Dàn ý phân tích chi tiết đợi tàu trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ” chi tiết đầy đủ

Truyện ngắn “Hai đứa trẻ” là một trong những truyện ngắn tiêu biểu trong sáng tác của Thạch Lam. Chi tiết hai đứa trẻ đợi tàu là một chi tiết hay, chứa đựng nhiều tư tưởng nghệ thuật của nhà văn. Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn phân tích chi tiết hai đứa trẻ đợi tàu.

Các bài viết về chủ đề hai đứa trẻ được quan tâm trên Wikihoc:

Nói đến Thạch Lam là nói đến một nhà văn tiểu biểu trong tổ chức Tự lực văn đoàn. Tuy song một cuộc đời ngắn ngủi nhưng có thể nói rằng hành trình ba mươi hai năm ngắn ngủi ấy chính là hành trình đi tìm cái đẹp, cái đẹp ngay trong quê hương, xứ sở, ngay trong tâm hồn con người, đẹp như những “trang hoa”, “tờ hoa”. Thạch Lam hay viết về tầng lớp những người dân nghèo nơi phố thị và thôn quê, những con người nhỏ bé, bình thường và bộc lộ niềm cảm thương chân thành, đặc bieeth nhà văn có hứng thú đi tìm những vẻ đẹp bình dị, ẩn náu trong đời sống của con người. Truyện ngắn “Hai đứa trẻ” là một trong những truyện ngắn tiêu biểu trong sáng tác của Thạch Lam. Chi tiết hai đứa trẻ đợi tàu là một chi tiết hay, chứa đựng nhiều tư tưởng nghệ thuật của nhà văn. Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn phân tích chi tiết hai đứa trẻ đợi tàu. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý CHO ĐỀ VĂN PHÂN TÍCH CHI TIẾT ĐỢI TÀU TRONG TRUYỆN NGẮN “HAI ĐỨA TRẺ”

1. Mở bài:

 • Giới thiệu nhà văn Thạch Lam và truyện ngắn “Hai đứa trẻ”
 •  Giới thiệu chi tiết hai đứa trẻ đợi tàu trong truyện ngắn.

2. Thân bài:

a) Giải thích:

 • Chi tiết: những thành tố nhỏ được tạo dựng để cấu thành chỉnh thể nghệ thuật.
 •  Chi tiết nghệ thuật có vai trò rất quan trọng trong tác phẩm nghệ thuật, đó không chỉ là nơi kết tinh tài năng của nhà văn mà qua đó, còn bộc lộ thái độ, tư tưởng của anh ta.

b)Phân tích chi tiết đợi tàu:

b.1) Hai đứa trẻ háo hức mong chờ đoàn tàu đến:

 •  Không phải là để bán hàng như lời mẹ dặn bởi những người khách chỉ mua bao diêm hay gói thuốc lá là cùng.
 •  Vì muốn nhìn thấy chuyến tàu- đó là hoạt động cuối cùng của đêm khuya.
 •  Vì hàng ngày phải sống trong một thế giới buồn tẻ và tăm tối của phố huyện. Chính cuộc sống tẻ nhạt, quẩn quanh và bế tắc đó khiến An và Liên khao khát, khắc khoải muốn nhìn thấy những gì khác với cuộc sống của chính mình.
 •  Đoàn tàu còn từ Hà Nội về đem theo kí ức của tuổi thơ đã mất, vì thế đoàn tàu cũng chính là hồi quang lấp lánh, đẹp đẽ của kí ức.
 •  Chúng mong ước sự đổi thay bởi đoàn tàu chính là cỗ xe cổ tích, là sứ giả với những mong ước đẹp đẽ.
 •  Cảnh đoàn tàu đến: đoàn tàu đem dến cho phố huyện một thế giới khác: nếu phố huyện bàng bạc tối tăm thì đoàn tàu sáng rực, nếu phố huyện xơ xác, nghèo khổ thì đoàn tàu sang trọng, giàu có, đấy là hai thế giới khác biệt. Hai đứa trẻ dường như không muốn thỏa hiệp với bóng tối.

 b.2)Ý nghĩa của cảnh đợi tàu:

 • Miêu tả tâm trạng đợi tàu của hai đứa trẻ, nhà văn bày tỏ niềm xót thương, thấm tía bởi họ đang chìm đi trong cuộc sống không ánh sáng, không tương lai. Cuộc sống của họ tẻ nhạt đến mức chỉ nhìn con tàu đi qua là háo hức. Để rồi, khi tàu đi qua, phố huyện lại chìm trong bóng tối xa xăm.
 • Ẩn sau bức tranh tâm trạng ấy, là tiếng nói nâng niu, trân trọng vẻ đẹp trong tâm hồn của hai đứa trẻ: tuy còn bé bỏng, ngây thơ, sống trong bóng tối nhưng tâm hồn ấy vẫn biết khao khát, biết ước mơ, biết hướng đến ánh sáng. Có thể nói đó là những nguồn ánh sáng ấm áp chiếu rọi cả câu chuyện.
 •  Qua việc khao khát mong chờ của những đứa trẻ, nhà văn thức tỉnh ý thức cá nhân của con người: đừng để cuộc sống trôi đi “mờ mờ nhân ảnh” hay “buồn lẻ loi sống trăm năm”. Thông điệp ấy cũng là của Nam Cao trong “Đời thừa”, Xuân Diệu trong “Tỏa nhị Kiều”. Đây cũng là tư tưởng mới mẻ của Thạch Lam đóng góp cho chủ nghĩa nhân đạo trong văn học Việt Nam giai đoạn 1930-1945.

3. Kết bài:

 • Khẳng định lại thành công và tư tưởng của Thạch Lam khi xây dựng chi tiêt nghệ thuật.
 •  Bài học cho người sáng tạo và người tiếp nhận văn học.

Lee-Wikihoc.com

Xem thêm các bài về hai đứa trẻ khác

Lớp dàn ý văn lớp 11