Bạn đang xem bài viết Ngôi thai đầu là gì? Cách nhận biết ngôi thai đầu tại Wikihoc.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Ngôi thai đầu là yếu tố quan trọng quyết định đến việc sinh thường hay sinh mổ. Chỉ trong trường hợp ngôi thai đầu thì mẹ bầu mới có thể sinh thường được. Để hiểu rõ hơn về ngôi thai đầu và cách nhận biết ngôi thai đầu thì hãy cùng Wikihoc.com tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Ngôi thai đầu là gì?

Ngôi thai đầu là gì?Ngôi thai đầu là gì?

Theo Bác sĩ Phạm Thị Yến – Chuyên khoa sản Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng cho biết, ngôi thai đầu được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định rằng sản phụ sẽ sinh thường hay sinh mổ bởi đây là ngôi thai thuận lợi nhất cho việc sinh thường.

Khi siêu âm xác định được ngôi thai đầu, tức phần đầu của thai nhi sẽ hướng về phần âm hộ của người mẹ, còn phần thân dưới sẽ hướng về phần ngực. Tư thế này sẽ giúp bé được đi ra dễ dàng hơn lúc sinh, tuy nhiên tùy theo vị trí của bé mà ngôi thai đầu sẽ được chia thành các dạng như sau:

  • Ngôi đầu hạ vị: Đây là ngôi thai mà thai nhi cúi đầu nhiều về phía hạ vị trở thành ngôi thai thuận, có thể sinh thường khi chuyển dạ.
  • Ngôi thóp: Đầu thai nhi sẽ ở lưng chừng chỉ sờ được từ mũi cho đến miệng và không sờ được phần cằm.
  • Ngôi trán: Ngôi trán là vị trí mà thai nhi ngửa đầu lên theo trục của mẹ
  • Ngôi mặt: Ngôi mặt là ngôi mà thai nhi sẽ ngửa đầu lên nhiều nhất và đưa phần mặt ra trước.
Tham khảo thêm:   Soạn bài Cách lập ý của bài văn biểu cảm | Ngắn nhất Soạn văn 7.

Mặc dù đều là ngôi thai đầu, nhưng tùy theo từng tình huống khác nhau mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp sinh thường hoặc sinh mổ thích hợp để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.

Cách nhận biết ngôi thai đầu

Cách nhận biết ngôi thai đầuCách nhận biết ngôi thai đầu

Khi bà bầu bước sang tuần thai thứ 28 trở về sau, thai phụ hãy đi siêu âm để xác định chính xác thai nhi đã xoay đầu để thành ngôi thai đầu hay chưa, nếu như thai nhi vẫn chưa xoay đầu thì các bác sĩ và chuyên gia sẽ hỗ trợ bạn trong việc tìm ra giải pháp nhằm giúp bé xoay đầu tốt hơn. Ngoài việc siêu âm thì mẹ bầu cũng có thể dự đoán điều này thông qua việc xác định hình dáng bụng bầu, vị trí thai máy, cử động tay chân của bé trong bụng mẹ.

Nếu thai nhi đã quay đầu thì bụng mẹ sẽ dần dần có hình oval kéo dài từ trên xuống dưới từ đầu xương sườn kéo đến xương mu. Đồng thời, ở phần trên của tử cung thì bác sĩ có thể thấy được mông của thai nhi, phần dưới của tử cung là phần đầu còn hai bên sườn là lưng và tay chân của bé.

Ngoài ra, việc thai nhi đạp nhiều ở phần nào trên cơ thể của người mẹ cũng có thể giúp dự đoán việc bé đã xoay ngôi đầu hay chưa.

Tham khảo thêm:   Soạn bài Những câu hát châm biếm ngắn gọn

Phụ nữ mang thai ngôi đầu sinh bằng phương pháp nào?

Phụ nữ mang thai ngôi đầu sinh bằng phương pháp nào?Phụ nữ mang thai ngôi đầu sinh bằng phương pháp nào?

Nếu thai nhi có ngôi thuận thì việc sinh nở sẽ tương đối dễ dàng và thuận lợi, đa số mẹ bầu có ngôi thai đầu có thể chào đón em bé bằng cách sinh thường. Tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp sinh không phải lúc nào cũng dựa vào ngôi thai, các bác sĩ sẽ cân nhắc thêm những yếu tố khác như cân nặng của thai nhi hay khung xương chậu của người mẹ để đảm bảo chọn được phương pháp sinh phù hợp nhất.

Ngôi thai thuận sớm có phải là dấu hiệu của sinh sớm?

Ngôi thai thuận sớm có phải là dấu hiệu của sinh sớm?Ngôi thai thuận sớm có phải là dấu hiệu của sinh sớm?

Việc kết luận rằng có ngôi thai đầu là dấu hiệu của việc sinh sớm thì không đúng vì chỉ có một dấu hiệu duy nhất thì không thể xác định kết quả chính xác được. Mẹ bầu nên theo dõi thêm các dấu hiệu khác của cơ thể như đau vùng lưng dưới, phù nề, ra dịch hồng để biết được tình trạng chính xác của thai nhi.

Ngôi thai ảnh hưởng phần lớn đến việc chuyển dạ và việc lựa chọn phương pháp sinh của người mẹ. Ngôi thai thuận lợi sẽ giúp việc sinh nở dễ dàng hơn và ngược lại nếu ngôi thai không thuận lợi vì việc sinh của mẹ bầu sẽ khá khó khăn.

Tham khảo thêm:   Soạn bài Sống chết mặc bay | Ngắn nhất Soạn văn 7

Bài viết trên đây của Wikihoc.com đã giúp bạn hiểu được ngôi thai đầu là gì và những cách nhận biết ngôi thai đầu cho bà bầu. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết thêm được những thông tincần thiết để chăm sóc thật tốt sức khỏe bản thân và thai nhi trong quá trình mang thai nhé!

Nguồn: Vinmec.com

Chọn mua trái cây tươi ngon, giá tốt có bán tại Wikihoc.com nhé:

Wikihoc.com

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Ngôi thai đầu là gì? Cách nhận biết ngôi thai đầu tại Wikihoc.com  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *