Dàn ý phân tích khổ 3 bài thơ Vội Vàng - Xuân Diệu chi tiết đầy đủ

Không quay về quá khứ để hoài niệm, không kiếm tìm một ngaỳ mai vô vọng , Xuân Diệu sống cùng thực tại mãnh liệt với sự cuồng nhiệt với đời. Và sau đây là dàn ý phân tích bài thơ vội vàng đoạn 3 đầy đủ chi tiết nhất các bạn có thể tham khảo.

Các bài viết về chủ đề vội vàng được quan tâm trên Wikihoc:

Nhà thơ Thế Lữ trong lời Tựa cho tập "Thơ thơ" của Xuân Diệu, đã có nhận xét khá tinh tế: "Xuân Diệu là một người của đời, một người ở giữa loài  người. Lầu thơ của ông xây dựng trên đất của một tấm lòng trần gian" Đã hơn hai mươi lăm năm kể từ ngày Xuân Diệu giã từ chúng ta vào cõi hư vô, nhưng "tấm lòng trần gian" của ông dường như vẫn còn ở lại. Cứ mỗi lần xuân tới, những trái tim non trẻ của các thế hệ học sinh lại rung lên những cảm xúc mãnh liệt trước tâm tình của Xuân Diệu gửi gắm với đời trong bài thơ "Vội vàng", gắn với niềm khát khao giao cảm cùng đất trời, con người, niềm khao khát tràn đầy mê đắm của thi nhân, trong mùa xuân diệu kì. Sự vội vàng, cuống quýt và vồ vập ấy được thể hiện rõ nét nhất qua đoạn 3 của bài thơ. Và sau đây là dàn ý hướng dẫn phân tích đoạn 3 bài thơ Vội vàng đầy đủ chi tiết nhất các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý CẢM NHẬN ĐOẠN 3 BÀI THƠ VỘI VÀNG CỦA XUÂN DIỆU LỚP 11 ĐẦY ĐỦ CHI TIẾT

1. Mở bài

 • Dẫn dắt và giới thiệu đoạn thơ.

Trong phong trào thơ mới 1932- 1945, Xuân Diệu là thi sĩ thiết tha với tuổi trẻ, say đắm cùng tình yêu. Bởi thế, ông nhạy cảm với thời gian, luôn lo âu, hốt hoảng trước sự trôi chảy thấm thoắt của thời gian. Càng thế, Xuân Diệu càng muốn tăng cường độ sống để hưởng thụ đủ đầy mọi vẻ đẹp của cuộc đời, hạnh phúc của tuổi trẻ. "Vội vàng" là tác phẩm rất tiêu biểu cho đặc điểm nổi bật này của thơ Xuân Diệu. Trong đó, khổ thơ thứ ba kết tinh biết bao cảm xúc tha thiết, mãnh liệt của thi sĩ.

 • "Ta muốn ôm
 • Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn
 • Ta muốn riết mây đưa và gió lượn,
 • Ta muốn say cánh bướm với tình yêu,
 • Ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều
 • Và non nước, và cây, và cỏ rạng,
 • Cho chuếnh choáng mùi hương, cho đã đầy ánh sáng,
 • Cho no nê thanh sắc của thời tươi;
 • Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!”

2. Thân bài

a) Nội dung

 • Đoạn thơ diễn tả lòng ham sống đến cuông nhiệt với cảm xúc mãnh liệt, cuồng nhiệt và vồ vập.

b) Phân tích

 • Từng câu từng chữ toát lên cái chất rất Xuân Diệu, là cái lòng ham sống, khát sống sung mãn.
 • Nếu chọn một đoạn thơ mà trong đó cáu giọng sôi nổi, bồng bột của Xuân Diệu thể hiện đầy đủ nhất thì đó phải là đoạn thơ này. Ta có thể nghe thấy cả giọng nói, nghe thấy cả nhịp đập của con tim Xuân Diệu trong từng câu thơ.
 • Thi sĩ muốn khắc phục sự giưới hạn của thời gian bằng cách dồn nén cường độ sống, muốn thu gom tất cả vẻ đẹp của cuộc đời trong một phúc. Khao khát của nhà thơ thật nhiều, thật sôi nổi và mạnh mẽ trong nhịp điệu dồn dập của những dòng thơ. Câu thơ "Ta muốn ôm" chỉ có ba chữ, lại được đặt ở vị trí đặc biệt: chính giữa hàng thơ, là cả một dụng ý của tác giả. Xuân Diệu muốn tạo ra hình ảnh một cái tôi đầy ham hố, đang đứng giữa trần gian, dang rộng vòng tay, nới rộng tầm tay để ôm cho hết, cho khắp, gom cho nhiều mọi cảnh sắc mơn mởn trinh nguyên của trần thế này vài lòng ham muốn vô biên của nó.
 • Tưởng chừng như cái "ta muốn" là sự lặp lại cảm xúc đầu bài thơ. Nhưng đi liền với cảm giác và hành động: "ôm, riết, say, thâu, hôn, chếnh choáng, đã đầy, no nê, cắn"; cản xúc đã phát triển đầy đủ, trẻ trung trong trạng thái ngây ngất. Từ thái độ ban đầu còn có chút e dè đến thái độ vồ vập vội vàng, có chút tham lam là cả một sự chuyển hướng của suy tư. Xuân Diệu không chờ đợi mà muốn chiếm lĩnh sự sống, thâu vào đầy đủ vẻ đẹp cuộc sống, sống thành thật với chính mình, sống hết mình.
 • Câu thơ "và non nước, và cây và cỏ rạng" có lẽ sẽ là câu thơ vụng nếu trong thơ trung đại- thi pháp thơ vồn coi trọng "chữ đúc". Tại sao lại đặt tới ba liên từ "và" trong một câu thơ? Đó là sự hiện diện một cách chân thực nhất cái giọng nói, cái khẩu khí của thi sĩ. Nó thể hiện đậm nét sắc thái riêng của cái tôi Xuân Diệu, thể hiện một cách trực tiếp cảm xúc ham muốn, khao khát mãnh liệt trong lồng ngực yêu đời của thi sĩ, cảm xúc thơ chảy tràn qua từng câu chữ.
 • Điệp từ "cho" kết hợp với nhịp độ tăng tiến, nhấn mạnh các động thái hưởng thụ: "chếnh choáng, đã đầy, no nê". Sóng cứ càng lúc càng trài dâng, cao hơn, vỗ mạnh hơn, đẩy cảm xúc lên tột đỉnh:
 • "Hỡi xuân hồng ta muốn cắn vào ngươi"
 • Mùa xuân qua hình ảnh so sánh đầy gợi cảm, cũng ngon như mội, như má người thiếu nữ. Xuân vừa như một thứ trái chín ngon lành, vừa như một người tình căng đầy nhựa sống, đắm say, mơn mởn và rạo rực. Và tình yêu của Xuân Diệu mang đầy màu sắc nhục cảm mà vẫn cường tráng, lành mạnh. Ta thấy Xuân Diệu như một con ong hút nhụy đã no nê đang lảo đảo bay đi. Lại thấy thi sĩ như một tình lang trong cuộc tình chếnh choáng men say.

3. Kết bài

 • Nêu cảm nghĩ của bản thân.

Đoạn thơ đã đưa ra một quan niệm sống tích cực: phải biết tận hưởng vẻ đẹp cuộc đời và sống hết mình với cuộc sống hôm nay, sôi nổi chân thành và thiết tha với cuộc đời.

Vân Anh Wikihoc.com

Xem thêm các bài về vội vàng khác

Lớp dàn ý văn lớp 11