Văn lớp 4: Tả con voi trong vườn thú, trong rạp xiếc hay ngắn gọn

Hướng dẫn tả con voi trong vườn thú, trong rạp xiếc lớp 4 hay nhất

Các bài viết về chủ đề con voi được quan tâm trên Wikihoc:

"Chú voi con ở Bản Đôn chưa có ngà nên còn trẻ con. Đầu gật gù đưa lắc cái vòi khéo đung đưa theo nhịp chiêng vui..."

Lời hát vui nhộn và hấp dẫn ấy vang lên lại khiến chúng ta nhớ về những chú voi to lớn. Đây là một loài động vật tuy sống trong rừng xanh nhưng rất thân thuộc với đời sống các dân tộc. Đó là một phương tiện đi lại và mang vác hàng hóa cho con người, là người bạn cuốn hút với những bạn nhỏ bởi vóc dáng khổng lồ và chiếc vòi huơ khắp nơi. Và trong chương trình ngữ văn lớp 4, chúng ta bắt gặp đề bài miêu tả con voi trong vườn thú, trong rạp xiếc. Đề bài này không khó bởi nhiều bạn đã được tận mắt nhìn thấy song khi miêu tả các bạn cần đảm bảo các ý như hình dáng, ngoại hình, hoạt động.... Khi miêu tả cũng cần kết hợp với các thủ pháp nghệ thuật như so sánh, nhân hóa... để bài viết thêm sinh động. Sau đây là hai bài viết như những gợi ý để các bạn tham khảo. Chúc các bann thành công!

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TẢ CON VOI TRONG VƯỜN THÚ LỚP 4

Chủ nhật vừa rồi, tôi được bố mẹ đưa đi chơi vườn bách thú. Tôi  rất hào hứng bởi đây là lần đầu tiên tôi được tận mắt ngắm nghía, vuốt ve những con vật vốn chỉ thấy trên tivi hoặc qua sách vở. Trong đám thú như: hổ báo, cá sấu, nai, sóc,... tôi ấn tượng nhất với những chú voi- loài động vật to lớn nhưng lại thân thiện và hiền lành.

Khác với voi sống trong môi trường hoang dã tự nhiên, voi trong vườn bách thú yên tĩnh và hiền lành hơn. Chúng sống riêng ở một khu rộng lớn, giữa muôn vàn cây cối xanh mát và được các cô chú chăm sóc cẩn thận. Con voi có thân hình to lớn ,da của chúng màu xám đục và có vẻ rất sần sùi. Trên cái đầu to tròn là đôi tai tròn dẹt như hai cái cánh quạt. Thỉnh thoảng, chúng lại ve vẩy đôi tai ấy để đuổi những con côn trùng nhỏ  rất đáng yêu. Vòi của nó khá dài, như một chiếc ống bơm sần sùi và có khấc. Chiếc ống bơm ấy rất linh hoạt, giúp chúng lấy cỏ cây ở xung quanh hoặc trên cao làm thức ăn và hút nước mỗi khi thấy khát. Bốn cái chân của chúng to, chắc khỏe, vững chãi như những chiếc cột nhà, chống đỡ thân hình to lớn và chiếc bụng tròn căng như chiếc trống. Đuôi của nó hơi dài, thuôn nhỏ lại chứ không to như vòi nhưng dường như lại linh hoạt hơn. Điểm nổi bật nhất của con voi chính là cặp ngà. Cặp ngà của chúng màu trắng đục, cong cong  và hơi nhọn. Không giống như voi ở rừng núi,  những chú voi này có cặp ngà ngắn hơn và nhỏ hơn.

Nghe các cô chú chăm sóc voi nói, voi ăn rất khỏe. Có lẽ voi phải ăn thật nhiều mới có thể cung cấp đủ cho cơ thể khổng lồ của chúng. Tôi thấy rất thích thú khi được đứng từ  xa nhìn ngắm voi ăn lá cây, uống nước và nghỉ ngơi dưới bóng mát.

Tôi hi vọng rằng mọi người đều yêu quý  chăm sóc và bảo vệ chúng để chúng mãi mãi được tồn tại trong tự nhiên, và con người chúng ta có thêm những giây phút nghỉ ngơi thoải mái khi được nhìn ngắm và vuốt ve những chú voi hiền hòa. Tôi cũng mong rằng, một ngày không xa sẽ được trở lại đây, để một lần nữa được sống trong thế giới thiên nhiên hùng vĩ.

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 2 TẢ CON VOI TRONG VƯỜN THÚ, RẠP XIẾC

Em đã từng được bố dẫn đến những rạp xiếc lớn để đem xem những con vật trổ tài, nào là khỉ đạp xe, nào là những chú thỏ đi thăng bằng,… nhưng em vẫn thích nhất là chú voi hiền lành, tài năng của rạp xiếc buổi hôm ấy. 

Cũng như bao chú voi khác, chú voi này có bốn chân to và vững chãi như cột nhà. Bên cạnh đó, chú voi này còn có một đôi tai rất to, hai chiếc tai lúc nào cũng hơi phe phẩy, nhìn rất thú vị. Chú voi có đôi ngà dài, màu trắng và rất cứng cáp. Cái đuôi lúc vào cũng phất phe theo nhịp bước. Cái vòi dài thường dùng để hút nước và có những đường vằn ở phía trên. Thân mình chú voi to lớn và có màu long xám đen. Nhìn những chú voi thật to lớn và mạnh mẽ làm sao!

Khác với những chú voi tự do trên thảo nguyên và đồng cỏ hay trong những sở thú, những chú voi trong rạp xiếc đã được huấn luyện để làm được những trò rất thú vị. Những chú voi dùng chiếc vòi dài hút nước và phun nước qua chiếc vòng tròn đã được treo sẵn bên trên. Chúng còn được huấn luyện dùng vòi để múa uốn lượn những dải lụa màu nhìn rất đẹp mắt. Những chú voi trong rạp xiếc làm rất nhuần nhuyễn những hoạt động ấy, làm cho người xem thích thú vô cùng.

Em rất thích những chú voi trong rạp xiếc, em rất mong sau này đến những gánh xiếc thú vẫn được xem màn trình diễn độc đáo của những chú voi này.

Xem thêm các bài về con voi khác

Chuyên mục Lớp 4

Văn mẫu lớp 4