Dàn ý phân tích nhân vật Đan Thiềm trong “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài” chi tiết đầy đủ

Nguyễn Huy Tưởng là một trí thức giàu lòng yêu nước. Ông đã từng nói rằng “Người không biết lịch sự nước mình giống như con trâu đi cày ruộng, cày ruộng nhà ai cũng được”,. Vậy nên, không khó hiểu khi trong các sáng tác của mình, ông luôn tìm đến những đề tài lịch sư từ đó có độ lùi để chiêm nghiệm. “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài” là một trong những vở kịch tiêu biểu trong sáng tác của Nguyễn Huy Tưởng.

Các bài viết về chủ đề Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài được quan tâm trên Wikihoc:

Nền văn học Việt Nam bước sang thế kỉ XX cũng là bước vào công cuộc hiện đại hóa. Đó là nhịp độ phát triển hết sức nhanh chóng ở hầu hết khắp các lĩnh vực. Nếu ở truyện ngắn, có thể kể đến những cái tên như Thạch Lam, Nam Cao,.. ở tiểu thuyết là Vũ Trọng Phụn, ở phóng sự là Ngô Tất Tố, là Tam Lang, ở phê bình văn học là Hoài Thanh, Thiếu Sơn, Hải Tiều,.. thì ở kịch, chúng ta không thể không nhắc đến Nguyễn Huy Tưởng. Ông là một trí thức giàu lòng yêu nước. Ông đã từng nói rằng “Người không biết lịch sự nước mình giống như con trâu đi cày ruộng, cày ruộng nhà ai cũng được”, “ Lịch sự là cuộc sống nên cuộc sống với ông không phải là lát cắt ngang mà là những đường mảnh”. Vậy nên, không khó hiểu khi trong các sáng tác của mình, ông luôn tìm đến những đề tài lịch sư từ đó có độ lùi để chiêm nghiệm. “Vĩnh biệt Cửu Trùn Đài” là một trong những vở kịch tiêu biểu trong sáng tác của Nguyễn Huy Tưởng. Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn lập dàn ý cho đề văn phân tích nhân vật Đan Thiềm trong vở kịch. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý CHO BÀI VĂN MẪU PHÂN TÍCH NHÂN VẬT ĐAN THIỀM TRONG “VĨNH BIỆT CỬU TRÙNG ĐÀI”.

1. Mở bài:

 • Giới thiệu tác giả Nguyễn Huy Tưởng và vở kịch “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài”.
 • Giới thiệu nhân vật Đan Thiềm

·2. Thân bài:

a)·Khái quát:

 •  Giới thiệu về hoàn cảnh ra đời của tác phẩm.
 •  Giới thiệu những nét chính về nhân vật Đan Thiềm:là một cung nữ, sống ở nơi lầu son gác tía- là ao ước của biết bao người con gái nhưng lại là hiện thân của số phận với kiếp hồng nhan, nạn nhân của chế độ đa thê, sống cảnh cá chậu chim lồng cho đến khi chết.

 b) Phân tích

b.1) Đan Thiềm là người yêu mến cái đẹp, trọng người tài:

 •  Bà khuyên Vũ Như Tô xây dựng Cửu Trùng Đài cũng là để tô điểm cho đất nước, cho đất nước có tòa lâu bền vĩ đại “bền như trăng sao”, có thể “tranh tinh xảo với hóa công” để cho dân ta “nghìn thu còn hãnh diện”.
 •  Bà khuyên Vũ Như Tô xây Cửu Trùng Đài cũng bởi biết ông là một người có tài, một thiên tài ngàn năm chỉ có một trên đời, là một kiến trúc sư có khả năng sai khiến gạch ngói như viên tướng cầm quân, kiến thiết những tòa nhà cao nóc chạm mây mà không tính sai một viên gach nào, chỉ cần gẩy bút là chim hoa hiện lên...Đan Thiềm quả thật là một người hết mực trân trọng ngời tài, tha thiết với cái đẹp, cũng là với giống nòi xã tắc, biết cái gì là nhất thời, cái gì là bất biến.
 •  Trong quá trình xây dựng Cưu Trùng Đài, Đan Thiềm luôn động viên, khích lệ  Vũ Như Tô.

·b.2)Đan Thiềm là người yêu cái đẹp nhưng bà không giống như Vũ Như Tô, yêu cái đẹp một cách mù quáng mà ngược lại, Đan Thiềm rất tỉnh táo và lý trí:

 •  Khi biết mộng lớn không thành, bà khác Vũ Như Tô, rất tỉnh táo và sáng suốt, khuyên ông đi trốn là lo cho sự an toàn của người tài hoa. Vậy là với bà, cá nhân nhiều khi không quan trọng bằng tri kỷ “Ông trốn đi, mau lên không thì không kịp”, “Ông nghe tôi! Ông trốn đi! Ông nghe tôi! Ông phải trốn đi mới được”, “bây giờ trốn đi thì ông thoát chết”, “ Tôi chết đi không thiệt hại cho đời. Còn ông, ông phải đi đi mới được”, “Tướng quan nghe tôi. Bao nhiêu tội tôi xin chịu hết. Nhưng xin tướng quân tha cho ông Cả. Ông ấy là một người có tài”., “Tướng quân tha cho ông Cả. Nước ta còn cần nhiều thợ tài để tô điểm”.
 •  Khi Vũ Như Tô không nghe, bà kiên nhẫn giảng giải, phân tích tình thế: “Loạn đến nơi rồi. Dân gian đói kém nổi lên tứ tung. Giặc Trần Cao trước đã bị quan quân đuổi đánh, nay lại về đóng ở Bồ Đề, thanh thế rất mạnh. Trong triều, Nguyên Quận công Trịnh Duy Sản vì can vua mà bị đánh, nay mưu với mấy tên dồng chí, giả mượn tiếng đi dẹp giăc rồi quay binh về làm loạn”, “Vua xa xỉ là vì ông, công khố hao hụt là vì ông, dân gian lầm than là vì ông, man di oán giận là vì ông, thần nhân trách móc là vì ông”.  Bà tỏ ra là một người rất thông tuệ, biết nhìn xa trông rộng, biết nhìn từ đời đến đạo, hiểu lẽ đời một cách sâu rộng. Nhưng Vũ Nhu Tô lại kiên quyết không nghe theo để rồi khi bị bắt, phải chịu oan ức, bà vẫn một mực cầu xin tha cho Vũ Như Tô vì ông là một người tài hoa. Lời cầu xin hay cũng chính là sự cúi đầu, nguyện hi sinh để bảo vệ cho cái đẹp, cái tài. Cuối cùng, khi tình thế không thể cứu vãn, Đan Thiềm buộc phải buông lời vĩnh biệt, vĩnh biệt cái đẹp tan tành, mong manh tựa như một giấc chiêm bao “Ông Cả! Đài lớn tan tành! Ông Cả ơi! Xin cùng ông vĩnh biệt!”.

 c) Ý nghĩa nhân vật: Qua đó, nhà viết kịch Nguyễn Huy Tưởng gửi gắm một thông điệp rằng:

 •  Ngợi ca cho những người yêu mến, trân trọng cái đẹp. Tấm lòng với cái đẹp của Đan Thiềm thật giống với tấm lòng dành cho cái đẹp của người quản ngục trong truyện ngắn “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân.
 •  Xót xa cho thân phận cái đẹp.
 •  Bộc lộ khát khao của người nghệ sĩ trong đời cần có kẻ tri âm, tri kỷ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật đầy cô đơn.
 •  Nghệ thuật xây dưng nhân vật Đan Thiềm.

3. Kết bài:

 •  Đánh giá lại thành công của Nguyễn Huy Tưởng trong việc xây dựng nhân vật Đan Thiềm.
 •  Đưa ra bài hoc dành cho người sáng tác và người tiếp nhận.

lee.wikihoc.com

Xem thêm các bài về Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài khác

Lớp dàn ý văn lớp 11