Bài văn Tả con vật mà em yêu thích lớp 4 hay nhất

Hướng dẫn làm bài văn tả con vật mà em yêu thích lớp 4, hai bài văn mẫu tả con mèo để các bạn tham khảo

Các bài viết về chủ đề con vật được quan tâm trên Wikihoc:

Cuộc sống của con người trở nên vui nhộn hơn nhờ các loài vật. Chúng khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ hơn, yêu đời hơn. Vì thế, các con vật đã trở thành những người bạn thân thiết với mỗi người. Bài viết dưới đây miêu tả về loài mèo - một con vật hết sức quen thuộc với cuộc sống của chúng ta. Để làm được bài văn này, các em cần chú ý miêu tả hình dáng bên ngoài của nó, đồng thời gắn với những kỉ niệm và tình cảm em dành cho nó.

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TẢ CON VẬT MÀ EM YÊU THÍCH LỚP 4 - TẢ CON MÈO

Trong tất cả các loài vật, em thích nhất là loài mèo. Nhà bà em có mọt chú mèo trắng tên là Miu. Miu đã trở thành người bạn thân thiết của em trong suốt những năm tháng ấu thơ.

Chú khoác lên mình một bộ lông trắng muốt, rất mượt mà. Khi Miu nũng nịu co tròn người lại, chú chẳng khác gì một cục bông trắng di động. Em rất thích vuốt ve bộ lông ấy, mỗi khi về nhà bà, em thường bế chú lên để ve vuốt. Miu cọ cọ đầu vào tay em như làm nũng. Hai tai Miu như hai hình tam giác nhỏ dựng đứng. Đôi mắt chú như hai hòn bi ve, màu xanh trong như màu của nước biển. Trong bóng tối, đôi mắt ấy rực sáng như hai ánh sao đêm giúp chú có thể nhìn thấu mọi vật dễ dàng. Cái mũi hồng hồng, lúc nào cũng ươn ướt để lộ hai hàng ria trắng muốt hai bên lúc nào cũng rung rung. Nhờ chúng mà Miu rất thính, có thể đánh hơi được lũ chuột hôi hám đang chui rúc trong từng ngõ ngách. Dưới bàn chân Miu được bao bởi một lớp nệm thịt rất mềm, cho nên chú nhảy từ trên cao xuống rất nhẹ nhàng, êm ái.

Miu rất hay làm nũng. Mỗi khi thấy người, chú đều chạy lại rồi cọ đầu vào chân như muốn được bế lên ôm ấp. Khi thấy mọi người ngồi, Miu đều nhảy vào lòng nằm rồi kêu "Meo... meo". Em rất thích chú, mỗi lần về nhà bà, em đều mang một cuộn len ra và chơi với nó. Miu thích len lắm, chú cứ vờn đi vờn lại cuộn len một cách rất thích thú. Nhờ Miu mà lũ chuột nhà bà em không còn hoành hành như trước nữa. Khi bắt được một con chuột, Miu nghênh ngang như một dũng sĩ, lặng lẽ mang "chiến lợi phẩm" như muốn khoe với mọi người.

Cả nhà em ai cũng thích Miu lắm. Chú đã trở thành một thành viên nhỏ trong gia đình em, một người bạn đã đi cùng em suốt những năm tháng ấu thơ và có thể là mãi sau này.

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ CON VẬT MÀ EM YÊU THÍCH - TẢ MÈO

Mi Mi là chú mèo mà bà mang từ quê lên cho em. Vừa nhìn thấy chú, em đã thích ngay. Ôi, chú mèo mới xinh đẹp làm sao.

Mi Mi đã được hơn một tuổi. Thân hình thon thả phủ một lớp lông mịn mượt gồm ba màu đen, vàng và trắng. Cái đầu tròn, nhỏ. Đôi tai mỏng luôn dỏng lên nghe ngóng động tĩnh. Mi Mi có cặp mắt tròn xoe, xanh biếc như viên pha lê, đưa đi đưa lại rất nhanh. Đôi mắt đó rất tinh anh, có thể nhìn rõ mọi vật trong đêm tối. Cái mũi hồng xinh xắn nhưng đánh hơi chuột rất tài. Dáng đi của chú uyển chuyển, nhẹ nhàng vì dưới chân có lớp đệm thịt dày. Bình thường, Mi Mi giấu gọn móng vuốt trong các kẽ ngón chân. Đến khi vồ chuột, chú gương móng vuốt ra khiến cho con nào cũng sợ chết khiếp. Em thích nhất cái đuôi dài của Mi Mi, lúc nào cũng ngoe nguẩy trông thật là thích mắt.

Sáng sớm, Mi Mi tung tăng đùa giỡn trên sân gạch rồi bám vào cây cao, trèo nhanh thoăn thoắt. Có lúc chú quay tròn đùa với cái đuôi hay cái bóng của mình. Đùa chán, nó nhảy tót lên mái nhà, nằm duỗi dài sưởi nắng. Mi Mi ăn ít lắm, mỗi bữa chỉ vài thìa cơm chan tí nước thịt hay có thêm con cá, mà ăn nhỏ nhẹ mãi mới hết. Ban ngày, mèo nằm dài trên ban công làm biếng nhưng khi đêm xuống, chú hoạt bát hơn hẳn.

Chú thu mình hàng giờ rình chuột trên nóc nhà hay dưới bếp. Ngươi chú co tròn, cổ rụt lại, đầu ghếch lên hai chân trước, mấy sợi râu động đậy đánh hơi, hai tai dựng đứng. Chú chuột nhắt tinh ranh thập thò mấy lần mà vẫn chưa dám lẻn vào. Một lúc sau, chừng như yên tâm vì không thấy gì nguy hiểm, nó mon men trạn bát leo lên. Mới được nửa chừng thì vút một cái, Mi Mi lao ra nhanh như chớp. Gã chuột nhắt chỉ kịp kêu mấy tiếng chít chít.

Có chú mèo, lũ chuột bớt phá phách hơn hẳn. Cả nhà em ai cũng yêu quý Mi Mi vì chú rất dễ thương lại hữu ích.

Xem thêm các bài về con vật khác

Chuyên mục Lớp 4

Văn mẫu lớp 4