:1 là do 2 loại tinh trùng mang NST giới tính Y và NST giới tính X được tạo với tỉ lệ ngang nhau tham gia vào quá trình thụ tinh với xác suất ngang nhau.

1

– Quan niệm cho rằng sinh con trai hay con gái là do phụ nữ là sai. Vì qua giảm phân người mẹ chỉ sinh ra 1 loại trứng mang nhiễm sắc thể giới tính X, còn người bố cho ra hai loại tinh trùng là X và Y với tỉ lệ ngang nhau.

Sự thụ tinh giữa trứng và tinh trùng mang NST X sinh ra con gái, còn sự thụ tinh giữa trứng với tinh trùng mang NST Y sẽ sinh ra con trai.

Như vậy, chỉ bố mới có tinh trùng mang NST Y quyết định giới tính nam.

1

4

– Mỗi chu kì xoắn gồm 10 cặp nucleotit và cao 34 A0

1

– Chiều dài của đoạn phân tử ADN đó là:

120 × 34 = 4080 (A0)

1

– Số lượng nucleotit của đoạn phân tử ADN đó là:

120 × 10 × 2 = 2400 (nu)

1

Tham khảo thêm:   Công văn 1484/TCHQ-PC Gia hạn thời hạn ra quyết định xử phạt hành chính

Đề kiểm tra chất lượng đầu năm môn lớp 9 – Đề 2

Đề bài

Câu 1: (1,5 đ) Nêu cấu tạo hệ bài tiết nước tiểu?

Câu 2: (1,5 đ) Muốn xác định kiểu gen của một cá thể mang tính trạng trội ta làm như thế nào?

Câu 3: (3 đ) Phản xạ không điều kiện và phản xạ có điều kiện là gì? Cho ví dụ.

Câu 4: (4 đ) Ở Cà Chua quả đỏ là trội hoàn toàn so với tính trạng quả vàng. Cho cây Cà Chua quả đỏ thuần chủng thụ phấn với cây Cà Chua quả vàng. Xác định kiểu gen và kiểu hình ở F2.

………….

Mời các bạn tải file tài liệu để xem thêm nội dung chi tiết

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Đề thi khảo sát chất lượng đầu năm môn Sinh học lớp 9 Đề kiểm tra chất lượng đầu năm môn lớp 9 của Wikihoc.com nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

 

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *