Dàn ý phân tích nhân vật Huấn Cao trong "Chữ người tử tù" chi tiết đầy đủ

Nguyễn Tuân là nhà văn cả đời đi tìm cái đẹp. trước cách mạng cái đẹp mà Nguyễn Tuân tìm kiếm là những giá trị vang bóng một thời. Trong chương trình Ngữ Văn lớp 11, chúng ta có cơ hội tìm hiểu tác phẩm "Chữ người tử tù", mà trong đó nhân vật Huấn Cao là đại diện cho cái đẹp hoàn mĩ. Hãy cùng wikihoc.com khám phá vẻ đẹp của nhân vật Huấn Cao nhé!

Các bài viết về chủ đề nhân vật Huấn Cao được quan tâm trên Wikihoc:

Nguyễn Tuân luôn nhìn sự vật ở phương diện văn hóa thẩm mỹ, nhìn con người ở phương diện tài hoa nghệ sĩ. "Vang bóng một thời" là một trong những tác phẩm tiêu biểu về giá trị nhất trong sự nghiệp văn học của Nguyễn Tuân. Tác phẩm gần đạt đến độ hoàn thiện toàn mỹ ấy góp phần đưa nghệ thuật văn xuôi Việt Nam phát triển thêm một bước mới trên con đường hiện đại hóa "Vang bóng một thời" vẽ lại những cái đẹp xưa của một thời phong kiến suy tàn. Vì thế đây có thể được xem như một bảo tàng lưu giữ các giá trị văn hóa cổ truyền của dân tộc. một trong những tác phẩm tiêu biểu của tập "Vang bóng một thời" là truyện ngắn "Chữ người tử tù" mà ở đó tài năng và quan niệm nghệ thuật của Nguyễn Tuân trước cách mạng được thể hiện một cách rõ nét nhất. Bằng những khám phá tinh tế và ngòi bút tài hoa, Nguyễn Tuân đã khắc hoạ vô cùng thành công nhân vật Huấn Cao điển hình cho vẻ đẹp của kẻ trượng phu đương thời là kết tinh của những vẻ đẹp văn hóa cổ truyền dân tộc. Wikihoc.com sẽ mang đến một dàn ý chi tiết, đầy đủ phân tích nhân vật Huấn Cao để các em tham khảo và định hướng cảm nhận nhé. Chúc các em thành công!

DÀN Ý CHI TIẾT ĐẦY ĐỦ PHÂN TÍCH NHÂN VẬT HUẤN CAO TRONG "CHỮ NGƯỜI TỬ TÙ" LỚP 11

I. Mở bài:

 • Giới thiệu nhân vật Huấn Cao

Nguyễn Tuân nổi tiếng là một nhà văn tài hoa, giàu cá tính. Trong quan niệm của ông "..yêu cái đẹp có nghĩa là quyết tâm bảo vệ đến cùng những gì mình đã nhận là đẹp". Trong hành trình đi cả đời theo đuổi cái đẹp hoàn mĩ, trong rất nhiều cái đẹp mà ông cảm khái ấy ta thấy có cái đẹp ngời sáng giữa cảnh lao tù tăm tối, cái đẹp của lụa trắng tinh bay những nét mực, cái đẹp từ sâu thẳm lòng người. Cái đẹp ấy toát ra từ người tử tù Huấn Cao trong truyện ngắn "Chữ người tử tù".
II. Thân bài:
1. Huấn Cao là một người nghệ sĩ tài hoa:

 • Huấn Cao là nghệ sĩ trong nghệ thuật thư pháp.
 • Thư pháp (phép viết chữ, nghệ thuật viết chữ Hán) vốn là một thú cao nhã của người xưa, bên cạnh cầm, kì, thi, họa. Ông Huấn có tài viết chữ đẹp, “vùng tỉnh Sơn ta vẫn khen cái tài viết chữ rất nhanh và rất đẹp”
 • Tài năng ấy được thể hiện qua thái độ sùng kính của Quản ngục: “Chữ ông Huấn Cao đẹp lắm, vuông lắm…có được chữ ông Huấn Cao mà treo là có một báu vật trên đời" và khao khát nhất định phải xin được chữ của Huấn Cao
 • Sự tài hoa thể hiện trong cảnh cho chữ: “một người tù cổ đeo gông, chân vướng xiềng đang dậm tô nét chữ”, dù ở trong hoàn cảnh gông cùm tăm tối nhưng nét chữ của Huấn Cao vẫn sáng ngời trên tấm lụa trắng
 • Huấn Cao thực sự đã trở thành một người nghệ sĩ trong nghệ thuật thư pháp

2. Huấn Cao là một con người bất khuất, hiên ngang trước cường quyền

 • Là thủ lĩnh của phong trào khởi nghĩa chống lại triều đình, Huấn Cao rất căm ghét bọn thống trị và thấu hiểu nỗi thống khổ của người dân "thấp cổ bé họng"
 • Không chịu được triều đình phong kiến ngày càng suy thoái, mục rỗng, Huấn Cao chống lại triều đình dù bị gọi là giặc, không màng hiểm nguy, dù bị bắt, bị xử tội chết vẫn sẵn sàng vì nghĩa lớn, vì lí tưởng lớn
 • Trước khi bị bắt vào ngục, viên quản ngục đã nghe tiếng đồn Huấn Cao rất giỏi võ, ông có tài "bẻ khóa, vượt ngục" chứng tỏ Huấn Cao là một người văn võ toàn tài, quả là một con người hiếm có trên đời.
 • Hành động "dỡ cái gông nặng tám tạ xuống nền đá tảng đánh thuỳnh một cái" và "lãnh đạm" không thèm chấp sự đe dọa của tên lính áp giải chứng tỏ sự ngạo nghễ, không hề run sợ
 • Dưới mắt ông, bọn kia chỉ là "một lũ tiểu nhân thị oai"
 • Mặc dù chịu sự giam giữ của bọn chúng nhưng ông vẫn tỏ ra "khinh bạc", vẫn thản nhiên "ăn thịt, uống rượu như một việc vẫn làm trong hứng bình sinh", điều này thể hiện phong thái tự do, ung dung, xem nhẹ cái chết.
 • Trả lời quản ngục bằng thái độ khinh miệt: "Ngươi hỏi ta muốn gì. Ta chỉ muốn một điều. Là ngươi đừng đặt chân vào đây "
 • Đó là thái độ không khuất phục trước cường quyền, khí phách của một người anh hùng.

3. Huấn Cao là người mang thiên lương cao quý

 • Tâm hồn trong sáng, cao đẹp: “Không vì vàng ngọc hay quyền thê mà ép mình viết câu đối bao giờ", chứng tỏ Huấn Cao là người trọng nghĩa, khinh lợi, chỉ cho chữ những người tri kỉ.
 • Khi chưa biết tấm lòng của quản ngục: Huấn Cao xem y là kẻ tiểu nhân, dùng quyền lợi của mình để làm điều ác
 • Khi biết tấm lòng "biệt nhỡn liên tài” của quản ngục: Huấn Cao nhận lời cho chữ quản ngục, chỉ cho chữ những người biết trân trọng cái tài và quý cái đẹp.
 • Câu nói của Huấn Cao với quản ngục: “Thiếu chút nữa ... trong thiên hạ” thể hiện sự trân trọng đối với những người có sở thích thanh cao, có nhân cách cao đẹp
 • Chính thiên lương của Huấn Cao đã sáng ngời đối lập trong cảnh gông cùm, tăm tối, hôi hám của tù ngục, trở thành biểu tượng cho sự chiến thắng của ánh sáng trước với bóng tối, của cái đẹp cái cao cả đối với cái phàm tục, dơ bẩn.
 • Hình tượng Huấn Cao đang “dậm tô nét chữ” trên “tấm lụa trắng còn nguyên vẹn lần hồ” trong hoàn cảnh “cổ đeo gông, chân vướng xiềng” ở nơi tù ngục tối tăm kết tinh cho tài năng, khí phách và thiên lương cao đẹp
 • Lời khuyên đối với quản ngục nên tránh xa nghề này để giữ cho thiên lương trong sạch chính là sự phát hiện, trân trọng thức tỉnh thiên lương ẩn giấu trong quản ngục.

4. Nghệ thuật xây dựng nhân vật:

 • Đặt nhân vật trong tình huống truyện độc đáo
 • Nghệ thuật tương phản đối lập
 • Ngôn ngữ miêu tả nhân vật giàu chất tạo hình. 

III. Kết bài:
Khẳng định lại vẻ đẹp của nhân vật và giá trị của tác phẩm
Xây dựng hình tượng Huấn Cao, nhà văn Nguyễn Tuân đã thành công trong việc xây dựng nên chân dung nghệ thuật điển hình lí tưởng trong văn học thẩm mĩ. Nhờ đó, mà những tác phẩm nghệ thuật của Nguyễn Tuân có thể giữ mãi giá trị trong dòng chảy văn học Việt Nam muôn đời.
LTH - wikihoc.com

Xem thêm các bài về nhân vật Huấn Cao khác

Lớp dàn ý văn lớp 11