Nghị luận về ý kiến “Dựng được một tình huống đặc sắc là vấn đề sống còn với người viết truyện ngắn” qua"Vợ nhặt"- Kim Lân

Nguyễn Minh Châu là một nhà văn có ảnh hưởng quan trọng đối với văn học Việt Nam trong giai đoạn chiến tranh Việt Nam và thời kỳ đầu của đổi mới. Rất nhiều những nhận định, quan điểm hay của ông về nghệ thuật đã trở thành những đề văn hay, khiến những người trong giới tốn không biết bao nhiều là giấy mực. Nhà văn Nguyễn Minh Châu cho rằng: "Dựng được một tình huống đặc sắc là vấn đề sống còn đối với người viết truyện ngắn". Câu này quả trùng khớp với trường hợp truyện ngắn “Vợ nhặt” của Nguyễn Minh Châu. Sau đây là bài làm văn mẫu hay về đề bài Nguyễn Minh Châu cho rằng: “Dựng được một tình huống đặc sắc là vấn đề sống còn với người viết truyện ngắn”. Anh/ chị có đồng ý với ý kiến trên không? Làm sáng tỏ qua tác phẩm "Vợ nhặt"- Kim Lân. Mong rằng, sau bài này, mọi người sẽ có những bài văn mẫu hay để giải quyết đề bài Nguyễn Minh Châu cho rằng: “Dựng được một tình huống đặc sắc là vấn đề sống còn với người viết truyện ngắn”. Anh/ chị có đồng ý với ý kiến trên không? Làm sáng tỏ qua tác phẩm "Vợ nhặt"- Kim Lân.

Các bài viết liên quan tới chủ đề Nguyễn Minh Châu, “Dựng được một tình huống đặc sắc là vấn đề sống còn với người viết truyện ngắn”. "Vợ nhặt"- Kim Lân. đáng chú ý:

dung duoc mot tinh huong dac sac vo nhat kim lan

BÀI LÀM NGUYỄN MINH CHÂU CHO RẰNG: “DỰNG ĐƯỢC MỘT TÌNH HUỐNG ĐẶC SẮC LÀ VẤN ĐỀ SỐNG CÒN VỚI NGƯỜI VIẾT TRUYỆN NGẮN”. ANH/ CHỊ CÓ ĐỒNG Ý VỚI Ý KIẾN TRÊN KHÔNG? LÀM SÁNG TỎ QUA TÁC PHẨM "VỢ NHẶT"- KIM LÂN

Một trong những đặc điểm quan trọng không thể thiếu của truyện ngắn đó là tình huống truyện. Tình huống truyện là nước rửa ảnh để nổi hình, nổi sắc nhân vật. Truyện ngắn thiếu đi tình huống sẽ không còn là truyện ngắn. Bởi vậy, Nguyễn Minh Châu mới cho rằng: “Dựng được một tình huống đặc sắc là vấn đề sống còn với người viết truyện ngắn”. Đọc và phân tích tình huống truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân, ta hiểu thêm về quan niệm này của nhà văn.

Trong truyện ngắn, vai trò của tình huống rất quan trọng, có nó thì truyện mới có chủ đề. Bởi vậy nhà văn Nguyễn Minh Châu mới cho rằng: "Dựng được một tình huống đặc sắc là vấn đề sống còn đối với người viết truyện ngắn". Theo Chu Văn Sơn "Tình huống là một sự kiện đặc biệt trong đó chứa đựng một tình thế bất thường của quan hệ đời sống". Bởi vậy một trong những đặc điểm của tình huống truyện đó là tính chất lạ hoá.

“Vợ nhặt” được coi như một truyện ngắn mẫu mực với một tình huống truyện duy nhất, tạo nên sự liên kết và chặt chẽ trong cốt truyện. Truyện ngắn "Vợ nhặt" có tiền thân từ tiểu thuyết "Xóm ngụ cư". Tác phẩm được viết ngay sau cách mạng tháng Tám nhưng còn dang dở và mất bản thảo. Sau hoà bình lập lại (1954) Kim Lân dựa vào phần cốt truyện cũ và viết lại thành truyện "Vợ nhặt". Tác phẩm được in trong tập truyện "Con chó xấu xí". Truyện tái hiện lại bức tranh nạn đói năm 1945, khi này, đất nước lầm than, dân tộc chìm trong đói khổ. “Vợ nhặt” được xây dựng xung quanh câu chuyện nhặt được vợ của anh Tràng giữa những ngày đói.

Đây là một tình huống độc đáo, lạ, bất ngờ. Một anh chàng xấu xí, nghèo, ế vợ, lại nhặt được vợ giữa lúc đói kém. Có thể nói cưới xin là một trong những chuyện trọng đại, quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Vậy mà trong câu chuyện của Kim Lân, người đọc lại thấy một đám cưới được tổ chức trên nền cảnh của một đám ma, những hình ảnh của đám cưới ấy được hiện lên lên trông thật thảm hại. Một đêm tân hôn với tiếng quạ kêu, tiếng người khóc, bữa cơm đón nàng dâu mới thiếu thốn,... Tuy vậy đây cũng là một tình huống vô cùng cảm động. Dù trong cái nghèo cái đói cái khổ, con người ta vẫn luôn khát khao hạnh phúc gia đình. Những thay đổi trong tâm tư suy nghĩ và cả hành động của nhân vật Tràng, người vợ nhặt hay bà cụ Tứ đều thể hiện rất rõ điều đó. Nếu lúc đầu, Tràng có chút thấy chợn vì "thóc gạo này thân mình không lo nổi lại còn đèo bòng", sau hắn chậc lưỡi "chậc kệ" thì ngay sáng hôm sau, hắn lại thấy "...một niềm vui sướng, tràn ngập trong lòng. Bây giờ hắn mới thấy hắn nên người, hắn có bổn phận lo lắng cho vợ con sau này". Cô vợ nhặt ngày hôm trước lúc gặp Tràng hiện lên là một người phụ nữ chanh chua, đánh mất sĩ diện vì một miếng ăn nhưng dần dần xuất hiện với một hình ảnh nữ tính, đảm đang. Bà cụ Tứ lúc mói đầu vừa mừng vừa tủi nhưng sáng hôm sau trong bữa cơm đón nàng dâu mới, bà nói toàn những chuyện sung sướng về sau. Trong cái âm u của nạn đói, trong cái éo le của tình huống, người đọc thấy sáng lên những khát khao được sống, khát khao được hạnh phúc cháy bỏng. Vì khát khao ấy mà anh Tràng dù chợn nhưng cũng “Chặc, kệ”, cô vợ nhặt dù đánh mất sĩ diện nhưng khi nhìn thấy gia cảnh anh Tràng, cô vẫn chấp nhận ở lại, ghép cuộc đời mình với cuộc đời anh, bà cụ Tứ đã sống hơn nửa đời mình, nhân hậu, hiểu đời, chấp nhận nàng dâu với thái độ trân trọng, lạc quan. Có thể nói đây là tình huống rất hay, chỉ một tình huống mà tạo nên được cả một câu chuyện, một tình huống khiến cho người đọc nhớ mãi. Đó là thành công của Kim Lân.

Truyện ngắn rất quan trọng tình huống. Người viết truyện ngắn vì thế cũng cần đặt yếu tố này lên hàng đầu. Một nhà văn truyện ngắn thành công chính là nhà văn có thể ghi dấu tác phẩm trong lòng người đọc chỉ bằng một tình huống. Và có thể nói, Kim Lân là một nhà văn như vậy.

Xem thêm các bài về Nguyễn Minh Châu, “Dựng được một tình huống đặc sắc là vấn đề sống còn với người viết truyện ngắn”. "Vợ nhặt"- Kim Lân. khác

Văn mẫu lớp 12