Nghị luận ý kiến "Thiên chức của nhà văn là suốt đời đi tìm hạt ngọc ẩn giấu trong bề sâu tâm hồn con người" trong Vợ Nhặt Kim Lân

Văn học và đời sống là hai vòng tròn đồng tâm mà tâm điểm chính là con người.  đúng vậy, con người là đối tượng trung tâm của văn học, lịch sử văn học thế giới chính là lịch sử tâm hồn con người. Nhưng, như Huy gô nói: Có một cảnh tượng rộng lớn hơn đại dương đó là bầu trời, có một cảnh tượng rộng lớn hơn bầu trời đó là thế giới tâm hồn con người. Có thể nói, thế giới tâm hồn con người đầy phức tạp và bí ẩn bởi mỗi người là một tiểu vũ trụ riêng không lặp lại bao giờ. Cho nên, thiên chức của nhà văn là suốt đời đi tìm những hạt ngọc ẩn giấu bên trong tâm hồn con người, cũng từ đó cho người đọc một bài học về sự trông nhìn và thưởng thức. Vậy thì Vợ Nhặt, Kim Lân đã khám phá ra hạt ngọc ẩn giấu trong tâm hồn người vợ nhặt như thê nào, hôm nay mình sẽ giúp các bạn đề văn sau nhe: Nguyễn Minh Châu cho rằng: "Thiên chức của nhà văn là suốt đời đi tìm hạt ngọc ẩn giấu trong bề sâu tâm hồn con người". Điều đó có đúng khi Kim Lân viết về người vợ nhặt trong tác phẩm "Vợ nhặt" không?

Các bài viết về chủ đề Vợ nhặt được quan tâm trên Wikihoc:

vo nhat tinh huong truyen dac sac

BÀI VĂN BÀN VỀ Y KIẾN CỦA NGUYỄN MINH CHÂU VỀ KIM LÂN KHI XÂY DỰNG HÌNH TƯỢNG NGƯỜI VỢ NHẶT

Là một nhà văn gắn bó với người nông dân, và nông thôn Việt Nam, Kim Lân luôn muốn đi tìm những hạt ngọc ẩn giấu trong tâm hồn con người những người dân mộc mạc, chân chất ây. Vợ Nhặt chính là tác phẩm cho ta hay về điều đó.

Ban đầu thị xuất hiện với vẻ ngoài thô kệch, xấu xí, đặc biệt là tính cách chao chat, chỏng lỏn. Nạn đói đã hủy hoại ghê gớm hình hài, dáng vẻ thị. Chiêc nón rách tàng, bộ quần áo tả tơi như tổ đỉa tạo ra sự tương hợp xót xa với gương mặt lưỡi cày xám xịt, bộ ngực lép và hai con mắt trũng hoáy.. hơn một lần, nhà văn miêu tả vẻ chao chát, chỏng lỏn của người đàn bà ấy. Thị ngồi vêu ở kho thóc, lần đầu thị cong cớn : có khối cơm trắng với giò mà ăn đấy..để tỏ ra mình khôn ngoan, không bị mắc lỡn trước một câu hò có hình ảnh thật hấp dẫn về cơm trắng với giò-nhưng chinh điều đấy lại làm hiện ra những đáng thương, thảm hại về thèm miếng ăn, lần sau thị lại con cớn gạt phăng câu đùa xã giao, để kiếm bôn bát bánh đúc mong lấp đầy cái bụng dạ trống rỗng. đỉnh điểm nhất, là hành động theo không tràng về nhà làm vợ. Như vậy, đầu tiên có thể thấy, Kim Lân muốn nói với chúng ta rằng giá trị nhân cách con người bị hạ giá thê thảm khi chỉ cần một vài câu đùa bâng quơ, bôn bát bánh đuc, câu nói đùa tầm phơ tầm phào thị đã trở thành vợ nhặt-người vợ được lấy về do một hành động ngẫu nhiên, thờ ơ, không chủ tâm, người vợ được nhặt về như cỏ rác.

Nhưng, Kim Lân cũng không quên gửi gắm những hi vọng tốt đẹp về chất ngọc sáng ngời thẳm sâu trong tâm hồn người đàn bà xấu số ấy, vẫn gắng đi tìm những hạt ngọc ẩn giấu trong tâm hồn con người. Thị “rón rén, e thẹn, đầu cúi xuống, chân bước díu vào nhau” khi đi qua xóm ngụ cư, trên đường về nhà Tràng. Ở đây, ta chỉ thấy một cô gái hiền hậu, biết ý tứ và ngượng ngùng một cách thật dễ thương chứ không còn cái “cong cớn” vô duyên lúc trước. Buổi sáng sau khi về làm vợ Tràng, thị dậy sớm, quét tước dọn dẹp, nấu cơm và cư xử, nói năng đúng mực, khiến ngay cả Tràng cũng ngạc nhiên vì sự thay đổi ấy. Thị đã trở thành người vợ đảm, người con dâu biết lo toan việc nhà. Phải chăng, đây mới chính là bản chất tốt đẹp của con người vợ nhặt? Ngay cả trong chi tiết theo không Tràng về làm vợ của thị, nếu xét kĩ, ta sẽ thấy hành động ấy thực chất xuất phát từ khao khát tình yêu, hạnh phúc và tổ ấm gia đình cháy bỏng của những người nông dân bình dị. Tóm lại, với nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật tinh tế, Kim Lân đã xây dựng thành công nhân vật người vợ nhặt với những vẻ đẹp tâm hồn đáng được trân trọng và ngợi ca.Ta có thể thấy Kim Lân rất thấu hiểu tình cảnh tội nghiệp, cực chẳng đã của người vợ nhặt. Hoàn cảnh xô đẩy chị có lúc thành ra kẻ trơ tráo, cong cớn nhưng bản chất thật của thị không phải như vậy. Ẩn sâu trong tâm hồn chị vẫn là người con gái giàu lòng tự trọng. Nét đẹp bên trong của người vợ nhặt còn thể hiện qua một chi tiết rất nhỏ. Trong bữa cơm đầu tiên ở nhà chồng, khi mẹ chồng đưa cho bát chè cám, hai mắt thị đã tối sầm lại nhưng thị vẫn điềm nhiên và vào miệng. Đây là một chi tiết rất đắt, thể hiện sự tinh tế trong nhận thức và sự khéo léo trong cách cư xử của người đàn bà tưởng như vô học đó. Chị hiểu ra cơ sự của mẹ con Tràng nhưng chị không muốn làm mất đi niềm vui của người mẹ chồng già nua tội nghiệp. Người vợ nhặt của Tràng còn là một người phụ nữ thông minh, thức thời, là tác nhân quan trọng để làm thay đổi tình cảm, nhận thức của Tràng. Chị không chỉ đem đến tình yêu, hạnh phúc cho người đàn ông nghèo mà còn khai thông cho cái đầu ngờ nghệch của anh qua câu chuyện trên mạn Thái Nguyên, Bắc Giang, người ta không chịu đóng thuế nữa mà đi phá kho thóc Nhật, chia cho người đói…Chính thị cũng là người giúp cho Tràng giác ngộ về con đường phía trước mà anh sẽ chọn. Có thể nói, thị không chỉ ham sống mà còn khao khát một mái ấm gia đình hạnh phúc. Đến với Tràng tuy vội vã nhưng là một quyết định đúng đắn. Thị đã thổi một luồng sinh khí mới vào cuộc sống tối tăm của gia đình Tràng. Dẫu sống trong hoàn cảnh khốn cùng nhưng thị vẫn ngời lên nét đẹp tâm hồn đáng quý, khao khát được sống và được hạnh phúc, luôn hướng về tương lai với niềm tin vào cuộc sống.

Như vậy, qua tài năng và tấm lòng của một nhà nhân đạo chủ nghĩa lớn, Kim Lân đã tìm thấy hạt ngọc ẩn giấu trong tâm hồn con người.

Xem thêm các bài về Vợ nhặt khác

Văn mẫu lớp 12