Văn lớp 4: Tả con bướm lớp 4 hay ngắn gọn

Hướng dẫn làm bài văn tả con bướm lớp 4

Các bài viết liên quan tới chủ đề con bướm đáng chú ý:

Con bướm là loan rất thân thuộc với mỗi người. Chúng ta có thể gặp hình ảnh những chú bướm sặc sỡ sắc màu ở bất cứ đâu. Những chú bướm với những đôi cánh lộng lẫy duyên dáng đã tô điểm thêm cho những bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Tuy nhiên miêu tả chi tiết về chú bướm không phải dễ dàng, sau đây là bài văn hướng dẫn miêu tả con bướm.

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 MIÊU TẢ CON BƯỚM

Sớm nay em cùng mẹ vào vườn hái hoa vào thắm hương mồng một đầu tháng. Khu vườn buồi sáng mới đẹp làm sao, em say sưa với vẻ đẹp của những giọt sương mai đọng trên lá cỏ, và chợt nhìn thấy một chú bướm nhỏ khẽ khàng đậu lên bông hồng nhung kiều diễm. Ngắm nhìn một lúc mới cảm thấy thời gian và không gian buổi sớm tinh khôi như dang đọng lại trong từng rung chuyển khẽ khàng của cánh bướm.

Chú bướm nhỏ, có thân thuôn dài mềm mềm giống thân của những chú chuồn chuồn. Trên cái đầu nhỏ có hai cái râu bé tí xíu vểnh ra thỉnh thoảng khẽ lay động. Nhưng điều đặc biệt thu hút em là đôi cánh của chú. Đôi cánh mỏng nhẹ, màu vàng là chủ yếu. Viền cánh màu đen nhung, với những chấm trắng. Màu sắc từ càng ra đến viền cánh càng nhạt. Một đôi cánh nhỏ mà đẹp như bức tranh của danh họa thời cổ với cách chọn màu, phối màu tài tình, đặc sắc. Thỉnh thoảng làn gió lướt qua, đôi cánh lại khẽ rung rinh lay động trong ánh sương mơ màng. Rồi chú cất cánh bay. Không bay nhanh như những chú chim hay cần mẫn như những chú ong vàng, bướm bay dập dìu uyển chuyển yểu điệu, nhẹ nhàng, lúc lên lúc xuống, lúc bay lúc nghỉ. Cánh bướm mỏng manh lúc nào cũng như người khách vãng lai bên đường đi khắp nơi để say cùng hoa đắm cùng nguyệt, chợt đến rồi lại chợt đi. Bướm chẳng những đến làm bạn với hoa, bướm còn mang cả hồn xuân sắc xuân đến thắm lại trong từng cánh hoa nhung.

Cả một khu vườn giờ đây dập dìu bao cánh bướm. Những cánh bướm mỏng manh, mà lấp lánh dưới ánh nắng tinh khôi nhẹ nhàng gọi khu vườn thức dậy đón ngày mới.

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ CON BƯỚM LỚP 4

Sau nhà tôi là một vườn rau nhỏ. Đó là nơi mẹ tôi trồng các loại rau và cây ăn quả theo mùa phục vụ cho cuộc sống của cả nhà. Mùa nào vườn nhà tôi cũng cho một loại rau, một loại trái. Mùa này, cải trong vườn nở rộ, hòa lẫn cùng sắc vàng rực rỡ của nắng tạo nên một màu vàng tươi sáng và lay động. Vẻ đẹp ấy thu hút từng đàn, từng đàn bướm về thụ phấn. Những con bướm vàng bướm trắng, đủ sắc đủ màu bay giữa vườn cải làm nên một khung cảnh thật nên thơ.

Bướm đậu trên cải nhà tôi chủ yếu là bướm trắng. Chúng nhỏ bằng hai ngón tay. Cả người chúng được bao phủ bởi một lớp phấn mỏng, trắng li ti. Đó như là thứ hương liệu khó cưỡng mời gọi hoa trái và côn trùng đến thụ phấn. Đầu chúng rất nhỏ, phủ nhều phấn. Trên đầu mọc hai chiếu râu bé xíu như hai chiếc ăng ten. Thân bướm nhỏ dẹt, chia thành các đốt. Hai bên thân là bốn chiếc cánh bé xinh, cánh trước to và rộng hơn cánh phía sau. Bốn chiếc cánh như chiếc áo choàng rộng lớn bao phủ quanh người chúng. Mỗi khi vỗ cánh, chiếc áo ấy lại lay động mềm mại uyển chuyển như làm tăng thêm vẻ đẹp cho chúng, khiến chúng nổi bật giữa muôn hoa khoe sắc. Trên vườn cải vàng tươi, bướm trắng bướm vàng bay lượn, thỉnh thoảng lại điểm tô thêm những chú bướm sặc sỡ sắc màu thật giống như một bức tranh êm đềm tươi đẹp.

Tôi thích nhất là những buổi chiều cùng lũ trẻ trong làng, ngồi giữa vườn cải chơi đồ hàng hay những trò chơi dân gian quen thuộc. Cánh bướm lộng lẫy như món đồ trang trí giản gị mà bắt mắt. Những chú bướm như những người bạn thân thuộc cùng chúng tôi chơi đùa. Chúng bay quanh chúng tôi, đậu trên đầu, trên những bông cải như đang cùng chúng tôi trải qua kì nghỉ hè tươi đẹp.

Tôi mong thời gian như chậm lại để mùa cải dài hơn, để những bông cải lộng lẫy lâu hơn. Có như thế, chúng tôi cùng cánh bướm sẽ cùng nhau bầu bạn và màu sắc lộng lẫy sẽ mãi tràn ngập trên quê hương tôi.

 

Xem thêm các bài về con bướm khác

Chuyên mục Lớp 4

Văn mẫu lớp 4