Soạn bài Thạch Sanh ngắn gọn lớp 6 hay nhất

Các bài soạn trước đó:

Những câu chuyện cổ tích thần tiên không chỉ chứa đựng những câu chuyện cho trẻ con mà còn có cả những câu chuyện cho người lớn. Truyện cổ tích là một nét đẹp văn hóa, là một nét bản sắc rất riêng của tâm hồn người dân Việt Nam. Mỗi câu chuyện như hạt giống tâm hồn, qua đó là những lời tâm sự, những thông điệp giàu giá trị nhân văn, giàu ý nghĩa nhân sinh mà cha ông ta muốn gửi gắm đến con cháu. Vậy thì hẳn tuổi thơ mỗi người đều có cho mình những câu chuyện cổ tích về một lý tưởng đẹp đẽ nào đó trong cuộc sống để nâng đỡ và tạo niềm tin cho cuộc sống. Hẳn là mỗi người đều nhớ về chàng Thạch Sanh đúng không nào. Vậy thì hôm nay mình sẽ giúp các bạn soạn bài Thạch Sanh nhé.

SOẠN BÀI THẠCH SANH LỚP 6 NGẮN GỌN

Câu 1 (trang 66 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

   Sự ra đời và lớn lên của Thạch Sanh:

  •    Nguồn gốc thần tiên (con Ngọc Hoàng), người mẹ mang thai mấy năm rồi mới đẻ ra chàng.
  •    Được các thần truyền võ nghệ và phép thần.

   --> nhân vật lí tưởng thêm kì lạ và đẹp đẽ, hé mở một nhân vật sẽ lập nên nhiều chiến công phi thường, mang tính thần linh nhưng vẫn rất gần gũi nhân dân. Đây là một hình tượng nhân vật xuất hiện thường xuyên trong các sáng tác dân gian.

Câu 2 (trang 66 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

   Thạch Sanh đã phải trải qua những thử thách: bị lừa canh miếu và giết chằn tinh, cứu công chúa, diệt đại bàng, bị vu vạ nhốt trong ngục.

Nhưng chính những thử thách đã bộc lộ được sự chất phác, thật thà, sự khoan dung, đặc biệt là lòng dũng cảm và tài năng, bản lĩnh của chàng.

Câu 3 (trang 66 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

   Sự đối lập Thạch Sanh và Lí Thông:

Phương diện đối lập

Thạch Sanh

Lí Thông

Tính cách

vô tư, thật thà, vị tha, dũng cảm, tài giỏi.

lừa lọc, xảo trá, vụ lợi

Hành động

giết chằn tinh, giết đại bàng, cứu công chúa

lừa dối và cướp công của Thạch Sanh

Câu 4* (trang 67 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1): Ý nghĩa chi tiết thần kì:

  •     Tiếng đàn: giải oan, vạch mặt Lí Thông, khiến quân lính không còn muốn đánh nhau nữa --> tượng trưng cho công lí, cho sức mạnh chính nghĩa.
  •     Niêu cơm: sự khoan dung, tấm lòng nhân đạo, chuộng hòa bình. Và có thể còn là mong muốn về cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Câu 5 (trang 67 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

   Kết truyện thể hiện khát vọng cuộc sống công bằng cái thiện – cái ác, rằng những người tài năng có bản lĩnh và tâm điền tốt sẽ được báo đáp. Đây là kết thúc phổ biến trong truyện cổ tích. Ví dụ như truyện Tấm Cám, Sọ Dừa, Cây bút thần, ...đó chính là vẻ đẹp tâm hồn người dân lao động xưa.

Luyện tập

Câu 1* (trang 67 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

   Một số chi tiết tiêu biểu trong truyện Thạch Sanh có thể chọn khi vẽ minh họa:

  •    Thạch Sanh sống ở gốc đa, mình trần, đóng khố với chiếc búa.
  •    Thạch Sanh gảy đàn trong ngục.
  •    Niêu cơm Thạch Sanh.

Các bài soạn tiếp theo:

Xem thêm các bài về Thạch Sanh khác

Soạn văn lớp 6 ngắn gọn