Bài văn Tả con voi lớp 4 hay đầy đủ

Hướng dẫn bài văn tả con voi lớp 4, hai bài văn mẫu tả con voi để các bạn tham khảo

Các bài viết về chủ đề con voi được quan tâm trên Wikihoc:

Thế giới động vật vô cùng rộng lớn và phong phú. Chắc hẳn các bạn cũng không thể khám phá hết được xung quanh chúng ta có bao nhiêu loài vật. Chắc hẳn các bạn đều cảm thấy quen thuộc với những con vật nuôi trong gia đình như chó, mèo, lợn, gà,… Nhưng hôm nay mình sẽ dẫn các bạn đến với những con vật mà chúng ta cũng hay bắt gặp ở vườn bách thú. Nhắc đến một chú công, chắc hẳn điều đầu tiên chúng ta nghĩ tới là bộ lông rực rỡ sắc màu, hấp dẫn tất cả mọi người ngay từ cái nhìn đầu tiên. Hay những chú khỉ tinh nghịch đáng yêu không kém phần ngộ nghĩnh. Sau đây mình sẽ dưới thiệu một con vật có thân hình to khỏe, mà người ta thường hay ví là khỏe như voi. Đến với chương trình Ngữ Văn lớp 4, ta bắt gặp đề bài, tả con voi. Đây có lẽ là con vật mà các bạn nhỏ cũng rất thích. Để bài hay các bạn cần chú ý miêu tả vào đặc điểm, các bộ phận của nó. Hãy tham khảo những bài viết mẫu hay nhất dưới đây để bạn có thể hình dung một cách cụ thể và rõ nét nhất. Chúc các bạn thành công.

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TẢ CON VOI LỚP 4

Chủ nhật tuần trước, để thưởng cho em vì kết quả học tập tốt, bố mẹ đã cho em đi tham quan vườn thú. Trong sở thú có vô số loài vật mà trước đây em chỉ thấy trong sách vở. Trong đó, em ấn tượng nhất với chú voi.

Chú voi này là voi cỡ vừa, thân hình cao to, được nhốt trong một chiếc chuồng rộng lớn, đủ để nó sinh hoạt và đi lại. Em chỉ dám đứng từ xa mà nhìn vào. Voi có bốn chân lớn để có thể chịu được trọng lượng cơ thể nặng. Đầu to, có vòi và ngà. Ngà voi là do hai răng cửa hàm trên biến thành, được dùng để trưng diễn, tự vệ và đào đất kiếm ăn.  Ngà voi là cặp răng cửa trên của voi. Khi ngà bắt đầu mọc, nó có một lớp men bao ngoài như răng con người. Răng hàm kiểu mào để nghiền thức ăn. Tai to, vẫy được để quạt mát hoặc giao tiếp. Voi chủ yếu đi lại bằng đầu ngón chân, gót chân nhấc khỏi mặt đất. Xương bàn chân được bảo vệ bởi một lớp đệm gan bàn chân phẳng và dày chứa các sợi đàn hồi giúp bàn chân của chúng bè ra chống đỡ sức nặng của cơ thể và đi lại không gây ra tiếng động. Da voi dù rất dày nhưng lại nhạy cảm. Da voi cũng thường bị những con bọ ký sinh tấn công do đó chúng hay thích tắm bùn để gột rửa những con bọ này

Những chú voi tuy lớn nhưng đều rất hiền lành, mọi người đều có thể cho ăn, vuốt ve vào thân mình của nó. Cô hướng dẫn nói những chú voi còn dùng để chở đồ đạc, hàng hóa, chở người qua suối. Vòi voi còn là một máy hút nước phun nước không lồ giúp cho voi có thể uống nước và tắm táp sạch sẽ. Và voi còn dùng vòi để trao đổi, chào hỏi nhau và thể hiện thái độ của mình. Nghe cô hướng dẫn viên nói rằng voi dùng vòi để kéo lá cây, thân cây và cành cây từ trên cao xuống. Khi thức ăn khan hiếm, voi dùng ngà để húc đổ cây.

Em rất yêu chú voi con. Đi chơi sở thú về, em chợt mơ ước lớn lên em sẽ học ngành sinh học, nghiên cứu về đời sống của thú vật.

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ CON VOI LỚP 4

Thiên nhiên hoang dã là ngôi nhà, là nơi trú ngụ sinh sống của vô số loài động vật. Ở đó có sư tử- chúa tể muôn loài, có những con vật dữ tợn đáng sợ như: Hổ, báo, sói,... và những con vật vô cùng đáng yêu như thỏ, sóc, chim sâu. Trong vô vàn những con thú ấy, tôi thích nhất là con voi, loài vật to lớn nhưng khá thân thiện, hiền hòa với con người.

Tôi từng được thấy những con voi  trên ti vi trong chương trình Thế giới động vật. Con voi có thân hình to lớn, da của chúng màu xám đục và có vẻ rất sần sùi. Trên cái đầu to tròn là đôi tai tròn dẹt như hai cái cánh quạt. Thỉnh thoảng, chúng lại ve vẩy đôi tai ấy để đuổi những con côn trùng nhỏ trông rất đáng yêu. Vòi của nó khá dài, như một chiếc ống bơm sần sùi và có khấc. Chiếc ống bơm ấy rất linh hoạt, giúp chúng lấy cỏ cây ở xung quanh hoặc trên cao làm thức ăn và hút nước mỗi khi thấy khát. Bốn cái chân của chúng to, chắc khỏe, vững chãi như những chiếc cột nhà, chống đỡ thân hình to lớn và chiếc bụng tròn căng như chiếc trống. Đuôi của nó hơi dài, thuôn nhỏ lại chứ không to như vòi nhưng dường như lại linh hoạt hơn. Điểm nổi bật nhất của con voi chính là cặp ngà. Cặp ngà của chúng màu trắng đục, cong cong và nhọn hoắt mọc ở dưới vòi. Có lẽ, đó là thứ vũ khí lợi hại nhất để nó thị uy và bảo vệ chính mình.

Dù rằng voi có thân hình to lớn nhưng tôi lại thấy nó là một loài động vật khá hiền lành. Qua tivi, voi yên lặng ăn lá cây, uống nước và chơi đùa cũng những con khác trong đàn. Voi còn là phương tiện di chuyển của bà con miền núi, là người bạn thân thiết giúp họ dựng nhà dựng cửa, mang vác những cây gỗ to. Có lẽ bởi thế, mà với buôn làng Tây Nguyên, voi như những thành viên trong gia đình, là con vật trong bài hát:” Chú Voi con ở Bản Đôn” mà già trẻ gái trai đều yêu thích.

Tôi mong rằng voi sẽ luôn được yêu thương, chăm sóc và bảo vệ để mối quan hệ tốt đẹp giữa người và voi ngày một gắn bó. Và tôi hi vọng, vào ngày gần nhất, sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng, vuốt ve loài động vật thân thiện này.

Xem thêm các bài về con voi khác

Chuyên mục Lớp 4

Văn mẫu lớp 4