Tả cơn mưa rào lớp 5, bài văn mẫu miêu tả cơn mưa rào vào mùa hạ

Hướng dẫn làm bài văn miêu tả cơn mưa rào lớp 5 hay nhất các bạn có thể tham khảo, tả con mưa rào mùa hè mà em có dịp được quan sát ngắn gọn

Các bài viết về chủ đề cơn mưa rào được quan tâm trên Wikihoc:

Có ai bâng khuâng mùa hạ với những cơn rào chợt đến chợt đi? Dải đất hình chữ S thuộc vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm mưa nhiều nên những trận mưa đầu mùa hạ làm nguồn nước thêm dồi dào, phong phú. Mùa hạ như cô gái bẳn tính, giữa trời nắng đổ có thể mưa bất cứ lúc nào. Chiếc áo nắng bỏng rát làm nước bốc hơi tích tụ tạo thành đám mây đen nhanh chóng bao phủ bầu trời. Mưa nặng hạt, chéo mặt sân sủi bọt, làm mặt đất dậy lên mùi nồng nồng, ngai ngái của những ngày nắng hạn. Chớp chạy ngoằn ngoèo, sấm rền vang cả góc trời như ra oai. Cây lá, con người hả hê trong làn nước mát như để mưa gội sạch tâm hồn, cơn khát. Như một vị khách không mời mà đến, mưa chóng tạnh trả lại bầu trời quang đãng, khoáng đạt. Khi làm bài, bạn cần chú ý miêu tả cảnh vật trong 3giai đoạn: trước, trong và sau cơn mưa để thấy sự khác biệt. Sau đây là những bài văn mẫu hay nhất các bạn có thể tham khảo trước những băn khoăn về đề bài này. Chúc các bạn học tập thật tốt!

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 MIÊU TẢ CƠN MƯA RÀO LỚP 5

“ Mưa nhẹ nhàng chợt về trên phố em, mưa hiền hòa một chiều qua sân trường em, mùa hè đến…”, mỗi khi ca vang lời hát, lòng em lại xoa xuyến nghĩ về cơn mưa rào đầu hạ. Những lúc ngắm mưa, như mang phép lạ, nó làm dịu mát tâm hồn em.

Sau bao ngày hè oi bức, nóng nực, bầu trời sâu vời vợi không một gợn mây. Không khí oi ả bao trùm cả không gian làm mọi vật đều uể oải, rã rời. Bỗng từ đằng xa những đám mây đen ì ạch trôi về từ vùng biển, nhờ trận gió nồm nam đẩy chúng mau chóng bao phủ kín bầu trời. Tia nắng mặt trời chỉ còn le lói, nhường chỗ cho cơn giông. Khí trời dịu mát hơn, có lẽ ai cũng đoán được một trận mưa rào sắp ập tới. Những hạt mưa đầu tiên lao xuống mặt đất, mưa mau hơn. Rồi…Rào…Rào…Rào… Mưa tuôn xối xả tạo thành một màn nước trắng xóa. Em không ngờ mưa nhanh như thế, em lặng ngắm nhìn cơn mưa ấy. Vô vàn giọt nước với vận tốc nhanh, mạnh thi nhau tuôn trào xuống mặt đất, tạo nên những tiếng kêu lộp độp. Hạt mưa hồn nhiên gieo mình trên tàu lá chuối, tiếng mưa hối hả, chúng nô đùa với cây lá. Em đưa đôi bàn tay hứng những giọt nước mưa chảy vào giọt gianh, giọt nước tròn trịa, mát lạnh. Mưa chéo mặt sân sủi bọt, Chớp chạy ngoằn ngoèo, sấm đến góp vui, vỗ tay khanh khách cười. Mưa làm mặt đất dậy lên hương vị nồng nồng. Mưa không ngớt, hạt mưa ngày càng nặng thêm, tưởng như bọc nước khổng lồ của trời bị thủng làm tuôn hoài dòng nước xuống nhân gian. Dăm ba đứa trẻ khoái trí, đầu trần ra tắm mưa. Chúng la hét, tiếng cười giòn tan trong trẻo như giọt mưa vậy. Cây cối sau bao ngày ủ rũ nay tươi tỉnh, bóng mẩy  đón nhận làn nước ngọt lành.

Em lắng nghe tiếng mưa dội trước hiên, mưa đồm độp trên mái những mái tôn. Dòng nước cuốn, xoáy tít xuống miệng cống. Giọt nước trong veo như hạt ngọc, nhìn cơn mưa, sao lòng em thấy thắt lại. Liệu đâu đó, người dân phải hứng chịu những trận mưa axit độc hại, lỗi tại ai đây? Mọi người trên đường vội tấp vào lán bên đường trú mưa. Có chiếc xe phóng vù qua làm nước bắn tung trắng toát. Nửa tiếng đồng hồ trôi qua, mưa nhẹ hạt dần và ngớt hẳn. Bầu trời lại quang đãng với những ánh nắng vàng dịu, tinh khôi. Em dang rộng bàn tay để thu vào lòng mình vị tươi mát, trong sạch của đất trời khi cơn mưa rào đi qua. Mọi người trú ở các lán hiên lại tiếp tục lộ trình của mình. Trên con đường còn đọng lại những vũng nước lớn do cơn mưa để lại.

Mùa hạ với những vị khách không mời mà đến làm lòng ta lưu luyến mãi. Mong sao cơn mưa rào vẫn đẹp nguyên như ngày nào.

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ CƠN MƯA RÀO LỚP 5

Mùa hè đến, trời nóng như đổ lửa, cây cối thì héo khô. Ông mặt trời toả ánh nắng chói chang, làm cho không khí của mùa hè càng thêm oi ả, khó chịu. Những tia nắng yếu ới cuối cùng cũng biến mất sau những đám mây đen từ đâu kéo đến. Bầu trời và cả không gian chợt như dịu lại. Và mưa đến. Bất ngờ. Có rất nhiều người không kịp tìm nơi trú ẩn. Không gian nhòa trong màn trắng của mưa hạ.

Bầu trời đen xám xịt, dặc quánh lại. Những đám mây đen kéo nhau ùn ùn bay đến nơi xa, che khuất đi ánh mắt trời chói chang. Nhìn bầu trời như đang giận dữ và chuẩn bị trút cơn giận xuống mặt đất cọc cằn vì thiếu nước. Lúc đầu gió chỉ nổi lên xoáy thành một cơn lốc nhỏ cuốn lá vàng bay đi. Khoảng năm phút sau, gió như điên cuồng thổi đến làm cây cối nghiêng ngả, người đi bộ cũng khó đi lại vì sức gió. Rồi, sấm nổ đùng đoàng. Một tia chớp vàng giáng xuống xé toạc những đám mây xám xịt. Mưa rơi, những hạt mưa đầu tiên nhẹ nhàng hôn lên đám lá đang reo vui chờ đón mưa đến gột sạch bụi bặm trên mình. Vài hạt mưa to và nặng rơi xuống tạo ra tiếng lách tách, lách tách trên mái tôn. Tiếng mưa loong boong trong chiếc thùng hứng nước, đồm độp trên phiến nứa, gõ chan chát vào tàu lá chuối. Hơi nóng bốc lên. Mưa càng nặng hạt, gió càng lớn. Cây cối ngả nghiêng, vật vã với những cơn gió mạnh. Nước như thể có bao nhiêu trên trời là đổ xuống hết cả. Muôn vàn hạt mưa thi nhau òa xuống, trong veo như thủy tinh, mát rượi. Mưa như xiên xuống, lao ra như hàng ngàn mũi tên trắng xoá. Bầu trời trắng xóa trong biển mờ. Mưa vẫn xối xả trút xuống mái hiên ầm ầm như trống dội. Nước mưa chảy thành dòng xuống thân cây nâu sẫm, ướt nhẹp. Nước mưa rơi ngập đường, đỏ ngầu, ồ ồ thi nhau chảy xuống cống. Tia chớp lóe sáng loằng ngoằng trên bầu trời xám xịt. Tiếng sấm rền vang khiến cho những em bé sợ sệt, nép mình vào người mẹ. Trong nhà bỗng tối sầm lại, một cái mùi xa lạ đến khó tả. Cơn mưa gột sạch đi bụi bẩn ngày thường, đem trả nước về cho ao hồ biển lớn, đem tới niềm vui cho cây lá muôn nơi. Một lát sau mưa tạnh, mưa tạnh nhanh bất chợt như khi đến. Chỉ còn gió ở lại cuốn những đám mây đen đi mất như người nghệ sĩ vén bức màn sân khấu. Cầu vồng bảy sắc hiện ra lung linh. Ánh nắng bừng lên mừng rỡ chiếu sáng trên những vòm cây, trên những thảm cỏ xanh rờn. Hạt mưa còn đọng lại trên cánh hoa, lá trong veo như hạt ngọc. Bầu trời quang đãng, mát mẻ, vườn cây rung rinh trong gió nhẹ.

Sau cơn mưa trời lại sáng, trời mưa làm khung cảnh thay đổi, con người cũng thay đổi theo. Cảnh vật như thêm sức sống mới. Con người thấy khoan khoái dễ chịu hơn. Em thầm cảm ơn cơn mưa đã mang đến không khí dễ chịu, xua tan cái oi bức của mùa hè.

Xem thêm các bài về cơn mưa rào khác

Văn mẫu lớp 5